https://thongcaucongnghet.info

Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh chi tiết nhất

Nhiều người họ cho rằng việc tháo lắp bồn cầu vệ sinh khá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, trong thực tế thì lại khác. Các loại bồn cầu thường đều có chung một cách tháo lắp và rất đơn giản chi tiết nhất, quan trọng cần phải thực hiện đúng theo trình tự. Vì vậy, nếu các bạn còn chưa biết trình tự cách lắp đặt bồn cầu như thế nào thì hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây!

Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi bệt và ngồi xổm đơn giản, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ được các nhân viên công ty Trí Bảo hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay, xin mời quý khách cùng tham khảo nhé!

Lưu ý khi tháo lắp bồn cầu vệ sinh
 

Để lắp bồn cầu vệ sinh được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả thuận lợi thì quý khách cần biết một số kiến thức quan trọng sau đây:
 
 
Lưu ý khi tháo lắp bồn cầu vệ sinh
Hướng dẫn cách tháo lắp bồn cầu chi tiết

Lựa chọn loại bồn cầu sao cho phù hợp

Bạn cần phải chọn loại bồn cầu sao phù hợp với mục đích nhu cầu sử dụng, diện tích mặt bằng và không gian cũng như khả năng tài chính. Hiện nay, trên thị trường được bày bán rất nhiều loại bồn cầu đến từ nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau, nếu quý khách hàng gặp khó khăn trong khâu lựa chọn thì vui lòng tham khảo các loại bồn cầu vệ sinh phổ biến nhất ở bài viết trước đó.

Chuẩn bị dụng cụ và phụ kiện đi kèm với bồn cầu mới

Muốn việc lắp đặt bồn cầu vệ sinh diễn ra nhanh chóng, thuận lợi chúng ta cần thiết phải có các dụng cụ hỗ trợ như: máy khoan, kìm, cờ lê mỏ lết, Livo, thước dây, băng dính, tuốc nơ vít, xi măng trắng, khăn lau, mắt kính an toàn và phải đeo găng tay.
 
Cùng với đó, là một chiếc bồn cầu hoàn toàn mới có đầy đủ các phụ kiện đi kèm theo, bao gồm: Két nước, phần thân bồn cầu, nắp đậy chất liệu bằng nhựa, dây cấp nước, van chặn nước, các đinh vít, ống thải, tờ giấy hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu vệ sinh.
 

Phụ kiện tháo lắp bồn cầu vệ sinh
Các phụ kiện tháo lắp bồn cầu vệ sinh
 

Khi được bên giao bồn cầu đến nhà, quý khách cần phải kiểm tra xem các bộ phận đã đầy đủ chưa, có bị nứt hay vỡ trong quá trình vận chuyển hay không. Nếu thấy dấu hiệu nứt hay thiếu gì đó, quý khách nên báo ngay với đơn vị cung cấp để được kiểm tra chi tiết.

Ngoài ra, cũng nên đọc xem kỹ hướng dẫn sử dụng chi tiết để biết chính xác mình cần chuẩn bị thêm những dụng cụ hỗ trợ gì nữa không. Đồng thời nắm rõ được quy trình tháo lắp bồn cầu để thực hiện đúng trình tự.

Vệ sinh mặt sàn, và ống dẫn nước, xác định vị trí của ống chờ thải

Quý khách có thể dùng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng, hoặc nước sạch để làm sạch mặt bằng trước khi tiến hành cách lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh. Đối với đường ống dẫn nước bồn cầu, chỉ cần xả mạnh nhiều nước vào bên trong rồi dùng khăn lau sạch để loại bỏ vật cản 

Vị trí của ống chờ thải (ống thoát từ bồn cầu xuống hầm cầu) thường được lắp đặt trước, cách tường sau khoảng 300mm. Tiến hành kiểm tra xem lại ống chờ thải đã lắp đặt đúng tiêu chuẩn chưa, nếu ống chờ mà quá cao thì nên cắt ngắn lại, thường chỉ để cách mặt sàn 1 – 2cm tùy thuộc từng loại bồn cầu.

Lưu ý sau khi lắp đặt bồn cầu vệ sinh xong: 

Sau khi đã thực hiện xong quy trình lắp đặt bồn cầu vệ sinh, để đảm bảo được sự vận hành trơn tru, kéo dài khoảng thời gian sử dụng cho thiết bị bạn cần lưu ý :
 

Lưu ý khi tháo lắp bồn cầu vệ sinh xong
Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu vệ sinh 
 

> > Xem thêm: Cấu tạo và cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh

- Áp lực nước trong bồn cầu không được vượt quá 0.3 KgF/cm3 tránh gây nứt bồn cầu.

- Không nên dùng bồn cầu ở nhiệt độ dưới 0 độ C vì rất dễ gây hỏng hóc, bị rò rỉ nước do nứt vỡ bệt ngồi.

- Không để những vật nặng lên nắp của bồn cầu, không leo trèo lên bệt ngồi, két nước.

- Không xoắn, gấp hay tác động mạnh vào dây cấp nước bồn cầu.

