https://thongcaucongnghet.info

Các cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

Chất thải công nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại chất thải công nghiệp? Đâu là những cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay? Xin mời các bạn cùng Trí Bảo theo dỗi nội dung bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Rác thải công nghiệp là gì?


Rác thải công nghiệp là các loại chất thải được tạo ra từ những hoạt động công nghiệp, bao gồm bất kỳ vật liệu nào trở nên vô dụng, thừa thải trong quá trình sản xuất tại khu công nghiệp, các nhà máy, luyện kim và các hoạt động khai thác. Các loại chất thải công nghiệp bao gồm bụi bẩn và sỏi, gỗ phế liệu, gạch và bê tông, dầu, hóa chất, kim loại phế liệu, dung môi, thậm chí cả thực vật từ các nhà hàng.

Chất thải công nghiệp có thể là chất rắn hoặc cũng có thể là chất lỏng hoặc cũng có thể là chất khí. Nó có thể là các chất thải nguy hại hoặc không nguy hại. Chất thải nguy hại có thể ăn mòn, độc hại, dễ bắt lửa, phản ứng hoặc phóng xạ. Chất thải công nghiệp có thể gây ô nhiễm đất, không khí hoặc nguồn nước gần đó, cuối cùng làm ô nhiễm biển. Các chất thải công nghiệp thường được trộn vào chất thải đô thị, làm cho việc đánh giá chính xác trở nên khó khăn.

Ước tính mỗi năm nước Mỹ có tới 7,6 tỷ tấn chất thải công nghiệp được tạo ra. Các quốc gia trên thế giới cũng có lượng chất thải công nghiệp tương tự nên chính phủ các nước đã ban hành luật để xử lý các vấn đề chất thải công nghiệp, nhưng tùy vào chế độ của các nước mà độ nghiêm ngặt và tuân thủ khác nhau. Thực thi đúng luật pháp về việc này luôn là một vấn đề nan giải.

Các loại chất thải công nghiệp phổ biến hiện nay

 

Chất thải hóa học, chất thải độc hại, chất thải rắn đô thị và chất thải rắn công nghiệp là các chỉ định của chất thải công nghiệp. Chất thải công nghiệp có chứa các chất ô nhiễm độc hại hoặc có nồng độ cao của các chất ô nhiễm khác (như amoniac) đòi hỏi cần phải có hệ thống xử lý chuyên biệt.

Chất thải công nghiệp có thể được phân loại dựa trên các đặc điểm của chúng:
 

các loại rác thải công nghiệp
Các loại rác thải công nghiệp

- Chất thải ở dạng rắn, nhưng một số chất ô nhiễm bên trong ở dạng lỏng hoặc khí, ví dụ như các ngành sành sứ hoặc rửa khoáng sản.

- Chất thải ở dạng hòa tan và chất ô nhiễm ở dạng lỏng, ví dụ như ngành sữa, ngành công nghiệp thức uống.

Ngoài ra còn có thể phân loại chất thải công nghiệp qua độ nguy hiểm của nó như rác thải công nghiệp thông thường và chất thải công nghiệp nguy hại.

> > Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/bien-phap-xu-ly-rac-thai-huu-co.html

Chất thải công nghiệp thông thường:

Bao gồm tất cả các loại thải phát sinh trong quá trình chúng ta sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của một doanh nghiệp. Tuy không mang đến nhiều hiểm họa như các chất thải nguy hại, nhóm chất thải công nghiệp này vẫn cần được có biện pháp xử lý chặt chẽ nhằm tránh các tác động xấu đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Chất thải công nghiệp thông thường sẽ được phát sinh theo nhiều dạng thông qua nhiều hoạt động công nghiệp khác nhau như sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến và đóng gói thực phẩm, dệt may, in ấn, luyện kim hay các thiết bị điện tử, …

Dựa vào các thành phần hoá học và các hợp chất có mặt trong các chất thải công nghiệp mà người ta chia chất thải công nghiệp thông thường thành 4 nhóm chính:

Nhóm 1: Nhóm chất thải công nghiệp có chứa các kim loại không gây độc hại.

Nhóm 2: Chất thải công nghiệp thông thường chứa các hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ không độc hại như cặn boxit, than hoạt tính, thạch cao, thuỷ tinh, gốm xứ,…

Nhóm 3: Chất thải công nghiệp thông thường chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với chất bẩn khác như cao su mùn, da, tro,…

Nhóm 4: Chất thải công nghiệp hứa các thành phần vô cơ và hưu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như keo dán, giấy, nhựa,…

Nhìn chung, các chất thải công nghiệp rắn thông thường này chúng ta có thể sử dụng để tái chế thành các sản phẩm mới hoặc thu hồi vật liệu.

