https://thongcaucongnghet.info

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hầm tự hoại 2 ngăn

Hầm tự hoại là nơi chứa chất thải sinh hoạt hằng ngày của mọi người dân. Nhưng bạn đã biết thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn chưa, biết được cấu tạo, và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn chưa. Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài dưới đây cho bạn biết được thêm về bản vẽ thiết kế, cấu tạo, nguyên lý hoạt động hầm tự hoại 2 ngăn đúng nhất mà tôi đã tổng hợp được các thông tin bên dưới đây.

Trong thời đại hiện nay, ở mọi công trình xây dựng nhà ở, căn hộ, trường học, nhà máy xí nghiệp,... thường luôn có ít nhất một hầm tự hoại. Bởi vì nó có tính quan trọng trong việc phục vụ là nơi chứa chất thải cho các sinh hoạt của mọi người dân. Vậy hầm tự hoại là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại và cách xây dựng như thế nào. Hãy cùng Trí Bảo tham khảo dưới đây nhé.

Sơ đồ cấu tạo hầm tự hoại 2 ngăn chi tiết nhất


Nhìn vào sơ đồ bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra hình ảnh của hệ thống hầm tự hoại này, đồng thời sẽ nắm rõ được cấu tạo hầm tự hoại 2 ngăn nên được xây dựng như thế nào cho hợp lý, đảm bảo sự vận hành tốt nhất.


Sơ đồ cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn
Sơ đồ cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn
 

Vậy thì, cấu tạo hầm tự hoại 2 ngăn sẽ bao gồm những ngăn gì? tên gọi cụ thể ra sao? Theo nguồn thông tin từ kỹ sư xây dựng, cấu tạo hầm tự hoại 2 ngăn sẽ bao gồm một ngăn chứa và một ngăn lắng. Thông thường:

Ngăn chứa: Có diện tích chiếm hai phần ba tổng diện tích của hầm tự hoại

Ngăn lắng: Sẽ chiếm một phần ba tổng diện tích hầm tự hoại còn lại.

Ngoài ra, sơ đồ cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn có thể được thiết kế và xây dựng theo tỷ lệ là 2:2, nghĩa là diện tích của ngăn chứa và ngăn lắng bằng nhau. Tuy nhiên, ở  trường hợp tỷ lệ 2:2 cho hầm tự hoại hai ngăn này rất ít người áp dụng đến.

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn


Nguyên lý hầm tự hoại 2 ngăn hoạt động rất đơn giản. Cụ thể, sau khi bạn đi vệ sinh và gạt cần xả nước, phân thải và nước tiểu sẽ được dòng nước cuốn trôi vào đường ống thoát bồn cầu, đi thẳng xuống ngăn hầm tự hoại thứ nhất (tức là ngăn chứa).

Quá trình thứ nhất – lắng cặn

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại trong quá trình thứ nhất là lắng cặn trong hầm có thể gọi nôm na là quá trình lắng tĩnh. Dưới tác dụng trọng lượng của các hạt cặn sẽ dần chìm xuống dưới đáy hầm. Và nước sau quá trình lắng tĩnh khi ra khỏi hầm sẽ trong hơn. Cặn rơi xuống hầm ở đây có các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy nhờ hoạt động của vi khuẩn yếm khí.


Ngăn lắng và năng lên mên của hầm tự hoại 2 ngăn
Ngăn lắng và năng lên mên của hầm tự hoại 2 ngăn
 

Quá trình thứ hai – lên men

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại trong quá trình lên men. Sau khi các hạt cặn lắng xuống đáy hầm và các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy. Nhờ có các vi khuẩn yếm khí, cặn bẩn sẽ được lên men, mất đi mùi hôi và giảm thể tích. Tốc độ lên men của cặn bẩn nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ và độ PH của nước thải có trong hầm tự hoại. Lượng vi khuẩn yếm khí có trong cặn, nhiệt độ càng cao thì tốc độ lên men của chúng càng nhanh. Hai quá trình lên men và lắng tĩnh được áp dụng theo nguyên lý hoạt động của hầm phốt. Và được các kĩ sư thiết kế cấp thoát nước thường áp dụng cho tất cả các công trình xây dựng hầm tự hoại hiện nay.

>> Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/thiet-ke-ham-tu-hoai-3-ngan-chuan-nhat.html

Kích thước hầm tự hoại 2 ngăn theo tiêu chuẩn kỹ thuật


Kích thước hầm tự hoại hai ngăn giữa các hộ gia đình (công trình) khác nhau sẽ có sự khác biệt rất lớn. Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào số lượng người cần sử dụng nhà vệ sinh hàng ngày. Theo đó, kích thước của hầm cầu tự hoại cần đáp ứng cho 5 người sử dụng chắc chắn sẽ không giống với hầm tự hoại phải phục vụ cho 10 đến 20 người hoặc nhiều người sử dụng hơn. Sự khác biệt này sẽ nằm ở cả chiều cao của hầm, chiều rộng của hầm, chiều dài và dung tích hầm tự hoại.

Để biết được kích thước của hầm tự hoại 2 ngăn dành cho 5 người có sự khác biệt lớn như thế nào với hầm tự hoại sử dụng cho nhiều người hơn, cũng là để xác định chính xác kích thước xây dựng cho hầm tự hoại này, bạn vui lòng tham khảo các thông số trong bảng dưới đây:


Kích thước đúng chuẩn cho hầm tự hoại 2 ngăn
Kích thước đúng chuẩn cho hầm tự hoại 2 ngăn
 

Ví dụ, với hầm tự hoại tự hoại cho 5 người:

Chiều cao lớp nước (Hư) = 1.2m.

Chiều rộng hầm (B) = 0.8m

Chiều dài ngăn thứ nhất của hầm tự hoại (L1) = 2.1m

Chiều dài ngăn thứ hai của hầm tự hoại(L2) = 1.0m

Dung tích ướt (Vư) = 3.0m3

Dung tích đơn vị = 0.60m3/người

Mô hình bể phốt tự hoại 2 ngăn ngoài thực tế


Hầm tự hoại 2 ngăn đang xây ngoài thực tế
Hầm tự hoại 2 ngăn đang xây ngoài thực tế

Cách xây hầm tự hoại 2 ngăn đúng chuẩn nhất


Để có một cách xây hầm tự hoại hai ngăn được hoàn chỉnh và chất lượng tốt nhất. Thì bạn cần phải trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bạn đã chọn được vị trí để xây hầm tự hoại xong thì đào hố cho hầm tự hoại. Ở bước này bạn cần phải đào một cái hố sao cho hợp lý với kích thước của hầm tự hoại mà bạn định xây dựng là được

Bước 2: Tiến hành xây dựng hầm tự hoại. Sau khi hoàn thành bước đào hố cho hầm tự hoại xong xuôi. Thì bạn sẽ xây hầm tự hoại. Ở bước làm này thì bạn cần sử dụng những nguyên liệu bằng gạch. Tiến hành xây dựng theo như bản thiết kế mà bạn đã có sẵn.

Để hoàn thành xây dựng hầm tự hoại một cách tối ưu nhất. Thì bạn cần phải tạo nên một chiếc khung tường chắc chắn cho hầm tự hoại và hợp lý nhất. Tiếp theo là bạn nên chia ngăn cho hầm tự hoại. Ngăn đầu tiên là ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích của hầm. Ngăn còn lại là ngăn lắng, ngăn này có diện tích là 1/3 thể tích hầm.

Bước 3: Cách lắp ống hầm tự hoại là cách đặt ống hầm tự hoại gồm 4 công đoạn sau: Đặt ống thải, ống thông, ống thoát nước và ống thoát khí.

Ống thải: Cần đặt ống gần vị trí tấm đan, dùng che phần nắp của hầm để ống xả có độ dốc, trữ được chất thải nhiều thêm. Đồng thời, các điểm nối giữa những đường ống thẳng phải khít và không bị rò rỉ hay có khe hở, ít bị uốn khúc. Chất thải vì thế mà xuống hầm hầm nhanh chóng, đảm bảo không xảy ra hiện tượng tắc bồn cầu

Ống thông các ngăn: Về lỗ thông, ống thông hơi: Bạn cần tạo một lỗ có kích thước vừa đủ để cho ống thông hơi đi qua, thường là sẽ rơi vào khoảng 200 x 200 mm. Còn nếu bạn sử dụng ống thông hơi, hãy dùng thiết bị có đường kính kích thước là tầm 100-100 mm là được.

Về vị trí đặt ống hầm phốt: Có 2 cách đặt ống thông tốt nhất

Về cách đặt ống hầm phốt: Theo kinh nghiệm của những người đã làm lâu năm, đó là chỉ nên lắp ống hầm phốt khoảng 1,3 so với chiều cao đáy hầm chứa. Để cao 0,55 mét với ngăn lọc và ngăn chứa của hầm tự hoại (với loại bồn 2 ngăn) và cao 0,35 mét với các ngăn lọc, chứa, lắng (với loại bồn 3 ngăn).

