https://thongcaucongnghet.info

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và Biện pháp đối phó

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các chất khí nào gây hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân của hiệu ứng nhà kính do đâu? Và những hậu quả nghiêm trọng mà hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra sẽ được chuyên gia phân tích chi tiết trong bài viết này.
Hiệu ứng nhà kính hiện đang là hiện tượng được cả thế giới cùng quan tâm. Đây là một vấn đề rất lớn mang tính chất toàn cầu đối với môi trường hiện nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống cho con người và các sinh vật trên Trái Đất. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? các khí gây hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?
 
hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính

Khái niệm hiệu ứng nhà kính?

 
Ngoài khái niệm hiệu ứng nhà kính, trong phần đầu tiên này Trí Bảo cũng sẽ giúp các bạn là rõ khí nhà kính là gì.  Cụ thể:

Khí nhà kính là gì?

 
Trước khi làm rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính. Trí Bảo xin được cung cấp các thông tin để giải thích cho nghi vấn khí nhà kính là gì vì đây cũng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của rất nhiều quý độc giả.
 
Vậy khí nhà kính là gì? Đó là các loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (còn gọi là tia hồng ngoại) phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được ánh sáng của mặt trời chiếu rọi. các loại khí này sẽ tiếp tục phân tán nhiệt cho Trái Đất và gây ra hiệu ứng nhà kính, gọi là khí nhà kính. Khí gây hiệu ứng nhà kính gồm có 4 loại khí chính đó là: CO2, H2O, CH4, O3.
 
khí nhà kính là gì
Khí nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì?

 
Mặc dù chúng ta đều đã được nghe qua hoặc nhắc đến rất nhiều lần về cụm từ hiệu ứng nhà kính, nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể phân tích cặn kẽ cho mọi người hiểu cụ thể thế nào là hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng nhà kính là hiện tượng gì, hiệu ứng nhà kính tiếng Anh là gì, cũng như bản chất của hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu chi tiết nhé!
 
hiệu ừng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính là gì?
 
Hiệu ứng nhà kính có tên gọi tiếng Anh là Greenhouse Effect, hiện tượng này dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ của các tia sáng mặt trời xuyên qua các cửa sổ hay mái nhà bằng kính, sau đó chúng được hấp thụ và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng và sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không riêng gì các chỗ được chiếu sáng.
 
Nếu các khí nhà kính nói ở phần trên tồn tại với nồng độ vừa phải thì sẽ giúp cho Trái Đất của chúng ta không quá lạnh lẽo. Tuy nhiên, khí nhà kính tồn tại với nồng độ quá cao thì sẽ làm bầu khí quyển của bề mặt Trái Đất nóng lên, trở thành nỗi lo sợ chung của toàn nhân loại.
 
Hiện nay, hiện tượng hiệu ứng nhà kính ở Việt Nam diễn ra khá trầm trọng, trên thực tế nước ta là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiệu ứng nhà kính. các bạn có thể xem thêm sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính được mô tả qua hình dưới đây:
 
sơ đồ cơ chế hiệu ứng nhà kính
Sơ đồ cơ chế hiệu ứng nhà kính

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình


Nhằm giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn, trong nội dung của phần này Trí Bảo sẽ tiếp tục chỉ ra một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình, cụ thể như:
 
Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất
 
Tất cả các hoạt động tạo ra sự gia tăng của các chất khí nhà kính  là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và hiện tượng biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc ảnh hưởng đến toàn Trái Đất tùy thuộc vào mức độ tồn đọng các chất khí.
 
hiện tượng hiệu ứng nhà kính -  biến đổi khí hậu
Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất
 
Hiện tượng băng tan
 
Để giải thích cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính này, các nhà khoa học cho rằng đó là do quá trình tích lũy các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính lâu dài sẽ làm Trái Đất nóng lên khiến thể tích nước giãn nở, hậu quả tăng tỷ lệ băng tan ở hai đầu cực.
 
hiện tượng hiệu ứng nhà kính băng tan
Hiện tượng băng tan
 
Hiện tượng cháy rừng tự phát
 
Thông tin đến từ hệ thống khoa học được Liên Hiệp Quốc bảo trợ – Ủy ban Liên Chính Phủ về biến đổi Khí hậu thì, điều kiện khí hậu ấm hơn và khô hơn do hiệu ứng nhà kính tăng cao cũng có liên quan mật thiết đến hiện tượng cháy rừng ngày càng gia tăng hiện này, nhất là trong thập niên gần đây.
 
hiện tượng hiệu ứng nhà kính cháy rừng
Hiện tượng cháy rừng tự phát
 
Hiện tượng hạn hán và ngập lụt 
 
Các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này là do các chất khí nhà kính làm các hệ sinh thái biến đổi, khiến nhiều khu vực bị hạn hán kéo dài quanh năm, một số khu vực lại bị ngập úng, lũ lụt trong thời gian dài do lượng mưa tăng thêm 7 – 11%.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến


Nếu như các thông tin ở trên đã giúp các bạn hiểu khái niệm hiệu ứng là gì rồi thì phần tiếp theo đây Trí Bảo sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.
 
nguyên nhân hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến
 
Thế thì, nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì? Theo chia sẻ của các chuyên gia môi trường, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là do các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên trực tiếp qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thụ chúng và nóng dần lên, sau đó lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để cho CO2 hấp thụ làm tăng nhiệt độ không khí.
 
Như vậy, có thể kết luận khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chính. Tuy nhiên bên cạnh khí CO2 còn có rất nhiều các chất khí khác gây hiệu ứng nhà kính khác. Vậy thì theo các bạn còn khí nào gây ra hiệu ứng nhà kính nữa? Câu trả lời là khí metan gây ra hiệu ứng nhà kính, ngoài ra còn có khí N2O, O3, các khí CFC.
 
Cụ thể, tỷ lệ % các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính được ước tính như sau:
 
- CO2: 50%
- Metan (CH4): 16%
- CFC: 20%
- O3: 8%
- N2O: 8%
 
Từ các thông tin trên có thể khẳng định, nguyên nhân hiệu ứng nhà kính chính là do các chất khí thải nhà kính gây ra. Còn khí thải nhà kính là gì? Có thể hiểu đơn giản là các loại khí có thể hấp thu các bức xạ sóng dài, điển hình là các chất vừa được Trí Bảo liệt kê ở trên.
 
nguyên nhân hiệu ứng nhà kính do hoạt động xả thải
Hiệu ứng nhà kính là hệ quả của hoạt động xả thải
 
Bên cạnh đó, hiệu ứng nhà kính còn là kết quả, hệ quả của các hoạt động xả thải khí nhà kính của con người gây ra. Muốn biết xả thải khí nhà kính là gì? thì các hoạt động dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho các bạn:
 
- Sử dụng năng lượng: 50%
- Hoạt động công nghiệp: 24%
- Hoạt động nông nghiệp: 13%
- Chặt phá rừng: 14%.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

 
Hiệu ứng nhà kính để lại hậu quả như thế nào? Phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Cụ thể, khi hiệu ứng nhà kính vượt quá mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến sự biến đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, gây mất cân bằng hệ sinh thái.
 
Dưới đây là một số hậu quả của hiệu ứng nhà kính có thể xảy ra với toàn nhân loại:
 
- Đối với sức khỏe của con người: Nhiệt độ tăng cao khiến thời gian nắng nóng kéo dài, số người chết vì nóng cũng sẽ tăng lên do quá trình chuyển hóa sinh học và hóa học trong cơ thể bị mất cân bằng. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và lượng mưa cũng tạo điều kiện cho các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, gây ô nhiễm môi trường.
 
hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
 
- Đối với nguồn nước: Không chỉ về số lượng mà chất lượng của các nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu, nhà máy phát điện, nước từ các sông ngòi, kênh rạch, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự tăng khí bốc hơi và các trận mưa rào thất thường. Mưa gia tăng còn gây ngập lụt ở nhiều nơi, làm đầy các lòng chảo nối giữa các hệ thống sông ngòi trên thế giới.
 
- Tài nguyên bờ biển: Tác hại của hiệu ứng nhà kính gây ra là khiến Trái Đất nóng lên, dẫn đến hiện tượng băng tan khiến mực nước biển dâng lên cao, nhấn chìm nhiều vùng trũng khiến diện tích đất quanh biển bị thu hẹp.
 
- Đối với Lâm nghiệp: Nạn cháy rừng tự phát gia tăng, tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt.
 
- Sinh vật: Thêm một hậu quả của hiệu ứng nhà kính nữa, đó là sự thay đổi khí hậu do nhiệt độ tăng cao còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật, khiến nhiều loài không còn nơi trú ngụ, bị tuyệt chủng.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

 
Khắc phục các hậu quả của hiệu ứng nhà kính là trách nhiệm của toàn nhân loại nhằm góp phần bảo vệ sự sống cho Trái Đất. Theo các chuyên gia, cách khắc phục tốt nhất chính là thực hiện các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính sau đây:
 
biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính
Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất
 
- Ngăn chặn nạn chặt phá rừng, trồng thêm nhiều cây xanh có khả năng hấp thụ CO2 cao nhằm ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính khí quyển.
 
- Hạn chế dùng các nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó hãy sử dụng các nguồn năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khác.
 
- Tích cực xử lý ô nhiễm môi trường, nghiên cứu biện pháp chuyển hóa khí CO2, Metan … thành các chất khí có lợi khác. Ví dụ  như người dân có thể học cách xây hầm biogas cải tiến để tạo ra khí ga sinh học phục vụ đun nấu, giảm thiểu các chất khí độc lan tỏa ra ngoài.
 
- Thực hiện các chính sách tiết kiệm điện, nước, các tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản ... cũng là biện pháp giảm đi hiệu ứng nhà kính mọi người dân cần phải đề cao.
 
- Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng cách xây dựng các loại công trình nhà ở dân sinh thân thiện, đường sá lưu thông thuận tiện để giảm thiểu việc xả thải các chất khí gây hiệu ứng nhà kính.
 
- Chuyển đổi các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng thói quen sinh hoạt phù hợp với khí hậu như trồng các cây ngắn hạn, xây nhà chống bão ...
 
- Ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng, nếu di chuyển trong khoảng cách gần thì nên đi bộ thay vì sử dụng các phương tiện có gắn động cơ nổ. Nếu có thể, hãy làm việc gần nhà cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính rất tuyệt vời.
 
biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính bảo vệ môi trường
Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất
 
- Thực hiện kế hoạch hóa gia đình hợp lý, điều này không chỉ góp phần xây dựng xã hội vững mạnh, nâng cao đời sống kinh tế của giá đình, đất nước mà còn giảm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, tư trang ... nên các loại khí nhà kính cũng giảm.
 
- Đẩy mạnh các công tác tuyên truyền để mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức đều hiểu rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, cũng như ý thức được các hậu quả nghiêm trọng của hiệu nhà kính với nhân loại.
 
Như vậy, sau bài viết này Trí Bảo đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, cũng như các nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và biện pháp khắc phục. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này, số HOTLINE : 0902 208 925 luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/7.
 
Tags: Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính, Tác hại của hiệu ứng nhà kính, Các khí gây hiệu ứng nhà kính, Cơ chế hiệu ứng nhà kính, Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, các tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, Vai trò của hiệu ứng nhà kính, Thực trạng hiệu ứng nhà kính hiện nay