Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Các sản phẩm thay thế nhựa dùng 1 lần bảo vệ môi trường hiệu quả

Ô nhiễm môi trường bởi vì các rác thải từ đồ dùng nhựa hiện đang là vấn nạn của Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Nếu như các bạn muốn tìm kiếm một vài giải pháp để thay thế đồ nhựa nhưng mà vẫn còn băn khoăn là không biết nên sử dụng loại nào thì thân thiện với môi trường. Hãy cùng theo dõi bài viết ở ngay dưới đây để có lời giải đáp ngay nhé.

Tại sao cần phải thay thế các loại đồ nhựa sử dụng 1 lần?

Các sản phẩm thay thế nhựa dùng 1 lần như là hộp, túi, ống hút… sẽ có đặc tính là vô cùng  tiện lợi, có độ bền tốt và đặc biệt là giá rất rẻ nên luôn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Chúng có mặt ở mọi nơi từ các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… cho đến là ở trong cuộc sống sinh hoạt ngay tại mỗi gia đình.

Mặc dù là vô cùng tiện lợi nhưng mà hiện nay, con người đã và đang luôn nghiên cứu & phát minh các giải pháp để có thể thay thế đồ nhựa. Đơn giản chỉ là vì nhựa gây ra những ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe và cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hàng đầu ngay hiện nay.

Cụ thể, các loại đồ gia dụng được làm từ nhựa vẫn luôn đe dọa đến với sức khỏe con người. Bởi vì ở trong quá trình sản xuất, người ta sẽ luôn có thể thêm vào trong đó các chất phụ gia, chất dẻo, các chất tạo màu… Nếu như không được kiểm soát một cách khắt khe về liều lượng, có thể gây ra ung thư, rối loạn thần kinh, thậm chí vô sinh,v.v.

Có thể các bạn đọc chưa được biết rằng đồ nhựa sau khi sử dụng xong thì sẽ trở thành rác thải gây ra ô nhiễm nặng nề bởi vì chúng cần phải mất đến tận 100 năm, thậm chí lên đến 1000 năm mới có thể phân hủy được. Trong quá trình đợi phân huỷ đó, nhựa còn sẽ gây ra biết bao nhiêu tác hại khôn lường đến với môi trường sống. Cụ thể như:

✔️ Nhựa được chôn lấp dưới đất sẽ làm cho đất không giữ được lượng nước, dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh sôi và phát triển của cây cối… gây ra tình trạng mất cân bằng hệ sinh thái.

✔️ Chôn lấp rác thải nhựa cũng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm một cách tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khỏe và cả tình huống sinh hoạt của con người.

✔️ Nếu như đốt rác thải nhựa thì sẽ tạo ra một số khí độc như là dioxin và furan làm giảm đi khả năng miễn dịch, gây ra các rối loạn nội tiết tố, vô sinh, và bệnh ung thư…

✔️ Nhựa xả ra bên ngoài đại dương sẽ làm ảnh hưởng đến với sinh vật biển. Lượng rác thải này sẽ khiến sinh vật biển nhầm lẫn đó là thức ăn, gây tổn hại và tắc nghẽn đường ruột của chúng , thậm chí là khiến cho chúng tử vong.

Chính vì vậy, việc giảm thiểu rác thải nhựa chính là một hành động hướng tới việc bảo vệ môi trường. Các bạn chưa biết nên phải sử dụng sản phẩm nào để có thể góp phần chung tay bảo vệ Trái Đất này, xem cùng theo dõi ngay nhé!

Tại sao cần những sản phẩm thay thế nhựa

Tại sao lại cần đến những sản phẩm thay thế nhựa

Các giải pháp thay thế đồ nhựa một cách hiệu quả hiện nay

Thực tế, thì khó có thể loại bỏ đi một cách hoàn toàn các loại đồ nhựa ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng mà chúng ta vẫn có thể hạn chế việc sử dụng các giải pháp thay thế đồ nhựa bằng các sản phẩm được làm từ các chất liệu thân thiện, dễ dàng trong phân hủy. Cụ thể hơn, hãy cùng ghi chú các sản phẩm thân thiện với môi trường như sau:

Bình inox đựng nước

Các loại ly, cốc nhựa 1 lần sẽ luôn được người tiêu dùng yêu thích bởi vì chúng mang tính nhanh, gọn, vô cùng tiện dụng. Thế nhưng mà sự tiện lợi này lại dẫn đến một lượng cực lớn rác thải nhựa, làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường một cách cấp tốc.

