Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Rác thải, chất thải là gì? Có những loại rác thải nào?

Rác thải vốn không phải là thứ xa lạ với bất kì ai, mà thậm chí chúng ta đều gặp hàng ngày. Nhưng cách phân loại và mức độ nguy hiểm của rác thải như thế nào đối với đời sống thì không phải là điều mà ai cũng quan tâm.Vì vậy, hãy cùng Trí bảo tìm hiểu rác thải, chất thải là gì? Có những loại rác thải nào? Để từ đó biết được cách khắc phục hiệu quả.

Rác thải là gì?

Rác thải, hay chất thải là những loại đồ vật mà người ta không còn nhu cầu sử dụng nữa và mang ra bỏ ngoài môi trường. Các loại rác thải đều có thể ở dạng rắn, lỏng hay khí, ví dụ như: Bao nilon, giấy vụn, quần áo, nước sơn móng tay, đồ sắt gỉ,...

Rác thải còn liên quan đến sự phát triển của nền công nghiệp, xã hội và con người. Một số loại rác thải nếu được tái chế đúng csach sẽ mang lại giá trị kinh tế rất tốt.

Việc rác thải xuất hiện ngày một nhiều cũng gây ra rất nhiều tổn thất và lãng phí, ví dụ như phải tốn thêm chi phí để vận hành các bãi chôn rác, tốn nhiều diện tích để xây dựng khu chứa rác. Không những thế, nó còn làm cho môi trường của chúng ta bị đe dọa và ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những loại rác có thể tái chế nhưng không được sử dụng lại khi mang đến bãi chôn, thì phải mất lên đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Nguồn rác thải được tái chế không những làm ảnh hưởng đến môi trường, mà còn có ý nghĩa về mặt tài chính, nhất là trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay.

Xem thêm: Phương pháp xử lý chất thải rắn

Cách phân loại chất thải

Phân loại chất thải là một quy trình chia rác ra thành nhiều thành phần. Người ta có thể thực hiện phương pháp này bằng máy hoặc thủ công. Trong thời đại hiện nay, thì nguồn rác thải được sinh ra ngày một nhiều, và cứ mỗi năm, lượng rác thải lại cứ tăng lên ngoài dự kiến. Nguồn rác thải càng nhiều cũng đồng nghĩa với việc nguồn tài nguyên đang bị lãng phí. Vì vậy, bạn cần phải phân loại và nên tái chế lại một số thứ còn sử dụng được để giảm đi nguồn chất thải.

Phân loại rác thải không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí, mà còn giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên.

Để dễ hiểu hơn, Trí Bảo sẽ phân loại rác thải dựa vào:

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hiểm

Những loại rác thải thông thường

Chất thải thông thường là những loại không thuộc trong danh mục các loại rác thải nguy hại, hoặc chỉ số nguy hại không vượt quá mức độ cho phép.

Rác thải thông thường sẽ không hoặc ít làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Nhưng không vì thế mà bỏ qua, mà chúng ta vẫn phải phân loại và thu gom để chúng được xử lý một cách khoa học, đảm bảo mọi thứ không vượt quá mức kiểm soát.

Những loại rác thải nguy hại

Những loại rác thải nguy hiểm sẽ có chứa những loại hợp chất mang tính nguy hiểm như gây ngộ độc, bệnh truyền nhiễm, ăn mòn, cháy nổ,... Các loại chất thải này nếu gặp phản ứng với một số chất khác cũng làm cho môi trường sống và sức khỏe con người bị đe dọa.

Đối với nhóm chất thải nguy hại, thì chúng cần phải được xử lý một cách nhanh chóng và triệt để để hạn chế gặp phải những hậu quả khó lường.

Xem thêm: Tác hại của chất thải nguy hại

Phân loại rác thải dựa trên nguồn gốc phát sinh

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt bao gồm rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế. Mỗi một dạng rác thải sẽ có 1 dạng xử lý khác nhau, dựa vào từng đặc tính của chúng. Trong đó, rác vô cơ là loại không thể tái sử dụng, rác hữu cơ là loại dễ phân hủy và rác tái chế có thể sử dụng lại hoặc làm thành một sản phẩm khác hữu ích hơn.

Rác thải văn phòng

Rác thải văn phòng là những nguồn rác từ công sở trong quá trình làm việc và sinh hoạt của nhân viên và các cán bộ. Các loại rác này chủ yếu là giấy tờ, mực, văn phòng phẩm, đồ ăn đóng gói, bìa cứng, phụ kiện máy tính, các thiết bị hư hỏng,...

Rác thải công nghiệp

Các loại rác thải công nghiệp chủ yếu đều là những loại rác xuất phát từ quá trình sản xuất của nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp,...và có thể là những loại rác thải thông thường hoặc rác thải nguy hiểm, và tất cả đều cần được xử lý đúng cách để hạn chế những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Rác thải xây dựng

Những loại rác thải xây dựng xuất phát từ quá trình đập phá hoặc xây dựng các công trình mới, chủ yếu là đất đá, bao xi măng, gạch, sắt, kim loại, gỗ,...