Chất thải công nghiệp nguy hại:

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa các hợp chất hoặc chất có một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp (dễ cháy, nổ, dễ lây nhiễm, dễ ăn mòn, làm ngộ độc và các đặc tính nguy hại khác), hoặc khi tương tác với các chất khác sẽ gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Một chất thải được xem là chất thải nguy hại thể hiện tính dễ cháy nếu mẫu đại diện của chất thải có các tính chất sau:

- Là chất lỏng hay dung dịch chứa lượng alcohol < 24% (theo thể tich) hay có điểm chớp cháy nhỏ hơn 600C (1400F)

- Là chất thải (lỏng hoặc không phải chất thải lỏng) có thể cháy qua hấp phụ độ ẩm, ma sát hay tự biến đổi hoá học, khi bắt lửa chất thải sẽ cháy rất mãnh liệt và liên tục tạo ra các chất thải nguy hại, trong các điều kiện áp suất và nhiệt độ tiêu chuẩn.

- Là chất oxy hóa

- Là khí nén

Loại chất thải này theo EPA là các chất thải thuộc nhóm D001

Tính ăn mòn: 

Độ pH là thông số khá thông dụng để có thể đưa ra đánh giá tính ăn mòn của chất thải, tuy nhiên thông số về tính ăn mòn của chất thải còn có thể dựa vào tốc độ ăn mòn thép để có thể xác định chất thải có nguy hại hay không. Một chất thải được coi là chất thải nguy hại khi có tính ăn mòn khi mẫu đại diện thể hiện một trong các tính chất sau:

- Là chất lỏng có pH <= 2 hay >= 12.5

- Là chất lỏng có tốc độ ăn mòn thép lớn hơn 6.35 mm (0.25 inch) một năm ở nhiệt độ thí nghiệm là 550C (1300F).

Loại chất thải này theo EPA là các chất thải thuộc nhóm D002

Tính phản ứng: 

Chất thải sẽ được coi là nguy hại và có tính phản ứng khi mẫu đại diện của chất thải này thể hiện một tính chất bất kì trong các tính chất sau:

- Thường không có tính ổn định (unstable) mà sẽ dễ thay đổi một cách mãnh liệt nhưng không gây nổ.

- Khi tiếp xúc với nước sẽ phản ứng mãnh liệt có khả năng gây nổ.

- Khi trộn với nước chất thải sẽ phản ứng và sinh ra khí độc, bay hơi hoặc có khói với lượng có thể nguy hại cho môi trường hoặc sức khỏe con người.

- Là chất thải chứa cyanide hay sulfide ở điều kiện pH giữa 2 và 11.5 có thể tạo ra khí độc, hơi hoặc khói với lượng có thể nguy hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường.

 

tác hại của rác thải công nghiệp
Tác hại của rác thải công nghiệp

- Chất thải có thể dễ dàng phát nổ hoặc phân hủy nổ, hay phản ứng khi gặp nhiệt độ và áp suất chuẩn.

- Chất thải có thể phát nổ hoặc phản ứng gây nổ nếu được tiếp xúc với nguồn kích nổ mạnh hoặc được gia nhiệt trong thùng kín.

- Chất nổ bị cấm theo định luật.

Loại chất thải này theo EPA là các chất thải thuộc nhóm D003

Đặc tính độc: 

Nếu nồng độ của thất thải lớn hơn thì có thể kết luận chất thải đó là chất thải nguy hại.

Bảng: Nồng độ tối đa của chất ô nhiễm với đặc tính độc theo RCRA (Mỹ)

 

Đặc tính độc của chất thải công nghiệp
Đặc tính độc của chất thải công nghiệp

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp:

Tùy thuộc vào tính chất đặc trưng của từng loại rác thải sẽ có có quy trình thu gom, xử lý chuyên biệt riêng. Thông thường, một quy trình xử lý chất thải công nghiệp đúng chuẩn sẽ bao gồm các bước sau đây

Bước 1: Phân loại chất thải tại nguồn. Đây là bước quan trọng để có thể quản lý, xử lý chất thải tốt nhất.

Bước 2: Tiến hành thu gom rác công nghiệp đã được phân loại. Đối với rác thông thường thì chúng ta chỉ cần thu gom gọn gàng, đối với rác nguy hại thì chúng ta cần phải lựa chọn vật chứa phù hợp, bên ngoài phải có dán biển báo chất thải nguy hại.

