https://thongcaucongnghet.info

Top list tổng hợp 20 cách thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn. Khi gặp phải trường hợp như vậy, bạn phải giải quyết như thế nào? Hãy cùng Trí Bảo tìm hiểu Top list tổng hợp 20 cách thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay.

Đối với những trường hợp cầu bị tắc quá nặng, bạn không thể áp dụng cách thông cầu nghẹt tại nhà được, hãy liên hệ với chúng tôi để được xử lý kịp thời. Tránh việc tự làm mà chưa nắm rõ nguyên nhân, sẽ dễ gây ra tình trạng nặng hơn hoặc hư hỏng hệ thống cầu cống trong nhà.

Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bồn cầu bị tắc?

Việc nhận biết bồn cầu nhà bạn bị tắc càng sớm thì hướng giải quyết sẽ càng đơn giản, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để biết được tình trạng bồn cầu nhà bạn như thế nào.

Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/thong-bon-cau-bi-tac-vat-cung-hieu-qua.html

Khi xả nước bồn cầu sẽ có mùi hôi

Tuy hiện tượng này sẽ không xảy ra thường xuyên, nhưng nếu khi bạn xả nước, nhà cầu bốc mùi khó chịu thì bạn cần phải để ý vì đây có thể là dấu hiệu bị tắc nghẽn. Bạn nên quan sát thêm xem bồn cầu và xung quanh nền nhà vệ sinh có hay bị ố vàng hoặc đen hay không.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên vệ sinh bồn cầu nhưng vẫn có mùi hôi bốc lên trong mỗi lần xả nước, thì khả năng cao là hầm cầu đang chứa đầy chất thải và cần xử lý sớm.

Nước xả bồn cầu thoát chậm

Bạn có đang gặp phải tình trạng khi gạt xả bồn cầu thì nước thoát xuống vô cùng chậm và yếu, cho dù trong bồn cầu không có vật cản lớn không? 

Trên thực tế, nếu gặp phải tình trạng này tức là hệ thống bồn cầu nhà bạn đã có vật cản phía trong, điều này khiến cho hệ thống xả nước bị yếu và xuống rất chậm. Nếu dòng nước xả xuống tạo thành một xoáy tròn, thì đó chính là dấu hiệu bồn cầu bị tắc.

Giấy gây bồn cầu nước xả chậm.
Giấy gây bồn cầu nước xả chậm.

Bồn cầu phát ra tiếng lớn khi xả nước

Khi bạn đổ đồ ăn thừa vào bồn cầu và xả nước, nếu nó chỉ phát ra tiếng ọc ọc lớn từ 1 - 2 lần thì không sao, vì đó có thể chỉ là dấu hiệu nghẹt tạm thời. Tuy nhiên, nếu điều này xuất hiện nhiều lần, thậm chí là chỉ khi bạn đi vệ sinh thì hệ thống đường ống của bồn cầu nhà bạn đang bị tắc nghẽn ở mức báo động, và bạn cầu phải tìm cách xử lý ngay.

Xả nước bồn cầu nhưng không xuống

Nếu đang gặp phải tình trạng này, thì chắc chắn bồn cầu nhà bạn đã bị tắc nghẽn nặng. Có nhiều trường hợp thậm chí nước trong bồn cầu còn bị trào ngược ra ngoài và xuất hiện bọt sủi khí. Đó chính là dấu hiệu hầm cầu đã rất đầy và không thể chứa thêm nữa.

Tổng hợp cách thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả

Nếu hệ thống bồn cầu nhà bạn đang gặp phải một trong những dấu hiệu nêu trên, bạn có thể xử lý nhanh chóng tại nhà bằng các phương pháp sau:

Cách thông cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên

Dùng áp lực nước.
Dùng áp lực nước.

Đây là cách thông cầu bị nghẹt nhẹ do thức ăn thừa, giấy vệ sinh. Bạn có thể dựa vào áp lực nước tự nhiên để đẩy mọi thứ xuống. 

Nếu lực nước xả chưa đủ mạnh, bạn hãy kiên trì đợi cho lượng nước trong bồn được bơm đầy rồi hãy xả thêm 2 - 3 lần, bồn cầu sẽ trở lại bình thường mộ cách nhanh chóng và đơn giản.

