https://thongcaucongnghet.info

Cấu tạo và cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh

Vòi xịt vệ sinh là phụ kiện đi kèm với bồn cầu và là thiết bị rất cần thiết trong phòng vệ sinh. Vậy vòi xịt vệ sinh có cấu tạo ra sao, tác dụng gì? Cách lắp đặt như thế nào? Cùng Trí Bảo tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Vòi xịt vệ sinh là loại vòi phun nước được kích hoạt bằng tay, tương tự như các loại vòi xịt nước khác được lắp ở bồn rửa tay, bồn rửa chén,...
 
Vòi xịt vệ sinh là thiết bị quen thuộc và thường lắp cùng với bồn cầu, dụng cụ có công dụng giúp người dùng xịt rửa, làm sạch phần dưới cơ thể sau khi đi vệ sinh thay cho các vật liệu làm sạch khác, ví dụ như giấy.
 
Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng vòi xịt vệ sinh để xịt rửa vành bồn cầu và những vết bẩn trong nhà vệ sinh.
 
vòi xịt vệ sinh
Vòi xịt vệ sinh

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh gồm các bộ phận nào?

 
Hiểu cấu tạo của vòi xịt vệ sinh sẽ giúp các bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho phụ kiện. Chính vì thế, xin mời các bạn hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu rõ ở khía cạnh này nhé!
 
Theo các thông tin từ chuyên gia, cấu tạo vòi xịt vệ sinh không quá phức tạp, được chia ra làm 3 bộ phận chính có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Cụ thể gồm: Đầu vòi xịt vệ sinh, dây vòi xịt vệ sinh và gác cài vòi xịt vệ sinh và gioăng cao su.
 
cấu tạo vòi xịt vệ sinh
Cấu tạo vòi xịt vệ sinh
 
Mỗi bộ phận của vòi xịt vệ sinh bồn cầu sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau nhằm đem đến sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng. Chính vì thế, cấu tạo của các bộ phận cũng sẽ có sự khác biệt.

Đầu vòi xịt vệ sinh

 
Đầu vòi xịt vệ sinh sẽ được tính từ phần tiếp giáp với dây vòi xịt vệ sinh trở lên. Đây chính là nơi để kích hoạt và điều chỉnh dòng chảy của nguồn nước phun ra bên ngoài.
 
đầu vòi xịt vệ sinh
Đầu vòi xịt vệ sinh
 
Cấu tạo của đầu vòi xịt vệ sinh sẽ gồm:
 
Thân tay cầm: Thường được thiết kế liền khối, hoặc liên kết chặt chẽ với đầu vòi xịt (nơi nguồn nước đi ra ngoài) bằng các mối nối chắc chắn, được làm bằng chất liệu inox, nhựa, hoặc đồng tùy thuộc vào từng mã sản phẩm.
 
Van tăng/giảm áp vòi xịt vệ sinh: Bộ phận này đa số được thiết kế theo kiểu nút nhấn đơn giản. Nếu muốn tăng áp lực của nước, chỉ cần ấn mạnh tay vào van, ngược lại thì chỉ cần nhấn nhẹ hoặc nới lỏng tay để giảm áp lực nước của vòi xịt vệ sinh là được.
 
Vòi xịt nước: Được thiết kế các lỗ nhỏ với kích thước giống nhau, sắp xếp theo một thứ tự hợp lý để nguồn nước từ bên trong dễ dàng phun ra ngoài khi các bạn nhấn vào van tăng/giảm áp vòi xịt vệ sinh.

Dây vòi xịt vệ sinh

 
Dây vòi xịt vệ sinh có công dụng dẫn nguồn nước cấp vào đầu vòi xịt vệ sinh. Mỗi một loại dây xịt vệ sinh khác nhau sẽ được làm nên từ những chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thị trường ngày nay là dây vòi xịt vệ sinh Inox 304 và dây vòi xịt vệ sinh bằng nhựa.
 
dây vòi xịt vệ sinh
Dây vòi xịt vệ sinh Inox 304
 
Dây vòi xịt vệ sinh Inox 304: Có màu sắc rất sáng bóng, độ bền cao, khó bám bẩn và không hoen gỉ dù thường xuyên phải tiếp xúc với nước. Đây là loại dây vòi xịt được rất nhiều các nhà hàng, khách sạn tin dùng.
 
Dây vòi xịt vệ sinh bằng nhựa: Thường được làm từ chất liệu nhựa PVC, ABS, hoặc những chất liệu nhựa có độ dẻo dai. So với dây vòi xịt vệ sinh Inox 304 có giá thành rẻ hơn nhưng sử dụng lâu dễ bị trầy xước, bị nứt và bám bẩn.

Phần gác cài vòi xịt vệ sinh bồn cầu

 
Phần gác cài vòi xịt vệ sinh bồn cầu được thiết kế gắn chặt vào tường. Bộ phần này có tác dụng đem đến sự gọn gàng ngăn nắp cho bồn cầu, phần lớn đều được làm cùng loại chất liệu với đầu vòi xịt vệ sinh và dây vòi xịt vệ sinh.
 
phần gác cài vòi xịt vệ sinh
Phần gác cài vòi xịt vệ sinh
 
Ngoài 3 bộ phận chính nêu ở trên, cấu tạo vòi xịt vệ sinh còn có gioăng cao su, có vai trò giúp các mối nối giữa đầu vọt xịt vệ sinh, dây vòi xịt vệ sinh và nguồn cấp nước trở nên khắn khít hơn, tránh rò rỉ nước.
 

Hướng dẫn cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn


Cách lắp vòi vệ sinh không quá khó, các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và làm theo hướng dẫn chi tiết sau đây của Trí Bảo chắc chắn sẽ thành công.
 