Bước 3: Vận chuyển rác công nghiệp đến các khu vực tập trung.

Bước 4: Thực hiện xử lý chất thải công nghiệp bằng các phương pháp phù hợp dựa trên các đặc tính của từng nhóm.

Tác động của chất thải công nghiệp tới đời sống, môi trường:

Theo nhận định của các nhà khoa học, lượng rác công nghiệp đang được thải ra môi trường đang là điểm đáng báo động. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 130.000 tấn dung dịch axit độc hại, kim loại nặng và vô vàn chất thải độc hại khác được xả ra môi trường.

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm nặng đến môi trường nước và hệ sinh vật sống trong nước. Trong đó, chịu ảnh hưởng lớn nhất là các sinh vật sống trong sông suối, ao, hồ, kênh rạch,… sau đó mới đến hệ sinh vật dưới biển.

Rác công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đất và hệ sinh vật trong đất. Hậu quả, đất trở thành đất “vô sinh”, mất dần các chất dinh dưỡng khiến cây trồng không thể phát triển.

 

Các loại chất thải công nghiệp nặng
Các loại chất thải công nghiệp nặng

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khí, khiến mùi hôi và khói bụi như sương mù xuất hiện ở khắp mọi nơi tập chung khu công nghiệp.

Ảnh hưởng đến con người, bao gồm ảnh hưởng về mặt kinh tế và sức khỏe. Nước và đất ô nhiễm khiến ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản giảm năng suất. Sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng là nguyên nhân ra các bệnh về tim, phổi, hệ hô hấp, da, hệ tiêu hóa, ung thư, dị tật bẩm sinh, đột biến gen,…

Phương pháp xử lý rác thải công nghiệp an toàn - hiệu quả:

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý rác thải công nghiệp khác nhau ra đời. Tuy nhiên, muốn áp dụng hiệu quả chúng ta cần nắm rõ tính chất và mức độ độc hại của chúng. Dưới đây là 4 phương pháp xử lý an toàn thường được các nhà máy áp dụng để xử lý chất thải công nghiệp:

Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp hiện đại (phương pháp nhiệt)

Là dùng lò đốt rác thải công nghiệp dưới các dạng: lò hơi, lò xi măng, lò đốt chất lỏng,… bằng phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu hủy chất thải.

Lượng nhiệt sản sinh ra trong quá trình đốt này có thể tận dụng cho các lò hơi, sưởi, cần đến công nghiệp nhiệt, điện trong nhà máy.

Điều kiện áp dụng: Chất thải phải có khả năng bắt cháy.

Áp dụng kỹ thuật xử lý chất thải công nghiệp chôn lấp an toàn

Kỹ thuật xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp sẽ giảm thiểu khả năng phát tán rác ra môi trường.

Điều kiện rác thải được áp dụng là:

- Chất thải ít hữu cơ hoặc vô cơ.

- 100% Không chứa phóng xạ

- Không chứa chất lây nhiễm, gây nổ.

- Đặc biệt là không có lốp xe.

- Không có chất lỏng, tỷ lệ rỉ nước thấp.

Áp dụng công nghệ xử lý rác thải công nghiệp tái chế

Đây là một trong các phương pháp được nhiều nhà máy chọn lựa vì hạn chế được khối lượng chất thải ra môi trường cũng như tạo ra sản phẩm mới để tái sử dụng, mang lại lợi ích thiết thực.

Điều kiện áp dụng: Rác thải khó phân hủy nhưng còn khả năng tái chế và sử dụng lại như giấy, kim loại an toàn, nhựa.

Xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp ủ sinh học

Là phương pháp khử nước trong chất thải để biến chúng thành dạng xốp ở môi trường hiếu khí nhằm phân hủy hoặc tạo ra sản phẩm mới sử dụng như phân bón, năng lượng khí đốt.

Điều kiện áp dụng: Chất thải công nghiệp hữu cơ, không có tính độc hại.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp các thắc mắc của các bạn về chất thải công nghiệp, Hy vọng các bạn nhờ bài biết này mà có thể hiểu thêm được các tác hại của chất thải công nghiệp và tìm ra phương pháp xử lý để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân mình nhé!

Tags: Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học, Các phương pháp xử lý chất thải rắn, Kỹ thuật xử lý chất thải rắn, Biện pháp xử lý chất thải nào đang được chú trọng sử dụng, Công nghệ xử lý rác thải nhựa, Giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt, Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt, Cách xử lý rác thải công nghiệp