https://thongcaucongnghet.info

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu và cách lắp đặt chi tiết

Bồn cầu là vật dụng phổ biến và vô cùng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cấu tạo bộ xả nước bồn cầu và cách xử lý khi bồn cầu gặp phải sự cố. Vì thế, hãy cùng Trí Bảo tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!
Bộ xả nước bồn cầu được đánh giá là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của cấu tạo hoạt động bồn cầu. Vậy cấu tạo bộ xả nước bồn cầu bao gồm những gì? Cách sửa chữa bộ xả nước bồn cầu khi gặp sự cố như thế nào? Bởi bộ phận này hoạt động thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng nên dễ gặp phải sự cố nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trí Bảo để biết thêm chi tiết nhé.
 
bộ xả nước bồn cầu
Bộ xả nước bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ xả nước bồn cầu

 
Bộ xả nước bồn cầu là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong két nước của bồn cầu, đảm nhận vai trò cấp nước để xả rửa chất thải, cuốn trôi chất thải xuống bể phốt sau mỗi lần đi vệ sinh.
 
Bên cạnh đó, một số người cũng muốn biết chính xác “bộ xả nước bồn cầu tiếng Anh là gì?” để thuận tiện trong việc tìm kiếm tài liệu bằng ngôn ngữ này. Câu trả lời là The Toilet Flush hay Toilet Flush Unit.
 
Còn về nguyên lý hoạt động, bộ xả nước bồn cầu trong két sẽ được nối với nguồn cấp nước nhằm đảm bảo mực nước luôn đủ để xả rửa. Cụ thể, đi vệ sinh xong các bạn chỉ cần ấn nút xả hoặc gạt cần xả (tùy loại), nước trong két sẽ chảy xuống lòng bồn cầu theo lỗ nhỏ dọc theo đường vòng dẫn nước và ống phun.
 
cấu tạo bộ xả nước bồn cầu
Bộ xả nước bồn cầu
 
Khi lượng nước tràn vào bồn cầu đủ nhiều sẽ làm tăng vận tốc của nước qua khúc cong con thỏ giúp tống không khí xuống nhanh chóng, đồng thời tạo ra tấm màng ngăn không khí từ dưới trở lại.
 
Lúc này con thỏ đầy nước và bắt đầu xảy ra hiện tượng hút nước theo ống siphon, kéo cùng chất thải xuống hầm cầu. Khi mực nước trong bồn cầu xuống thấp cũng là lúc không khí có thể tràn vào, kết thúc quá trình hút nước của siphon.
 

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu thông dụng

 
Hiểu về cấu tạo bộ xả nước bồn cầu sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lắp đặt, vận hành, đảm bảo hoạt động của bồn cầu được diễn ra trơn tru. Dưới đây là cấu tạo của các bộ xả nước bồn cầu thông dụng nhất hiện nay.
 
cấu tạo bộ xả nước bồn cầu thông dụng
Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu nhấn

 
Bộ xả nước bồn cầu nhấn có hai loại, loại 1 nút nhấn và loại 2 nút nhất. Cấu tạo của hai loại này sẽ có 1 chút khác biệt, cụ thể:
 
Bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn
 
Bộ xả nước bồn cầu 1 nhấn nghĩa là chỉ có duy nhất một nút nhấn xả trên đỉnh két nước, nút nhấn sẽ có dạng hình tròn hoặc hình vuông, có cả phiên bản két rời và liền khối:
 
- Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn két rời: 1 nút nhấn, 1 van xả nước bồn cầu, 1 dây cấp nước, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 cao su cầu, 1 cặp ốc.

- Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn liền khối: 1 nút nhất với duy nhất một chế độ xả, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 van xả nước bồn cầu, 1 dây cấp nước.
 
bộ xả nước bồn cầu nhấn
Bộ xả nước bồn cầu nhấn
 
Bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn

Khác với bộ xả nước bồn 1 nút nhấn, bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn có thiết kế hai chế độ xả nước khác nhau, tương đương với trường hợp đi nhẹ và đi nặng để tiết kiệm nước hơn. Đồng thời, cũng chia làm hai loại khác nhau, gồm bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn liền khối và bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn két rời. Trong đó:
 
- Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn liền khối bao gồm: 1 nút nhấn có hai chế độ xả, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 van xả nước bồn cầu, 1 dây cấp nước.

- Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn két rời bao gồm: 1 nút nhấn có hai chế độ xả, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 van xả nước bồn cầu, 1 cao su cầu, 1 cặp ốc cầu.

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt


Bộ xả nước bồn cầu tay gạt (còn được gọi là bộ xả nước bồn cầu cần gạt, bộ xả nước bồn cầu gạt cấp phao). Đây là bộ xả nước bồn cầu truyền thống, thường được lắp đặt ở góc cong hoặc lắp ở bên hông két chứa nước.
 
bộ xả nước bồn cầu tay gạt
Bộ xả nước bồn cầu tay gạt
 
Cũng giống như bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn, những bộ xả nước bồn cầu tay gạt cũng chỉ có một chế độ xả nước với lượng nước bằng nhau, dù là các bạn đi nhẹ, hay đi nặng nên rất khó để tiết kiệm nước nếu không biết cách chỉnh phao bồn cầu.
 
Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu tay gạt bao gồm: 1 cần tay gạt, 1 van cấp nước bồn cầu, 1 dây cấp nước, 1 van xả nước bồn cầu, 2 con ốc, 1 cao su cầu liên kết chặt chẽ với nhau.

