https://thongcaucongnghet.info

Cách lắp đặt đường ống thoát chất thải bồn cầu đúng kỹ thuật

Những cách lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu đơn giản và đúng kỷ thuật nhất. Một số lưu ý quan trọng về kích thước ống, độ dốc cho đường ống đều được Trí Bảo liệt kê rất chi tiết. Mời các bạn xem qua.

Nếu muốn lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao nhất thì cầu quan tâm những gì? Hãy tham khảo những thông tin hấp dẫn dưới đây trước khi bạn muốn tự tay thực hiện các bước lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu cho nhà mình nhé.

Một số lưu ý trước khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu


Khi bạn lắp đặt ống thoát bồn cầu sai kỹ thuật sẽ khiến phân và nước thải thoát chậm  hơn hoặc không thể thoát chất thải được, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, xuất hiện mùi hôi thối gây khó chịu cho bạn và người thân của bạn.

Đặc biệt trong việc lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu sai sẽ khiến đường ống thoát nước dễ bị nứt vỡ, bồn cầu có thể bị nổ khi phải chịu áp lực quá lớn. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế thi công lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau,

Lưu ý về kích thước đặt ống thoát bồn cầu


Kích thước ống thoát bồn cầu là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi muốn lắp đặt ống thoát cho bồn cầu. Vậy thì, kích thước ống thoát chất thải bồn cầu là bao nhiêu mới có đủ khả năng giúp lưu trữ lượng chất thải được nhiều nhất và có thể đưa chất thải xuống hầm cầu nhanh nhất?


Kích thước lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu đúng chuẩn
Kích thước lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu đúng chuẩn
 

Theo tiêu chuẩn xây dựng hệ thống cấp thoát nước thải, thì kích thước ống thoát chất thải bồn cầu có thể dao động từ 60 đến 140 (mm), tùy thuộc vào số người cùng sử dụng trong một hộ gia đình. Thông thường, các hộ gia đình nên lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu có kích thước tối thiểu là 90mm, tại các xí nghiệp lớn thì có thể chọn loại ống thoát chất thải có kích thước 114mm. Kích thước ống thoát chất thải bồn cầu càng lớn khả năng bị tắc nghẽn càng thấp và khả năng thoát chất thải cho bồn cầu nhanh hơn.

Ống thoát bồn cầu phi (đường kính ống thoát chất thải bồn cầu) là bao nhiêu?

Ngoài kích thước ống thoát, tiếp theo bạn cần quan tâm nữa là nên sử dụng ống thoát bồn cầu có phi bao nhiêu? Bởi vì nếu bạn lựa chọn đúng loại ống có phi hay gọi là  đường kính ống thoát chất thải tối ưu nhất sẽ đảm bảo sự vận hành thuận lợi nhất cho các hầm cầu tự hoại.

Cụ thể, đường kính ống thoát chất thải bồn cầu nên sử dụng các loại ống có số phi là 90. Nếu số lượng người cùng sử dụng chung bồn cầu mỗi ngày với số lượng lớn, ví dụ như tại các công xưởng, xi nghiệp thì tốt nhất bạn nên chọn ống thoát chất thải bồn cầu với số phi là 114 trở lên. Để đường ống thoát chất thải của bồn cầu vận hành tốt.

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu theo tiêu chuẩn

Khoảng cách từ vị trí đặt ống thoát chất thải bồn cầu so với tường tối thiểu phải là 300 (mm), đồng thời phải cao hơn hố ga, hầm cầu, cũng như hệ thống thoát nước thải trong nhà. Hơn nữa, ống thoát chất thải bồn cầu bắt buộc phải cao hơn tối thiểu là 200mm so với mặt nước trong hầm cầu.

> > Xem thêm: Tổng hợp 15 cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả

Độ dốc ống thoát chất thải bồn cầu đúng kỹ thuật

Nếu bạn muốn nước và các loại chất thải trong bồn cầu đều có thể trôi xuống hầm cầu nhanh và triệt để nhất, thì bạn phải chú trọng vào độ dốc của ống thoát chất thải bồn cầu. Lưu ý rằng, nếu bạn đặt ống thoát chất thải bồn cầu có độ dốc quá nhỏ hay độ dốc quá lớn đều không phù hợp.


Độ dốc tiêu chuẩn khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu
Độ dốc tiêu chuẩn khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu
 

Bởi nếu bạn đặt độ dốc quá nhỏ thì chất thải không thể thoát xuống hầm cầu được, ngược lại nếu chọn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu có độ dốc quá lớn ( lớn hơn tỷ lệ 1/25) thì chất thải lỏng sẽ trôi quá nhanh nên không kịp cuốn trôi đi toàn bộ chất thải rắn, khiến chúng bám vào thành đường ống, khi số lượng quá lớn và khô đi sẽ gây tắc bồn cầu.

