Dịch vụ thông cầu cống nghẹt giá rẻ 100k tại tphcm

Vi Sinh Vật Có Ứng Dụng Gì Trong Đời Sống Hiện Nay?

Vi sinh vật là gì? Vi sinh vật có ứng dụng gì trong đời sống hiện nay? Để tìm hiểu tổng quan về vi sinh vật, hãy cùng Trí Bảo xem qua bài viết sau.

Tổng quan về vi sinh vật

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là những dạng sinh vật đơn bào, nhân thực hoặc đa bào nhân sơ, kích thước cực nhỏ, bạn chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi chứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong phân loại khoa học, thì vi sinh vật không tương đương với loại đơn vị hay phân loại nào. Vi sinh vật sẽ bao gồm cả nấm, vi khuẩn, virus,tảo, động vật nguyên sinh.

Vi sinh vật qua kính hiển vi.
Vi sinh vật qua kính hiển vi.

Vi sinh vật có đặc điểm gì?

+ Kích thước của vi sinh vật rất nhỏ và được sử dụng đơn vị đo là micromet.

+ Vi sinh vật hấp thụ nhiều và chuyển hóa nhanh. Ví dụ như vi khuẩn lactic có khả năng phân giải một lượng đường lactose nặng trên 1.000 - 10.000 lần so với khối lượng của chúng chỉ trong một giờ đồng hồ.

+ Khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, tốc độ sinh trưởng cực kì lớn nếu so với các loại sinh vật khác.

+ Có khả năng thích ứng mạnh và dễ xảy ra phát sinh biến dị.

+ Có rất nhiều chủng loại, được phân bố rộng rãi và có thể thay đổi theo thời gian. Vi sinh vật tồn tại ở mọi ngóc ngách trên trái đất, thậm chí là cả ở những nơi nhiệt độ thấp như Nam Cực, nhiệt độ cao như ở miệng núi lửa, nơi áp suất cực lớn như dưới đáy đại dương. Bất kì điều kiện khắc nghiệt nào cũng vẫn có vi sinh vật. 

+ Theo thống kê hiện nay, có đến khoảng hơn 100.000 loại vi sinh vật bao gồm: khoảng 69.000 loài nấm, khoảng 30.000 loài động vật nguyên sinh, khoảng 1.200 loài vi tảo, 2.500 loại vi khuẩn lam, 1.500 loại vi khuẩn, 1.200 loại rickettsia và virus.

Do tính chất sinh sản đột biến nên số lượng ngày càng tăng lên, chỉ riêng loại nấm trung bình đã tăng hơn 1.500 chủng loại mới vào mỗi năm.

Vi sinh vật gồm những nhóm nào?

Vi sinh vật có thể chia theo nhóm theo nhiều cách, và để dễ hiểu hơn, thì chúng ta có thể phân ra làm hai loại:

+ Vi sinh vật có lợi: Là những dạng vi sinh vật mang lợi ích cho con người, thực vật và động vật. Những vi sinh vật này có thể tồn tại ở cây trồng, thực phẩm, đường ruột,...

Vi sinh vật có lợi.

Vi khuẩn Probiotic sinh sống ở đường ruột, có khả năng tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Ví dụ:

⇢ Vi khuẩn Geobacter giúp tiêu thụ những loại ô nhiễm phóng xạ nhờ vào tính năng ngăn chặn uranium phát tán.

⇢ Vi khuẩn lactic dùng để lên men đồ ăn như sữa chua.

⇢ Vi khuẩn Prokaryote sống ở bề mặt da hoặc đường tiêu hóa để ngăn chặn những loại vi khuẩn và nấm gây bệnh.

⇢ Vi khuẩn Clostridium Sporogenes được đưa vào nghiên cứu thuốc để chữa ung thư.

+ Vi sinh vật có hại: là những dạng vi sinh gây hại đến thực vật, động vật và con người, mang lại nhiều tác hại lớn và hậu quả nghiêm trọng.

Vi sinh vật có hại.

Virus Corona: Đại dịch bệnh của Thế giới

Ví dụ:

⇢ Những loại vi khuẩn E.coli, Salmonella, nấm mốc làm thức ăn bị ôi thiu, dễ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc thực phẩm.

⇢ Những loại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae,... gây bệnh viêm màng não.

⇢ Những loại vi khuẩn như H5N1, H1N1, SAT, Covid-19 (virus Corona),...gây ra đại dịch lớn cho nhân loại.

Hình thức hô hấp ở vi sinh vật

Quá trình hô hấp ở vi sinh vật sẽ sinh sản ra những nguồn năng lượng để cung cấp cho hoạt động sống, nên việc oxy hóa ở các loại sinh vật sẽ khác nhau.

Vi sinh vật sẽ hô hấp dựa vào đặc tính của môi trường có oxy hay không, và sẽ chia ra làm 2 nhóm chính:

Vi sinh vật hiếu khí

Vi sinh vật hiếu khí sẽ tồn tại ở những môi trường oxy hóa, nên hô hấp vi sinh vật hiếu khí sẽ xảy ra ở những nơi có điều kiện đầy đủ không khí oxy. Vi sinh vật hiếu khí còn sẽ được chia ra thành 3 loại sau:

+ Hiếu khí: Sinh trưởng được ở những nơi có điều kiện oxy rất thấp chỉ khoảng từ 0,01 - 0,03 Pa.

