Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Cách xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải hiệu quả

Nguyên nhân phát sinh ra mùi ở các hệ thống xử lý nước thải

Nước thải chứa rất là nhiều thành phần ô nhiễm và gây mùi. Vì thế, câu hỏi Chất ô nhiễm nào trong nước gây phát sinh mùi hôi sẽ được trả lời là từ các nguồn như sau:

✔️ Mùi phát sinh từ các bể tự hoại hay bể phốt, ở trong bể thì luôn tồn tại các chủng vi sinh vật yếm khí có thể phân hủy các loại hợp chất hữu cơ từ các chất loại bài tiết của con người trở thành nước và các chất khí. Khi không có được biện pháp thông khí cho bể tự hoại, lượng mùi bay ra bên ngoài không khí gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến với bầu không khí của toàn bộ khu vực ở xung quanh đó.

✔️ Mùi phát sinh ra từ bể điều hòa: Ở trong quá trình thực hiện việc xử lý nước thải, bể điều hòa sẽ có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và cả lưu lượng nước thải. Trong bế thì luôn có hệ thống sục khí từ máy thổi khí giúp đỡ cho việc điều hòa nồng độ các chất ô nhiễm ở trong đó. Khi lượng khí cấp không để đủ hoặc là bị gián đoạn, các loại vi sinh vật kỵ khí sẽ phát triển và gây ra tình trạng phân hủy kỵ khí,... vi sinh vật yếm khí hoạt động và sản sinh khí H2S, CH4 gây ra mùi hôi thối có thể nói là cực kỳ khó chịu.

✔️ Mùi bắt đầu từ cụm bể sinh học: Trong bể sinh học là nơi luôn được cấp khí để có thể duy trì hoạt động của các loại vi sinh vật. Tuy nhiên, sau khi mà sục qua nước, lượng khí dư và cả lượng khí sinh ra trong quá trình sinh hóa của vi sinh vật sẽ thoát ra bên ngoài. Các khí này có mùi hương tương đối là khó chịu với con người.

✔️ Mùi của các loại hóa chất được sử dụng trong suốt quá trình xử lý nước thải.

✔️ Mùi từ bể chứa bùn và các quá trình xử lý bùn.

Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Ảnh hưởng của mùi hôi xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải

Theo cách xử lý mùi công nghiệp thì mùi hôi đến từ hệ thống xử lý nước thải nếu như mà không được xử lý một cách kịp thời thì sẽ gây ra vô số những bất cập dành cho cuộc sống hàng ngày của con người hiện đang sống gần đó cũng như là môi trường xung quanh.

✔️ Gây ô nhiễm môi trường không khí.

✔️ Gây khó chịu cho người xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khỏe mọi người cũng như là những người đang vận hành hệ thống xử lý nước thải.

✔️ Gây ức chế khó chịu và làm xấu đi cảnh quan, khuôn viên của công ty trong mắt mọi người.

✔️ Hệ thống đang vận hành nếu như mà phát sinh mùi thì có thể là biểu hiện để nhận biết hệ thống hiện đang gặp sự cố, ảnh hưởng đến với chất lượng của nguồn nước thải đầu ra.

Các giải pháp hay để xử lý mùi của hệ thống xử lý nước thải

Để có thể xử lý được mùi nước thải cho các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, và cả nước thải bệnh viện,…. Bước đầu tiên thì các bạn phải xác định được nguồn gốc của mùi ấy. Một khi đã xác định được nguồn gốc của mùi hôi là từ đâu ra, có rất nhiều giải pháp khác nhau để có thể được áp dụng để kiểm soát đi mùi hôi. Một số giải pháp có thể được áp dụng như là thêm hóa chất vào trong nước hoặc là có thể sử dụng hệ thống phun sương khử mùi. Sự thay đổi về thành phần của nước thải hoặc là thời tiết có thể khiến cho mùi hôi tăng lên không ít đâu nhé.

Công nghệ ozone hiệu quả đến khoảng 60 – 70%

Theo thông thường thì giải pháp đáng tin cậy nhất để có thể kiểm soát được mùi cũng là đơn giản nhất. Nhiều nhà máy xử lý nước thải đã lựa chọn cách bịt kín nguồn phát sinh ra mùi – cho dù đó có là bể chứa, lưu vực hay là đầm phá tuy nhiên, sự phát tán mùi vẫn cứ xảy ra. Một số doanh nghiệp khác phải lựa chọn giải pháp xu ly mui cho he thong xu ly nuoc thai ozone để có thể khử mùi của hệ thống xử lý nước thải.