Ống thoát nước đã lắng, lọc xong: Cần đặt ống thoát cách vị trí nắp hầm một khoảng nhỏ tầm 200 mm. Đồng thời, bạn nên chọn đường ống có đường kính 110 mm trở lên để nhằm tránh tình trạng nước thải bị ách tắc do áp lực thải chất thải quá nhanh trong khi ống thông lại quá lại quá nhỏ.

Ống thoát khí: Hãy đặt ống thoát khí sao cho sự tiếp xúc của ống thông với không khí bên ngoài sát nhất có thể. Một lời khuyên cho bạn là nên đặt ống thông khí trước khi lắp ống thoát để giúp hầm phốt có thể hoạt động tốt nhất.

Bước 4: San mặt phẳng là ngay sau khi bạn đã hoàn thiện các bước lắp đặt trên. Thì việc cuối cùng bạn cần phải làm đó là bạn phải kiểm tra, rà soát các mối nối và vị trí tất cả những đường ống lần cuối cùng. Rồi tiến hành san mặt phẳng. Trong quá trình bạn san phẳng đó nên lưu ý độ ẩm của đất. Đồng thời phải tránh được sự nén quá chặt. Cũng như những tác động phía bên ngoài làm hư hại đến hầm

Các loại hầm và ưu nhược điểm của hầm tự hoại

Tùy theo yêu cầu của chất lượng nước sau khi qua hầm tự hoại. Mà cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn được chia thành 2 loại hầm:

Hầm tự hoại không có ngăn lọc

Hầm tự hoại không có ngăn lọc là loại được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nó là hầm phốt 1,2,3 ngăn. hầm này có thể xử lý toàn bộ nước thải hay xử lý nước phân tiểu. khi nước thải chảy vào hầm nó được làm sạch nhờ hai quá trình chính là quá trình lắng tĩnh và lên men.

Ưu điểm: Ưu điểm hầm tự hoại hai ngăn là hiệu quả giữ cặn cao, kết cấu đơn giản dễ quản lý, giá thành rẻ.


Hầm tự hoại 2 ngăn có ngăn lọc chất thải
Hầm tự hoại 2 ngăn có ngăn lọc chất thải
 

Nhược điểm: Khi hầm bị rò rỉ do thi công kết cấu không tốt sẽ ảnh hưởng tới tính bền vững của ngôi nhà. Nhược điểm lớn nhất của hầm này không có ngăn lọc là làm sạch nước thải không hoàn toàn. Nước ra khỏi hầm vẫn còn mang theo cặn của lớp váng cặn rơi xuống.

Hầm tự hoại có ngăn lọc

Hầm này có ngăn lọc giống như hầm tự hoại không có ngăn lọc và có thêm một ngăn lọc ở cuối. hầm có ngăn lọc cũng xử lý toàn bộ nước thải chảy vào hầm và cũng được làm sạch bởi 2 quá trình là quá trình lắng tĩnh và lên men. Nhưng hầm có ngăn lọc xử lý tốt hơn nhờ có ngăn lọc và nước được xử lý trong hơn khi thải ra ngoài theo mạng lưới thoát nước. Có thể là hầm tự hoại 3,4, 5 ngăn.

Ưu điểm: Nước ra khỏi bề trong hơn, vi trùng còn lại ít hơn so với hầm không có ngăn lọc. Và ưu điểm lớn nhất của loại hầm này có ngăn lọc là hiệu quả lọc cặn bẩn tốt nhờ có ngăn lọc.

Nhược điểm: Giá thành xây dựng cao. Quản lý phức tạp do phải thau rửa định kỳ lớp vật liệu lọc. Độ sâu chôn ống thoát nước sau hầm lớn do nước thoát ra ở đáy hầm.

Bạn đã đi qua cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách xây dụng hầm tự hoại một cách hợp lý nhất. Và có phải bạn đang có câu hỏi rằng xây hầm tự hoại hai ngăn bao nhiêu tiền? Có dich vụ xây hầm tự hoại không? Hãy yên tâm nhé vì đã có dịch vụ xây hầm tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn của công ty Môi Trường Trí Bảo. Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ xây hầm tự hoại và giá cả chính xác nhất hãy truy cập trang web của công ty Trí Bảo: https://thongcaucongnghet.info/ hoặc có thắc mắc cần giải đáp hay có nhu cầu xây hầm tự hoại tại nhà thì gọi ngay hotline: 0902208925 để được nhận tư vấn miễn phí nhé.

Tags: Bản vẽ cad be tự hoại 2 ngăn, Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn, Hố xí 2 ngăn, Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn, Be tự hoại 1 ngăn, Bản vẽ bể tự thấm, Hầm tự hoại là gì, Nên xây bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn