https://thongcaucongnghet.info

Chất thải nguy hại là gì? Tác hại của chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì? Tác hại của chất thải nguy hại là gì? Hầu hết mọi người đều biết chất thải nguy hại nguy hiểm nhưng lại không biết rõ nó là gì và nó nguy hại như thế nào. Hãy để thông cầu cống nghẹt Trí Bảo giúp bạn hiểu hơn về chất thải nguy hại.

Hiện nay, rác thải đang là mối bận tâm lớn nhất đối với đời sống và sức khỏe con người. Theo tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 5 triệu người chết mỗi năm và khoảng 40 triệu trẻ em trên thế giới mắc các bệnh liên quan tới rác thải. Trong đó, chất thải nguy hại là nguyên nhân lớn nhất.

Chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại

>> Xem thêm: Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Chất thải nguy hại là gì? 

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem chất thải nguy hại là gì. Có khá nhiều định nghĩa cho chất thải nguy hại. Mỗi quốc gia lại có một định nghĩa về chất thải nguy hại.

Việt Nam: Chất thải nguy hại là những chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất có một trong những đặc tính gây nguy hại trực tiếp (làm ngộ độc, dễ cháy, dễ nổ,  dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các đặc tính nguy hại khác), hoặc tương tác với chất khác dễ gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Canada: chất thải nguy hại được khái niệm là những chất mà do bản chất và tính chất của chúng có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe con người hoặc môi trường. Và những chất này yêu cầu các kỹ thuật cáo để xử lý đặc biệt để loại bỏ hoặc giảm đặc tính nguy hại của nó.

Chất thải nguy hại là chất có hại cho môi trường
Chất thải nguy hại là chất có hại cho môi trường

Mỹ: Có một trong bốn đặc tính (khi phân tích) do EPA đưa ra gồm độc tính, cháy nổ, ăn mòn, phản ứng. Và các chất được nhà sản xuất công bố là chất thải nguy hại.

Philippine: chất thải nguy hại là những loại chất có độc tính, hoạt tính, có thể cháy, ăn mòn, gây kích thích, nổ mà gây nguy hiểm cho người và động vật.

Từ những định nghĩa trên có thể rút ra định nghĩa chung cho chất thải nguy hại:

Chất thải nguy hại là tập hợp những rác thải, chất thải có chứa các hợp chất có các đặc tính nguy hiểm như: độc hại, phóng xạ, dễ cháy nổ, gây ngộ độc, dễ lây nhiễm, ăn mòn, hôi thối,... và một số đặc tính nguy hại khác hoặc chất đó được nhà sản xuất xếp vào loại nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Phân loại chất thải nguy hại

Sau khi đã hiểu chất thải nguy hại là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại chất thải nguy hại. Dựa vào nguồn gốc phát sinh có thể chia chất thải nguy hại thành các nhóm sau:

Nông nghiệp: Tưởng chừng như thân thiện với môi trường nhất nhưng nông nghiệp lại sinh ra rất nhiều chất thải nguy hại. Người ta ngày càng ứng dụng nhiều sản phẩm khoa học vào canh tác, những phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu, kim tiêm, vỏ chai thuốc,... này chính là những chất thải nguy hại gây hại cho môi trường và cho sức khỏe con người. Ngoài ra, gia súc gia, cầm chết nếu không được xử lý cũng sẽ thành chất thải nguy hại.

Chất thải nguy hại nông nghiệp
Chất thải nguy hại nông nghiệp

Công nghiệp: Đây được xem như là nguồn gốc tạo nên nhiều chất thải nguy hại nhất. Chất thải nguy hại công nghiệp thường được tạo ra do các hoạt động khai thác khoáng sản (bùn thải, chất thải có chứa dầu, quặng sắt, quặng sunfua thải,…), mạ kim loại, sản xuất điện, Cơ khí (nhớt thải - xăng - dầu, chất thải từ thiết bị tách dầu, mỡ thải, chất thải có chứa halogen hữu cơ, amiăng…),.. 

Chất thải nguy hại công nghiệp
Chất thải nguy hại công nghiệp

Dịch vụ: Ngành công nghiệp không khói này cũng tạo ra những chất thải nguy hại. Thường do các hoạt động chăm sóc y tế, tráng phim, hóa trị liệu, phóng xạ,..

Chất thải nguy hại dịch vụ y tế
Chất thải nguy hại dịch vụ y tế

Sinh hoạt: Đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng sinh ra nhiều chất thải hữu cơ. Các hoạt động như sơn tường, xịt thuốc, các thiết bị trong nhà. Những chất thải nguy hại được sinh ra trong đời sống sinh hoạt thường là: đèn huỳnh quang, sơn thải, pin hỏng, bình acquy hỏng, mực in,...

Chất thải nguy hại sinh hoạt
Chất thải nguy hại sinh hoạt

Tác hại của chất thải nguy hại

Hầu hết mọi người đều biết chất thải nguy hại nguy hiểm, nhưng lại không biết rõ nó nguy hiểm như thế nào cũng như mức độ nghiêm trọng của nó. Dưới đây là một số tác hại của chất thải nguy hại mà bạn có thể tham khảo.

Chất thải nguy hại dễ nổ

Các chất thải nguy hại ở thể lỏng hoặc rắn có thể gây nổ. Khi vị ma sát, va đập sẽ tạo nhiệt độ, áp suất đủ để gây nổ, đặc biệt nếu tiếp xúc với lửa càng dễ gây nổ. Gây hại cho môi trường xung quanh, gây bỏng, tổn thương da, thậm chí là tử vong nếu ở gần đó.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên cẩn thận khi xử lý chất thải nguy hại, nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Chất thải nguy hại dễ cháy

Chất thải lỏng rất dễ cháy, nhiệt độ bắt cháy thường thấp hơn 60 độ C, chất thải rắn có khả năng tự bốc cháy khi bị ma sát, hấp thụ độ ẩm, do thay đổi hóa học trong các điều kiện bình thường, khí nén có thể cháy. Yếu tố dễ cháy có thể gây bỏng, hỏa hoạn, làm ô nhiễm môi trường không khí và môi trường nước.

Khi các chất thải tiếp xúc với nhau có thể nhanh chóng thực hiện phản ứng oxi hóa tỏa nhiệt mạnh gây cháy, nổ. Tốt nhất bạn nên để riêng các loại chất thải nguy hại dễ cháy và có biện pháp xử lý hợp lý.

Chất thải nguy hại dễ gây cháy nổ
Chất thải nguy hại dễ gây cháy nổ

Chất thải nguy hại dễ ăn mòn

Các chất chất thải nguy hại thường có có tính axit mạnh hoặc kiềm mạnh. Rất dễ bào mòn các thiết bị, vật liệu khi chúng tiếp xúc. Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với các chất thải gây hại có thể gây cháy ra hoặc các tác động xấu đến phổi và mắt. Khi gặp tình huống này bạn nên rửa với nước sạch và đến địa điểm y tế gần nhất để được kiểm tra.

Độ PH thường được sử dụng để đánh giá độ ăn mòn của chất thải. Một chất thải được xem là có tính ăn mòn khi: PH<=2 hoặc PH>=12.5.

Chất thải nguy hại có độc tính

Nếu ở mức độ độc tính cấp, các chất thải có thể gây tử vong, tổn thương nghiêm trọng. Hoặc có hại cho sức khỏe qua đường ăn uống, hô hấp hay qua da. Ở mức mãn tính, các chất thải có thể gây ra các ảnh hưởng từ từ và mãn tính. Do ăn phải, hít thở phải hoặc ngấm qua da. Sinh khí độc, các chất thải chứa các thành phần mà khi tiếp xúc với không khí hoặc với nước sẽ giải phóng ra khí độc, gây nguy hiểm đến con người và sinh vật. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến môi trường.

Các chất thải nguy hại gây ra các tác hại đối với môi trường và gây tác hại đến các hệ sinh thái, động vật, thực vật. Đồng thời là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường nước. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào lượng chất thải nguy hại thải vào môi trường. Nếu không có biện pháp xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây mất cân bằng hệ sinh thái, khiến động vật, thực vật bị nhiễm độc và tuyệt chủng.

Chất thải nguy hại ảnh hưởng đến môi trường
Chất thải nguy hại ảnh hưởng đến môi trường

Nhận biết chất thải nguy hại qua biển báo

Để tránh những tác hại được nếu ở trên, việc hiểu và nhận biết được đâu là chất thải nguy hại để có cách xử lý và phân loại chúng là rất cần thiết. Bạn có thể nhận biết qua các biển báo chất thải nguy hại, dưới đây là một biển báo phổ biến:

Chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại 

Chất thải nguy hại dễ cháy
Chất thải nguy hại dễ cháy

​Chất thải nguy hại dễ nổ
​Chất thải nguy hại dễ nổ

​Chất thải nguy hại oxi hóa mạnh
​Chất thải nguy hại oxi hóa mạnh

​Chất thải nguy hại
​Chất thải nguy hại ăn mòn

​Chất thải nguy hại có tính độc sinh thái
​Chất thải nguy hại có tính độc sinh thái

Trên đây là một số thông tin về chất thải nguy hại cùng một số tác hại và cách nhận biết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Tags: Định nghĩa chất thải nguy hại, Danh mục chất thải nguy hại, Quản lý chất thải nguy hại, Quy định kho chất thải nguy hại, Chứng từ chất thải nguy hại, Quản lý chất thải nguy hại là gì, Danh mục chất thải nguy hại theo Thông tư 36, Quy trình xử lý chất thải nguy hạ