https://thongcaucongnghet.info

Nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước là thứ cực kỳ quan trọng đối với sinh hoạt trong ngôi nhà bạn, bổng một ngày chúng bị tắc và bạn không biết nguyên nhân là tại sao và cách nào để xử lý.

Bình thường khi xử lý bất cứ đường ống thoát nước nào bị tắc thì điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được nguyên nhân của nó. Nếu không xác định được nguyên nhân thì tỷ lệ thành công rất thấp, hôm nay chúng tôi xin chia sẽ đến bạn một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đường ống thoát nước bị tắc để bạn biết và xử lý hiệu quả nhé.
 

Xử lý đường ống thoát nước thải
Xử lý đường ống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước gồm những gì


Hệ thống thoát nước trong gia đình được chia làm 2 phần chính là đường ống dẫn nước sạch từ bồn hay nhà máy vào, hệ thống dẫn chất thải ra khỏi ngôi nhà bạn. Dường như 80% hệ thống đường ống bị tắc nằm bên khu chất thải vì chỉ có khu vực đó mới hay có những thứ làm nghẹt đường ống, từ rác thải vô cơ đến hữu cơ là thứ gây ra.
 

Thi công đường ống cấp thoát nước.
Thi công đường ống cấp thoát nước.

 

Vậy nguyên nhân tắc đường ống nước là do đâu? Thông thường là do 2 nguyên nhân một là khách quan hai là chủ quan của người sử dụng. Vô tình gây ra sự phiền toái trong quá trình sinh hoạt của ngôi nhà bạn. Bạn hãy thử tự suy nghĩ một ngôi nhà mà trong quá trình sinh hoạt dội nước không đi thì phải làm thể nào, chắc chắn tình trạng ẩm ướt, bốc mùi và mầm bệnh sẽ có cơ hội phát triển.

>>Xem thêm: Nghẹt cống thoát nước thì phải làm sao

1. Nguyên nhân gây tắc đường ống nước sạch

Nguyên nhân gây tắc đường ống nước sạch thì đa số bị tắc là do các loại chất cặn, rong rêu sau một thời gian rất dài sử dụng và chúng bám vào đường ống. Ban đầu chúng chỉ làm dòng chải bị chậm lại, chúng tôi có thể xếp trường hợp này vào loại nguyên nhân khách quan. Vì có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng trên như áp suất nước thay đổi làm cho rong rêu dễ bám vào, đường ống hay bị rỉ nước nên dễ ẩm ướt tạo điều kiện cho chúng phát triển, hay bạn không vệ sinh bồn nước làm cho các chất cặn đi xuống đường cống.

Nguy hiểm khi tắc đường ống nước sạch

Đa số các bạn điều không biết thì nguyên nhân chính khiến cho nhà bạn không thể sử dụng nước sạch đúng nghĩa, lúc nào bạn cũng thấy nguồn nước nhà mình có chất bẩn kèm theo mùi tanh hôi. Các loại rong rêu này bám vào đường ống kết hợp với chất cặn gây ô nhiễm cho nguồn nước, nếu tình trạng này bạn để lâu dài không xử lý thì dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến da như nấm móc, thậm chí nguy hiểm hơn thì nước rất dễ bị nhiễm độc chì, sắc từ bồn nước đổ xuống.
 

Đường ống thoát nước sinh hoạt.
Đường ống thoát nước sinh hoạt.

 

Khắc phục đường ống nước sạch bị tắc

Đầu tiên thì bạn phải tiến hành xử lý nguồn nước từ thượng nguồn trước, tức là chúng ta phải thường xuyên làm vệ sinh bồn nước để tránh các chất thải nguy hiểm từ bồn tiết ra. Tiếp theo là xử lý vệ sinh đường ống nước, bạn có thể dùng áp lực nước thật mạnh để xả vào đường ống hoặc có một cách nữa là tạm ngưng sử dụng đường ống nước 1 ngày để cho các chất rong rêu bị khô đi, từ đó chúng sẽ chết. Còn một cách nữa là gọi điện thoại cho các dịch vụ vệ sinh đường ống thoát nước chuyên nghiệp đến giải quyết (chúng tôi khuyên bạn nên giải quyết theo hướng này 1 năm 1 lần).

2. Nguyên nhân gây tắc đường ống nước thải

Có thể nói có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây tắc đường ống thoát nước chất thải nhưng nguyên nhân chính chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết hay bất cẩn của bạn gây ra, chúng tôi chia ra thành 2 loại một là bạn có thể tự xử lý tại nhà còn hai là phải gọi điện thoại dịch vụ thông cống nghẹt chuyên nghiệp.

+ Đầu tiên trong quá trình nấu ăn bạn thường bỏ các thứ như thức ăn, rau củ quả xuống đường cống, trong nhà vệ sinh thì có những thứ chất bẩn, tóc, xà phòng lâu ngày bị tích tụ lại. Đối với trường hợp này thì bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng một số cách mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.

+ Tiếp theo là tắc nghẽn đường ống do các chất thải vô cơ như: bàn chải, vải, quần áo, bọc ni long... đây là những chất mà tỷ lệ thông cống đường ống tại nhà thành công của bạn là rất thấp, khi gặp trường hợp này thì chúng tôi khuyên bạn nên gọi dịch vụ chuyên nghiệp đến giải quyết.
 

Thi công đường ống thoát nước.
Thi công đường ống thoát nước.


Cách giải quyết khi đường ống nước thải bị tắc

Trường hợp do các loại chất thải hữu cơ thì bạn có thể xử lý đơn giản bằng hóa chất tại nhà, đa số các loại hóa chất hiện nay đều ăn mòn rất mạnh. Bạn cũng có thể giải quyết bằng cách sử dụng các loại cây thụt xi phông có lực mạnh. Vì đa số các chất này đều không thể bám lâu dài và dễ troi đi nên rất dễ để xử lý.