Vậy độ dốc của ống thoát chất thải bồn cầu là bao nhiêu là đúng? Trí Bảo sẽ trả lời rằng độ dốc ống thoát bồn cầu lý tưởng nhất nên là tỷ lệ 1/50, tương đương với độ nghiêng từ 20 đến 40 (mm) cho độ dài ống thoát là 1000 (mm). Với độ dốc này, thì dù là chất thải rắn, hay chất thải lỏng đều sẽ dễ dàng bị cuốn trôi xuống hầm cầu.

Chất liệu và thương hiệu ống thoát chất thải bồn cầu

Ngoài những thông tin trên, bạn cũng nên lưu tâm đến chất liệu và thương hiệu ống thoát chất thải bồn cầu. Bởi vì, khi bạn lựa chọn ống thoát có chất liệu tốt là yếu tố giúp kéo dài thời gian sử dụng cho bạn.

Về chất liệu, ống thoát chất thải bồn cầu thường bằng nhựa PVC luôn được chuyên gia khuyên dùng vì giá thành rẻ phù hợp với tất cả mọi công trình ống thoát, và chất lượng cũng khá tốt. Về thương hiệu thì bạn có thể tham khảo lựa chọn ống thoát nhựa Hoa Sen, ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Tiền Phong. Để có thể mua được loại ống thoát chất thải tốt thì khi bạn đi mua, bạn cần tìm đến những cơ sở bán lẻ uy tín, được ủy quyền phân phối chính thức từ các thương hiệu trên và có bảo hành.


Lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu bằng ống nhựa PVC
Lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu bằng ống nhựa PVC
 

Hướng dẫn lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu

Sau khi bạn đã biết được những thông tin cần thiết để lựa chọn loại ống thoát việc kế tiếp là lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu như thế nào là đúng chuẩn nhất. Việc tiến hành lắp đặt ống thoát bồn cầu sẽ không quá khó khăn, thế nhưng nó đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ trong từng công đoạn thi công. Dưới đây là tuần tự các bước thực hiện:

Bước 1: Khâu chuẩn bị vật dụng, vật liệu thi công và dụng cụ bảo hộ


Dụng cụ cần thiết cho lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu
Dụng cụ cần thiết cho lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu
 

- Ống thoát bồn cầu có kích thước đồng nhất theo các thông số ở trên
- Ống thoát khí (ống thông hơi) có đường kính 27mm
- Cút chữ Y, cút chữ T
- Kìm, cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít, thước dây, khoan, cưa, băng dán, khăn lau, xô chậu, vữa xi măng trắng.
- Bao tay, mắt kính, máy cưa, nón bảo hộ, giày,...

Bước 2: Tiến hành đo đạc và xác định vị trí lắp đặt phù hợp

Bạn dùng thước dây để đo đạc thật chính xác vị trí cần lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu. Dựa vào các thông số Trí Bảo đã đưa ra ở trên, khoảng cách đặt ống thoát chất thải bồn cầu nói riêng và bồn cầu nói chúng thì nên đặt cách tường tối thiểu là 300mm. Và vị trí này cũng phải cao hơn cả hệ thống thoát nước trong nhà.

Đồng thời bạn cũng nên đo đạc lại kích thước của các ống thoát chất thải bồn cầu nhằm kiểm tra xem giữa các sản phẩm có đường kính ống thoát chất thải bồn cầu có trùng khớp với nhau hay không, tránh việc bạn mua nhầm kích thước khiến cho quá trình lắp đặt gặp trở ngại, gây chậm tiến độ thi công.

Bước 3: Vệ sinh các vật dụng quan trọng trước khi thực hiện lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu

Bạn dùng khăn lau làm sạch miệng và bên trong ống thoát bồn cầu, các cút nối để đảm bảo bên trong không dính các chất bẩn, hoặc dính dị vật bất thường rất có khả năng sẽ gây tắc nghẽn bồn cầu về sau.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu

Sau khi bạn đã xác định chính xác các vị trí cần đặt ống thoát bồn cầu dựa trên bản vẽ thiết kế và các thông số Trí Bảo gợi ý phía trên, ở bước 4 này bạn sẽ tiến hành cách lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu.

Việc lắp đặt ống thoát bồn cầu không quá khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm cùng sự tỉ mỉ mới có thể đảm bảo độ chính xác tuyệt đối nhất, tránh những sai sót dẫn đến những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng công trình tự hoại.

Bạn dùng những dụng cụ hỗ trợ đã chuẩn bị từ trước, từ từ lắp đặt ống thoát bồn cầu nối với hầm cầu tạo theo đúng trình tự sao cho tạo thành độ dốc 1/50. Trong lúc lắp đặt ống thoát bồn cầu phải tính toán kỹ lưỡng sao cho vị trí đặt ống phải cao hơn mặt nước trong hầm cầu ít nhất 200mm. Bạn không nên đặt ống thoát chất thải bồn cầu ngập trong nước vì sẽ khó thoát được chất thải xuống hầm cầu. Đường ống thoát chất thải bồn cầu lý tưởng nhất là càng hạn chế tối đa chỗ gấp khúc và điểm nối càng tốt thì sẽ tăng được áp lực dòng chảy giúp phần hạn chế ứ đọng chất thải.


