Dịch vụ thông cầu cống nghẹt giá rẻ 100k tại tphcm

Hướng dẫn xây bể phốt 2, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Kích thước bể phốt 2,3 ngăn cho hộ gia đình như thế nào là phù hợp nhất? Việc thiết kế và xây dựng bể phốt 2, 3 ngăn nhà dân theo tiêu chuẩn là một trong những yêu cầu rất quan trọng nhằm giúp đảm bảo được toàn bộ quá trình vận hành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách tính và lựa chọn kích thước bể phốt gia đình cho phù hợp nhất theo đúng tiêu chuẩn quốc gia cũng như trong xây dựng.
Để xây dựng thành công một công trình bể phốt 2, 3 ngăn. Thì bạn cần phải nắm rõ các nguyên lý cấu tạo. Cũng như kích thước và cách xây bể phốt như thế nào sao cho hợp lý phải không? Nắm rõ được những thông tin như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian, công sức, tiền bạc rất nhiều.
 
xây bể phốt
Xây bể phốt

Chọn vị trí xây bể phốt phù hợp

 
Việc đầu tiên các bạn cần làm trước khi tiến hành cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn đó chính là khảo sát địa hình và lựa chọn vị trí xây bể phốt phù hợp. Việc lựa chọn vị trí xây bể phốt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Phong thủy, địa chất, hình dạng mảnh đất. Cụ thể:
 
Về phong thủy: các bạn không nên xây bể phốt dưới bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ. Bởi vì, bể phốt là nơi chứa đựng các chất thải nên có rất nhiều trường khí xấu. Nếu xây cạnh, hoặc đặt dưới các vị trí quan trọng trong nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận, tinh thần và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 
vị trí xây bể phốt
Chọn ví trí xây bể phốt phù hợp
 
Về địa chất: Bể phốt không nên xây dựng ở những vị trí có nền đất yếu, không ổn định và dễ sụt lún. Trong trường hợp bắt buộc vì không thể chọn được vị trí nào tốt hơn, các bạn cần phải làm lưới thép bảo vệ trước khi đổ nền móng để đảm bảo độ bền về sau cho công trình.
 
Hình dạng mảnh đất: Thông thường, khi xây bể phốt cho gia đình, bể phốt cho chung cư … người ta sẽ chọn hình chữ nhật. Tuy nhiên, hình dạng của bể phốt cũng có thể thay đổi cho phù hợp và cân đối với hình dạng của mảnh đất, có thể là hình hộp, hình cầu, hình vuông.
 
Sau khi xác định được vị trí phù hợp để xây bể phốt thì các bạn cần căn cứ vào nhu cầu dùng, khả năng tài chính để từ đó lựa chọn hình thức bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn, ...
 

Xây bể phốt bao nhiêu khối?

 
Cùng với việc lựa chọn nơi xây bể phốt đúng tiêu chuẩn phong thủy, phù hợp với địa chất, hình dạng mảnh đất, vấn đề tiếp theo các bạn cần lưu tâm là kích thước của bể phốt. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho việc bể phốt có đáp ứng được mục đích dùng hay không.
 
xây bể phốt bao nhiêu khối
Xây bể phốt bao nhiêu khối?
 
Vậy chúng ta nên chọn xây bể phốt hầm cầu tự hoại bao nhiêu khối? Trên thực tế không thể đưa ra một con số chung để áp dụng cho tất cả các trường hợp vì số người dùng hầm cầu tự hoại ở mỗi công trình là khác nhau.
Theo đó, kích thước xây bể phốt cho gia đình sẽ không thể giống với kích thước xây bể phốt cho nhà hàng, chung cư, các trung tâm thương mại, các tòa cao ốc đông dân.
 
Thế nên, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu dùng mà số khối bể phốt sẽ khác nhau. Thông thường, khi xây bể phốt cho gia đình chỉ dao động trong khoảng 3 – 5 khối. Trong khi đó các nhà hàng, kích thước bể phốt có thể dao động từ 20 – 30 khối. Còn đối với các chung cư, tòa cao ốc đông dân thì các bạn có thể làm bể phốt lên tới vài trăm khối.

Lựa chọn loại thiết kế bể phốt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn xây bể phốt

 
Việc xây bể phốt phải tuân thủ theo các quy trình khoa học, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Có như vậy mới có thể tạo nên các công trình chất lượng, đảm bảo độ bền dài lâu.
 
Theo quy định trong văn bản TCVN 10334:2014 được nhà nước ban hành, những tiêu chuẩn xây bể phốt sẽ bao gồm: Tổng dung tích bể phốt, dung tích ướt, dung tích phần lưu không trên mặt nước, kích thước của bể theo số lượng người, thời gian lưu trữ nước tiểu, dung tích vùng phân hủy cặn, vùng chứa, vùng tích lũy váng ...
 
các tiêu chuẩn xây bể phốt
Nghiên cức kỹ các tiêu chuẩn xây bể phốt
 
Mỗi một tiêu chuẩn lại cần đáp ứng các tiêu chí khác nhau, ứng với những cách tính toán khác nhau, quy cách xây bể phốt ở mỗi phần trong công trình này cũng có sự khác biệt.
 
Ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật xây bể phốt, các bạn cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc, nguyên lý xây bể phốt dành riêng cho hộ gia đình, nhà dân, tầng hầm chung cư, nhà hàng, khách sạn ...
 
Hiện nay có 2 loại bể phốt thông dụng nhất, đó là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn, các bạn nên lựa chọn theo nhu cầu dùng. Nội dung tiếp theo trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hai loại bể phốt này

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

 
Bể phốt 2 ngăn thường đường dùng cho các công trình tự hoại có quy mô nhỏ như hộ gia đình, nhà dân. Cách xây bể phốt 2 ngăn sẽ rất khó khăn nếu như không có chuyên môn, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của Trí Bảo.
 
cách xây bể phốt 2 ngăn
Xây bể phốt 2 ngăn
 
Vật liệu cần chuẩn bị
 
- Gạch đặc: 800 viên
- Xi măng: 13 bao
- Thép Φ 8: 30kg
- Đá răm 1×2: 10 xe rùa (khoảng 0.5m3)
- Cát vàng: 1,3 khối
- Ống nhựa PVC
 
Tiến hành cách xây bể phốt 2 ngăn
 
Cách xây bể phốt 2 ngăn được thực hiện qua các bước sau:
 
Bước 1: Đào hố
 
Cách đào hố xây bể phốt sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế. các bạn nên đào rộng hơn một chút so với kích thước thực tế của bể để thuận tiện cho việc xây dựng.
 
cách xây bể phốt 2 ngăn đào hố
Đào hố xây bể phốt
 
- Chiều sâu lòng bể 1.6m (không tính lớp bê tông ở đáy và tấm đan nắp bể)
- Chiều rộng lòng bể: 1m4
- Chiều dài: Phụ thuộc vào thể tích thiết kế, tối thiểu 2.7m (đối với gia đình 10 người).
 
Bước 2: Thi công phần nền 
 
Trong cách làm bể phốt 2 ngăn, việc xây nền rất quan trọng. Nền càng chắc chắn thì sẽ tránh được tình trạng sụt lún, nứt vỡ công trình sau một thời gian dài dùng.
 
Các bạn dùng thép Φ8 đan lưới, bản sắt đan A150 để gia cố nền bể phốt. Sau đó, các bạn đổ 1 lớp vữa bê (tỉ lệ 1 xi măng, 2 cát vàng, 3 đá dăm) dày 10cm lên trên.
 
Bước 3: Xây tường, chia ngăn bể phốt
 
Với cách xây bể phốt 2 ngăn, các bạn có thể xây tường 10, xây bằng gạch đặc, dùng vữa trộn theo tỉ lệ 1 xi, 4 cát. Khi xây tường, các bạn nên chừa lỗ kỹ thuật để đặt đường ống theo bản vẽ thiết kế, tránh trường hợp sau này phải đục tường.
 
xây bể phốt 2 ngăn
Xây bể phốt
 
Bên trong bể phốt sẽ xây tường phụ chia làm 2 ngăn, gồm ngăn chứa và ngăn lắng. Ngăn chứa sẽ có kích thước bằng ⅔ tổng diện tích của bể phốt, ngăn lắng chiếm ⅓ diện tích còn lại.
 
Tường xây xong, các bạn trộn vữa với tỉ lệ 1 xi măng, 3 cát để trát tường, đợi lớp vữa khô đi thì có thể quét thêm 1 lớp nước xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng chống thấm.
 
Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu
 
Nắp bể phốt hầm cầu tự hoại được đổ bằng bê tông cốt thép, chiều dày nắp bể không được nhỏ hơn 7cm.
 
Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt
 
Ở bước 4 này, chúng ta sẽ tiến hành đặt đường ống cho bể phốt, bao gồm đường ống xả chất thải vào, ống thông giữa các ngăn, ông thông hơi cho bể phốt và ống thoát nước ra bên ngoài:
 
- Với ống xả chất thải vào: Đây là ống dẫn chất thải từ bồn cầu vào ngăn chứa của bể phốt. Vị trí đặt càng cao càng tốt, nên đặt ở gần vị trí tấm đan, cao so với mặt nước trong hầm cầu ít nhất khoảng 200mm, độ dốc hoàn hảo là 1/50 cho độ dài ống 1000m, đường kính ống 90mm.
 
- Với ống thông giữa các ngăn: Giữa ngăn chứa và ngăn lắng cần có ống thông với nhau, đường kính tối thiểu 110mm. các bạn cũng có thể dùng lỗ thông, kích thước 200x200mm là phù hợp.
 
- Với ống thông hơi: Kích thước tối ưu là 27mm, đặt hướng thẳng lên trời, chiều cao so với mái nhà tối thiểu là 0.7m.
 
- Với ống thoát nước thải: Nên dùng đường kính 110mm, đặt cách 200mm so với nắp đậy hầm cầu.
 
lắp đường ống bể phốt
Lắp đặt đường ống
 
Bước 6: Kiểm tra, san lấp mặt bằng
 
Sau khi thực hiện xong 5 bước trong cách xây bể phốt hầm cầu tự hoại, các bạn tiến hành kiểm tra lại các thông số kỹ thuật. Nếu tất cả đều phù hợp thì sẽ tiến hành san lấp đất xung quanh bể phốt, dùng nước tưới lên trên rồi dồn đều đất cát xuống cho chắc chắn.

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

 
Bể phốt 3 ngăn vừa có thể dùng cho công trình có quy mô nhỏ như hộ gia đình, lại là sự lựa chọn lý tưởng cho các tòa nhà đông dân như chung cư. Dưới đây là cách xây bể phốt 3 ngăn.
 
Về cơ bản, cách xây bể phốt 3 ngăn cũng sẽ tiến hành theo 6 bước giống với bể phốt 2 ngăn ở trên Trí Bảo đã hướng dẫn. Cách dùng và lắp đặt các loại đường ống, cách đổ nền, đổ nắp bể cũng vậy.
 
Tuy nhiên, về sơ đồ cấu tạo của bể phốt 3 ngăn sẽ khác bể phốt 2 ngăn nên các bạn cần lưu ý một số khía cạnh để dễ dàng xây bể phốt đúng tiêu chuẩn:
 
- Nền móng: Nếu dùng cho công trình lớn, nền móng nên đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 15cm.
 
- Tường: Hầu hết các bể phốt 3 ngăn đều dùng cho những tòa nhà có đông dân cư, do vậy các bạn nên ưu tiên xây tường 20, với các vách tường phân chia ranh giới giữa các ngăn vẫn có thể xây tường 10.
 
cách xây bể phốt 3 ngăn
Xây bể phốt 3 ngăn
 
- Cách chia ngăn bể phốt: Ngăn chứa sẽ có diện tích lớn nhất, bằng 2/4 tổng diện tích bể phốt, ngăn lắng là ¼, ngăn lọc chiếm ¼ còn lại.
 
- Kích thước bể phốt: Tùy thuộc vào số người sử dụng, số căn hộ để tính toán các thông số cho hợp lý. Đối với kích thước bể phốt nhà phố cơ bản, các bạn có thể tham khảo lựa chọn chiều rộng phủ bì 2m2, chiều dài 3m2, chiều cao 1.5 – 1.65m.
 
- Đường ống: Nếu dùng cho công trình lớn, đường kính của ống nên chọn loại 114 – 140mm.
 
Ngoài ra, các bạn cũng cần phải chú ý:
 
- Chiều cao lưu thông (tức khoảng không ở bên trên của bể phốt) không nhỏ hơn 15cm.
 
- Chiều sâu miệng vào và ra cắm xuống mặt nước không nhỏ hơn 30cm.
 
- Nếu dùng ống phào lắp ở thành bể thì cốt đáy ống vào cao hơn cốt đáy ống ra khoảng 5cm.
 

Một số lưu ý khi xây bể phốt

 
Ngoài những thông tin ở trên, để quá trình xây bể phốt cho gia đình (hoặc cho bất kỳ một công trình nào) được diễn ra thuận lợi, không bị chậm tiến độ, hạn chế những sự cố, cũng như những phát sinh không đáng có thì các bạn cần chú ý tới một số khía cạnh sau:
 
lưu ý khi xây bể phốt
Một số lưu ý khi xây bể phốt
 
Lên phương án thuê nhân sự
 
Nếu không có tay nghề, sự hiểu biết về kiến trúc xây thì các bạn nên lên phương án thuê nhân sự. Việc lên phương án thuê nhân sự càng tỉ mỉ, chi tiết sẽ càng giúp các bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư.
Gợi ý nhỏ, các bạn có thể dựa vào quy mô của hầm cầu tự hoại, thời gian cần hoàn thành công trình để dự trù số lượng nhân sự cần phải thuê. Hoặc, các bạn cũng có thể khoán trọn gói, bên xây dựng sẽ chủ động phân bổ nhân sự phù hợp để đáp ứng đúng tiến độ và yêu cầu các bạn đặt ra.
 
Tính toán chi phí xây bể phốt dự trù
 
Dự trù chi phí xây bể phốt sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc thỏa thuận giá cả, chuẩn bị nguồn kinh phí, các khoản chi tiêu cần thiết cho việc xây hệ thống công trình tự hoại. Vậy thì xây bể phốt hết bao nhiêu tiền, đơn giá của xây bể phốt là bao nhiêu?
 
Trên thực tế, báo giá xây bể phốt sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như quy mô của công trình, giá của nhân công xây bể phốt, vật liệu xây bể phốt … các bạn có thể dựa vào những yếu tố này để tính toán chi phí dự trù. Chắc chắn chi phí xây bể phốt gia đình sẽ ít hơn nhiều so với chi phí xây bể phốt cho các công trình lớn.
 
Gợi ý, chi phí xây bể phốt dao động khoảng 2 – 3 triệu/1m3, giá nhân công xây bể phốt/ngày khoảng 250 – 300 nghìn VNĐ. Còn tính trung bình cứ 1m2 nếu xây tường 10 sẽ tiêu tốn 55 viên gạch, tường 20 là 110 viên gạch.
Chọn vật liệu
 
Gạch, sỏi đá, xi măng, cát vàng, thép phi 8, đường ống dẫn chất thải là những vật liệu rất quan trọng không thể thiếu. Lựa chọn vật liệu chất lượng sẽ nâng cao độ bền của công trình, kéo dài thời gian dùng bể phốt.
Yêu cầu nhà thầu có cam kết bảo hành
 
chi phí xây bể phốt
Tính toán chi phí dự trù xây bể phốt
 
Đây là các lưu ý rất quan trọng khi xây bể phốt hầm cầu tự hoại, bởi cam kết bảo hành từ nhà thầu là cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho các bạn. Trong cam kết phải có đầy đủ các điều khoản do hai bên thỏa thuận và mốc thời gian bảo hành cụ thể.
 
Ngoài những lưu ý khi xây bể phốt trên đây, khi đưa vào dùng các bạn cũng phải chú trọng việc thông hút bể phốt định kỳ, tránh tình trạng bể phốt bị đầy, gây tắc nghẽn. Ở khía cạnh này, với trên 10 năm kinh nghiệm triển khai các gói dịch vụ thông hút bể phốt, Trí Bảo tự tin sẽ đem đến sự hài lòng trọn vẹn cho các bạn.
 
Cuối cùng, Trí Bảo hy vọng rằng những thông tin hướng dẫn cách xây bể phốt 2,3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong bài viết trên đây sẽ hỗ trợ các bạn tạo nên công trình tự hoại chất lượng nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy nhấc máy và gọi đến số HOTLINE : 0902 208 925 để được hỗ trợ trực tiếp 24/24.
 
Tags: Cách xây bể phốt 2 ngăn, Nắp bể phốt, Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn, Cách lắp ống be phốt, Bể phốt nên xây tường bao nhiêu, Kỹ thuật xây dựng bể phốt, Tiêu chuẩn thiết kế be tự hoại 3 ngăn, Gạch xây bể phốt