Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại một cách hiệu quả

Nước thải sinh hoạt hàng ngày là nơi chứa rất là nhiều tạp chất cũng như là vi khuẩn, nếu như xả trực tiếp ra môi trường thì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe con người, lâu dần thì sẽ khiến cho môi trường khu vực này trở nên ô nhiễm nặng nề. Vậy làm thế nào để nước thải ra môi trường mà vẫn có thể đảm bảo các tiêu chuẩn từ bộ tài nguyên và môi trường? Đừng lo lắng vì ngay sau đây chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn một giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đang được rất là nhiều hộ gia đình ứng dụng vào.

Nước thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách ảnh hưởng gì?

Như các bạn đã biết nước thải sinh hoạt là những chất bẩn thải ra hàng ngày của chúng ta. Điều đó có nghĩa là bên trong nó sẽ chứa vô số tạp chất gây ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe cũng như là môi trường. Cụ thể là:

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Thông thường thì trong nước thải sinh hoạt sẽ có rất nhiều loài vi khuẩn và chúng tồn tại được rất lâu ở bên ngoài môi trường, trong đó cũng sẽ có các loài vi rút mang đến mầm bệnh cho con người. Hơn nữa chính bản thân thành phần của nước thải đã bao gồm các khí độc như CH4, H2S,... những chất này nếu như mà phải hít chúng trong thời gian dài thì sẽ khiến cho cơ thể con người bị suy nhược, suy hô hấp và cũng có thể sẽ dẫn đến bị ung thư.

Ảnh hưởng khi nước thải sinh hoạt không được xử lý

Ảnh hưởng khi nước thải sinh hoạt không được xử lý

Ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải sinh hoạt không chỉ là gây hại cho sức khỏe của con người mà còn gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến với môi trường sống xung quanh. Cụ thể là:

✔️ Đối với môi trường đất: Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tin rằng nước thải sinh hoạt nếu như chưa qua xử lý mà đưa trực tiếp ra môi trường, thì đất chính là nơi đầu tiên tiếp xúc. Khi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải thì đất này sẽ bị nhiễm bẩn từ từ, nếu dùng đất này để chăn nuôi hay là trồng trọt thì nguồn thực phẩm của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng đến rất nhiều.

✔️ Đối với môi trường nước: Nhiều gia đình vì sợ tốn chi phí cho nên đã lựa chọn rằng mình sẽ xả thải trực tiếp ra bên ngoài môi trường, và hậu quả của việc này chính là môi trường nước bị ảnh hưởng cực lớn, nhất là đối với mạch nước ngầm. Các gia đình có thói quen sử dụng nước giếng sẽ phải gánh chịu hậu quả cực kỳ nặng nề do nước thải đã làm ô nhiễm đi nguồn nước.

✔️ Đối với môi trường không khí: Với không khí thì ô nhiễm sẽ biểu hiện rất rõ rằng thông qua các mùi hôi, khi hằng ngày mà các bạn phải tiếp xúc với những mùi cực kỳ này, bạn sẽ cảm thấy thực sự rất khó chịu, cũng từ đó mà sẽ ảnh hưởng đến với tinh thần cũng như là khó tập trung trong công việc, đặc biệt nhất chính là làm giảm tuổi thọ.

Có nên xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại hay không?

Nước thải sinh hoạt là nơi chứa rất nhiều loại tạp chất bẩn, những vi khuẩn, nấm mốc, gây ra ô nhiễm không chỉ là cho không khí mà còn ô nhiễm cho cả mạch nước ngầm. Nếu như bạn cũng đã biết những ảnh hưởng này là vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy mà chúng ta cần phải có một phương pháp để xử lý kịp thời.

Để giải quyết vấn đề này thì nhiều người đã lựa chọn xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tuy nhiên thì lại có không ít những ý kiến trái chiều cho rằng giải pháp này sẽ không giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Vậy thì có nên dùng bể tự hoại để tiến hành xử lý nước thải hay không? 

Hiện nay, khi mô hình bể tự hoại đã lan rộng ra rất là nhiều, đây chính là phương pháp được đánh giá rất cao bởi vì khả năng lọc và loại bỏ đi các chất thải cực kỳ nhanh, hơn nữa vận hành lại khá ổn định, ít tốn chi phí. Hiệu suất xử lý cũng cao gấp 3 lần khi so với tự hoại bình thường. Minh chứng cho thấy trong nhiều cuộc thử nghiệm giải pháp này đã đạt được kết quả thật ngoài sức tưởng tượng. So với lúc trước thì khi dùng phương pháp này tình trạng môi trường đã cải thiện đi rất nhiều.

Có nên xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Có nên xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại không?

Cơ chế hoạt động của hệ thống bể tự hoại thông thường

Quá trình diễn ra trong bể tự hoại chính là nước thải sẽ được dẫn vào bể tự hoại làm bằng bê tông, bể bằng sợi thủy tinh và cả polyetyle cũng được sử dụng. Bể bắt buộc phải trong tình trạng kín nước, không bị rò rỉ ra ngoài và cũng như không cho phép nước ngầm bên ngoài thấm vào. Các chất rắn có khối lượng nhẹ có thể nói đến như dầu mỡ, xà phòng, cặn lơ lửng nổi lên trên và hình thành một lớp váng.

Còn các chất rắn có khối lượng nặng lớn thì sẽ lắng xuống dưới hình thành ra một lớp bùn. Lúc này thì vi khuẩn bắt đầu phân hủy bùn thành các chất dinh dưỡng đơn giản như khí và nước. Những chất rắn còn lại thì sẽ được lưu trữ bên trong bể xử lý nước thải trước khi được bơm hút ra bên ngoài để có thể xử lý định kỳ.

Một vách ngăn được sẽ bố trí ở đầu hệ thống để làm chậm đi dòng nước chảy vào nên bùn sẽ không bị khuấy trộn thoát ra bên ngoài. Tiếp theo hỗn hợp nguồn thải đi vào trong hệ thống phân phối thoát vào môi trường hấp thụ của đất. Hệ thống này bao gồm ống nhựa có đục lỗ đặt dưới đất hay là các rãnh sỏi.

Phần nước thải được đưa vào đường ống dưới tác dụng của trọng lực hoặc máy bơm. Nước thải di chuyển từ từ ra khỏi rãnh và được hấp thụ nhanh vào đất. Cần phải sử dụng bộ lọc nước thải đầu ra của bể chứa vì các hạt thải khi ra khỏi bể tự hoại có thể làm tắc nghẽn đi hệ thống xử lý nước thải.

Khi trong điều kiện môi trường thích hợp, vi khuẩn có lợi sẽ phá vỡ và hấp thụ chất độc hại để làm thức ăn, đặc biệt loại bỏ các dung môi hay nhiều hóa chất độc hại. Vì các chất này có thể gây ra ô nhiễm bùn trong bể phốt, tiêu diệt vi khuẩn có lợi trước chúng khi đi vào nước ngầm. Lúc này các vi sinh vật hiếu khí cần có oxy để tiêu hóa chất thải, việc thiếu oxy sẽ ngăn cản đi sự phân hủy nhanh chất thải.

Riêng với các loài vi khuẩn kỵ khí (trong môi trường thiếu oxy) cũng sẽ tham gia phân hủy chất thải chậm rãi và thải ra nhiều khí có mùi hôi thối. Ở trong hệ thống phân phối áp lực, nước thải đầu ra sẽ được bơm trực tiếp qua đường ống có đường kính nhỏ và không đi qua hệ thống phân phối. Phần nước thải sẽ được phân bố trên toàn bộ khu vực hệ thống, thúc đẩy quá trình xử lý nước thải được tốt hơn và kéo dài tuổi thọ có thể lâu hơn.

Cơ chế xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Cơ chế xử lý nước thải sinh hoạt của bể tự hoại

Nguyên tắc khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Giải thích quá trình diễn ra trong bể tự hoại thì vô cùng đơn giản. Theo đó, toàn bộ chất thải sẽ được tập trung ở ngăn ngứa. Thông qua men vi sinh và các loài vi khuẩn sẽ diễn ra quá trình phân hủy.

Men vi sinh và vi khuẩn dùng để thúc đẩy quá trình lên men, tạo chất khí đồng thời lớp cặn nhựa chưa lắng xuống sẽ được chuyển sang ngăn tiếp theo chính là ngăn lắng. Tại đây, tạp chất tiếp tục sẽ được lắng đọng xuống dưới. Phần nước không chứa cặn sẽ được thoát ra bên ngoài môi trường theo đường ống.

