Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Tổng hợp 19 cách thông cống tại nhà hiệu quả

Việc đường cống trong nhà bị nghẹt là điều không thể tránh khỏi của mỗi gia đình. Vậy bạn đã biết cách thông cống tại nhà hiệu quả chưa? Dấu hiệu nhận biết đường cống bị nghẹt là gì? Hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Để xử lý các vấn đề nghẹt đường cống sinh hoạt, nhà vệ sinh một cách nhanh chóng, Trí Bảo xin tổng hợp 19 cách thông cống tại nhà hiệu quả, bạn có thể tham khảo và tự thực hiện. Đối với trường hợp bạn muốn tự thông cống tại nhà, điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân đường cống bị nghẹt trước, sau đó mới đưa ra phương án xử lý sau. Đối với trường hợp đường cống bị nghẹt quá nặng, hãy liên hệ với dịch vụ thông cống nghẹt qua số điện thoại: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được tư vấn.

Tóc rụng một trong những nguyên nhân gây nghẹt cống.
Tóc rụng một trong những nguyên nhân gây nghẹt cống.

Những nguyên nhân gây nghẹt đường cống

Nghẹt đường cống là tình trạng rất dễ gặp ở nhiều hộ gia đình, nhất là đối với những gia đình thường xuyên dùng các chất tẩy rửa. Nhưng làm cách nào để xác định nguyên nhân và dấu hiệu cống bị nghẹt, và cách xử lý khi đường cống nghẹt như thế nào? Hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Mỗi khu vực trong gia đình đều có một hệ thống đường ống riêng rồi mới tập hợp về hệ thống cống thoát chất thải chung. Những đường ống thoát nước nhỏ này sẽ tập trung vào một đường ống lớn và thoát ra ngoài cống ngầm. Đối với việc đường cống thoát chất thải bị nghẹt sẽ có rất nhiều nguyên nhân gây ra, mà để giải quyết một cách hiệu quả thì bạn cũng cần phải tìm ra những lý do đó. Thông thường, các đường cống bị nghẹt sẽ xuất phát từ:

Chất lượng đường cống thoát nước rất quan trọng.
Chất lượng đường cống thoát nước rất quan trọng.

1. Tóc rụng trôi gây tắc ống nước

Đây là lý do lớn nhưng lại rất ít người để ý đến. Sau khi gội đầu xong, tóc rụng xuống còn rớt lại ở nhà tắm và trôi xuống cống. Tóc người rất lâu mới có thể phân hủy nên còn lưu lại trong ống cống dẫn tới tình trạng nghẹt cống.

2. Lượng rác thải tích tụ

Rác thải chính là nguyên nhân nghẹt cống nhà bếp, bởi lượng thức ăn thừa, các loại rác sinh hoạt, hộp xốp, bao nilon, ly nhựa, lâu ngày tích tụ thành một khối lớn và gây nghẹt đường cống.

Các chất thải này khi bị mắc kẹt ở trong đường ống sẽ không thể phân hủy được, nên gây ra tình trạng nghẹt cống. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên thực hiện thông cống định kì, trong trường hợp xuất hiện dị vật hay vật cản lớn còn có thể lấy ra sớm nhất.

3. Chất lượng đường ống kém

Đây cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống. Đường ống kém chất lượng gây ra các trạng thái bị vỡ, dập hoặc bị co lại hay dãn ra khiến cho rác thải trôi xuống bị mắc lại ở một đoạn ống. Chỗ mắc đó sẽ cản lại các chất thải tiếp theo nối tiếp và từ đó hình thành nên tình trạng nghẹt cống.

Đường cống bị nghẹt gây ảnh hưởng sinh hoạt.
Đường cống bị nghẹt gây ảnh hưởng sinh hoạt.

4. Dầu mỡ cũng gây nghẹt đường cống

Dầu mỡ là dạng chất lỏng, nên ít người biết rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nghẹt cống. Đây còn là loại chất thải khó xử lý nhất. Lượng dầu mỡ thải ra từ thức ăn, thực phẩm sống, hoặc thậm chí có cả trong xà phòng, sáp khi đi vào đường cống sẽ tích tụ lại thành khối và gây cản trở quá trình lưu thông bên trong đường cống. Những phương pháp xử lý đường cống bị nghẹt do dầu mỡ chỉ mang tính tạm thời.