Vì thế, xin hãy thay đổi thói quen tiêu dùng này một cách từ từ bằng cách mang theo các bình thuỷ tinh hoặc là bình inox khi mua nước, khi đi làm hoặc là đi chơi, đi du lịch. Vừa có thể đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm mà lại còn giảm bớt các loại rác thải nhựa xả ra bên ngoài môi trường.

Những sản phẩm thay thế nhựa và bình inox

Những sản phẩm thay thế nhựa bình inox

Vật dụng làm từ xơ mướp

Các loại sản phẩm như là bông tắm, miếng rửa bát được làm từ xơ mướp sẽ không chỉ có giá thành rẻ mà còn bảo vệ môi trường rất nhiều nữa đấy. Đặc biệt hơn nữa, là chúng vừa mềm, lại vừa nhẹ, có khả năng tạo ra rất nhiều bọt cho nên sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nước rửa chén và sữa tắm rất là tốt.

Ngoài những vật dụng kể trên, thì xơ mướp còn có thể làm thành các vật phẩm như là nón, mũ, túi xách, dép. Những sản phẩm được làm từ xơ mướp vừa có dáng vẻ thời trang, vừa có tính thẩm mỹ cao, tạo ra các nét độc đáo gây nên được ấn tượng rất mạnh.

Túi tự hủy sinh học

Đây là sản phẩm thay thế nhựa được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc đến từ tự nhiên như là bột ngô, khoai, sắn… Với các thành phần chính như là nguyên liệu tự nhiên cho nên giúp cho con người giảm thiểu đi các nguy cơ bị phơi nhiễm và các loại chất độc hại như là BPA, phthalates khi được sử dụng làm túi nilon.

Dòng túi tự hủy sinh học hay được sử dụng dùng để thay thế các loại túi nilon truyền thống, phục vụ rất nhiều cho nhu cầu đựng thực phẩm, rau củ mỗi khi đi chợ, đựng rác thải sinh hoạt mỗi ngày.

Các loại túi sinh học này có khả năng tự phân hủy hoàn toàn chỉ trong khoảng thời gian chỉ vài tháng. Đồng thời, túi còn có thể tự hủy thành các loại chất vô cơ và sinh khối, vừa không gây hại cho mảnh đất phân hủy, vừa tạo ra mùn để có thể nuôi dưỡng cây trồng.

Những sản phẩm thay thế nhựa và túi tự hủy

Những sản phẩm thay thế nhựa túi tự hủy sinh học

Ống hút chất liệu tự nhiên

Một trong những loại chất thải nhựa gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề nhất chính là loại ống hút nhựa dùng 1 lần. Chính vì vậy, khi mà phải tìm kiếm giải pháp thay thế đồ nhựa chắc chắn rằng chúng ta không thể bỏ qua những sản phẩm thay thế cho loại ống hút nhựa này. Chúng ta có thể liệt kê đến các loại cơ bản sau:

✔️ Ống hút giấy: Loại ống hút này được làm bằng loại giấy kraft hoặc là giấy trắng, giấy màu. Trong quá trình sản xuất, thì người ta cũng chỉ dùng sáp ong hoặc là hồ dán làm từ bột gạo/bột mì để có thể làm chất kết dính.

✔️ Ống hút bột gạo: Dòng sản phẩm được làm ra từ bột gạo, bột mì và cùng nước màu từ các loại rau củ như là củ dền. Với thành phần 100% từ tự nhiên cho nên an toàn cho cả con người lẫn cả môi trường.

✔️ Ống hút cỏ: Loại ống hút này đa phần đều sẽ được sản xuất từ cỏ bàng hoặc là cỏ sậy, là một số loại có thân rỗng, không chứa chất hóa học, được tiệt trùng bằng máy từ trước cho nên an toàn vệ sinh.