Cách làm thông cầu nghẹt bằng băng dính

băng dính thông bồn cầu.
Băng dính thông cầu nghẹt.

Cách làm thông cầu nghẹt bằng băng dính hơi tỉ mỉ hơn một chút, nhưng hiệu quả mang lại cũng khá tốt, và được nhiều người áp dụng.

Bạn cần lau khô xung quanh thành bồn cầu, sau đó sử dụng băng dính khổ lớn để dán thật chặt và kín miệng cầu, không để không khí thoát ra hay lọt vào.

Sau đó, bạn xả nước để tạo ra một lượng khí lớn từ bên trong. Lúc này, khi lớp băng dính nhô lên thì bạn chỉ cần dùng tay đẩy phần đó xuống. 

Chỉ cần lặp lại 2 - 3 lần và ép khí xuống theo đường thẳng đứng, thì các vật cản sẽ được đẩy xuống, giúp thông bồn cầu. Trong suốt quá trình thực hiện, bạn hãy đảm bảo phần băng dính không bị hở.

Mẹo thông cầu nghẹt bằng miếng dán

Miếng dán thông cầu nghẹt.
Miếng dán thông cầu nghẹt.

Cách này cũng tương tự như cách sử dụng băng dính nhưng được cải tiến. Miếng dán sẽ được thiết kế vừa khít với miệng của bồn cầu, nên khi sử dụng bạn sẽ đỡ tốn thời gian hơn. 

Phương pháp sử dụng miếng dán cũng tương tự như dùng băng dính.

Cách thông cầu nghẹt bằng Baking soda (muối nở) + giấm ăn

Baking soda chắc hẳn không còn là thứ nguyên liệu xa lạ, và được rất nhiều người áp dụng thành công. Chỉ cần sử dụng baking soda trộn với giấm ăn theo tỉ lệ 1:2 (1 bát baking soda - 2 bát giấm ăn), hòa tan và đổ trực tiếp vào bồn cầu. Sau đó đậy nắp và giữ yên từ 4 - 6 tiếng, tốt nhất là để qua đêm.

Phản ứng giữa giấm ăn và baking soda sẽ giúp làm mềm các chất thải và dễ đẩy xuống hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian thì chỉ cần xả nước lại. 

Phương pháp này bạn lưu ý chỉ áp dụng đối với những dạng bồn cầu thông thường như cầu xí ngồi xổm hoặc cầu bệt. Không áp dụng cho bồn cầu thông minh.

Cách thông cầu nghẹt bị tắc bằng nước nóng + nước rửa chén

Nước rửa chén cũng có thể thông cầu nghẹt.
Nước rửa chén cũng có thể thông cầu nghẹt.

Trường hợp bồn cầu bị tắc không phải do đồ vật mà bạn đánh rơi, thì bạn có thể sử dụng nước rửa chén hòa với nước nóng. Đây được xem là phương pháp khá đơn giản và tiện lợi, lại tiết kiệm chi phí đáng kể.
Bạn chỉ cần cho 1 bát nước rửa chén vào bồn cầu, sau đó dội 1 xô nước nóng vào để tạo bọt rồi đậy nắp và ngâm trong khoảng nửa tiếng. Cuối cùng là xả nước nhiều lần để làm sạch bồn cầu.

Bạn cần lưu ý không sử dụng nước sôi để tránh làm như hại lớp men bảo vệ bồn cầu.

Cách thông cầu nghẹt nhanh nhất bằng Coca cola

Đây là phương pháp xử lý vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng một chai Coca cola dung tích 1,5 lít, và dổ vào bồn cầu.

Sau đó, đậy nắp lại và ngâm trong 2 tiếng để các chất thải được làm mềm ra. Cuối cùng là xả nước để đẩy các chất thải đi, giúp bồn cầu lưu thông.

Cách thông nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông cầu nghẹt

Phần lớn các loại bột thông cầu nghẹt trên thị trường đều có chứa các hóa chất công nghệp, có công dụng phân hủy những chất thải một cách nhanh chóng. Vì vậy, khi sử dụng cách thông nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông cầu, thì bạn cần phải mang găng tay và đeo khẩu trang để không làm ảnh hưởng sức khỏe.

Bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ theo hướng dẫn in trên bao bì vào bồn cầu, sau đó đậy nắp và ngâm từ 4 - 6 tiếng để các chất thải được phân hủy. Cuối cùng là xả nước vài lần cho đến khi sạch bồn cầu.

Cách thông cầu nghẹt hiệu quả nhất bằng đá lạnh

Thông cầu nghẹt bằng đá lạnh.
Thông cầu nghẹt bằng đá lạnh.

Thông cầu nghẹt bằng đá lạnh là một cách khá mới nhưng lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần cho từ 1 - 2kg đá viên vào vồn cầu và giữ trong khoảng 15 phút. Sau đó xả nước cho tới khi bồn cầu thông thoáng. 

Việc sử dụng đá lạnh giúp tạo một áp suất lớn tại bồn cầu, làm cho chất thải dễ dàng cuốn trôi hơn do có lực đẩy mạnh.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho trường hợp tắc cầu nhẹ. Ngoài ra, bạn có thể thêm vài lát chanh khi thực hiện thông cầu bằng đá lạnh để tạo mùi hương và làm sạch những mảng bám ở bồn cầu.

Cách thông tắc nhà vệ sinh bằng con lươn

Những gì bạn cần chuẩn bị là một con lươn lớn tương đối, hoặc có thể thay thế bằng cá lóc, cá trê. Những loại này có da trơn và sinh sống dưới bùn nên sẽ có đặc tính chuyên dụng trong việc thông cầu nghẹt.

Khi thả lươn vào, chúng sẽ luồn lách và các chất thải từ đó cũng được đẩy xuống theo đường luồn của con lươn. Vì vậy, bạn nên lưu ý đưa đầu lương hướng xuống để tránh tình trạng chất thải bị trào ngược lên.

Cách xử lý tắc bồn cầu bằng thuốc thông cầu nghẹt

Dùng thuốc thông cầu nghẹt.
Dùng thuốc thông cầu nghẹt.

Ngoài dạng bột thông, thì thuốc thông cầu nghẹt là loại cũng được nhiều người sử dụng, nên bạn cũng có thể tham khảo thêm loại này. Hoạt động với nguyên lý giống như bột thông cầu, nhưng là ở dạng nước.

Mặc dù sử dụng đơn giản, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng loại thuốc này vì dễ gây độc hại đến sức khỏe và làm ảnh hưởng đến độ bền của bồn cầu.

Cách thông cầu bệt bằng móc treo quần áo

Dùng móc treo quần áo.
Dùng móc treo quần áo.

Nếu không có sẵn các dụng cụ thông cầu, bạn có thể thay thế bằng vật dụng có sẵn trong nhà, đó là móc áo.

Bạn cần làm thẳng 1 chiếc móc, sau đó uốn cong một đầu, bọc vải và cố định lại bằng dây thun hoặc các vật khác. Sau đó luồn đầu bọc vải vào sâu bồn cầu và dò tìm vật cản. Đối với những vật cản gần, thì bạn nên kéo ra, hoặc cố gắng đẩy lực mạnh để tống vật đó xuống hầm cầu.

Cách thông cầu rút nước chậm bằng Enzyme

Ezym có khả năng phân hủy những chất thải hữu cơ, nên bạn có thể sử dụng nó để khắc phục tình trạng tắc nghẽn. Việc thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần cho dung dịch có Ezym vào cầu và đậy nắp.

Giữ yên từ 6 - 8 tiếng và xả nước kết hợp với vệ sinh lại bồn cầu.

Cách thông cầu bằng máy hút bụi

Máy hút bụi thông cầu nghẹt.
Máy hút bụi thông cầu nghẹt.

Cách chữa tắc bồn cầu bằng máy hút bụi chỉ áp dụng đối với trường hợp làm rơi đồ dùng vào bồn cầu. 

Bạn cần rút hết nước trong bồn cầu trước khi thực hiện, sau đó mới luồn đường ống vào để hút đồ vật lên. Bạn có thể tăng hiệu quả bằng cách dùng tấm vải khô để bịt kín lại đáy bồn để ngăn không khí thoát ra.

Cách thông cầu bị nghẹt bằng máy lò xo

Sử dụng máy lò xo để thông cầu là một cách vô cùng hiệu quả đối với các tình trạng nước bị rút chậm, bồn cầu tắc nghẽn, có vật cứng hay dị vật bị mắc vào,...

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc máy lò xo lại khá đắt, và phương pháp sử dụng không hề đơn giản. Vì vậy nên loại máy này chỉ được các đơn vị chuyên dụng trong ngành sử dụng.

Cách thông cầu bị nghẹt bằng súng tạo áp lực

Súng tạo áp lực là một trong những cách thông cầu nghẹt mới nhất và mang lại hiệu quả cao. Sử dụng phương pháp này mang lại kết quả nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Bạn chỉ cần đưa đầu súng thẳng vào miệng bồn cầu và "bóp cò". Dựa vào nguyên lý hoạt động là dùng sức để tạo áp lực mạnh, các chất thải cứng trong bồn cầu sẽ được thối bay nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu kĩ dụng cụ này để bảo đảm độ bền cho bồn cầu nhà bạn.

Cách thông cầu nghẹt bằng dây thông cầu nghẹt lò xo

Đối với cách sử dụng bồn câu lò xo, bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của những chuyên viên trong ngành. Chỉ cần dựa vào tính đàn hồi của lò xo, bạn chỉ cần cho dây vào lỗ bồn cầu và xoay đều để các chất thải rã ra.

Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ ít gia đình nào có sẵn.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng bằng nước thông cống

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nước thông cống khác nhau, đa số đều có công dụng tẩy sạch những cặn bã, mảng bám, chất thải,...gây nghẽn tắc bồn cầu.

Tùy vào những dòng sản phẩm mà sẽ có các loại thành phần khác nhau, nên cách sử dụng và định lượng cũng không giống nhau. Bạn cần phải tìm hiểu kĩ rồi mới sử dụng.

Cách thông cầu nghẹt tại nhà bằng thụt (piston)

Dùng cây thụt pitong.
Dùng cây thụt pitong.

Đối với cách thông cầu nghẹt tại nhà bằng thụt (piston) thì sẽ tùy vào dạng cầu ngồi bệt hay ngồi xổm mà có cách thực hiện khác nhau.

Bạn chỉ cần đưa piston vào chính giữa lỗ cầu, sau đó đẩy mạnh piston từ 5 - 6 lần và nhích lên. Cần phải làm dứt khoát. Sau đó xả nước để làm sạch.

Cách cầu nghẹt bị tắc bằng khoan dây cáp lò xo

Đây được đánh giá là dụng cụ xử lý bồn cầu bị tắc một cách nhanh chóng.
Bạn cần luồn dây cáp vào miệng đường ống, sau đó đẩy mạnh cho đến khi gặp vật cản thì xoay dây theo chiều kim đồng hồ vài vòng và xoay ngược lại. Lặp đi lặp lại cho đến đi cảm thấy đã loại bỏ được vật cản. Cuối cùng chỉ cần rút dây ra và kiểm tra bằng cách xả nước.

Cách thông cầu nhà vệ sinh bằng máy khí nén

Dùng máy khí nén chuyên dụng.
Dùng máy khí nén chuyên dụng.

Máy khí nén cũng là loại máy chuyên dụng nhưng rẻ hơn máy lò xo, bạn có thể tự trang bị một cái dể xử lý các tình trạng tắc nghẽn.

Chỉ cầu đưa dây của máy vào miệng bồn cầu và bật công tắc, tính năng vận hành của máy sẽ xử lý mọi chất thải cho bạn một cách nhanh chóng và gọn gàng nhất.

Nếu bạn áp dụng tất cả những cách trên nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, thì bạn có thể liên hệ với công ty Trí Bảo để được tư vấn kĩ hơn. Hotline: 090.220.8925 - 0286.275.7492