https://thongcaucongnghet.info

Cách xử lý nguồn nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Nước thải hiện nay là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc môi trường bị ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu cách xử lý nguồn nước thải hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết sau.

Vì sao bạn cần phải xử lý nước thải?

Xử lý nước thải là gì? Là quá trình loại bỏ những tạp chất lẫn trong nguồn nước thải từ công nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi, bệnh viện, nuôi trồng,... gây ô nhiễm môi trường. 

Việc xử lý nước thải để khắc phục được những ảnh hưởng nghiêm trọng từ môi trường do nước thải gây ra. Tùy vào những mức độ nghiêm trọng của nguồn nước, mà người ta sẽ có cách xử lý khác nhau.

➺ Xem thêm: Nước thải là gì? Những nguồn nước thải phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách xử lý nguồn nước thải và tùy theo mức độ nhiễm bẩn của nguồn nước. Các nguồn nước thải có thể đưa vào các nhà máy áp dụng các phương pháp vật lý, sinh học, hóa học để xử lý nguồn nước thải. Cụ thể như:

Nguồn nước thải đổ ra xong.
Nguồn nước thải đổ ra xong.

Sử dụng công nghệ AAO

Khi xử lý nước thải bằng công nghệ AAO, người ta thường ứng dụng vào các nguồn nước có chứa chất hữu cơ hàm lượng cao. Các nguồn nước thải này thường xuất phát từ bệnh viện, công nghiệp, sinh hoạt, chế biến thủy hải sản,... 

Công nghệ này sẽ ứng dụng phương pháp xử lý sinh học liên thục, kết hợp cả vi sinh kị khí, thiếu khí và hiếu khí để lọc và loại bỏ các loại tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước.

❉ Sử dụng vi sinh

Phương pháp sử dụng vi sinh để xử lý nước thải được đánh giá là dễ thực hiện, có chi phí thấp mà còn hạn chế phát sinh lượng bùn thải hơn so với những cách khác. Việc áp dụng loại vi sinh nào sẽ tùy thuộc vào thành phần có trong nước thải (như chất khoáng, nito, phospho,...). Các phương pháp vi sinh hiện nay thường được áp dụng để chuyển hóa từ hợp chất đơn giản đến hợp chất phức tạp (tinh bột, dầu mỡ, protein, lipid, xenlulozo, chì, sắt, kẽm, đồng,...).

Vi sinh ăn chất thải hữu cơ.
Vi sinh ăn chất thải hữu cơ.

❉ Sử dụng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học rất dễ kiểm soát, dễ thực hiện mà còn mang lại hiệu quả cao, ngoài ra các nguyên liệu còn dễ tìm, ví dụ như nước tẩy quần áo javen. Phương pháp này phù hợp với loại nước thải có chứa Crom, Amoni, các kim loại nặng, có tính acid,... Tuy nhiên, phương pháp này sẽ dễ hình thành những phản ứng với nhau và tạo ra các loại tạp chất ô nhiễm thứ cấp khác.

❉ Phương pháp Oxy hóa khử

Xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa và khử thì người ta thường sử dụng những loại chất Oxy hóa để làm sạch nước thải. Những quá trình oxy hóa sẽ giúp chuyển hóa những tạp chất độc hại thành ít độc và tách chúng ra khỏi nước.

❉ Phương pháp trung hòa

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như: Trộn kiềm hoặc acid vào nước thải, bổ sung thêm các chất hóa học, lọc trung hòa acid, hấp thụ khí acid, dùng acid lỏng hấp thụ amoniac.

❉ Công nghệ MET

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET còn được gọi là công nghệ cơ học, với nguyên lý hoạt động là sử dụng dòng nước chảy để tạo áp lực qua van hơi, đưa vào khu vực phân tác để chia ra thành những tia nhỏ. Những phân tử nước sẽ được kết hợp với Oxy để tạo kết tủa, và lắng kim loại xuống. Phần nước còn lại sẽ được đưa xuống đáy và yếm khí.

❉ Sử dụng tảo hoặc bèo tây

Xử lý nước thải bằng tảo hoặc bèo tây cũng khá hiệu quả và ổn định, bởi đây là loại thực vật phát triển mạnh mẽ trong môi trường nước thải. Nó được áp dụng vì có tính thân thiện với môi trường và còn có thể thu hồi những chất dinh dưỡng vào mục đích khác. 

Bèo tây xử lý chất thải.
Bèo tây xử lý chất thải.

❉ Phương pháp trích ly pha lỏng

Đối với loại nước thải nhiễm dầu, có chứa ion kim loại, phenol hoặc acid hữu cơ, thì người ta sẽ xử lý bằng phương pháp trích ly pha lỏng. Cách này chỉ áp dụng đối với trường hợp lượng chất bẩn lớn hơn từ 3 - 4 g/l. Để thực hiện hiệu quả, người ta phải chọn đúng vận tốc và chất trích ly.