Muốn học cách tự gắn vòi xịt vệ sinh các bạn cần chuẩn bị:
 
- Một bộ vòi xịt vệ sinh
- Máy khoan
- Cờ lê, tua vít 2 cạnh
- Thước dây, bút dạ hoặc phấn viết bảng
 
cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh
Vòi xịt vệ sinh

Cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng chuẩn qua 6 bước:
 
Bước 1: Khóa van cấp nước

Bước 2: Dùng thước dây đo khoảng cách từ mặt sàn đến điểm cần gắn gác cài vòi xịt vệ sinh, khoảng cách này là 80cm sẽ phù hợp, sau đó các bạn nhớ đánh dấu lại vị trí đó bằng bút dạ.

Bước 3: Dùng máy khoan để khoan tường tại vị trí đã đánh dấu, sử dụng tua vít gắn bộ phận gác cài vòi xịt lên tường,
 
Bước 4: Kiểm tra gioăng cao su, lắp đầu vòi xịt vào dây xịt vệ sinh.

Bước 5: Lắp đầu dây vòi xịt vệ sinh còn lại vào nguồn cấp nước, dùng Cờ lê siết chặt.

Bước 6: Mở van thoát nước, kiểm tra xem nguồn nước có bị rò rỉ và hoạt động bình thường chưa?

Cách lắp vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo sự hoạt động trơn tru của vòi xịt vệ sinh. Tuy nhiên, muốn phát huy hết tính năng của chúng, các bạn cần phải biết cách sử dụng vòi xịt vệ sinh an toàn.

Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố thường gặp với vòi xịt vệ sinh bồn cầu


Vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước, bị gãy, bị yếu là những sự cố phổ biến nhất mà các bạn sẽ có lúc gặp phải khi sử dụng thiết bị này. Vậy đâu là cách xử lý những tình trạng tốt nhất? Dưới đây là gợi ý.

Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước


Đầu vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước phần lớn nguyên nhân là do các vị trí điểm nối giữa đầu vòi xịt và dây vòi xịt bị hở, hoặc bị nứt vỡ. các bạn có thể sửa vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước bằng cách:
 
cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước
Đầu vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước
 
Quấn băng tan: các bạn hãy lấy băng tan chuyên dùng quấn ống nước để quấn chặt các mối nối ở đầu vòi xịt, đây là cách khắc phục sự cố tạm thời, nhanh chóng.

Thay gioăng cao su: Như đã nói ở trên, gioăng cao su giúp các mối nối khắn khít hơn, thế nhưng chúng cũng sẽ bị mòn theo thời gian. Lúc này, các bạn nên khóa van nước, tháo đầu vòi xịt ra và dùng gioăng cao su mới thay thế gioăng cao su cũ, sau đó vặn lại thật chặt.

Thay đầu vòi xịt vệ sinh mới: Áp dụng trong các trường hợp bộ phận đầu vòi xịt rỉ nước do bị nứt vỡ, hoặc sau khi đã áp dụng hai phương pháp trên nhưng không thành công. Cách thay đầu vòi xịt vệ sinh bồn cầu rất đơn giản, các bạn chỉ cần tháo đầu vòi xịt cũ ra, sau đó lắp đầu vòi xịt mới vào.

Trước khi thay vòi xịt vệ sinh mới, để đảm bảo vòi xịt hoạt động ổn định các bạn nên tìm hiểu kỹ công năng, chất liệu, thương hiệu sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp. Trong bài viết trước đó Trí Bảo đã có dịp Review chi tiết các loại đầu vòi xịt vệ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy


Bên cạnh trường hợp vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước thì sự cố vòi xịt vệ sinh bị gãy cũng thường xảy ra. Nguyên nhân có thể do vòi xịt đã quá cũ hoặc do các bạn sử dụng sai cách. Đối với trường hợp này, phương án tốt nhất là các bạn nên thay mới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòi xịt vệ sinh bồn cầu khác nhau, các bạn có thể chọn vòi xịt nhựa, vòi xịt kim loại.
 
cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy
Vòi xịt vệ sinh bị gãy
 
Bên cạnh đó, nếu chưa mua được vòi xịt toilet mới, các bạn cũng có thể chọn giải pháp tạm thời, đó là dùng ống nối có kích thước tương tự kết hợp cùng với băng dính loại tốt để thay thế cho đoạn bị gãy.

Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị yếu


Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh có nhiều lỗ nhỏ tương tự nhau để phun nước ra bên ngoài, khi vòi xịt bị yếu thường do các chất cặn bẩn có trong nước bám vào những lỗ nhỏ này. các bạn có thể khắc phục bằng 2 cách sau:
 
Cách 1: Đổ một ít nước Javel vào đầu vòi xịt vệ sinh để loại bỏ những chất thải, cặn bẩn, dùng bàn chải đánh sạch.

Cách 2: Hòa tan bột baking soda với giấm ăn theo tỷ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, ngâm đầu vòi xịt vệ sinh vào hỗn hợp dung dịch này trong khoảng 25 – 30 phút, dùng bàn chải chà sạch.
 
cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị yếu
Vòi xịt vệ sinh bị yếu

Hy vọng rằng với những thông tin về cấu tạo vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt mà Trí Bảo vừa chia sẻ sẽ thực sự hữu ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ Trí Bảo qua số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0902 208 925 . Trí Bảo rất hân hạnh được phục vụ các bạn.
 
 
Tags: Đầu vòi xịt vệ sinh, Đầu vòi xịt vệ sinh tăng áp, Giá vòi xịt vệ sinh Inax, Cách lắp vòi xịt vệ sinh, Vòi xịt vệ sinh TOTO, Đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước, Vòi xịt vệ sinh nhựa, Vòi xịt vệ sinh inox