5. Đường ống thoát nước lắp đặt sai

Trường hợp này thường xảy ra ở các hộ gia đình, vì đa số người nhà đều hay tự xử lý các vấn đề lặt vặt về đường ống để tiết kiệm chi phí thuê thợ. Từ nguyên do đó mà đường ống dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn do không có chuyên môn trong việc xử lý, nên các đường ống dễ bị gấp khúc, công kênh,...gây trở ngại cho việc đưa rác thải ra ngoài.

6. Nghẹt đường cống vì hóa chất

Dù không phải trực tiếp, nhưng đây là một nguyên nhân gián tiếp gây nghẹt. Việc quá lạm dụng hóa chất để thông đường ống sẽ khiến cho tuổi thọ sử dụng cống sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, ngoài các chất thông cống chuyên dụng, thì bột giặt cũng gây ra tắc nghẽn, bởi đó là nguyên do khiến cho vi khuẩn bị tiêu diệt hết, kể cả những lợi khuẩn. Khi không còn vi khuẩn để tiêu hủy chất thải, thì qua một thời gian đường ống sẽ bị nghẹt trở lại.

Dùng baking soda xử lý.
Dùng baking soda xử lý.

7. Nước cũng làm cho đường cống bị nghẹt

Trường hợp này chỉ gặp phải đối với nguyên nhân nghẹt cống thoát nước sàn hoặc nghẹt cống thoát nước ngoài trời. Do khi vào mùa mưa, lượng nước cống sẽ tăng lên đột ngột, những chất thải dưới cống chưa kịp lưu thông thì đã bị nước kéo theo một lượng rác khác và làm cho đường cống bị nghẹt.

Dấu hiệu nhận biết khi đường cống bị nghẹt

Bạn có thể nhận biết việc đường cống trong gia đình mình bị nghẹt thông qua các dấu hiệu sau thường ngày như sau:

1. Nước thải rút chậm: Khi chất thải chặn hết đường cống, thì nước sẽ không thể thoát nhanh như bình thường được. Lượng nước càng ứ động, phải mất một khoảng thời gian thì nước mới rút đi hết được.

2. Nước rút tạo lốc xoáy: Khi thoát nước, nếu nước tạo thành một xoáy nhỏ, thì tức là dòng nước đang di chuyển có định hướng do bên trong có vật cản, đây là dấu hiệu đường cống bị nghẽn cổ chai thu hẹp lại.

3. Có mùi hôi: Nếu cống bị nghẹt, thì dĩ nhiên sẽ có mùi hôi bốc lên từ các cặn bã tích tụ bên trong, điển hình như những loại dầu mỡ thức ăn bên trong đường cống không thể thoát đi được.

Thông cống nghẹt bằng coca.
Thông cống bằng coca.

4. Lượng nước không ổn định: Khi xác định nguyên nhân nghẹt cống nhà vệ sinh, bạn sẽ nhận thấy mực nước trôi đi không ổn định. Lúc đầu nước sẽ dâng lên rồi mới giảm từ từ xuống.

5. Dội nước đường cống có tiếng kêu: Đây là dấu hiệu đầu tiên mà bạn gặp phải khi đường cống bị nghẹt, lượng chất thải trôi đi trong đường cống không ổn định làm phát ra tiếng kêu mỗi lần xả nước.

6. Đường cống bị trào ngược nước: Khi đường cống bị trào ngược trở lại thì chắc chắn 100% bị nghẹt, trường hợp này nếu bạn càng cố gắng dội nước xuống thì nước càng trào mạnh lên.

Tổng hợp các cách thông cống tại nhà

Các lượng chất thải từ gia đình bạn khi đã bị tích tụ quá nhiều trong đường cống, nhất là những vật khó phân hủy, lâu ngày sẽ làm cho hệ thống cống nước bị nghẹt. Vì vậy, trước khi xử lý bằng một trong những phương pháp dưới đây, bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân, từ đó mới có cách thông cống tại nhà hiệu quả.

1. Cách thông cống bằng Baking soda

Thông cống bằng Baking soda là một trong những phương pháp tự nhiên khá hiệu quả, được nhiều người sử dụng. Nhờ vào tính năng rút ngắn quá trình phân hủy của chất thải, Baking soda giúp cho đường cống trở nên thông thoáng và dễ xả nước hơn.

Dùng nước rửa chén.
Dùng nước rửa chén.

Bạn hãy kết hợp theo tỉ lệ 1 phần Baking soda với 2 phần giấm ăn, sau đó đổ trực tiếp vào đường cống. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm với nước ấm để tăng hiệu quả.

Sau khi cho hỗn hợp xuống đường cống, giữ nguyên từ 3 - 5 giờ rồi xả nước. Giấm ăn khi kết hợp với Baking soda sẽ giúp phân hủy cặn bã thức ăn, dầu mỡ,...

>> Hướng dẫn chi tiết: thông cống nghẹt bằng baking soda

2. Cách thông cống nhà tắm bằng Coca

Tự thông cống nghẹt bằng tay.
Tự thông cống bằng tay.

Thông thường, bạn sẽ thấy người ta sử dụng Coca để thông bồn cầu, nhưng có thể bạn không biết rằng, nó còn có thể dùng để thông các hệ thống đường cống thoát nước gia đình hiệu quả. Việc sử dụng coca để thông cống khá đơn giản và nhanh chóng, không cần phải tìm thêm các nguyên liệu đi kèm hay mất nhiều công sức và thời gian.

Bạn chỉ cần dùng một chai coca 1,5 lít và đổ trực tiếp vào đường cống bị nghẹt. Giữ yên từ 3 - 5 tiếng rồi xả nước mạnh vào cống. Các chất thải, dầu mỡ sẽ được rửa trôi một cách hiệu quả.

>> Hướng dẫn chi tiết: cách thông cống nghẹt bằng coca

Dùng muối thông cống nghẹt.
Dùng muối thông cống.

3. Cách thông cống bằng nước rửa chén

Đây là vật liệu mà nhà nào cũng dễ dàng tìm và áp dụng được. Cách thông tắc cống bằng nước rửa chén được khá nhiều bạn sinh viên yêu thích, vì nó vừa đơn giản lại ít tốn kém.

Dùng từ 1 - 2 bát nước rửa chén đun sôi rồi cho vào đường cống, các cặn bẩn, dầu mỡ sẽ được rửa một cách nhanh chóng. Sau đó, bạn chỉ cần xả nước mạnh cho đến khi thấy hệ thống thoát nước của đường cống lưu thông bình thường.

4. Cách xử lý thông cống bằng tay

Cách xử lý cống nghẹt bằng tay chỉ nên thực hiện khi đường cống bị nghẹt do rác thải, thức ăn, tóc rụng hoặc những thứ khác nằm trên bề mặt nắp cống. Bạn chỉ cần đeo bao tay và gom hết các vật đó ra khỏi đường cống, sau đó xả lại bằng nước sạch là xong.

Bạn chỉ nên sử dụng cách này đối với những trường hợp bị nghẹt đơn giản hoặc không có vật dụng nào thay thế được, tránh làm tay bị thương và nhiễm trùng.

Nước sôi có thể thông cống nghẹt.
Nước sôi có thể thông cống.

5. Cách thông cống bằng muối

Ngoài việc sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, thì muối còn có tác dụng như các chất tẩy rửa khác, bạn có thể sử dụng nó để làm sạch đường cống và loại bỏ mùi hôi theo định kì.

Bạn sử dụng công thức trộn bột nở và muối theo tỉ lệ 1:1, sau đó đổ trực tiếp vào đường ống cống. Giữ nguyên từ 4  - 5 giờ đồng hồ, sau đó mới xả nước. Bạn nên áp dụng cách này vào buổi tối trước khi đi ngủ và để qua đêm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

6. Cách thông cống bằng nước sôi

Bột thông cống có thể xử lý rất tốt.
Bột thông cống có thể xử lý rất tốt.

Xử lý cống thoát nước bị nghẹt bằng nước sôi là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhờ vào sự đơn giản và tiết kiệm của nó. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng hệ thống đường cống của gia đình bạn là chất liệu tốt và không quá cũ, việc này bảo đảm được đường ống sẽ không bị hư hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị một ấm nước sôi lớn và đổ trực tiếp xuống đường cống. Nhiệt độ cao của nước sẽ giúp các cặn bã, chất thải, dầu mỡ,...được phân hủy nhanh chóng, đường cống sẽ trở nên thông thoáng hơn.

7. Thông cống bằng giấm ăn

Giấm ăn ngoài công dụng để các bà nội trợ nấu nướng, nó còn giúp xử lý đường cống rất tốt đấy nhé. Trong giấm có các chất ăn mòn rất cao, trường hợp đường cống bị nghẹt do thức ăn hay các chất thải hữu cơ thì sử dụng giấm ăn tỷ lệ thành công rất cao.

Cách xử lý rất đơn giản, dùng 1 chai giấm ăn kết hợp thêm với muối hoặc baking soda. Kết hợp các loại hợp chất này với nhau sẽ giúp phản ứng hóa học xảy ra mạnh mẽ hơn. Rút ngắn thời gian ăn mòn, phân hủy chất thải gây nghẹt cống.

