Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Hố gas trong nhà vệ sinh bốc mùi làm thế nào xử lý hiệu quả nhất

Hố gas hay còn có tên gọi khác là bể phốt, sau 1 thời gian dài sử dụng mọi người cảm thấy có mùi, vậy hố gas trong nhà vệ sinh bốc mùi làm thế nào xử lý. Nguyên nhân gây ra từ đâu? Mọi thắc mắc sẽ được mình chia sẻ và giải đáp ở ngay bài viết bên dưới đây nhé.

Hố gas nhà vệ sinh bốc mùi làm sao để xử lý?
Hố gas nhà vệ sinh bốc mùi làm sao để xử lý?

Nguyên nhân khiến cho hố gas bốc mùi hôi

Hố gas đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống thoát nước bẩn thải tại những công trình của đông hộ dân cư sinh sống, cũng như những công trình công cộng. Đây là vị trí có khả năng lắng lọc những chất thải rắn từ đấy giúp hạn chế hiện trạng tắc đường cống.

Nhưng chỉ sau một thời gian dài dùng do tác động bởi đa dạng yếu tố không giống nhau mà hố gas trong nhà vệ sinh sẽ có mùi hôi và gây tác động xấu trực tiếp tới môi trường xung quanh cũng như sức khỏe mọi người, vậy nguyên nhân bởi đâu? Dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

Hố gas có mùi do nạo vét định kỳ không diễn ra thường xuyên

Khi dòng nước chảy qua hố gas, những chất thải rắn chẳng hạn: đồ ăn thừa, bã trà, đất cát, … sẽ lắng lại hố gas và sau 1 thời gian, người sử dụng sẽ mở nắp hố gas để nạo vét phần chất thải lắng đọng này lên.

Ưu điểm là vậy nhưng sau 1 khoảng thời gian dùng, nếu mọi người không thực hiện nạo vét hố gas thì lượng chất thải đã được ứa động sẽ bắt đầu quá trình phân hủy, đấy là còn chưa nói tới tình huống động vật như: chuột, gà, … rơi xuống hố gas và chết ở đấy. Chính các chất thải lắng ở đáy hố gas này chính là nguyên nhân  gây ra tình trạng hố gas có mùi hôi.

Hố gas có mùi khó chịu bởi gas thoát sàn bị khô

Gas thoát khí sàn cần phải có 1 lượng nước phù hợp để duy trì độ ẩm, tạo điều kiện phát triển cho hệ vi sinh có lợi giúp làm mềm và phân hủy chất thải. Nếu lượng nước không đủ, gas thoát khí sàn bị khô thì sẽ khiến quá trình này không được đảm bảo, mùi khó chịu từ cống sẽ thoát ra làm cho chúng ta cảm thấy bực bội.

Đây cũng là nguyên do tại sao mỗi lần bạn vắng nhà nhiều ngày tới khi trở về thì thấy mùi hôi lạ bốc ra từ trong nhà vệ sinh ngay lúc vừa mở cửa. Đối với cách này mọi người có thể tự khắc phục tại nhà từ việc xả nước thường xuyên.

Mùi khó chịu từ cống sẽ thoát ra
Mùi khó chịu từ cống sẽ thoát ra

Do đường cống thoát nước bị tắc

Đôi khi do mọi người chưa xác định được đúng nguyên nhân gây ra mùi hôi từ đó làm cho hiểu nhầm mùi hôi xuất phát từ hố gas. Nhưng thực tế, mùi hôi có thể xuất phát từ bồn cầu, bồn rửa bát, đường cống thoát nước,  Vậy nên bạn cần kiểm tra kĩ mọi thiết bị này để bảo đảm rằng nguyên nhân gây mùi không phải từ hố gas để từ đấy có phương án giải quyết thích hợp.

Còn khi đã đã xác định được nguyên do gây mùi hôi là bởi bồn cầu, bồn rửa hay đường cống thì bạn có thể tham khảo hố gas trong nhà vệ sinh bốc mùi phải làm sao? được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây,

Hố gas trong nhà vệ sinh bốc mùi làm thế nào xử lý hiệu quả?

Không chỉ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, trong mùi hôi của hố gas còn có vô số khí độc, điển hình như khí metan nên rất có hại tới sức khỏe, nhất là sức khỏe của trẻ em và người già.

Vậy nên mọi người cần phải có phương pháp xử lý mùi hôi ở hố gas kịp thời dựa trên các nguyên nhân gây mùi. Sau đây là những gợi ý về cách xử lý mùi hôi của hố gas mà Công Ty Thông Cống Nghẹt Hưng Phát muốn chia sẻ tới quý khách:

Thông tắc cống thoát nước

Như đã nói bên trên, nguyên do chính gây mùi hôi ở hố gas là bởi khu vực này không được chú trọng nạo vét nhiều nên khiến chất thải tồn đọng vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra việc cống thoát nước bị tắc cũng có thể là nguyên nhân.

Vì vậy hố gas trong nhà vệ sinh bốc mùi sẽ không thể thiếu được phương pháp thông tắc đường ống thoát nước nếu nguyên do xuất phát từ bộ phận này. Tùy vào nguyên nhân gây ra tắc đường cống sẽ có các phương pháp khắc phục không giống nhau, đơn giản nhất đó là đổ nước nóng và dùng bột baking soda kết hợp với giấm trắng đổ xuống lỗ thoát nước để loại bỏ cặn bám.

Bên cạnh đấy, nếu nguyên nhân hố gas có mùi không phải do tình trạng lâu ngày không nạo vét và đường cống bị tắc nặng thì bạn có thể áp dụng những cách khử mùi hôi ở hố gas ở nội dung tiếp theo của bài viết này.

 Đường cống bị tắc nặng
Đường cống bị tắc nặng

Chế phẩm sinh học

Trong những phương pháp khử mùi hôi ở hố gas thì chúng tôi khuyên mọi người nên ưu tiên lựa chọn những chế phẩm sinh học bởi độ an toàn với sức khỏe cao, lại rất thân thiện với môi trường sống của chúng ta.

Những loại chế phẩm sinh học sử dụng để xử lý mùi hôi hố gas mọi người nên tham khảo dùng chẳng hạn ECOCLEAN, ECOSOCK,  EM-WAT1 … Sau khi đã đổ lượng chế phẩm sinh học phù hợp vào đường cống thì bạn xả nước để dung dịch trôi xuống hố gas, lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học sẽ phân hủy chất thải 1 cách nhanh chóng.

Thuốc khử mùi hố gas

Nếu nguyên do hố gas bị hôi do cặn bám từ những loại chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì mọi người có thể dùng thuốc khử mùi hôi hố gas. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng bằng việc dùng những hóa chất công nghiệp có trong thuốc để rút ngắn thời gian phân hủy chất thải, khiến chúng nhanh bị cuốn trôi xuống bể chứa.

Việc chọn phương pháp xử lý mùi hôi của hố gas bằng hóa chất cần phải tuân thủ theo quy trình và liều lượng dùng in trên bao bì để tránh tác động xấu tới sức khỏe, làm mất hệ cân bằng sinh thái.

Lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học sẽ phân hủy chất thải
Lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học sẽ phân hủy chất thải

Bằng cây xanh

Hệ thống cây xanh chính là 1 hàng rào giúp ngăn chặn mùi hôi thối bốc ra từ các hố gas công cộng ngoài đường bốc vào nhà có tác dụng loại bỏ những mùi hôi trong hố gas tỏa ra.

Để phát huy hiệu quả tính năng khử mùi cao, mọi người hãy chọn những loại cây có tác dụng hút ẩm, lọc sạch khí độc trong không khí và hút mùi cao. Chẳng hạn như cây Thường Xuân,Trầu Bà Đế Vương, Nha Đam, Cọ Nhật, …

Sản phẩm có mùi hương

Dùng những sản phẩm có mùi hương cũng là phương pháp xử lý mùi hôi hố gas tạm thời khi chưa liên lạc tới dịch vụ nạo vét hố ga, thông tắc cống thoát nước, mọi người có thể tham khảo áp dụng.

Dầu gió, nước hoa, nước xịt phòng, tinh dầu, phấn rôm … đều có thể dùng. Tuy nhiên, mọi người nên chọn mùi hương nhẹ dịu và chắc chắn trong gia đình mình không người nào bị dị ứng với các mùi hương đấy nhé. Hương thơm từ các sản phẩm này sẽ lấn át mùi hôi thối, để bạn cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều.

Trên đây là bài biết giải đáp tình trạng hố gas trong nhà vệ sinh bốc mùi làm thế nào xử lý? Trong đấy có cả những phương pháp tạm thời và lâu dài, mong rằng các cách giải quyết này sẽ giúp ích cho mọi người. Đừng quên chia sẻ bài viết ngay đến bạn bè và người thân của mình nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!

Tin liên quan

Tin tổng hợp