https://thongcaucongnghet.info

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả và tiết kiệm

Ngoài việc đẩy mạnh số lượng chăn nuôi để đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp ra ngoài thị trường, thì việc giải quyết nguồn nước thải từ chăn nuôi cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Hôm nay, Trí Bảo sẽ nêu ra các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả và tiết kiệm, để mọi người có thể tham khảo.

Tổng quan các vấn đề về nước thải chăn nuôi

Chăn nuôi là một lĩnh vực có vai trò cực kì quan trọng đối với ngành nông nghiệp hiện nay, nhất là chăn nuôi heo. Trong những năm gần đây, nhất là năm nay, thì ai cũng nhận thấy được thịt heo đang lên giá và là nguồn mặt hàng có sức hút mạnh mẽ ngoài thị trường. 

Ngoài những vấn đề về việc cung cấp đầy đủ số lượng cho khách hàng, thì việc xử lý nguồn nước thải từ chăn nuôi cũng là vấn đề khó khăn. Tình trạng ô nhiễm do chăn nuôi cũng là một trong những mối quan tâm to lớn của các chính quyền địa phương, và luôn cố gắng tìm cách khắc phục triệt để.

Dù các nơi đã áp dụng những chiến dịch để tuyên truyền, khuyến khích người dân về vấn đề chăn nuôi, nhưng lượng nước thải vẫn ngày một tăng lên, nhưng các phương pháp xử lý lại chưa mang hiệu quả cao như mong đợi.

Nước thải chăn nuôi rất khó xử lý.
Nước thải chăn nuôi rất khó xử lý.

Những tác hại khi không xử lý nước thải chăn nuôi

+ Khi xử lý nước thải chăn nuôi không triệt để, thì sẽ gặp phải tình trạng ô nhiễm, gây mùi hôi thối. Ngoài ra, nó còn dễ khiến cho các dịch bệnh của vật nuôi bùng lại, khiến cho cả vật và con người đều phải chịu những tác hại nghiêm trọng về kinh tế.

+ Không những gây ô nhiễm không khí, mà lượng nước thải khi được xa ra ao hồ, kênh mương cũng làm cho các động vật thủy sinh không thể sinh trưởng, lượng rác thải thì bị tồn đọng khiến cho các hoạt động nông nghiệp bị ảnh hưởng.

+ Nếu nguồn nước thải chăn nuôi không được xử lý đúng cách cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi, dẫn đến tình trạng giảm năng suất. Ngoài ra, đó cũng là nguyên nhân chính gây ra các dịch bệnh của vật nuôi.

Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường

Để hạn chế triệt để những tác động gây hại đến môi trường sống và sức khỏe con người, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã có những quy chuẩn về nguồn nước thải chăn nuôi theo điều khoản QCVN 62-MT:2016/BTNMT, thì đối với nguồn nước thải từ chăn nuôi trâu, bò, heo gà, cá, tôm,...kể cả cá nhân hay tổ chức có hoạt động đến việc xả nước thải chăn nuôi ra các hệ thống thoát nước lớn như khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, ao, hồ, sông, suối,... đều phải đúng theo quy định.

Quy chuẩn về nước thải chăn nuôi sẽ được tính theo công thức sau:

Cmax = C x Kq x Kf

C: Giá trị thông số ô nhiễm của nước thải chăn nuôi.

Kq: hệ số nguồn tiếp cận nước thải.

Kf: Hệ số của lưu lượng nguồn thải.

Quy ước hệ số chất thải chăn nuôi theo tiêu chuẩn.
Quy ước hệ số chất thải chăn nuôi theo tiêu chuẩn.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm và hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nguồn nước thải chăn nuôi và thủy thải sản. Trong đó các phương pháp dưới đây sẽ được áp dụng rộng rãi nhất.

Sử dụng biogas để xử lý nước thải

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas còn được gọi là hầm phân hủy yếm khí hiện đang là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. 