✔️ Ống hút tre: Tre chính là loại cây sinh trưởng rất nhanh cho nên nguyên liệu làm ống hút này rất là rẻ. Ống hút tre cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần nên sẽ cực kỳ thân thiện với môi trường cho nên đây là sản phẩm thay thế đồ nhựa.

✔️ Ống hút gỗ: Chủ yếu được làm từ các nguyên liệu như là gỗ tuyết tùng – loại gỗ có được đặc tính bền, không hút ẩm. Và đặc biệt, ống hút gỗ này còn có thể tái sử dụng rất nhiều lần, tiết kiệm chi phí sản xuất.

✔️ Ống hút rau củ: Là một loại ống hút được làm 100% từ tinh bột của các loại rau củ quả tự nhiên như là: tinh bột gạo, khoai tây, chuối, sắn dây…

Đặc điểm chung của các loại ống hút được kể trên là được làm từ các loại chất liệu tự nhiên có sẵn, có thể tự phân hủy ra bên ngoài môi trường trong khoảng thời gian ngắn chỉ khoảng 3 – 7 tuần. Hơn thế, chúng có thể tự phân hủy mà không gây hại tới môi trường đất và nước.

Những sản phẩm thay thế nhựa và ống hút

Những sản phẩm thay thế nhựa ống hút chất liệu tự nhiên

Ống hút inox

Nếu như các loại ống hút bột, tre, cỏ bàng mỏng manh thì thích hợp dùng trong một lần thì các loại ống hút kim loại lại là một lựa chọn mang tính bền vững theo thời gian, tức là các bạn có thể tái sử dụng rất nhiều lần. Mặc dù là chi phí ban đầu có hơi cao một tí nhưng tuổi thọ của nó lại rất dài, là một giải pháp vô cùng hiệu quả thay thế cho đồ nhựa hiệu quả.

Đa số các loại ống hút làm bằng inox là loại thép không gỉ, cho nên sẽ chắc chắn hơn so sánh với các loại ống hút thông thường đấy. Vì được làm bằng kim loại cho nên không cần lo lắng bị mềm, bị rách như là ống hút giấy, và còn dễ dàng làm sạch sau khi đã sử dụng xong.

Tô giấy đựng thực phẩm

Các loại tô nhựa và hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có giá thành rất là rẻ nhưng mà độ bền lại thấp. Đặc biệt, khi dùng đựng thức ăn nóng thì còn có thể bị chảy nhựa, nguy cơ thôi nhiễm các loại chất độc gây nguy hại sức khỏe cho nên chúng ta cần tìm ra các sản phẩm thay thế nhựa.

Vì thế bạn cũng có thể cân nhắc ngay chuyện thay thế chúng bằng các loại như là tô giấy, hộp giấy nhé. Loại tô này được làm từ nguyên liệu giấy kraft hoặc giấy PO, không chứa các chất thải độc hại. Kết hợp với thiết kế đặc biệt cho nên có thể chứa đựng được các thực phẩm lỏng và khô, dạng nóng hay là lạnh mà không hề bị biến dạng.

Đặc biệt là đối với các nhà hàng, quán đồ ăn, đồ uống take away thì việc sử dụng các loại tô giấy dùng để chứa đựng thực phẩm sẽ góp phần làm giảm đi lượng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tốt hơn. Nhờ đó mà sẽ giúp cho các nhà hàng, quán ăn của bạn tăng điểm ở trong mắt của khách hàng, thu hút họ quay trở lại lần vào sau đó!

Trên đây chính là các giải pháp mà có thể dùng để thay thế đồ nhựa một cách vô cùng đơn giản nhưng lại góp phần giảm đi lượng lớn rác thải nhựa, nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta xanh sạch hơn. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này thì các bạn đọc đã biết được những sản phẩm thay thế nhựa vô cùng thân thiện để có thể sử dụng chúng ngay từ ngày hôm nay, góp phần trong công cuộc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta nhé.

Tin liên quan

Tin tổng hợp