Theo như tính chất hoá học, thì ozone là chất có tính oxi hoá khử cực kỳ mạnh, có thể xử lý được hơn 1000 loại hợp chất gây mùi khác nhau. Mô hình xử lý mùi dành cho hệ thống xử lý nước thải Dr.Ozone có sử dụng hệ thống hút khí thải công nghiệp cùng với máy thổi khí Ozone khử mùi với công suất lớn như là Dr.Ozone DK20 (Model DK40/DK60) để có thể tạo ra khí Ozone với nồng độ cao, phân hủy đi các mùi, hợp chất hữu cơ bay hơi, tiện thể tiêu diệt vi khuẩn ở bên trong đường ống. Ưu điểm loại máy Ozone công nghiệp Dr.Ozone Model DK :

✔️ Nguyên liệu tạo ra Ozone hoàn toàn tự nhiên, không tốn chi phí nguyên liệu, kho bãi.

✔️ Dễ dàng tích hợp vào hệ thống mới hoặc cải tạo hệ thống xử lý mùi.

✔️ Ít bảo trì, bảo dưỡng, ít thay thế, vận hành đơn giản.

✔️ Khả năng khử mùi cao do đặc tính oxy hóa mạnh của Ozone, phân hủy được hầu hết phân tử mùi.

✔️ Ozone sau phản ứng chuyển hóa thành Oxy tinh sạch.

Công nghệ xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Công nghệ xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Tháp rửa khí xử lý mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

✔️ Ưu điểm : Dễ chế tạo, kỹ thuật vận hành thấp

✔️ Nhược điểm : Hiệu quả của nó không thật sự cao, xử lý một số mùi đặc trưng hoặc là phải theo từng loại mùi nhất định. Nếu như gặp phải nước thải có thành phần mùi phức tạp hơn, hiệu quả xử lý chắc chắn sẽ không đạt được tiêu chuẩn.

Sử dụng tháp rửa khí hay còn được gọi là thấp hấp thụ hoặc là sử dụng thấp hấp phụ than hoạt tính là một trong các công nghệ xử lý mùi công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất ở thời điểm hiện nay bởi vì nó dễ lắp đặt, chế tạo, linh hoạt, và được coi như là đáng tin cậy trong việc kiểm soát các mùi của hệ thống xử lý nước thải. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để có thể xử lý đa số các loại chất ô nhiễm hòa tan ở trong nước, hoặc là hấp thụ bằng than hoạt tính Carbon. Ngoài hydrogen sulfide và các mùi “hữu cơ”, chà ướt rất là hiệu quả để loại bỏ đi amoniac. 

Trong máy lọc không khí ướt, thì các chất gây ra ô nhiễm có mùi được hòa tan từ pha hơi thành dung dịch hóa chất dạng nước. Cơ chế loại bỏ hoàn toàn là hóa học và không bị xáo trộn như là các quá trình sinh học. Sự cân bằng hóa học ở trong hệ thống được duy trì một cách tự động và liên tục, ngay cả trong các điều kiện tải thay đổi, giảm thiểu đi  khả năng thoát mùi.

Một ưu điểm chính của hệ thống chà ướt này chính là độ tin cậy và tính linh hoạt được cung cấp bởi việc sử dụng các hóa chất và phản ứng hóa học. Một thách thức lớn trong công việc thiết kế và vận hành máy lọc khí ướt chính là giảm thiểu việc sử dụng hóa chất và cả chi phí trong khi vẫn có thể duy trì quá trình xử lý hoàn chỉnh, linh hoạt và đủ tin cậy. 

Một thiết kế đã được sử dụng dùng để giảm đi việc sử dụng hóa chất chính là hệ thống chà rửa với nhiều giai đoạn. Như đã được đề cập ở trên, thì trong các ứng dụng nước thải thô, chất gây ô nhiễm phổ biến nhất chính là hydrogen sulfide, nhưng trong các các hợp chất có mùi hữu cơ khác cũng thường có mặt ấy. Hydro sunfua có thể được hòa tan với dung dịch natri hydroxit. Tuy nhiên, các hợp chất gây mùi khác được có thể được xử lý tốt với bằng hóa chất natri hypoclorit. 