- Không được bỏ các đồ dùng, vật dụng, loại rác thải sinh hoạt hàng ngày vào trong bồn cầu. Như băng vệ sinh, thức ăn thừa, nhớt, dầu mỡ, giấy báo, bỏ nhiều giấy vệ sinh khó phân hủy được…

- Phải thường xuyên vệ sinh bồn cầu bằng các sản phẩm nước tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng. Khi vệ sinh nên dùng loại bàn chải mềm, tránh dùng loại bàn cọ cứng sẽ gây xước lớp tráng men.

Hướng dẫn cách tháo bồn cầu vệ sinh chi tiết


Nếu như lần đầu tiên bạn thực hiện lắp đặt bồn cầu cho nhà vệ sinh thì thao tác rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu có nhu cầu muốn thay mới bồn cầu hiện đại hơn hay do bồn cầu quá cũ kỹ hoặc bị hỏng thì việc đầu tiên quý khách cần làm đó chính là phải tháo chiếc bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh một cách an toàn.

Dụng cụ cần thiết để tháo bồn cầu: Cờ lê mỏ lết, cưa kim loại lớn nhỏ , dao trét mát tít, khoan và thanh bẩy, miếng bọt biển, giẻ lau, xô chứa nước, cốc nhựa dùng một lần và đường quên dụng cụ quan trọng mắt kính an toàn, găng tay cao su để tránh bị tổn thương khi có trường hợp nào xảy ra

Tất cả dụng cụ để tháo lắp trên đều được bán tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, có thể dễ dàng tìm và đặt mua. Còn nếu bạn thấy quá phiền thì nên tìm đến dịch vụ tháo lắp bồn cầu vệ sinh để tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình tháo lắp bồn cầu.

Cách tháo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt 
 

Đây là loại bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cách tháo bồn cầu bệt được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Đeo mắt kình an toàn và găng tay vào để phòng sự cố bị thương, hoặc bị các mảnh sứ lỡ vỡ bắn vào mắt.

Bước 2: Sau đó khóa van cấp nước lại, xả hết nước ra ngoài trong két chứa bồn cầu.

Bước 3: Bắt đầu tháo ống cấp nước nối vào bồn cầu, dùng xô hứng ở bên dưới nhằm tránh nước tràn lan ra ngoài.

Bước 4: Tháo két chứa nước bồn cầu.
 

Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi bệt
Cách tháo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt 
 

Bước 5: Tiến hàng tách bồn cầu vệ sinh ra khỏi mặt sàn. Ở bước này có 2 trường hợp xảy ra

- Bồn cầu được cố định bằng ốc vít, nên ta cần dùng tuốc nơ vít để vặn ốc vít mới tháo được bồn cầu ra.
- Bồn cầu được cố định bằng keo dính, nên ta dùng dao trét mát tít để loại bỏ lớp keo liên kết giữa bồn cầu với mặt sàn.

Bước 6: Làm sạch bề mặt lắp đặt bồn cầu vệ sinh bằng cách cạo sạch lớp keo còn sót lại, có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng lau sạch.

Bước 7: Dùng nắp nhựa hay những vật dụng tương tự che đậy ống thoát bồn cầu để tránh vật cản rơi xuống cho tới khi thay bồn cầu mới.

Cách tháo bồn cầu vệ sinh ngồi xổm
 

So với bồn cầu ngồi bệt thì bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo đơn giản hơn. Do đó, cách tháo bồn cầu xổm cũng dễ dàng, nhanh chóng ít công đoạn hơn. Gồm các bước sau:
 

Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi xổm
Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi xổm
 

Bước 1: Dùng cốc nhựa dùng một lần múc sạch hết nước trong bồn cầu ra, lấy giẻ lau cho khô.

Bước 2: Khoan xung quanh bồn xổm nhằm phá vỡ sự kết hợp giữa thiết bị với nền nhà vệ sinh, khoan theo chiều của kim đồng hồ. Khi khoan cũng nên cẩn thận, tránh làm vỡ chiếc bệ xổm để có khi cần, tái sử dụng cho công trình khác.

Bước 3: Dùng thanh bẩy để bẩy chiếc bệ xí cũ lên một cách dứt khoát, tránh để các vết bẩn rơi vào bên trong của ống thoát bồn cầu.

Bước 4: Dùng dao cạo thật sạch lớp vữa xi măng, keo dính trên bề mặt của lớp nền cũ. Vệ sinh mặt bằng vị trí vừa tháo bồn cầu xổm bằng nước sạch hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng.

Bước 5: Sử dụng nắp nhựa hoặc vật tương tự để đậy kín ống thoát bồn cầu nhằm không cho dị vật lọt vào trong gây tắc nghẽn sau này.

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu vệ sinh chi tiết nhất
 

Cách lắp đặt bồn cầu vệ sinh không quá khó, nhưng cùng cần có sự hướng dẫn chi tiết dành riêng cho sản phẩm, để lắp đặt hoàn chỉnh bạn cần xem các nội dung dưới đây để việc lắp đặt dễ dàng hơn.

Dụng cụ cần thiết đã được nêu ở cách tháo bồn cầu.