Hiện nay, thì bể tự hoại được thiết kế theo hình dáng chữ nhật cùng với 2 loại bể thông dụng là bể tự hoại bằng nhựa và loại bể xây truyền thống. Với cấu tạo của bể 2 ngăn sẽ bao gồm 1 ngăn chứa chiếm ¾ dung tích bể, ngăn còn lại chính là ngăn lắng chiếm ¼ dung tích bể.

Với bể phốt 3 ngăn, thì ngăn thứ nhất sẽ là ngăn chứa chiếm ½ dung tích bể. 2 ngăn còn lại sẽ là ngăn lắng chiếm ¼ dung tích bể. Tùy theo nhu cầu của các bạn mà có thể chọn bể tự hoại 2 hoặc 3 ngăn làm sao cho thích hợp nhất.

Các ưu điểm khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Các ưu điểm

✔️ Hiệu suất xử lý của bể tự hoại giúp tiết kiệm chi phí tối đa

✔️ Chiếm diện tích nhỏ cho nên phù hợp với tất cả các hộ gia đình.

✔️ Chúng có sức chứa lớn, khả năng lọc và xử lý chất thải một cách nhanh chóng với hiệu suất rất là cao.

✔️ Một ưu điểm nữa đó chính là tỷ lệ rủi ro vô cùng thấp lại có độ bền cũng như là thời gian sử dụng rất là lâu.

✔️ Đường ống nước của bể được thiết kế theo chiều dốc cho nên lượng nước thải sinh hoạt sẽ chảy vào bể rất là dễ dàng và hạn chế được tối đa vấn đề trào ngược trở lại.

Ưu điếm xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Các ưu điếm xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Các nhược điểm 

Bên cạnh rất nhiều các ưu điểm kể trên thì giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt thông qua bể tự hoại cũng sẽ gặp một số hạn chế không thể tránh được như sau:

✔️ Khi sử dụng loại bể này thì là do nhiều người không biết cách cho nên thường sẽ đổ rất là nhiều giấy vệ sinh, thức ăn dư thừa vào bên trong. Sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra tắc nghẽn, trường hợp này đòi hỏi phải hút thật sạch thì bể mới có thể hoạt động trở lại một cách bình thường.

✔️ Những kỹ thuật để có thể xây dựng loại bể này vô cùng phức tạp, đòi hỏi phải tiêu tốn rất nhiều thời gian lắp đặt.

✔️ Khâu hút bùn của bể có một hạn chế nho nhỏ đó là rất khó lắp đặt và tốn kém bởi vì bể có rất nhiều ngăn.

Các lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại?

✔️ Khi sử dụng để có thể cho bể được hoạt động trơn tru, không gặp phải bất cứ sự cố nào thì cần phải tham khảo một số lưu ý trước khi tiến hành xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại dưới đây:

✔️ Do quá trình xử lý nước thải sinh hoạt mất rất nhiều thời gian, cho nên chỉ sau một thời gian sử dụng thì các bạn cần hút bể định kỳ để tránh đi tình trạng bể đầy và gây nên những khó khăn trong quá trình sinh hoạt.

✔️ Khi sử dụng thì các bạn nhất định không được bỏ vào các vật dụng khó phân hủy vào trong bể, để các vật này sẽ gây cản trở đến với quá trình phân hủy cũng như là làm bể đầy vô cùng nhanh.

✔️ Những hóa chất mà bạn thường dùng để làm sạch hàng ngày khi cho vào bể sẽ khiến cho những vi khuẩn có nhiệm vụ phân hủy nước thải chết đi vì thế bạn cũng nên hạn chế sử dụng.

✔️ Khi sử dụng bể xây, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ nước thải có thể bị thấm ra ngoài do nứt bể, để phòng tránh tình trạng này thì bạn cần thường xuyên kiểm tra bể nhé.

Phương pháp xu ly nuoc thai sinh hoat bang be tu hoai chính là một phương pháp vô cùng hiệu quả, qua đây rất mong mọi người có thể áp dụng nó để có thể giúp cho môi trường ngày càng trở nên trong sạch cũng như là bảo vệ được sức khỏe của chính chúng ta nhé. 

Tin liên quan

Tin tổng hợp