Trong hệ thống của máy chà sàn một cấp, natri hydroxit và natri hypoclorit được sử dụng trong dung dịch hóa chất tuần hoàn. Vì natri hypoclorit là một chất oxy hóa mạnh, nó dễ dàng phản ứng với sunfua được hòa tan bởi natri hydroxit. 

Do đó, trong hệ thống một giai đoạn thì natri hypoclorit phải được thêm vào với số lượng đủ để có thể oxy hóa hydro sunfua và duy trì ra một lượng dư để xử lý thêm các hợp chất mùi khác. Trong một hệ thống với nhiều giai đoạn, natri hydroxit được sử dụng độc lập ở trong giai đoạn đầu tiên để có thể hòa tan hydro sunfua. Natri hypoclorit chỉ được thêm vào trong giai đoạn cuối cùng. Bằng cách loại bỏ natri hypoclorit ra khỏi quá trình loại bỏ sunfua, tỷ lệ tiêu thụ hóa chất này sẽ được giảm đáng kể.

Công nghệ xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Công nghệ xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải hiện đại

Bằng hệ thống xử lý nước thải Dr.Air UV có hiệu quả đạt trên 90%

Dr.Air UV là một hệ thống xử lý mùi khí thải công nghiệp với công nghệ ánh sáng UV 185nm (có Ozone) – 254nm (không Ozone) có năng lượng lớn (phiên bản nâng cấp có kết hợp với lại màng lọc chất xúc tác TiO2 (được kích hoạt quá trình photocatalytic tạo gốc -OH có đặc tính oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, lớn hơn cả Ozone). Hiệu quả trong việc xử lý mùi hệ thống xử lý nước thải có thể đạt trên 90%.

Quy trình xử lý mùi:

✔️ Mùi phân hủy bởi ánh sáng UV-C cường độ cao phá hủy mùi hôi nước thải, làm vô hiệu hóa các vi khuẩn có trong khí thải của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

✔️ Ozone (O3) được tạo ra sẽ tham gia vào trong quá trình khử mùi. Ozone phản ứng mạnh mẽ với nhiều loại hợp chất hữu cơ bay hơi trong khí thải.

✔️ Ở phiên bản nâng cao, Dr.Air UV còn tích hợp màng cả lọc TiO2 (Photocatalytic) để có thể nâng cap61 quá trình khử mùi khí thải công nghiệp, hoặc là xử lý các loại khí khó phản ứng hơn hoặc là trơ với Ozone.

Máy xử lý mùi khí thải Dr.Air UV chuyên xử lý lưu lượng khí thải ở mức 1000-150.000 m3/h (quạt hút), được thiết kế theo dạng module, dễ dàng trong việc nâng cấp & kết nối với hệ thống xử lý mùi và cả khử trùng không khí.

Ưu điểm:

✔️ Dễ dàng lắp đặt tích hợp, kết cấu theo dạng Module, tiện lợi hơn trong khi nâng cấp hệ thống.

✔️ Thay thế bảo trì đơn giản.

✔️ Hiệu quả xử lý mùi trên 90%, có thể kết hợp đa dạng với các phương pháp xử lý mùi khí thải công nghiệp khác.

✔️ Thao tác vận hành dễ dàng, không đòi hỏi phải có kỹ thuật cao.

Công nghệ xử lý nước thải nguyên nhân hiệu quả

Công nghệ xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải một cách hiệu quả

Dùng natricacbonat để hấp thụ

✔️ Hỗn hợp khí thải được đưa vào trong tháp hấp thụ 1 của hệ thống xử lý, tại đây sẽ xảy ra phản ứng: H2S + Na2CO3 → NaHS + NaHCO3.

✔️ Dung dịch bão hòa từ tháp 1 sẽ được dẫn vào bên trong tháp 2 và được làm bốc hơi bởi khí nóng trong tháp hấp thụ để có thể thu hồi lại Na2CO3.

✔️ Na2CO3 được thu hồi sẽ được dẫn trở lại vào tháp 1 và tiếp tục lặp lại chu trình.

✔️ Ở tháp 2 thì quá trình sấy khô không khí diễn ra và được quạt 3 thổi chúng lên đỉnh tháp, đưa đến công đoạn tiếp theo để có thể thu hồi lưu huỳnh đơn chất và hoàn nguyên lại vanadat.

✔️ Ưu điểm: Dễ dàng tuần hoàn và thu hồi lại các hóa chất cho quá trình phản ứng nên sẽ ít tốn hóa chất.

Hi vọng thông qua bài viết này thì các bạn đọc đã hiểu được cách xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải của mình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp