https://thongcaucongnghet.info

Xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả

Xử lý chất thải nguy hại là vấn đề cấp thiết, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cùng nhiều thắc mắc. Tại sao cần xử lý chất thải nguy hại? Quy trình thu gom và xử lý chất thải nguy hại diễn ra như thế nào? Có những phương pháp xử lý chất thải nguy hại nào? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự, hãy cùng thông cống nghẹt Trí Bảo tìm hiểu nhé!

Chất thải nguy hại là các hợp chất dễ cháy nổ, độc hại, có khả năng ăn mòn, lây nhiễm,... nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách sẽ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến đời sống con người và môi trường. Vì vậy, việc hiểu rõ, hiểu đúng về tác hại, quy trình thu gom cũng như xử lý chất thải nguy hại là rất cần thiết.

Xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả
Xử lý chất thải nguy hại an toàn, hiệu quả

>> Xem thêm: Các cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

Tại sao cần phải xử lý chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại nếu không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho con người và môi trường. Một số tác hại của chất thải nguy hại như:

Chất thải nguy hại dễ gây cháy, nổ: Chất thải rắn có khả năng tự bốc cháy, chất thải lỏng có thể bốc cháy ở nhiệt độ dưới 60 độ C. Ngoài ra, chất thải nguy hại khi bị va đập, ma sát, tiếp xúc với lửa rất dễ gây nổ. Với đặc tính dễ cháy nổ, nếu không được thu gom xử lý sẽ rất dễ gây hỏa hoạn, cháy, nổ, ô nhiễm môi trường, gây bỏng, tổn thương da phổi, thậm chí là tử vong.

Chất thải nguy hại dễ ăn mòn: Các hợp chất trong chất thải nguy hại có tính axit hoặc tính kiềm rất mạnh (PH <= 2 hoặc PH >=12,5). Quá trình ăn mòn có thể gây bỏng, cháy da, ảnh hưởng tới mắt phổi, làm hoen gỉ, hư hại đồ dùng, vật liệu xây dựng. 

Chất thải nguy hại rất độc: Chất thải nguy hại rất độc hại, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe qua đường hô hấp, ăn uống hoặc qua da. Chất thải nguy hại còn có thể gây hại từ từ mà bạn không nhận biết được, gây ra các bệnh như ung thư, viêm da,... Nếu chất thải nguy hại ngấm vào đất hay nguồn nước thì tác hại của nó còn lớn và quy mô hơn nữa. Vì vậy việc xử lý chất thải nguy hại là rất cần thiết.

Ảnh hưởng tới môi trường: Các chất thải nguy hại nếu không được xử lý trước khi đưa ra môi trường sẽ rất có hại đối với hệ sinh thái tự nhiên. Tùy theo lượng chất thải nguy hại mà mức độ nghiêm trọng cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng vẫn hủy hoại môi trường thiên nhiên, chỉ là nhanh hay chậm thôi.

Tại sao cần phải xử lý chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại rất dễ gây cháy, nổ

Quy trình thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại

Là loại chất thải rất độc hại nên quy trình thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại về nơi xử lý và lưu trữ chúng cũng rất khắt khe.

Quy trình thu gom

Tùy theo đặc tính và thành phần mà chất thải nguy hại được lưu chứa để vận chuyển trong các thiết bị khác nhau, phương tiện khác nhau để quá trình vận chuyển an toàn, tránh các tình trạng ngoài ý muốn như: rơi vãi, rò rỉ chất thải,..

- Chất thải nguy hại rắn (bao tay dính hóa chất, dầu nhớt, giẻ lau, bo mạch điện tử thải, bao bì dính hóa chất, …) sẽ được chứa trong bao vải, thùng chứa hoặc bao PE.

- Hóa chất, dung môi, dầu nhớt sẽ được chứa trong thùng chứa bằng sắt hoặc nhựa. và được đậy kín.

- Bùn thải, nước thải sẽ được chứa trong bể chứa và vận chuyển bằng xe bồn.

Quy trình lưu trữ

Khi chất thải nguy hại đã được phân loại và vận chuyển tới, xe vận chuyển sẽ được kiểm tra để đảm bảo quá trình vận chuyển không gặp vấn đề. Nếu không có vấn đề gì chất thải sẽ được đưa xuống đóng gói theo từng nhóm như: xử lý hóa rắn, xử lý đốt, tái chế,.. 

Sau khi đã được kiểm tra phân loại chất thải nguy hại sẽ được nhập kho và lưu trữ theo quy định để chờ được xử lý

Quy trình thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại
Quy trình thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại

Tùy vào việc phân loại để lưu trữ trước đó, mỗi nhóm sẽ có những phương pháp xử lý chất thải nguy hại khác nhau.

Xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt

Đây là phương pháp xử lý chất thải bằng cách đốt, các loại chất thải cần đốt sẽ được đưa vào lò đốt theo từng mẻ, dầu DO thường là nhiên liệu được sử dụng để đốt. 

Nhiên liệu sẽ được phun vào lò đốt để đốt cháy chất thải nguy hại, để có thể tiêu hủy chất thải nguy hại nhiệt độ trong lò luôn phải duy trì ở mức 550 - 650 độ C. Khí sinh ra trong quá trình xử lý chất thải nhiệt sẽ được dẫn qua lò đốt thứ cấp để làm sạch khí thải ở nhiệt độ 1000 - 1200 độ C. Dòng khí sau khi được đốt ở lò thứ cấp sẽ được dẫn qua thiết bị hấp thụ có các lớp đệm vòng sứ. Sau khi được làm sạch, lượng khí thải này sẽ được xả thải ra môi trường qua ống khói cao 20m. Tro sau sinh ra trong quá trình đốt sẽ được tiến hành hóa rắn rồi mới tiến hành chôn lấp.

Tùy thuộc vào loại chất thải nguy hại, sẽ có lò đốt riêng và phương pháp xử lý khí thải nguy hại bằng nhiệt cũng có chút khác. 

Xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt
Xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt

Xử lý chất thải nguy hại bằng chôn lấp

Phương pháp xử lý đơn giản nhất và cũng được áp dụng nhiều nhất là xử lý chất thải nguy hại bằng chôn lấp. Để áp dụng phương pháp này cần phải có diện tích đất rộng phục vụ việc chôn lấp, đồng thời phải tránh xa khu vực dân cư sinh sống.

Khi thực hiện chôn lấp chất thải nguy hại cần phải gia cố hố chôn lấp cẩn thận, tránh nguy nứt vỡ, cơ sụt lún. Hố chôn phải được lót bằng các vật liệu chống thấm để tránh gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Mỗi loại chất thoại phải được chôn lấp riêng theo quy định. Khi đã đổ chất thải vào hố chôn, phải đổ thêm một lớp chống thấm lên trên để cách ly với môi trường sống bên ngoài.

Nhìn chung xử lý chất thải bằng cách chôn lấp không phải là giải pháp tốt để áp dụng thường xuyên.

Xử lý chất thải nguy hại bằng chôn lấp
Xử lý chất thải nguy hại bằng chôn lấp

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học và hóa lý

Nguyên tắc hoạt động của giải pháp xử lý chất thải nguy hại bằng hóa học, hóa lý là tái sinh, cô đặc và xử lý chất thải bằng những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến như:

- Kỹ thuật oxy hóa học: Phương pháp này có tác dụng oxy hóa chất hữu cơ trong chất thải để chuyển đổi dạng hoặc thành phần chất thải giúp làm mất đi hoặc làm giảm độc tính.

- Kỹ thuật hấp thu khí: Lựa chọn lý tưởng để xử lý nguồn nước ngầm bị ô nhiễm do các chất hữu cơ bay hơi có nồng độ < 200mg/l, không áp dụng được với các chất ô nhiễm có khả năng bay hơi kém.

- Kỹ thuật dòng tới hạn: Có 2 cách xử lý rác thải nguy hại là trích ly dòng tới hạn và oxy hóa dòng tới hạn.

- Kỹ thuật trích ly bay hơi: Đem lại hiệu quả cao khi xử lý đất bị ô nhiễm chất hữu cơ bay hơi, áp dụng với đất ô nhiễm đã được đào lên và tầng đất chưa bão hòa.

- Kỹ thuật màng: Sử dụng màng siêu lọc, vi lọc, điện tích hoặc thẩm thấu ngược để tách nước từ dòng ô nhiễm.

- Kỹ thuật chưng cất: Còn gọi là hấp thụ hơi, các chất hữu cơ bay hơi và bán bay hơi trong nước ngầm và nước thải sẽ được loại bỏ.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học
Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp vi sinh

Đây được xem là phương pháp xử lý chất thải thân thiện với môi trường nhất, xử lý chất thải bằng phương pháp vi sinh thường được dùng để xử lý đất, bùn thải,.. bị ô nhiễm. 

Các vi sinh vật có khả năng làm phân hủy và biến đổi các chất hữu cơ có trong chất thải nguy hại sẽ được đưa vào để xử lý chất thải nguy hại. Với phương này đất, bùn bị ô nhiễm sẽ dần được làm sạch, giảm những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến môi trường.

Mức độ hiệu quả cũng như thời gian xử lý của phương pháp này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Đặc tính của chất thải nguy hại, lượng chất thải nguy hại, ánh sáng môi trường, cơ chế phân hủy của sinh vật,..

Xử lý chất thải nguy hại bằng vi sinh tuy mất nhiều thời gian nhưng lại rất thân thiện với môi trường và mang lại nhiều tác động tích cực đến môi trường thiên nhiên.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp vi sinh
Sử dụng các vi sinh vật để xử lý chất thải nguy hại

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp tái chế

Phương pháp xử lý chất thải bằng cách tái chế đem lại nhiều giá trị cho xã hội, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Phương pháp này thường được áp dụng để xử lý các loại chất thải nguy hại như đồ điện tử, thủy tinh, nhựa,...

Các phương pháp xử lý chất thải hiện nay còn gặp khá nhiều bất cập, cách thực hiện cũng chưa thực sự khoa học, thiếu an toàn. Nếu phương pháp xử lý không được đảm bảo sẽ rất dễ dẫn tới việc xử lý gây ô nhiễm môi trường. Do vậy việc tái chế các thiết bị điện tử, đồ nhựa, thủy tinh,... rất cần thiết để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp tái chế
Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp tái chế

Trên đây là một số tác hại cùng các phương pháp thu gom và xử lý chất thải nguy hại phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Tags: Phương pháp xử lý chất thải nguy hại, Công ty xử lý chất thải nguy hại tại TPHCM, Quy trình xử lý chất thải nguy hại, Xử lý chất thải nguy hại tại TP.HCM, Giá xử lý chất thải nguy hại, Quy định kho chất thải nguy hại, Quy định giá xử lý chất thải nguy hại.