Cách lắp bồn cầu vệ sinh ngồi bệt 
 

Sau khi tiến hành xong các bước tháo bồn cầu cũ ra khỏi vị trí ống chờ thải, chúng ta vẫn khóa van nước và thay mới bồn cầu thông qua các bước dưới đây:
 

Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi bệt hiệu quả
Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi bệt hiệu quả
 

Bước 1: Đây là bước quan trọng ta cần phải vệ sinh mặt bằng quanh vị trí của ống chờ thải

Lưu ý: Ống chờ thải đa phần đều được thiết kế trước, vị trí từ tường đến tâm xả tối thiểu lại 300mm, vị trí từ nguồn cấp nước cho bên tay trái bồn cầu là 150 – 200mm (tính từ mặt sàn lên).

Bước 2: Tiến hành lắp ráp bồn cầu lại.

Phần lớn những loại bồn cầu hiện nay đã được lắp đặt sẵn, trường hợp chưa lắp thì quý khách lắp lưới gà và van nước theo đúng trình tự trong tờ hướng dẫn cách lắp đặt bệt vệ sinh trước khi đặt bồn cầu vào vị trí ống chờ thải.

Bước 3: Lắp lớp đệm cao su vào ống chờ thải

Khi lắp lớp đệm cao su của bồn cầu vào ống chờ thải ta nên sử dụng thêm một chút keo silicon để tăng sự liên kết giữa hai bộ phận này với nhau, trong khi đó vẫn giữ được tính đàn hồi của đệm cao su.

Nếu đệm cao su mà có điểm kết nối bằng ốc vít thì chỉ cần sẽ dùng tua vít vặn lại để tạo sự liên kết với đường ống thoát bồn cầu.

Bước 4: Lắp các bu lông, ốc vít vào vị trí định sẵn để cố định bồn cầu

Nếu ốc vít quá dài thì nên cưa ngắn lại, trong khi lắp đặt nên nên thực hiện nhẹ nhàng, không cần thiết phải siết quá chặt vì dễ làm nứt bồn cầu. Cuối cùng, nhớ lắp thêm mũ cho các bu lông để đảm bảo sự thẩm mỹ và độ an toàn khi sử dụng, hạn chế oxi hóa kim loại.

Bước 5: Sau đó tiến hành lắp đặt két nước bồn cầu

Đầu tiên quý khách lắp lớp đệm cao su vào đúng vị trí kỹ thuật ở bên dưới két chứa nước, sau đó thì nhấc két chứa nước lên, đặt vào thân bồn cầu sao cho các vị trí chờ khớp với nhau.

Bước 6: Dùng xi măng trắng hay keo silicon trám quanh chân bồn cầu để đảm bảo độ kín giữa bồn cầu với mặt sàn.

Bước 7: Hoàn thành và mở van nước kiểm tra sự vận hành của hệ thống.

Bạn cần kiểm tra xem hệ thống xả thải có hoạt động không, mực nước trong két đã đủ phù hợp chưa, có rò rỉ không. Nếu tất cả đều hoạt động tốt nghĩa là cách tháo lắp bồn cầu ngồi bệt đã thành công.

Cách lắp bồn cầu vệ sinh ngồi xổm
 

Cách lắp đặt bồn cầu xổm không quá phức tạp như nhiều người nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây chắc chắn sẽ thành công:
 

Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi xổm hiệu quả
Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh ngồi xổm hiệu quả


Bước 1: Chuẩn bị vật dụng, dụng cụ, thiết bị cần thiết như máy khoan, cát vàng, xi măng,...

Bước 2: Làm sạch bề mặt với nước tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng

Bước 3: Trộn xi măng với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó dùng hỗn hợp này trát một lớp mỏng từ 1 – 1.5 cm lên vị trí tiếp xúc.

> > Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu xả nước yếu, thoát nước chậm hiệu quả

Bước 4: Tiến hành cách gắn bồn cầu lên lớp xi măng tiếp xúc

Thực hiện khi lớp xi măng còn ướt. Khi đặt  thực hiện cách gắn bồn cầu lên lớp xi măng tiếp xúc cần đảm bảo tâm lỗ bồn cầu khớp với tâm ống thoát chất thải.

Cuối cùng, đặt hai tay lên hai vị trí để chân khi đi vệ sinh, ấn một lực nhẹ, giữ nguyên trong 5 đến 10s.

Bước 5: Dùng vữa (hỗn hợp xi măng, cát vàng, nước) trát thật kín lại các lỗ hở tiếp xúc giữa bệ ngồi xổm và mặt sàn nhà vệ sinh, trát cả những khu vực xung quanh để chống thấm nước khi sử dụng.

Lưu ý: Sau khi thực hiện xong việc lắp đặt bồn cầu ngồi xí xổm thì trong vòng 24h sau mới đưa vào sử dụng được.

Tags: Cách tháo bồn cầu vệ sinh, Cách tháo nắp bồn cầu, cách tháo két nước bồn cầu, cách thay bồn cầu ngồi xổm, cách thay bồn cầu ngồi bệt, Thay bồn cầu hết bao nhiêu tiền, dịch vụ tháo lắp bồn cầu