Dịch vụ thông cầu cống nghẹt giá rẻ 100k tại tphcm

Cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất

Rác thải sinh hoạt là một trong những nguồn lớn dẫn đến tình trạng bị ô nhiễm môi trường. Nhằm hạn chế những hệ quả nặng nề do rác gây ra, chúng ta hãy cùng tìm cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất trong bài viết sau đây.

Các loại rác thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay

Rác thải sinh hoạt là các loại vật dụng, chất thải được xả ra ngoài môi trường trong quá trình sinh hoạt, sản xuất,
 hoạt động của con người và động vật.

Rác thải sinh hoạt sẽ được chia ra thành các loại phổ biến  là:

Rác thải sinh hoạt hữu cơ

Là những loại rác thải sinh hoạt có tính chất dễ phân hủy, người ta thường tận dụng nó để ủa thành phân bón compost, sau đó sử dụng làm thức ăn cho động vật hoặc để chăm sóc cây. Rác thải hữu cơ chủ yếu là thức ăn thừa, rau củ quả, các loại cây cỏ,...

Phân loại rác thải sinh hoạt.
Phân loại rác thải sinh hoạt.

Rác thải sinh hoạt vô cơ

Là những loại rác không thể tái sử dụng được và cũng hầu như không có khả năng tái chế. Và người ta thường áp dụng một số phương pháp chuyên dụng để xử lý chúng. Rác thải vô cơ thường bao gồm những loại túi nilon, các thiết bị, máy móc sử dụng trong đời sống, gạch đá,...

Rác thải sinh hoạt tái chế

Đây là loại rác khó phân hủy nhưng có thể sử dụng lại được, nên người ta thường dùng để tái chế thành những món đồ hữu ích cho con người. Các loại rác thải tái chế thường là sách báo, thùng bìa carton, xô chậu, chai nhựa,...

Quy trình thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt

Khi gom thu rác thải, người ta thường thực hiện theo những quy trình sau để đảm bảo tính liên kết và nhất quán:

+ Thu gom rác và phân loại rác.

+ Mang lại tại các điểm để rác theo quy định.

+ Các đơn vị sẽ vận chuyển đến các khu chuyên xử lý chất thải.

+ Phân loại thêm một lần nữa, sau đó đưa ra phương pháp xử lý thích hợp.

Thực trạng rác thải sinh hoạt hiện nay

Thực trạng rác thải hiện nay đang ngày một tăng cao, không những ở các vùng nông thôn, mà tại các thành phố lớn cũng vậy. Theo thống kê cho thấy, lượng rác thải ở thành phố được thải ra mỗi ngày lên đến 6500 tấn. 

Rác thải không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn để lại những hậu quả nặng nề, đe dọa đến sức khỏe của con người, vì vậy chúng ta cần phải có được những phương pháp xử lý hiệu quả, để khắc phục rác thải một cách tối ưu.

Nguyên nhân rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm

Rác thải sinh hoạt gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường chủ yếu là do ý thức của người dân. Phần lớn nhiều người đều có thói quen xả rác ở bất kì nơi đâu, và điều này cũng vô tình hình thành lên những bãi rác tự nhiên, khiến cho việc thu gom trở nên phức tạp.

Cấm đổ rác nơi gây ô nhiểm.
Cấm đổ rác nơi gây ô nhiểm.

Không những vậy, hầu như người dân đều không có thói quen phân loại trước khi mang rác đi bỏ, mà thường dồn chung vào một bao. Thêm đó các hệ thống xử lý rác thải lại còn bị hạn chế những kĩ thuật xử lý, khiến cho khối lượng rác ngày càng chất đống và không đủ tiêu chuẩn để thải ra môi trường.

Tác hại của rác thải sinh hoạt

+ Gây ô nhiễm môi trường: Rác thải sinh hoạt tích tụ làm ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước (kể cả nước ngầm), môi trường không khí,...

+ Xuất hiện các loại công trùng, động vật có hại như: Chuột, gián, ruồi, các loại bọ,...

+ Rác thải sinh hoạt còn làm ảnh hưởng đến cả hệ sinh vật, do môi trường sinh sống bị biến đổi, vật nuôi và cả cây trồng đều khó phát triển.

+ Rác thải sinh hoạt còn dễ gây ra nhiều căn bệnh như: Kiết lị, tiêu chảy, sốt rét, vàng da, bệnh về đường hô hấp, ung thư, dị tật,...

Các cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả nhất

Để tránh những nguy hại mà rác thải gây ra, thì chúng ta phải có những biện pháp để xử lý rác thải một cách hiệu quả, nhanh chóng và an toàn, ví dụ như:

Dùng xe thu gom rác thải sinh hoạt về nơi chứa rác

Xe thu gom và vận chuyển rác thải là một trong những phương pháp được rất nhiều nơi áp dụng, nhờ vào tính tiện lợi, nhanh chóng và có hiệu suất cao, mỗi lần vận chuyển được rác với khối lượng lớn, giảm tình trạng độc hại từ rác thải. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp vận chuyển chứ không phải xử lý.

Sử dụng máy ép rác thải sinh hoạt

Bạn có thể áp dụng phương pháp này tại nhà để tiết kiệm thời gian và cả không gian chứa rác. Tuy nhiên phương pháp này tốn khá nhiều chi phí, mà chỉ giúp cho khối lượng rác giảm đi chứ không xử lý hết hoàn toàn.

Sử dụng lò xử lý rác thải sinh hoạt

Phương pháp dùng lò sẽ xử lý được một lượng lớn các chất thải. Đây là phương pháp cần chi phí đầu tư lớn, nên chỉ thường được các dịch vụ vệ sinh môi trường áp dụng chứ không phù hợp với các hộ gia đình.

Xử lý rác thải sinh hoạt.
Xử lý rác thải sinh hoạt.

Chôn lấp rác thải sinh hoạt

Chôn lấp rác thải là phương pháp mà được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Phương pháp này khá đơn giản mà hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc này cần diện tích đất nhiều, phải thực hiện đúng cách để không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Ủ rác thải sinh hoạt

Phương pháp ủ rác phù hợp với loại chất thải hữu cơ, nhờ vào đặc điểm dễ phân hủy. Bạn cần xây hầm biogas hoặc chuẩn bị một cái thùng để ủ. Phương pháp này có thể xử lý hoàn toàn những loại rác thải hữu cơ, và còn mang lại nhiều lợi ích vào chăn nuôi và trồng trọt.

Ngoài ra, còn có khá nhiều loại phương pháp khác nhau để xử lý rác thải mà bạn có thể tham khảo thêm tại website: https://thongcaucongnghet.info/ . Nếu như còn vấn đề gì muốn được trao đổi, vui lòng liên hệ: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được giải đáp.