Dịch vụ thông cầu cống nghẹt giá rẻ 100k tại tphcm

Chất thải rắn là gì? Giải pháp xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn là gì? có những giải pháp nào giúp xử lý chất thải rắn? Liệu có giải pháp nào giúp giải quyết chất thải rắn an toàn, hiệu quả.

Rác thải nói chung và chất thải rắn nói riêng đều đang trở thành mối nguy hại lớn đối với đời sống, sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên. Vậy chất thải rắn là gì? Xử lý chất thải rắn như thế nào? Hãy cùng thông cầu cống nghẹt Trí Bảo tìm hiểu nhé!

Xử lý chất thải rắn
Xử lý chất thải rắn

>> Xem thêm: Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn dùng để chỉ những loại chất thải tồn tại ở dạng rắn. Khi còn hữu dũng hay không còn nhu cầu sử dụng, chúng bị bỏ hoặc thải ra môi trường. Ngoài ra, chất thải rắn thường được gọi là phế liệu.

Chất thải rắn bao gồm:

- Chất thải rắn không cháy được (kim loại, thủy tinh, sành, sứ, đá,...).

- Chất thải rắn cháy được (cao su, giấy, da, thực phẩm, gỗ, rơm,..).

- Chất thải rắn hỗn hợp (tóc, cát, đá cuội, đất,...)

Ngoài ra, dựa trên đặc tính cùng sự ảnh hưởng tới môi trường, chất thải rắn còn được chia thành:

- Chất thải rắn thông thường: là những loại chất thải rắn có hàm các hợp trong đó chưa vượt ngưỡng an toàn, không gây ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường.
Chất thải rắn thông thường phổ biến là Chai lọ, thủy tinh, giấy báo, cao su, rác sinh hoạt,...

- Chất thải rắn nguy hại: Là những loại chất thải rắn có hàm lượng các hợp chất trong đó vượt ngưỡng an toàn, nguy hiểm, tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường. Chất thải rắn nguy hại phổ biến là đồ điện tử, máy móc phóng xạ, chì, kim tiêm,..

Chất thải rắn là gì
Chất thải rắn là gì

Phân loại chất thải rắn

Chất thải rắn được phân loại theo nhiều cách tùy thuộc vào từng tính chất. Người ta thường phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc, thành phần, tính độc hại, công nghệ xử lý,..

Phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc

- Chất thải rắn nông nghiệp: Bao bì phân bón, chai lọ đựng thuốc trừ sâu, trấu, rơm rạ,..

- Chất thải rắn công nghiệp: các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp là nơi tạo ra rất nhiều chất thải rắn như: cao su, nhựa, thủy tinh, giấy,...

- Chất thải rắn đô thị: bao gồm chất thải từ chợ, trường học, cơ quan, hộ gia đình,.

- Chất thải sinh hoạt: bao bì thực phẩm, xương, giấy, nhựa,... những rác thải từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Phân loại chất thải rắn theo thành phần hóa học

- Chất thải rắn hữu cơ: chất thải từ các hoạt động nấu ăn, rau củ, thực phẩm, chất thải nông nghiệp,..

- Chất thải vô cơ: Thủy tinh, xi măng, sỏi, đá, thủy tinh, các vật dụng, đồ điện,...

Phân loại chất thải rắn theo tính chất độc hại

- Chất thải rắn thông thường: giấy bào, vải, thủy tinh,..

- Chất thải rắn độc hại: Chất thải từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, y tế,..

Phân loại chất thải rắn theo công nghệ xử lý 

- Chất phải phân hủy sinh học, phân thải khó phân hủy sinh học,

- Chất thải cháy được, chất thải không cháy được,

- Chất thải tái chế được: kim loại, cao su, giấy, gỗ…

Phân loại chất thải rắn
Phân loại chất thải rắn

Tác hại của chất thải rắn

Chất thải rắn nếu không được thu gom và xử sẽ gây ra rất nhiều tác động xấu sức khỏe của con người và môi trường. Một số tác hại của chất thải rắn như:

Ảnh hưởng tới sức khỏe: Hàm lượng chất hữu cơ trong rác thải sinh hoạt hằng ngày rất dễ phân hủy và gây hôi thối, thành môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh có hại. Những nơi tập chung rác thải sinh hoạt là nơi hấp dẫn với ruồi, muỗi, chuột, gián và các loại vi khuẩn gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người và vật nuôi trong nhà. Chất thải rắn từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp cũng rất độc hại.  nước thải từ bãi rác độc hại nếu thải ra nguồn nước gây ô nhiễm lây lan. làm ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất, làm mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng tới đời sống mọi người.

Chất thải rắn ảnh hưởng tới sức khỏe
chất thải rắn ảnh hưởng tới sức khỏe

Ảnh hưởng tới môi trường đất: Trong rác thải rắn có chứa nhiều các chất độc hại, khi bị đưa vào môi trường đất mà không được xử lý thì những chất độc chứa trong rác thải rắn ngấm vào đất sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: vi sinh vật, giun, nhiều loài động vật không xương sống, ếch nhái,…làm môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng. Đặc biệt là tình trạng chôn lấp túi nilon, khi mà phải mất tới 100 năm túi nilon mới phân hủy hết được, gây ô nhiễm môi trường đất rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng tới môi trường nước: Nhiều người có thói quen đổ rác ra các ao, hồ, sông suối. Lượng rác này khi phân hủy sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Nếu để rác không đúng chỗ cũng có thể sẽ bị mưa cuốn xuống ao hồ, sông, suối,... Lâu dần những đống rác này sẽ làm giảm diện tích ao hồ, giảm khả năng tự làm sạch của nước gây cản trở các dòng chảy, tắc cống rãnh thoát nước. Hậu quả dẫn đến hệ sinh thái nước trong các ao hồ bị huỷ diệt.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí: Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho các thành phần hữu cơ trong rác thải phân huỷ, thúc đẩy nhanh quá trình lên men, thối rữa và tạo nên mùi khó chịu cho con người. Các chất thải khí phát ra từ các quá trình này thường là H2S, NH3, CH4, SO2, CO2.

Ảnh hưởng đến cảnh quan: Rác thải nói chung và chất thải rắn nói riêng nếu vứt bừa bãi, chất đống lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,… sẽ để lại những hình ảnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến mỹ quan khu vực đó.

chất thải rắn ảnh hưởng tới môi trường
chất thải rắn ảnh hưởng tới môi trường

Giải pháp xử lý chất thải rắn

Xử lý chất thải rắn không hề đơn giản, nếu xử lý không đúng sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Dưới đây là một số giải pháp xử lý chất thải rắn phổ biến.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng cách đốt là công nghệ sử dụng các lò đốt chuyên dụng nhằm xử lý các loại chất thải rắn xây dựng, y tế, sinh hoạt… có khả năng bắt cháy. Qua quá trình phân hủy nhiệt, cấu trúc mang độc tính của chất thải sẽ bị phá vỡ, không còn hoặc ít gây nguy hại hơn.

Khi thực hiện xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt, người kỹ thuật viên sẽ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, sau đó sẽ cho trực tiếp chất thải vào lò đốt. Cuối cùng, khí thải thoát ra ngoài sẽ được làm sạch trước khi thải ra môi trường, phần tro, xỉ than trong lò sẽ được đem đi chôn lấp.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Phải nói rằng, trong số các công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay, xử lý chất thải rắn bằng cách chôn lấp là cách làm đơn giản, được nhiều địa phương, thành phố lớn lựa chọn nhất hiện nay.

Để đem lại hiệu quả cao, các hố chôn chất thải rắn phải được xây dựng chắc chắn, đặt tại vị trí cách xa khu dân cư và không bị sụt lún. Bên dưới đáy hố và bên trên miệng hố cần phải được trang bị lớp chống thấm cao cấp nhằm tránh gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và ô nhiễm không khí, cũng như phát sinh côn trùng gây hại.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ sinh học

Với những chất hữu không độc hại như chất thải rắn xây dựng, sinh hoạt,.. thì áp dụng công nghệ sinh học để giải quyết rất hiệu quả. Nguyên lý hoạt động ban đầu là khử nước, tiếp đến sẽ chuyển hóa chất thải cho đến khi trở thành xốp và ẩm.

Phương pháp công nghệ sinh học sẽ đem lại hiệu quả cao nhất khi được đặt trong môi trường hiếu khí và yếm khí. Cụ thể:

Môi trường hiếu khí: Khi sử dụng các vi sinh vật trong điều kiện có oxi để chuyển đổi chất hữu cơ thành chất vô cơ, đồng thời sản sinh CO2, H2O.

Môi trường yếm khí: Là môi trường không có oxi, cấu trúc rác thải rắn sẽ bị phá hủy, sinh ra các loại khí như CH4, CO2, NH3, N2, H2S,…

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma

Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng khí hóa Plasma là phương pháp được đánh giá cao nhất, tân tiến nhất, hiện đại nhất. Khí hóa Plasma không chỉ là xử lý triệt để chất thải rắn, tiết kiệm diện tích, mà còn có thể tận dụng chất thải thành năng lượng an toàn để cung cấp điện.

Khi thực hiện phương pháp xử lý chất thải rắn bằng khí hóa Plasma, thay vì dùng nhiệt như phương pháp đốt, sẽ có một hệ thống đèn Plasma đốt chất thải trong nhiệt độ từ 3000 đến 7000 và hoàn toàn không có oxi. Chất thải rắn sẽ bị tiêu hủy nhanh chóng mà không sinh ra khỏi hay các chất thải khác.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp khí hóa Plasma

Ngoài những phương pháp trên, cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại do chất thải rắn gây ra là hạn chế tạo ra chất thải rắn. Một số giải pháp để hạn chế là:

- Nghiêm cấm và xử phạt nặng đối với các hành vi đổ chất thải rắn không đúng nơi quy định.

- Tuyên truyền để mọi người đều hiểu rõ nguyên nhân ô nhiễm chất thải rắn và tác hại của nó.

- Nâng cao và siết chặt các thể chế, chính sách bảo vệ môi trường.

- Huy động mọi nguồn vốn, đầu tư tài chính để nâng cao công nghệ xử lý chất thải.

- Tăng cường các hoạt động thu gom, vận chuyển, phân loại và tái chế theo quy định của chính phủ.

Giải pháp xử lý chất thải rắn
Giúp mọi người hiểu hơn về chất thải rắn là giải pháp tốt nhất để xử lý

Trên đây là một số giải pháp xử lý chất thải rắn cùng một số lời khuyên hữu ích. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tags: Kỹ thuật xử lý chất thải rắn, Các phương pháp xử lý chất thải rắn, Quy trình xử lý chất thải rắn y tế, Các phương pháp xử lý rác thải, Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học, Các biện pháp giảm thiểu chất thải rắn, Biện pháp xử lý chất thải nào đang được chú trọng sử dụng, Giáo trình xử lý chất thải rắn