Sử dụng cút chữ Y cho việc lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu
Sử dụng cút chữ Y cho việc lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu
 

Trường hợp lắp đặt nhiều hệ thống đi chung với một đường ống, bạn nên dùng cút nối chữ Y thay vì cút nối chữ T. Bởi vì, cút chữ Y chỉ làm cho dòng chảy một chiều nên khả năng thoát chất thải được nhanh hơn, còn cút chữ T lại khiến dòng chảy thành hai dòn chảy đối ngược nhau dễ gây ra nghẹt ống hoặc trào ngược.

Bước 5: Lắp đặt ống thoát khí (ống thông hơi bồn cầu)

Tiếp theo là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu, hạn chế tình trạng phải thường xuyên thông tắc bồn cầu, nổ bồn cầu, rạn nứt đường ống thoát chất thải hay nứt vớ hầm cầu.

Bạn nên đặt ống thông hơi theo phương thẳng đứng để dễ dàng thoát khí hơn, giảm áp lực lên bồn cầu. Khi lắp đặt ống thoát khí, bạn có thể đi ống ra bên ngoài nhà, hoặc cao hơn mái nhà để loại bỏ triệt để mùi hôi thối trong nhà của bạn. Đầu ống thông hơi nên lắp cút chữ T để tránh trường hợp có những vật dụng bên ngoài vô tình rơi vào.


Khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu cần lắp ống thông hơi
Khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu cần lắp ống thông hơi
 

Bước 6: Kiểm tra công trình sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu xong, bạn nên dành thời gian kiểm tra lại xem vị trí nối giữa các ống thoát chất thảo đã đảm bảo các thông số kỹ thuật lý tưởng hay không. Khi cố định thân bồn cầu lên trên và đã kết nối với nguồn cấp nước thì tốc độ dòng chảy có mạnh không, có đảm bảo được sự vận hành trơn tru không.

Ngoài ra, để đường ống thoát chất thải bồn cầu vận hành tốt nhất thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những cách lắp đặt hầm cầu sao cho khoa học nhất. Bởi vì bồn cầu và hầm cầu nhà bạn là hai khu vực có mối liên quan rất mật thiết với nhau. Trong bài viết trước đó Trí Bảo đã có hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

> > Xem thêm: Cách tháo lắp bồn cầu vệ sinh chi tiết nhất

Một số lỗi thường gặp khi lắp ống thoát chất thải bồn cầu


Trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu sẽ không thể tránh khỏi việc phạm lỗi, nhất là đối với những người không chuyên, hoặc do quá chủ quan. Dưới đây là những lỗi phổ biến nhất:

- Không đo đạc kỹ lưỡng: Đây là một thiếu sót lớn nhưng lại có nhiều người mắc phải, thay vì đo đạc kỹ lưỡng thì một số bạn lại chỉ áng chừng, ước lượng bằng mắt.

- Độ dốc ống thoát bồn cầu không đúng: Như ở trên Trí Bảo đã cso nhắc tới, độ dốc không đủ lớn hoặc độ dốc quá lớn đều sẽ cản trở quá trình thoát chất thải từ bồn cầu xuống hầm cầu. Do đó, bạn cần để tâm đặc biệt đến vấn đề này, tránh tình trạng nghẹt đường ống thoát bồn cầu và cả hầm cầu.


Khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu tránh làm gấp khúc đường ống quá nhiều
Khi lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu tránh làm gấp khúc đường ống quá nhiều
 

- Vô tình để xi măng rơi vào đường ống: Xi măng giúp đường ống liên kết chắc chắn hơn, Nhưng nếu bạn trét quá nhiều xi măng hoặc vô tình để xi măng rơi vào đường ống thoát có thể ảnh hưởng đến tốc độ thoát của dòng chảy, thậm chí gây tắc nghẽn.

- Sử dụng ống thoát bồn cầu không đạt chuẩn: Có khi bạn lại muốn tiết kiệm mà sử dụng ống thoát bồn cầu có kích thước quá nhỏ, thậm chí kém chất lượng. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống ống thoát chất thải bồn cầu. Có thể gây tắc bồn cầu mà còn rút ngắn tuổi thọ của cả đường ống và hầm cầu nhà bạn.

Trí Bảo đã chia sẽ những thông tin về hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, chuẩn kỹ thuật, một số các lưu ý khi trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu và  hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về cách lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu, hoặc bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ lắp đặt ống thoát chất thải bồn cầu thì hãy liên hệ công ty Thông cầu cống nghẹt Trí Bảo qua số HOTLINE : 090 220 8925 để được hỗ trợ miễn phí. Hay bạn tham khảo thêm các dịch vụ khác có thể tìm kiếm trên trang thông cầu cống nghẹt Trí Bảo nhé.

Tags: Kích thước đặt ống thoát bồn cầu, Cách lắp đặt ống hầm cầu, Độ dốc ống thoát bồn cầu, Cách lắp ống thoát sàn, Cách đặt ống thông hơi hầm cầu, Cách đặt ống be phốt, Độ dốc ống thoát xí, Khoảng cách ống thoát xí.