Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Bật mí cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ!

Nước thải nhà bạn đang xuất hiện tình trạng bị nhiễm dầu mỡ, vậy thì hãy cùng khám phá cách xử lý trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Hiện nay, nước thải ngày càng trở nên độc hại hơn bởi nồng độ dầu mỡ ngày càng cao. Bởi đây là kết quả của việc sử dụng dầu mỡ ngày càng tăng trong chế biến thực phẩm cũng như việc mở rộng các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đã xả dầu mỡ bừa bãi vào đường ống nước. Vậy cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ như thế nào để mang lại hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Dạng tồn tại của dầu mỡ trong nước thải

Muốn xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải biết được các dạng tồn tại khác nhau của dầu mỡ. Dầu mỡ có thể tồn tại đến 50 năm mà không bị phân hủy. Một số dạng tồn tại phổ biến của dầu mỡ như sau:

Những mảng dầu nổi trên mặt nước

Những mảng dầu nổi trên mặt nước

- Dạng tự do: dạng này dầu sẽ nổi lên trên thành màng dầu và lẫn một ít ở trong nước.

- Dạng nhũ tương hóa học: đây là dạng tồn tại của dầu sử dụng để sản xuất chất tẩy rửa, xà phòng…..

- Dạng nhũ tương cơ học: tùy theo kích thước sẽ có 2 dạng nhũ tương cơ học đó là kích thước vài chục micromet với độ ổn định rất thấp và loại nhỏ hơn có độ ổn định cao hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước thải nhiễm dầu mỡ

Nước thải nhiễm dầu mỡ phát sinh chủ yếu từ các nguyên nhân sau:

Nước thải từ dàn khoan dầu gây ô nhiễm nếu không xử lý

Nước thải từ dàn khoan dầu gây ô nhiễm nếu không xử lý

- Nước thải nhiễm dầu mỡ từ các dàn khoan dầu: nước thải tổng hợp có nhiễm dầu phát sinh từ sàn tàu, các thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất, nước bẩn của đáy tàu hay khi vệ sinh máy móc thiết bị,….

- Nước thải nhiễm dầu mỡ từ sự cố tràn dầu: do các vụ chìm tàu chở dầu; thiết bị máy móc gặp phải sự cố. Ngoài ra, nguyên nhân khác nữa là do sự phun trào dầu tại các mỏ dầu.

- Nước thải nhiễm dầu mỡ từ các nhà máy lọc hóa dầu

- Nước thải nhiễm dầu mỡ từ các hoạt động của kho chứa xăng dầu: có thể do nước thải phát sinh từ quá trình súc rửa, làm mát bồn chứa xăng; vệ sinh máy móc thiết bị hay rơi vãi xăng dầu,…

- Nước thải nhiễm dầu mỡ từ quá trình sử dụng xăng dầu bởi trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi thất thoát xăng dầu ra môi trường bên ngoài.

Tác hại nghiêm trọng khi nước thải nhiễm dầu mỡ

Bạn có biết, nước thải nhiễm dầu mỡ ảnh hưởng tới ba khía cạnh lớn mà chúng ta cần quan tâm gồm: ảnh hưởng tới môi trường; ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật và ảnh hưởng tới đời sống kinh tế con người. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào từng khía cạnh để bạn có thể hiểu rõ hơn về tác hại nghiêm trọng khi nước thải nhiễm dầu mỡ.

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng tới môi trường sống

Nước thải nhiễm dầu mỡ khiến tăng độ nhớt, giảm đi nồng độ oxy hấp thụ vào nước khiến thay đổi tính chất lý hóa dẫn tới những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tới môi trường nước. Ngoài ra, dầu trong nước còn có khả năng chuyển hóa thành các hóa chất độc hại khác ảnh hưởng đối với sức khỏe con người và động, thực vật thủy sinh như phenol hay các dẫn xuất clo của phenol,…
Tính chất ô nhiễm của nước thải khiến cho môi trường nước có độ pH bị bất ổn định, DO dần giảm xuống.

Nước thải ảnh hưởng môi trường sống

Nước thải ảnh hưởng môi trường sống

Nước thải nhiễm dầu mỡ ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật

Nước thải nhiễm dầu mỡ nếu chưa được xử lý mà đã xả ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ vi sinh vật. Đầu tiên sẽ gây ảnh hưởng tới bộ lông của động vật. Nếu bị dính dầu, sẽ khiến cho động vật khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ đồng thời làm giảm độ nổi trên mặt nước. Từ đó, động vật sẽ khó thoát khỏi động vật săn mồi khác hay giảm khả năng trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Trường hợp động vật nuốt phải nước thải nhiễm dầu sẽ bị mất nước cho cơ thể và giảm khả năng tiêu hóa.
Nếu động vật bị ướt lông, theo bản năng, động vật sẽ có xu hướng rỉa lông. Mà càng rỉa lông thì càng khiến động vật nuốt dầu vào bụng ảnh hưởng đến thận, thay đổi chức năng của phổi và gây kích ứng cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nước thải nhiễm dầu mỡ nổi trên bề mặt nước còn làm giảm khả năng chiếu sáng vào nước, hạn chế sự quang hợp của thực vật sống dưới nước. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dần dà làm mất đi sự cân bằng hệ sinh thái.

Nước thải nhiễm dầu mỡ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và con người

Khi con người sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu mỡ thì tác hại đầu tiên chính là ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra một số bệnh về đường ruột hay bệnh về da,..đặc biệt hơn có thể gây ung thư phổi, giảm tuổi thọ và tốn nhiều chi phí chạy chữa.

Không chỉ sử dụng nguồn nước nhiễm dầu mỡ gây tác hại nghiêm trọng mà khi con người hít phải hơi dầu cũng mang lại cảm giác buồn nôn, nhức đầu, gây khó chịu, ảnh hưởng đến thể chất. Ngoài ra, nước thải nhiễm dầu còn phá hủy hoạt động của con người nếu họ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính.

Bên cạnh đó, nếu nước cấp cho nuôi trồng thủy sản bị nhiễm dầu mỡ thì vật nuôi sẽ chậm phát triển hoặc chết gây ảnh hưởng đến tài chính của người dân, thiệt hại tiền trăm hoặc lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí

Top 3 cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ hiệu quả nhất

Ngày nay, người ta thường xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng 3 phương pháp cơ bản sau:

Sử dụng phương pháp sinh học 

Với phương pháp sinh học lại chia nhỏ thành 3 phương pháp sau:

Áp dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải

Áp dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải

- Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp hiếu khí

- Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp kỵ khí

- Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp thiếu khí

Ưu điểm của phương pháp:

- Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ có nồng độ chất hữu cơ cao 

- Thiết kế cũng như trang bị sử dụng đơn giản

- Dễ dàng điều chỉnh hệ thống theo nồng độ và lưu lượng nhiễm bẩn.

Nhược điểm của phương pháp: 

- Cần chi phí đầu tư lớn

- Quá trình xử lý làm tăng lưu lượng nước thải phát sinh

- Cần diện tích mặt bằng rộng mới có thể xử lý hiệu quả

Sử dụng phương pháp hóa lý

Nếu trường hợp nước thải nhiễm dầu mỡ vô cơ thì bạn nên sử dụng phương pháp hóa lý để đạt hiệu quả cao nhất. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần thực hiện những bước như lọc qua song chắn rác, lắng tụ, đông tụ, keo tụ, tuyển nổi, hấp phụ,... để có thể loại bỏ được các chất vô cơ ra khỏi nước thải một cách hiệu quả. 

Ưu điểm của phương pháp: 

- Hiệu quả xử lý cao hơn so với các phương pháp còn lại

- Quá trình thực hiện ít chiếm diện tích không gian nên cực kỳ tiện lợi 

- Cơ chế hoạt động có thể tự động hóa hoàn toàn

- Có thể thu hồi các chất khác nhau trong quá trình thực hiện

- Khả năng loại bỏ các chất độc hữu cơ không bị oxy hóa sinh học hiệu quả 

- Không cần theo dõi hoạt động của vi sinh trong suốt quá trình thực hiện.

Sử dụng phương pháp hóa lý để xử lý

Sử dụng phương pháp hóa lý để xử lý

Sử dụng phương pháp hóa học

Đây được biết là một trong những phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ được sử dụng khá phổ biến. Phương pháp này bao gồm các giai đoạn như trung hòa, oxy hóa và khử. Do những khâu này đều sử dụng tác nhân hóa học phức tạp nên chi phí tương đối đắt đỏ. 

Chính vì vậy, người ta thường sử dụng phương pháp này trước khi sử dụng phương pháp sinh học hoặc sau công đoạn này sẽ là phương pháp xử lý nước thải lần cuối trước khi để nước thải ra ngoài môi trường.

>> Tìm hiểu thêm: Rác thải nông nghiệp là gì? Quy trình xử lý rác thải nông nghiệp

Trên đây là thông tin “Bật mí cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ!” chi tiết, cụ thể và chính xác nhất. Hy vọng giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp để xử lý tốt tình trạng dầu mỡ, duy trì độ sạch cho nước thải, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi khuẩn gây bệnh và bảo vệ môi trường sống xung quanh tốt nhất.

Tin liên quan

Tin tổng hợp