Ưu điểm của cách này đó là hạn chế được lượng nước thải ra môi trường một cách bừa bãi, có khả năng chuyển hóa những loại khí độc hại như H₂S, CO₂, CH₄,...hoặc dùng chất thải để làm nguyên liệu đốt hoặc thay thế điện năng. Các phần bùn cặn ở hầm biogas có thể sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Tuy nhiên, phương pháp biogas còn có nhược điểm là không thể giải quyết triệt để những vấn đề về ô nhiễm môi trường. Nguồn nước thải lấy từ hầm biogas lên phải qua thêm một công đoạn xử lý nữa. Đó là sử dụng các loại bể lắng sinh học, hồ sinh học, bể Aerotank, bể Anoxic để loại bỏ các thành phần ô nhiễm.

Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi.
Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi.

Phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học được đánh giá là có hiệu quả cao, dễ vận hành, chi phí thấp, thường được thực hiện sau phương pháp biogas.

Sau khi thực hiện biogas, nguồn nước thải sẽ được đưa vào bể phân hủy thiếu khí trong khoảng 4 tiếng để lắng, rồi mới bơm sang bể lọc sinh học, sau đó lưu lại trong vòng 10 ngày.

Phương pháp bùn hoạt tính kết hợp hiếu khí - thiếu khí

Xử lý nước thải bằng bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp sẽ tăng khả năng loại bỏ các chất thải hơn so với phương pháp bùn hoạt tính truyền thống. Quá trình nitrat hóa sẽ diễn ra ở ngăn hiếu khí, còn nitrat khử thì được thực hiện ở ngăn thiếu khí. Người ta thường cải tiến ngăn thiếu khí bằng cách chia dòng để tăng hiệu quả, giúp cho các hoạt chất cacbon trong nước thải được tận dụng lại và xử lý nito tốt hơn.

Phương pháp mương oxy hóa

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa trên thực tế là sử dụng máy sục khí kéo dài để loại bỏ chất hữu cơ và nito có trong nước thải. Mương oxy hóa hiện nay được áp dụng khá rộng rãi vì nó phù hợp với những mô hình chăn nuôi ở quy mô nhỏ, tuy nhiên các trang trại lớn vẫn có thể tham khảo và áp dụng nó.

Phương pháp đệm lót sinh học

Đối với việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp đệm lót sinh học, thì người ta thường sử dụng mùn cưa, trấu hoặc các loại chế phẩm lên men để loại bỏ mùi hôi, và chuyển hóa các hoạt chất phức tạp thành các chất vô hại.

Sử dụng thực vật để xử lý nguồn nước thải 

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật được đánh giá là phương pháp không những thân thiện với môi trường mà còn mang tính thẩm mỹ, có hiệu quả cao, chi phí thấp, không cần sử dụng những công nghệ phức tạp, nguồn nguyên liệu luôn có sẵn.

Dùng bèo xử lý chất thải chăn nuôi.
Dùng bèo xử lý chất thải chăn nuôi.

Để thực hiện phương pháp này, người ta sẽ cho nguồn nước thải chăn nuôi đi qua song chắn rác để lọc những chất thải có kích thước lớn. Tiếp theo, nguồn nước này sẽ được đưa vào bể lắng rồi mới chuyển sang bể thực vật thủy sinh. Các loại thủy sinh sẽ chuyển đổi các chất vô cơ và hữu cơ thành các chất dinh dưỡng để nuôi các loại thực vật.

Các loại thực vật thường được sử dụng trong phương pháp này là dừa nước, cỏ muỗi, bèo tây, thủy trúc,...nhờ vào đặc tính phát triển tốt ở nguồn nước ô nhiễm và rất dễ tìm.

Ngoài ra, vẫn còn có nhiều phương pháp khác được áp dụng để xử lý nguồn nước thải chăn nuôi hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm từ các bài viết của website: https://thongcaucongnghet.info/ hoặc liên hệ: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được tư vấn trực tiếp.