❉ Phương pháp điện hóa

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa còn được gọi là công nghệ Plasma, nó được đánh giá cao vì có khả năng xử lý các chất độc hại một cách triệt để bằng hóa học và điện. Phương pháp điện hóa sẽ bao gồm 2 cách chính là: Phương pháp keo tụ điện hóa (áp dụng với các loại chất thải khó phân hủy bằng sinh học) và Phương pháp oxy hóa điện hóa (Oxy hóa các chất hữu cơ bằng vi sinh kết hợp với PbO₂, Sb₂O₃ + SnO₂.

❉ Phương pháp vật lý

Nước thải công nghiệp thường chứa những loại tạp chất ở dạng lơ lửng và không tan. Nên để tách các loại tạp chất này ra khỏi nước, người ta sẽ sử dụng phương pháp cơ học như: sử dụng lưới hoặc song chắn để lọc qua, sau đó sẽ lắng xuống do tác dụng của lực li tâm hoặc lực trọng trường. 

Phương pháp này có thể lọc được đến 60% các loại tạp chất không tan, giúp giảm đi những chất có khả năng phân hủy sinh học BOD và gây ô nhiễm lên đến 20%.

❉ Phương pháp hóa lý - cơ học

Phương pháp hóa lý sẽ có nhiều dạng công nghệ như sau:

⇢ Công nghệ hấp phụ: Dùng để làm sạch nguồn nước thải khỏi các chất hữu cơ hòa tan một cách triệt để, xử lý được những nguồn nước thải có chứa các tạp chất ở hàm lượng rất nhỏ. 

⇢ Công nghệ trao đổi ion: Đây là công nghệ để lọc những hoạt chất dạng kim loại như: Cu (đồng), Pb (Chì), Mn (Mangan), Zn (kẽm), Ni (Nito), Hg (Thủy ngân), Cd (Cadimi), Cr (Crom),... và các hợp chất của Phospho, Xyanua, Asen chất phóng xạ. Phương pháp này có thể thu hồi và lọc sạch nước ở mức cao, nên nó được ứng dụng khá rộng rãi.

⇢ Công nghệ keo tụ tạo bông: Phương pháp này chỉ có thể lọc được những loại hạt có kích thước lớn hơn 1mm. Thay vì sử dụng phương pháp lắng tĩnh tốn nhiều thời gian nhưng không hiệu quả cao, thì keo tụ tạo bông là công nghệ có thể tách các hạt lớn hơn 1mm nhanh hơn và hiệu quả hơn.

⇢ Công nghệ thẩm thấu: Sử dụng các loại công nghệ thẩm thấu ngược, điện thẩm tích, siêu lọc để xử lý nước thải.

❉ Phương pháp sinh học

Phương pháp này dùng để lọc những loại chất có thể hòa tan trong nước và một số dạng chất vô cơ như H₂S, Ammonia, Nito, Sunfit,... Các vi sinh vật được sử dụng trong công nghệ sinh học sẽ có khả năng lấy các chất hữu cơ để làm thức ăn.
Phương pháp này sẽ được chia làm 2 loại là: Phương pháp kỵ khí (đối với sinh vật kị khí, hoạt động trong môi trường không có Oxy) và phương pháp hiếu khí (hoạt động trong môi trường cung cấp Oxy liên tục).

Xử lý bằng phương pháp sinh học.
Xử lý bằng phương pháp sinh học.

❉ Phương pháp tái sử dụng

Nước thải sau khi được xử lý có thể tái sử dụng vào các nhu cầu công nghiệp, thậm chí có nhiều trường hợp có thể làm nước để uống. Nhờ vào các công nghệ xử lý nước thải hiện nay, kết hợp với các quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn xử lý, nên nguồn nước sẽ được đảm bảo về vệ sinh cũng như độ sạch sẽ. Ngoài ra, còn có một số hoạt động cần sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý  thì vẫn có thể sử dụng nước thải chưa lọc.

❉ Một số phương pháp xử lý nước thải tiên tiến khác

Ngoài ra, còn có các phương pháp như Fenton và Johkasou.

+ Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton: Phương pháp này phù hợp với ngành dệt nhuộm, có khả năng khử màu, Oxy hóa các tạp chất khó phân hủy.

+ Xử lý nước thải bằng phương pháp Johkasou: Đây là công nghệ Nhật Bản, phù hợp với các hộ gia đình, khách sạn, chung cư,...do có khả năng xử lý nguồn nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà bếp,... Dựa vào vi sinh kị khí và hiếu khí để tách BOD và loại bỏ các chất hữu cơ, vô cơ cùng các loại vi khuẩn độc hại.

Các loại nước thải đều sẽ có những quy trình xử lý riêng. Vì vậy, các nguồn nước thải tùy vào tạp chất có chứa trong đó mà sẽ có phương pháp xử lý thích hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được Trí Bảo giải đáp.

Tags: xử lý nước thải, tái sử dụng nước thải, phương pháp xử lý nước thải hiệu quả, phương pháp sinh học, phương pháp vật lý, phương pháp hóa học, phương pháp hóa lý, phương pháp Fenton, phương pháp Johkasou, Công nghệ MET, phương pháp trích ly pha lỏng, phương pháp vi sinh, công nghệ AAO