8. Cách thông cống bằng bột thông cống

Dùng vi sinh ăn chất thải đường cống.
Dùng vi sinh ăn chất thải đường cống.

Dùng bột thông cống chuyên dụng cũng được xem là giải pháp nhanh chóng. Chỉ chưa đầy 1 tiếng, hệ thống đường cống của gia đình bạn sẽ được thông thoáng và trơn tru.

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại bột thông cống với chất lượng và giá thành khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các sản phẩm này trước khi mua về sử dụng, để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng đúng theo hướng dẫn được in trên bao bì, không quá lạm dụng các loại bột thông cống để tránh tình trạng hệ thống đường cống bị bào mòn và làm mất đi cả những lợi khuẩn.

9. Cách thông cống bằng chế phẩm vi sinh

Cách thông cống nhà tắm bị nghẹt bằng chế phẩm vi sinh được xem là một ứng dụng tốt, với độ hiệu quả cao và thân thiện với môi trường. Bạn chỉ cần sử dụng theo đúng hướng dẫn và liều lượng được in trên bao bì, thì sản phẩm sẽ mang lại kết quả tốt.

Dùng lươn để thông cống.
Dùng lươn để thông cống.

Loại chế phẩm vi sinh này khi đổ xuống đường ống sẽ giúp phân hủy dầu mỡ và các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng, giúp hệ thống nước ở cống nhà tắm hoạt động lại bình thường. Không những có thể giải quyết thông nghẹt đường cống ngay lập tức, mà nó còn có tác dụng lâu dài trong việc ngăn ngừa đường cống nghẹt trở lại. Có thể sử dụng trong việc bảo vệ đường cống theo đình kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết: cách thông cống nghẹt bằng men vi sinh

10. Mẹo thông cống bằng cá lóc, lươn

Cá lóc, lươn được xem là mẹo thông cống dân gian thường được người xưa truyền miệng lại. Đây là cách thông đường cống an toàn và không gây độc hại với môi trường, sử dụng sức mạnh luồn lách của cá lóc để đẩy các chất thải gây nghẹt ra bên ngoài.

Dụng cụ thông cống tại nhà.
Dụng cụ thông cống tại nhà.

Với phương pháp này, người ta sẽ sử dụng các lóc hoặc con lương thả thẳng vào đường cống để chúng ăn hết những thức ăn thừa. Ngoài ra, chất nhờn trên cơ thể của chúng còn có thể làm trơn và đưa các vật cản ra khỏi đường cống dễ dàng hơn.

>> Xem thêm hướng dẫn chi tiết:  cách thông cống nghẹt bằng lươn, cá lóc

11. Cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác

Dụng cụ câu rác có thiết kế chuyên dụng trong việc xử lý các loại rác thải vướng trong đường cống. Bạn chỉ cần đưa hướng lưỡi móc vào ống, sau đó xoay tròn dụng cụ để móc các loại cặn bám trong cống rồi lấy ra.

Cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác chỉ thích hợp đối với những trường hợp có lông tóc rụng, cặn thức ăn, bao cao su, đồ dùng cá nhân,... rơi vào thành ống gây nghẹt đường cống.

12. Cách thông cống bằng móc treo quần áo

Nếu không có sẵn dụng cụ câu rác, bạn có thể thay thế bằng móc quần áo. Cách này khá tiết kiệm và tiện lợi, có thể áp dụng tại các hộ gia đình.

Móc áo xử lý quần áo.
Móc áo xử lý quần áo.

Bạn chỉ cần bẻ thẳng móc áo, sau đó uốn cong 1 đầu để tạo thành hình chiếc móc câu và khều các vật cản từ trong đường cống ra ngoài. Lưu ý cách này chỉ có tác dụng khi các vật dụng gây nghẹt nằm gần vị trí miệng cống, trường hợp nằm sâu hơn độ dài móc áo thì không thể xử lý được.

13. Cách thông cống bị nghẹt bằng máy nén khí

Cách thông cống bị nghẹt bằng máy nén khí giúp tình trạng nghẹt đường cống do các vật cản có kích thước nhỏ được xử lý nhanh chóng.

Cách sử dụng máy nén khí đều được hướng dẫn cụ thể trên vỏ hộp. Tuy nhiên, giá thành của một máy là khá cao, nên chỉ có các đơn vị chuyên dụng về thông nghẹt đường cống mới sử dụng.

14. Cách thông cống bằng dây thông cống

Cách thông cống bằng dây thông cống cũng mang lại hiệu quả khá cao và được nhiều hộ gia đình lựa chọn. 

Bạn chỉ cần đưa một đầu dây vào đường cống, sau đó vừa xoay đều vừa luồn dây sâu xuống để có thể loại bỏ các vật cản xung quanh thành ống.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thông cống nghẹt bằng dây thông cống

Dụng cụ thông cống lò xo.
Dụng cụ thông cống lò xo.

15. Cách thông cống hiệu quả nhất bằng nước thông cống

Nước thông cống là một trong những phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Sản phẩm này được kết hợp bởi nhiều loại hóa chất khác nhau, làm cho các cặn bã trong đường ống phân hủy trong thời gian ngắn, mang lại sự thông thoáng và sạch sẽ cho hệ thống đường cống. 

Đối với trường hợp đường cống bị nghẹt do dầu mỡ thì sử dụng nước thông cống là tốt nhất, vì các hóa chất có khả năng đánh tan dầu mỡ rất cao. Sử dụng cách này bạn không cần phải tốn quá nhiều công suất chỉ cần mua về đổ vào đường cống là xong.

17. Cách xử lý thông cống bằng máy lò xo

Cách xử lý nghẹt cống bằng máy lò xo là phương pháp cuối cùng và được đánh giá là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có thể trang bị sẵn cho mình một chiếc máy chuyên dụng như vậy, vì giá thành rất cao. Bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thông cầu cống để được xử lý tốt hơn.

Máy thông cống lò xo.
Máy thông cống lò xo.

Để sử dụng máy lò xo, bạn chỉ cần kéo đoạn dây cáp được nối từ máy rồi thả từ từ xuống đường ống. Sau đó, bật công tắc cho máy hoạt động và điều chỉnh để dây cáp đẩy hết chất thải ra ngoài.

18. Sử dụng axit thông cống 

Axit là loại hóa chất có khả năng ăn mòn, khi đổ vào đường cống sẽ tạo ra các phản ứng hóa học. Có khả năng triệt tiêu đi các mảng bám chất thải bám vào đường cống. Cách thông cống bằng axit này có công dụng khá mạnh có thể ngang ngữa với hóa chất bột, nước thông cống.

Lưu ý: Khi sử dụng axit thông cống thì bạn phải đeo đồ bảo hộ vào vì bạn cũng thừa biết axit nguy hiểm đến mức nào với con người. Tránh trường hợp đổ axit quá nhiều vào đường cống, làm cho ống nhựa bị quéo lại và hư hại nghiêm trọng.

19. Thông cống bằng đá viên

Bạn hay đi các quán ăn, nhà hàng, khách sạn... bắt gặp trường hợp bồn tiểu, đường cống hay để đá viên. Công dụng đầu tiên của nó là khử mùi hôi từ đường cống thoát nước, chất thải bốc lên. Công dụng tiếp theo là ngăn ngừa đường cống bị nghẹt, không cho các loại chất thải, rác, vật dụng xả xuống đường cống.

Nếu đường cống nhà bạn có dấu hiệu nghẹt và nước rút chậm hãy mua thử vài cục đá viên bỏ vào, độ nặng của đá viên có thể đẩy chất thải gây nghẹt trôi đi, làm cho dầu mỡ trong đường cống đóng lại khơi thông dòng chảy.

Đối với trường hợp bạn đã áp dụng hết tất cả các phương pháp trên nhưng vẫn không đạt được hiệu quả, thì bạn vui lòng liên hệ đến công ty Trí Bảo chuyên cung cấp các dịch vụ thông đường cống để được tư vấn. Để được hỗ trợ nhanh chóng và khắc phục sự cố tắc nghẽn đường cống triệt để, vui lòng liên hệ: 090.220.8925 - 0286.275.7492

Tags:cach thong cong bang nuoc rua chen,cach thong cong bang muoi,cach thong ong nuoc thai bi tac,bot thong cong,cach thong cong thoat nuoc tai nha,dung cu thong cong,cay thong cong,cach thong cong ranhCách thông ống nước thải bị tắc,Cách thông cống thoát nước tại nhà,Cách thông cống nhà tắm bị tắc,Cách thông cống bằng nước rửa chén,Cách thông cống bị tắc mỡ,Cách thông cống bằng muối,cách thông cống tại nhà

Tin liên quan

Tin tổng hợp