Rác thải y tế

Rác thải y tế là loại rác nguy hiểm bởi chúng chứa rất nhiều mầm bệnh, chủ yếu là bông gòn, gạc y tế, ống tiêm, vỏ chai thuốc, vỏ vỉ thuốc, bao tay,...

Rác thải nông nghiệp

Rác thải nông nghiệp sinh ra từ quá trình chăn nuôi, trồng trọt, và thường là thức ăn cho vật nuôi, phân, chất thải, phân bón, thuốc trừ sâu,...

Ngoài ra, còn có các loại rác thải khác như: Chất thải phóng xạ, chất thải hóa học, chất thải lỏng, chất thải khí, chất thải rắn, chất thải lây nhiễm, khói bụi,...

Đọc tiếp: Cách xử lý chất thải nguy hại

Cách xử lý rác thải hiệu quả nhất hiện nay

Để xử lý chất thải, chúng ta có thể thực hiện các phương pháp sau:

Tuyên truyền và giáo dục ý thức

Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về việc xử lý rác đúng cách và đúng nơi quy định là vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi hiện nay, tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường đang ngày càng tăng lên. Nguồn rác thải độc hại, nguồn không khí và nước bị ô nhiễm dẫn đến hiệu ứng nhà kính và đang phá hủy dần tầng ozon, điều này đe dọa đến sự tồn tại của cả con người và mọi loại sinh vật đang sinh sống trên trái đất.

Tìm hiểu thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách đối phó

Vì vậy, chính quyền thường thực hiện các loại tuyên truyền cho người dân về cách phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định và tự hình thành thói quen như vậy, từ đó ý thức bảo vệ môi trường sẽ được tăng cao. Người dân cần phải biết được việc phân loại và vứt rác đúng quy định giúp bảo vệ môi trường và còn tiết kiệm được nguồn tài nguyên của chúng ta. Hãy hành động vì một tương lại xanh, sạch, đẹp và trong lành hơn.

Thực hiện phân loại chất thải tại nguồn

Rác thải hữu cơ: Bỏ riêng vào một túi chứa rác để được xử lý rác thải tạo thành phân compost (Các loại rau, củ, quả bị hư; thức ăn thừa hoặc bị ôi thiu; cặn bã cà phê, trà (chè); cỏ cây, hoa lá sau khi được tỉa, cắt, hoặc chặt bỏ; nhựa mica Trung Quốc;...).

Rác thải vô cơ: Cho vào một túi chứa rác và đưa đến các nơi chuyên vận chuyển rác để được đưa đến những khu xử lý rác thải tập trung, có thể sử dụng các phương pháp hiện đại hoặc xử lý chất thải bằng cách chôn lấp. (Các vật dụng bằng thủy tinh bị vỡ; Đồ sứ, gạch đá, đồ sành không sử dụng được nữa; Đồ da, đồ cao su, băng đĩa nhạc,...; Vỏ trứng, vỏ ốc, vỏ sò,...)

Rác thải tái chế: Tách riêng và cho vào từng túi, tận dụng để làm vật dụng mới hoặc bán cho các cơ sở phù hợp,việc tái chế rác cũng là cách xử lý cần được ưu tiên (Sách báo cũ, bìa carton, hộp giấy, bưu thiếp đã qua sử dụng, bao thư, vỏ lon nước ngọt, vỏ hộp bánh, trà, ghế nhựa, thau nhựa, quần áo cũ,...)

Đọc tiếp: Cách xử lý ô nhiễm môi trường đất

Xử lý chất thải bằng công nghệ hiện đại

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý rác thải bằng phương pháp hiện đại, ví dụ như:

+ Công nghệ biogas: Thường được áp dụng để xử lý chất thải chăn nuôi.

+ Công nghệ plasma: Sử dụng nhiệt độ cao từ đèn Plasma để đốt chất thải, không phát sinh khói, có khả năng chuyển

nhiệt lượng sang điện năng, các loại rác sau khi đốt có thể sử dụng vào làm vật liệu xây dựng.

+ Phương pháp ổn định hóa rắn: Sử dụng xi măng, pozzolan, polymer hữu cơ, nhiệt dẻo,... để hóa rắn và giảm độc tính và khả năng phát tán.

+ Phương pháp đốt: Dùng lửa để đốt rác, phù hợp với các dạng chất thải có khả năng bắt cháy. Người ta sẽ đốt trong lò chuyên dụng để tránh khói. Tàn dư còn lại sau khi đốt sẽ mang đi chôn.

+ Phương pháp hóa học và hóa lý: Xử lý theo kiểu trích ly bay hơi, hấp thu khí, hấp thụ, chưng chất,... nhằm cô đặc, tái sinh hoặc xử lý rác thải theo từng nhóm.

+ Công nghệ ủ sinh học: Xử lý các loại chất thải hữu cơ không độc hại, thường được áp dụng ở các quy mô công nghiệp hoặc quy mô gia đình.

Rác thải hay chất thải đều có cách xử lý riêng, chỉ cần mỗi người đóng góp một chút ý thức, để xây dựng một môi trường trong sạch hơn trong tương lai. Tham khảo các bài viết về môi trường tại Website: https://thongcaucongnghet.info/ hoặc gọi đến hotline: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được hỗ trợ.

Tin liên quan

Tin tổng hợp