https://thongcaucongnghet.info

Cấu tạo chung của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới quý khách về cấu tạo của bồn cầu bệt và cấu tạo bồn cầu ngồi xổm một cách chi tiết và cụ thể nhất kèm theo những tính năng công dụng nổi bật của từng bộ phận. Ngoài ra, còn cung cấp cho quý khách một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu để có thể bảo vệ an toàn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ sử dụng cho thiết bị, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nào!

Cấu tạo của bồn cầu nói chung
 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu vệ sinh từ những thương hiệu khác nhau, với nhiều mẫu mã đa dạng, màu sắc, kiểu dáng, thương hiệu. Còn có những loại bồn cầu có thể tự động khiến người ta không cần phải chạm tay vào nắp bồn cầu khi mở ra, khả năng chống bẩn cao, sưởi ấm và tự động xả nước sau khi sử dụng xong và rất tiết kiệm nước,...

Tuy nhiên, bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm là 2 loại bồn cầu được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống tự hoại. Mặc dù phổ biển như vậy nhưng cấu tạo của chúng như thế nhưng không phải ai cũng biết để lựa chọn lắp đặt theo mục đích sử dụng cho thích hợp.
 

Cấu tạo chung của bồn cầu
Cấu tạo chung của bồn cầu vệ sinh
 

Trước khi đi vào phân tích cấu tạo của từng loại bồn cầu, chúng tôi sẽ nói sơ qua về cấu trúc của bồn cầu nói chung. Cụ thể bao gồm:

- Nguồn cung cấp nước

- Bệ hoặc bệt để có thể ngồi

- Hệ thống của ng thoát các chất thải

Cấu tạo của bồn cầu bệt
 

Bồn cầu bệt hiện nay được chế tạo theo nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Cấu tạo của bồn cầu bệt còn được chia làm 4 bộ phận chính như:

- Két nước bồn cầu

- Thân bồn cầu

- Nắp bồn cầu

- Vòi xịt
 

Cấu tạo của bồn cầu bệt
Cấu tạo của bồn cầu bệt
 

Trong mỗi một bộ phận của cấu tạo bồn cầu bệt lại có những chi tiết nhỏ hơn, đảm đương những tính năng đặc thù khác nhau, chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết từng bộ phận nhé!

Két nước của bồn cầu bệt

Két nước bồn cầu là nơi trực tiếp nhận nước từ nguồn cung cấp nhằm phục vụ cho hoạt động sinh hoạt xả thải, cuối trôi nước tiểu và phân xuống bên dưới ngăn chứa của hầm cầu. Cấu tạo chi tiết của két nước bồn cầu gồm các bộ phận sau:

- Ống nạp đầy nước sau mỗi lần nhấn xả

- Phao điều chỉnh mực nước sao cho phù hợp trong két

- Lẫy gạt nước, nó chính là bộ phận tay gạt xả hoặc nút nhấn xả

- Phần khung vỏ két có tác dụng chứa nước và các thiết bị bên trong

- Van để xả nước

- Đường chống trào dùng để ngăn chặn nước tràn ra sàn nhà

- Van để bơm nước

- Nút nhấn xả nước

- Đường để nước chảy xuống bồn cầu

Thân của bồn cầu bệt

Đó là vị trí mà bạn ngồi xuống lúc đi vệ sinh, bên trong của thân bồn cầu sẽ là nơi chứa những chất thải. Cấu tạo của thân bồn cầu bệt bao gồm các bộ phận sau đây:
 

cấu tạo của bồn cầu bệt
Thân bồn cầu bệt
 

> > Xem thêm: Các loại bồn cầu vệ sinh phổ biến nhất hiện nay

- Đường để thoát chất thải xuống hầm chứa

- Đập ngăn nước và đường để chất thải đi

- Diện tích chứa nước của bồn cầu

- Lượng nước được giữ lại nhờ đập ngăn nước để tránh mùi hôi

- Đường để nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu

- Phần khung bên ngoài thân bồn cầu

Nắp bồn cầu bệt

Ngoài tác dụng là dùng để trang trí, nắp bồn cầu còn có tính năng ngăn chặn tối đa sự phát tán của các loại vi khuẩn bay ra bên ngoài nhà vệ sinh và những khu vực gần toilet. Các chuyên gia vệ sinh môi trường cho rằng các vi khuẩn bên trong môi trường có thể bay lên tới độ cao 25cm so với bệ ngồi, chính vì vậy ta cần phải đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Vòi xịt bồn cầu bệt

Vòi xịt này chủ yếu chính là dùng để xịt rửa hậu môn sau khi đi đại tiện, xịt rửa bồn cầu vệ sinh, sàn nhà vệ sinh cho nên được khuyến khích trang bị đồng bộ cùng bồn cầu. Bộ phận này sẽ kích hoạt dòng chảy của nguồn nước bằng tay. Từ đó, khi muốn dùng chỉ cần nhấn vào nút ở đầu của vòi, nước từ bên trong nguồn cung cấp sẽ được chảy ra.
 

Cấu tạo của bồn cầu bệt
Vòi xịt bồn cầu bệt
 

Cấu trúc vòi xịt của bồn cầu bệt bao gồm 4 bộ phận:

- Đầu vòi

- Dây vòi

- Gác cài

- Gioăng cao su

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm
 

So với bồn cầu ngồi bệt thì cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm có thiết kế đơn giản không cầu kỳ, hầu hết chỉ gồm một khối nguyên. Theo đó, cấu trúc của bồn cầu ngồi xổm sẽ gồm 2 bộ phận chính là bộ xả nước và bệ ngồi.

Bộ xả nước bồn cầu ngồi xổm

Thường thì bộ xã sẽ được gắn ngay phía trên bồn cầu để xả nước sau khi đi vệ sinh. Không phải tất cả cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm đều có bộ phận xả nước này. Đối với những kiểu mẫu bồn cầu ngồi xổm trước kia là phải dùng xô, chậu để hứng nước vào sau đó mới có thể dội chất thải trôi xuống được.
 

Bộ xã nước bồn cầu ngồi xổm
Bộ xã nước bồn cầu ngồi xổm
 

Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm

Là vị trí để bạn có thể ngồi xổm xuống và đi vệ sinh vào đó. Bên trong cũng có lỗ để thoát chất thải vào đường ống thoát xuống hầm chứa như bồn cầu bệt và đập ngăn nước để giữ lại một lượng nước nhất định, tạo ra một môi trường chân không nhằm ngăn mùi hôi bị trào ngược lên.
 

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm
Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm
 

Ngoài 2 bộ phận chính trên thì quý khách cũng có thể dùng vòi xịt bồn cầu để gia tăng tiện ích. Tuy nhiên trường hợp này thì vòi xịt vẫn là thiết bị tách rời, không nằm trong cấu trúc bồn cầu ngồi xổm.

Một số lưu ý khi sử dụng bồn cầu:

Đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của con người, vì vậy mỗi ngày chúng ta đều phải sử dụng bồn cầu. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ cho công trình tự hoại này, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho chính mình thì không phải ai cũng biết cách. Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ tổng hợp một số thông tin quan trọng để quý khách lưu ý:
 

Cấu tạo chung của bồn cầu
Một số lưu ý khi sử dụng bồn cầu
 

Không nên bỏ tất cả mọi thứ vào bồn cầu

Bồn cầu được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu đi vệ sinh, ngoài phân và nước tiểu quý khách không nên bỏ bất kỳ thứ gì vào bên trong, kể cả giấy vệ sinh (nhất là những loại giấy khó phân hủy), thức ăn thừa, dầu mỡ … Bởi vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường ống, khiến bể phốt nhanh đầy hơn.

Phải vệ sinh bồn cầu thường xuyên

Duy trì thói quen vệ sinh bồn cầu bằng các sản phẩm chuyên dụng là cách đơn giản nhất để ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, hạn chế mùi hôi thối gây ô nhiễm và giúp thiết bị luôn sáng bóng như mới.

> > Xem thêm: Cách thông bồn cầu ngồi xổm đơn giản nhất

Cần trang bị những cách xử lý bồn cầu khi xảy ra sự cố

Việc trang bị trước những cách khắc phục khi bồn cầu xảy ra sự cố sẽ giúp quý khách chủ động hơn, tránh làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày, hạn chế nguy cơ hư hỏng toilet, tiết kiệm được tiền thuê dịch vụ.

Cần học đi vệ sinh đúng cách 

Cuối cùng, đi vệ sinh đúng cách cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu. Bởi vì điều này liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, giúp tinh thần thoải mái hơn, hạn chế mắc các bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm.

Tags: Cấu tạo của bồn cầu ngồi bệt, Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm, Cách thông bồn cầu xổm, Thiết kế bồn cầu bệt, Bồn cầu ngồi xổm, Cách thay bồn cầu ngồi xổm, Kích thước bồn cầu ngồi xổm, Cấu tạo bồn cầu 2 khối