+ Hiếu khí bắt buộc: Tồn tại và phát triển ở những nơi có đầ đủ phân tử oxy, bởi chúng có chuỗi hô hấp hoàn chỉnh và sử dụng Oxy làm thể để nhận Hidro. Các vi sinh thuộc nhóm này đa số là nấm và vi khuẩn.

+ Hiếu khí không bắt buộc: Vi sinh này sẽ phát triển được ở cả môi trường có hoặc không có Oxy.

Vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí còn được gọi là vi sinh vật yếm khí, là những loại không cần cung cấp oxy vẫn có thể tồn tại và phát triển bình thường. Nếu gặp phải Oxy, chúng sẽ xảy ra phản ứng xấu hoặc bị tử vong. Bởi hô hấp vi sinh vật kỵ khí sẽ xảy ra trong môi trường không có Oxy. Vi sinh vật kỵ khí cũng được chia làm 2 loại chính:

+ Vi sinh vật kỵ khí bắt buộc: chỉ có thể tồn tại ở môi trường không có oxy và không khí.

+ Vi sinh vật kỵ khí không bắt buộc: Là những sinh vật yếm khí nhưng vẫn có thể sinh sống được ở những nơi có oxy.

Ứng dụng của vi sinh vật trong đời sống

Tùy vào từng chức năng của mỗi loài vi sinh vật, mà chúng sẽ có những ứng dụng khác nhau vào môi trường, đời sống và sức khỏe của con người. Ví dụ như:

Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi

Vi sinh khử mùi chuồng trại, nước thải chăn nuôi bằng cách lợi dụng khả năng phân hủy của một số loại vi sinh vật để loại bỏ rác và các chất gây ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi, đồng thời hấp thụ các loại khí độc như: H₂S, COD, NO₂, BOD₅, NH₃,... sau đó khử mùi hôi, các nguye cơ làm nhiễm bệnh hoặc chuyển hóa sang thành một loại năng lượng cần thiết khác.

Xem thêm: Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả

Động vật phát tán vi sinh vật.
Động vật phát tán vi sinh vật.

Vi sinh vật ứng dụng trong sinh hoạt và công nghiệp

Vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, hầm cầu bởi đó chính là những nguồn chính dẫn đến ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vi sinh vật khi được sử dụng trong sinh hoạt và công nghiệp sẽ giúp loại bỏ các chất hữu cơ độc hại một cách nhanh chóng, hạn chế mùi hôi và làm cho nguồn nước trong hơn. Cách này có thể kết hợp thêm với những phương pháp khác tùy vào tình trạng thực tế.

Xem thêm: Cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

Vi sinh vật ứng dụng những vấn đề về da

Để sử dụng vi sinh trị mụn, trứng cá, vết thâm đen,... người ta sẽ dùng Lactose bacillus, Saccharomyces, Streptococcus thermophilus,... vào các sản phẩm chuyên dụng để tăng sức đề kháng cho da và điều trị các vấn đề về da.

Vi sinh vật ứng dụng trong các vấn đề về dầu mỡ

Vi sinh xử lý dầu mỡ triệt để từ đường ống, lavabo, bồn cầu, bồn rửa bát,... để loại bỏ tình trạng dầu mỡ đóng mảng và tích tụ gây tắc nghẹt hệ thống đường ống.

Vi sinh vật ứng dụng trong thực phẩm

Vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm được sử dụng khá rộng rãi như men vi sinh, lên men bia rượu, giấm ăn, làm cốm vi sinh, acid thực phẩm, thức ăn gia súc,...

Vi sinh vật có trong thực phẩm.
Vi sinh vật có trong thực phẩm.

Vi sinh vật xử lý nguồn nước giếng nhiễm phèn

Vi sinh xử lý phèn có chứa những hoạt chất kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hư hỏng đồ dùng, quần áo bị ố vàng,...

Vi sinh vật ứng dụng trong thủy sinh

Vi sinh xử lý nước ao hồ, bể thủy sinh là một ứng dụng khá hay. Bạn có thể lựa chọn loại vi sinh phù hợp và tốt cho bể cá của bạn hoặc các bể hồ vi sinh. Các vi sinh này sẽ tự phân hủy các loại chất độc hại và chuyển hóa sang thành những loại chất có lợi cho những sinh vật thủy sản.

Vi sinh vật ứng dụng trong trồng trọt

Vi sinh cải tạo đất trồng trọt giúp cho đất tơi xốp, có nhiều mùn và chất dinh dưỡng, giúp các loại thực vật phát triển tốt hơn và thu lại nhiều lợi nhuận hơn.

Rau củ có nhiều vi sinh vật có lợi.
Rau củ có nhiều vi sinh vật có lợi.

Những ứng dụng của vi sinh vật vào đời sống và kinh tế của con người thực sự rất hiệu quả và nên được phát triển rộng rãi hơn. Nếu như bạn vẫn còn những vấn đề khác xin vui lòng liên hệ: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được Trí Bảo giải đáp hoặc xem trực tiếp trên website: https://thongcaucongnghet.info/

Tags: vi sinh vật ứng dụng trong trồng trọt, vi sinh vật có tác dụng gì, vi sinh vật dùng để trị mụn, cách điều trị những vấn đề về da bằng vi sinh vật, vi sinh vật làm trạch chuồng trại, vi sinh vật dùng để thông cống, các vi sinh có trong thức ăn.