https://thongcaucongnghet.info

Phương pháp xử lý nước thải y tế hiệu quả và nhanh chóng

Trong các loại nước thải, thì nước thải y tế được xem là nguồn nước độc hại nhất. Chính vì vậy, mà bạn cần phải tìm ra phương pháp xử lý nước thải y tế hiệu quả và nhanh chóng, nhằm tránh khỏi những tác nhân xấu mà nó gây ra.

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là nguồn nươc phát sinh ra trong quá trình hoạt động của những cơ sở y tế. Nguồn nước thải y tế xuất phát từ những hoạt động khám chữa bệnh của nhân viên, cán bộ y tế, từ người bệnh, người chăm sóc.

Nước thải y tế rất độc hại.
Nước thải y tế rất độc hại.

Nước thải y tế sẽ chứa những thành phần như: Chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, vi khuẩn, vi trùng gây bệnh ( Virus đường tiêu hóa, bại liệt, liên cầu, tụ cầu, salmonella, ký sinh trùng, amip, nấm,...), chất rắn lơ lửng, hóa chất độc hại, chất phóng xạ,...Mà trong đó, những thành phần chính gây ô nhiễm môi trường là: SS, BOD, pH, Coliform, COD. Những loại chất này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe con người và ảnh hưởng tới môi trường sống. 

Đó là lí do vì sao nước thải y tế dược xếp vào danh sách đen, là loại chất thải nguy hiểm và cần xử lý nghiêm ngặt theo đúng quy định tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm: Nước thải là gì? Những nguồn nước thải phổ biến hiện nay

Quy định tiêu chuẩn nước thải y tế mới nhất

Nhằm đảm bảo yêu cầu sau khi xử lý nguồn nước thải y tế, thì Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nước thải y tế về môi trường, theo Thông tư số 39/TT-BTNMT ngày 16/12/2010. Thì căn cứ vào các thành phần ô nhiễm, nồng độ ô nhiễm và lượng nước thải từ các Cơ sở Y tế phải đạt yêu cầu chất lượng của nước thải y tế khi thải ra ngoài môi trường theo phương pháp mà chủ đầu tư sử dụng để xử lý nguồn nước.

Trong đó, Cmax (giá trị tối đa) sẽ được tính như sau: Cmax = C+ K

C: giá trị của thông số những chất ô nhiễm

K: Hệ số quy mô, loại hình cơ sở y tế.

Dưới đây là bảng quy định các thông số ô nhiễm (C):

Thông số ô nhiễm môi trường.
Thông số ô nhiễm môi trường.

Kí hiệu:

+ Cột C: Thông số thành phần nguy hiểm được thải vào nguồn nước ở mức tối đa, dùng trong nước sinh hoạt.

+ Cột B: Thông số thành phần nguy hiểm thải vào nguồn nước ở mức tối đa và không dùng trong nước sinh hoạt.

Bảng quy định giá trị hệ số quy mô (K):

Lớn hơn 300 là không an toàn.
Lớn hơn 300 là không an toàn.

Quy trình xử lý nước thải y tế chuẩn hiệu quả

Nguồn nước thải tại các cơ sở y tế sẽ được chia thành 4 nhóm chính sau:

+ Nước thải sinh hoạt

+ Nước thải nhà bếp

+ Nước thải từ khám và điều trị bệnh

+ Nước mưa

Tùy vào mức độ nguy hại mà quy trình xử lý nguồn nước thải y tế cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua sơ đồ để nắm rõ chi tiết vận hành.

Xem thêm: Cách xử lý nguồn nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Một số phương pháp xử lý nước thải y tế hiện đại

Đối với nguồn nước thải y tế, thì phải có những phương pháp phù hợp để loại bỏ những vi khuẩn, mầm mống gây bệnh hiệu quả như sau:

Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Áp dụng hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt để tách nước thải thành những mảng nhỏ nhờ vào đệm sinh học, các vi sinh học hiếu khí có trong phương pháp này sẽ loại bỏ các chất hữu cơ hoàn toàn.

Quá trình lọc sinh học nhỏ giọt sẽ được thực hiện trong một máy dạng tháp kín. Sau khi thực hiện xong, nguồn nước thải sẽ được đưa xuống bể lắng bùn lamen và được khử trùng lại bằng hóa chất.

Phương pháp nhỏ giọt này được ứng dụng khá rộng rãi và thường được các phòng khám nha khoa, cơ sở y tế, trạm y tế, phòng thí nghiệm của trường học sử dụng. Bởi phương pháp này mang lại hiệu quả cao đối với nguồn nước có độ ô nhiễm ở mức trung bình.

Công nghệ AAO 

Xử lý nước thải y tế phòng khám theo nguyên tắc AAO là công nghệ kết hợp 3 quy trình:

+ Phân hủy kị khí: Bao gồm thủy phân⇢ Lên men⇢ Giấm hóa⇢ Metan hóa.

+ Phân hủy hiếu khí: Là những vi sinh vật sử dụng Oxy để chuyển đổi hợp chất hữu cơ phức tạp thành các hợp chất hữu cơ đơn giản.

+ Phân hủy thiếu khí: Là vi sinh vậy phải sử dụng nguồn Oxy khác từ phân từ NO₃ hoặc NO₂ để phân hủy trong môi trường không có Oxy, và hiệu quả khử độc sẽ cao hơn.

Máy xử lý nước thải y tế.
Máy xử lý nước thải y tế.

Phương pháp AAO được đánh giá là có khả năng xử lý nguồn nước thải bị ô nhiễm nặng mà không gây mùi.

Sử dụng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Xử lý nước thải phòng khám bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí cũng là phương pháp có tính khả quan và an toàn, mang lại hiệu quả tốt, nhất là đối với nguồn nước có chứa amoni và chất hữu cơ cao.

Bể hiếu khí sẽ xảy ra những phản ứng hóa học để loại bỏ những tạp chất hữu cơ. Ở phần đáy bể sẽ lắng xuống những chất cặn bã và chất rắn, sau đó loại bỏ nhờ máy bơm sục khí.

Tính năng hoạt động của bùn hoạt tính trong bể hiếu khí:

Oxy hóa nCOD: Nᵇᵒᵈ + O₂ + C₅H₇O₂N + NO₃﹣ + H₂O

Oxy hóa cBOD: Cᵇᵒᵈ + O₂C₅H₇O₂N + CO₂ + H₂O + NH₄ + SO₄²﹣+ HPO₄²﹣

Loại bỏ những kim loại nặng: Chì, nhôm, kẽm, sắt, thủy ngân,...

Sử dụng hồ sinh học ổn định

Xử lý nước thải phòng thí nghiệm bằng hồ sinh học ổn định thường được ứng dụng ở các phòng khám nha khoa, cơ sở y tế, phòng thí nghiệm ở trường học,... phù hợp với nguồn nước thải có mức ô nhiễm từ nhẹ đến trung bình.

Hồ sinh học phải không được phép thấp hơn 6°C khi thực hiện. Hồ sinh học sẽ có 3 loại: Hồ tùy tiện, hồ kị khí và hồ hiếu khí. Chi phí vận hành thấp, dễ thực hiện, không cần có tay nghề cao.

Sử dụng bãi lọc trồng cây

Xử lý nước thải trạm y tế bằng bãi lọc trồng cây dựa vào dòng chảy đứng hoặc dòng chảy ngang, nó được kết hợp với bể lọc yếm khí để xử lý nước thải y tế với mức độ ô nhiễm từ nhẹ đến trung bình. Phương pháp này được đánh giá là thân thiện với môi trường, mang tính thẩm mỹ, có hiệu quả xử lý tốt, chi phí thấp nhưng tính vận hành không cao.

Trồng cây gần bãi lọc nước thải.
Trồng cây gần bãi lọc nước thải.

Trên đây là bài viết nói về "Phương pháp xử lý nước thải y tế hiệu quả và nhanh chóng" mà Trí Bảo vừa chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về các phương pháp xử lý nước thải y tế hiệu quả. Để được giải đáp những thắc mắc, xin vui lòng liên hệ: 090.220.8925 - 0286.275.7492

Tags: các loại nước thải, nước thải y tế là gì, xử lý nguồn nước thải y tế, cách xử lý nước thải y tế, phương pháp xử lý nước thải y tế hiệu quả, công nghệ AAO, bãi lọc trồng cây, hồ sinh học, bùn hoạt tính trong bể hiếu khí, phương pháp sinh học nhỏ giọt