https://thongcaucongnghet.info

Nước thải là gì? Những nguồn nước thải phổ biến hiện nay

Ở thời đại công nghiệp hóa ngày càng phát triển, do các nhu cầu sinh hoạt ngày một nhiều, mà từ đó nguồn nước thải cũng tăng lên nhanh chóng. Điều này cũng làm sinh sản thêm các loại dịch bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nước thải là gì? Những nguồn nước thải phổ biến hiện nay xuất phát từ đâu? Hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu trong bài viết sau.

Nước thải là gì?

Nước thải là nguồn nước được thải ra sau khi dùng trong sinh hoạt hoặc quá trình công nghệ nào đó, và nó không còn giá trị sử dụng trực tiếp nữa. 

Nước thải gây ô nhiễm.
Nước thải gây ô nhiễm.

Nước thải thường được xuất phát từ các hoạt động trong gia đình như lau dọn, tắm rửa, hoặc các nguồn nước mưa, nước cống, nước thải ra từ xí nghiệp, nhà máy, bể phốt,... Nói chung là các loại nước đã qua sử dụng và được thải ra môi trường bên ngoài đều là nước thải.

Những nguồn nước thải phổ biến hiện nay

Tuy nguồn nước thải có thể xuất phát bằng rất nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu là từ những nguồn phổ biến sau:

✲Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước xuất phát từ các khu dân cư, khu thương mại, trường học, công ty và một số nơi tương tự. Nước thải sinh hoạt sẽ được chia ra thành hai nguồn chính, bao gồm:

Nguồn nước thải từ nhà vệ sinh: Thường từ nước tiểu, phân, có mùi hôi, chứa các thành phần như Nito, BOD5, COD, Phospho gây ô nhiễm. Các nguồn nước thải này thường sẽ được gom lại một chỗ như bể phốt để tự phân hủy bớt một phần. Còn lại thì chúng ta phải tiến hành thông hút theo định kì để tránh tình trạng tắc nghẹt.

Nước thải gây ô nhiễm.
Nước thải gây ô nhiễm.

Nguồn nước thải từ sinh hoạt: Những hoạt động thường ngày như lau dọn, rửa thức ăn, bát dĩa, tắm giặt,... sau khi qua sử dụng được thải ra ngoài. Nguồn nước này thường chứa những loại hóa chất từ xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa,... 

✲Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp hay còn được gọi là nước thải sản xuất, là nguồn nước xuất phát từ các nhà máy, xí nghiệp đang còn hoạt động và các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh của nhân viên. Nguồn nước thải công nghiệp thường chứa các loại tạp chất gây ô nhiễm như dầu mỡ, ion kim loại, chất rắn, acid và bazo mạnh, muối, các chất hữu cơ ion hóa - không ion hóa, S₂, Cr, CN, và các loại chất hữu cơ ở dạng dễ phân hủy khác.

Ngoài ra, lượng nước thải còn có thể chứa thêm nhiều thành phần khác, tùy vào lĩnh vực mà nhà máy, xí nghiệp đó đang thực hiện như: cà phê, cao su, bột ngọt, đường, thuốc nhuộm dệt, khoáng sản,...

✲Nước thải y tế, bệnh viện

Nước thải y tế, bệnh viện là nguồn nước xuất phát từ các việc từ bệnh viện như vệ sinh dụng cụ, sinh hoạt của bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân, phẫu thuật hoặc các hoạt động liên quan khác. Nguồn nước thải y tế là vấn đề được quan tâm đặc biệt, bởi nguồn nước này sẽ có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, cùng với các tạp chất khác nhau nên tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

✲Nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản

Nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản là nguồn có lượng nước thải rất lớn, bởi trong chăn nuôi, thì rất nhiều vấn đề cần sử dụng đến nước. Theo thống kê mỗi năm, thì mỗi lần xả nước thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản để đi kèm hàng triệu tấn chất thải, không những tăng khả năng ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

✲Một số nguồn nước thải khác

Ngoài ra, vẫn phải kể đến một số nguồn nước thải khác như:

+ Nước thải thấm qua: Là lượng nước thấm vào đường ống với nhiều cách khác nhau như lỗi lắp đặt, khớp nối, đường ống bị nứt,...

+ Nước thải tự nhiên: Nước mưa sẽ được xếp vào loại nước thải tự nhiên từ những thành phố, và lượng nước này sẽ được thu vào một hệ thống riêng biệt.

+ Nước thải đô thị: Nước thải đô thị là một dạng chung của hỗn hợp chất lỏng phía trong hệ thống thoát nước của các thành phố, thị xã,...

Ngoài ra còn có các dạng nước thải giặt là, nước thải xi mạ, nước thải nhiễm dầu, nước thải mực in, nước thải máy lạnh,...

Tác động của nước thải tới môi trường và đời sống như thế nào?

Các loại nước thải hầu hết đều có chứa những thành phần độc hại, dễ làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống.

❈Tác động xấu đến môi trường nước và sinh vật nước

Nguồn nước thải tác động xấu đến môi trường nước và cả các sinh vật sinh sống trong nước. Các nguồn nước mặt và nước ngầm cũng như hệ sinh vật đều dễ bị nhiễm các loại kim loại nặng và những chất hữu cơ độc hại. Điều này khiến cho chất lượng nguồn nước bị suy giảm, các loại sinh vật bị chết nhiều hoặc thay đổi gen.

Cá chết do nước thải.
Cá chết do nước thải.

❈Tác động xấu đến môi trường đất và sinh vật đất

Nguồn nước thải còn làm ảnh hưởng đến sinh vật, môi trường, công nghiệp,...đem theo các loại chất vô cơ và hữu cơ thẩm thấu vào sâu bên trong đất, làm cho độ phì nhiêu của đất bị biến đổi theo chiều hướng xấu, những sinh vật sống trong lòng đất cũng bị ảnh hưởng.

❈Tác động xấu đến môi trường không khí

Nước thải sau khi bốc hơi cũng mang theo nhiều tạp chất gây hại vào không khí, khiến bụi bẩn và các chất độc hại ngày càng tăng lên, gây ra mùi hôi thối.

❈Tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế, sức khỏe con người

Ngoài ra, việc con người tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm bẩn hoặc hít phải những chất độc hại cũng là nguyên nhân đầu tiên gây ra các mầm bệnh như tiêu chảy, ung thư,...thậm chí là đột biến gen. Các nguồn tài nguyên từ biển nếu bị ô nhiễm cũng làm ảnh hưởng tới hiệu suất khai thác, khiến cho nền nông - lâm - ngư nghiệp giảm sút.

Xử lý nước thải.
Xử lý nước thải.

Vì vậy, để bảo vệ môi trường, bạn cần có những phương pháp xử lý hoặc tái sử dụng nguồn nước thải một cách hợp lý. Việc này không những giúp môi trường sạch đẹp hơn, mà nó còn đảm bảo cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chính bạn. 

Tags: nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải, nước thải đô thị, nước thải y tế, nước thải bệnh viện, nước thải chăn nuôi, nước thải tự nhiên, nước thải thấm qua, nước thải giặt là, nước thải máy lạnh, nước thải công nghiệp, tạp chất trong nước thải, hoạt chất có trong nước thải, cách xử lý nước thải hiệu quả.