Các thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu uy tín nhất hiện nay


Các bạn nên mua bộ xả nước bồn cầu chính hãng từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo độ bền, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, đâu mới là thương hiệu đáng tin cậy, nội dung tiếp theo trong bài viết chính là những gợi ý lý tưởng.
 
thương hiệu bộ xả nước bồn cầu
Các thương hiệu uy tín về bộ xả nước bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu American Standard


Hiện tại, American Standard là thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng tại Nhật Bản, do tập đoàn Lixill điều hành. Áp dụng công nghệ sản xuất tân tiến, sử dụng chất liệu bền đẹp nên các sản phẩm thiết bị vệ sinh nói chung, bộ xả nước bồn cầu American Standard nói riêng luôn được người tiêu dùng tin tưởng.
 
Hơn nữa, thương hiệu bộ xả nước bồn cầu này cũng rất đa dạng, đem đến sự lựa chọn phong phú cho các bạn. Tùy theo mục đích sử dụng, các bạn có thể chọn bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn American Standard để tiết kiệm nước, hoặc bộ xả nước bồn cầu tay gạt American Standard. Trong đó, bộ xả nước bồn cầu American Standard VF 2011 là mã sản phẩm đang bán chạy nhất trên thị trường.

Bộ xả nước bồn cầu Caesar


Bộ xả nước bồn cầu Caesar, một thương hiệu đến từ Đài Loan cũng rất đáng để sử dụng bởi chất lượng tốt, giá bán được chia thành nhiều phân khúc khác nhau nên phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
 
bộ xả nước bồn cầu Caesar
Bộ xả nước bồn cầu Caesar
 
Về mẫu mã, có cả loại tay gạt và tay nhấn. Theo đó, dù các bạn muốn mua bộ xả nước bồn cầu Caesar 1 nhấn, bộ xả nước bồn cầu Caesar 02 nhấn, hay bộ xả nước bồn cầu tay gạt Caesar đều được đáp ứng. Tốt nhất, để tiết kiệm nước thì bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn Caesar nên được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Bộ xả nước bồn cầu Toto


ToTo là thương hiệu thiết bị vệ sinh số 1 tại Nhật Bản nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ToTo lại được Trí Bảo kể tên trong danh sách các đơn vị sản xuất bồn cầu chính hãng, uy tín.
 
Cũng như hai thương hiệu trên, ToTo cũng có bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn, 2 nút nhấn và bộ xả tay gạt. Thế nhưng, bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn ToTo nhận được sự quan tâm hơn cả, điển hình là bộ xả nước bồn cầu ToTo HTSV300/320 và bộ xả nước bồn cầu ToTo HTVS366 bởi làm từ chất liệu cao cấp, mẫu mã đẹp, lại tiết kiệm nước.

Bộ xả nước bồn cầu Viglacera


Là thương hiệu Việt Nam nên những thiết bị vệ sinh, cụ thể là bộ xả nước bồn cầu Viglacera luôn phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của người tiêu dùng Việt, giá thành phải chăng.
 
bộ xả nước bồn cầu Viglacera
Bộ xả nước bồn cầu Viglacera
 
Khi mua bộ xả nước bồn cầu Viglacera, các bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước vì mẫu mã của thương hiệu này khá ít, nhất là những dịp cao điểm. Nhưng bù lại, bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn Viglacera, cũng như những bộ xả nước bồn cầu tay gạt Viglacera đều được đánh giá cao ở độ bền.

Bộ xả nước bồn cầu Inax


Những thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu từ đất nước Nhật Bản luôn được tin dùng, đối với bộ xả nước bồn cầu Inax cũng không ngoại lệ. Điển hình nhất là dòng bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn Inax và bộ xả nước bồn cầu tay gạt Inax.
 
Trong đó, bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn sẽ có chế độ xả nước ½ bể (phù hợp khi đi nhẹ) và xả nguyên bể nước (phù hợp khi đi nặng) nên sẽ tiện lợi hơn nếu muốn tiết kiệm nước. Còn bộ xả nước bồn cầu Inax tay gạt, điển hình là bộ xả nước bồn cầu Inax C117 chỉ có một chế độ gạt xả nước duy nhất.
 
bộ xả nước bồn cầu Inax
Bộ xả nước bồn cầu Inax

Một số thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu khác


Ngoài các thương hiệu nổi tiếng mà Trí Bảo vừa chia sẻ bên trên thì còn một số thương hiệu sản xuất bộ xả nước bồn cầu cũng được khá nhiều khách hàng lựa chọn như: bộ xả nước bồn cầu Cota, Cotto, Dolacera, Kohler, Monaco, bộ xả nước bồn cầu Nhật, bộ xả nước bồn cầu 2 nhấn Thiên Thanh. Các bạn cũng có thể tham khảo qua nhé!

Hướng dẫn cách lắp bộ xả nước bồn cầu chi tiết, dễ hiểu


Về cơ bản, cách lắp các loại bộ xả nước bồn cầu khá giống nhau, sự khác biệt duy nhất là ở nút nhấn lắp bên trên đỉnh két nước, nút xả thường đặt ở bên hông bồn cầu, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thao tác dễ dàng hơn.
 
Còn nội dung dưới đây, Trí Bảo xin được hướng dẫn chi tiết cách lắp bộ xả nước bồn cầu sử dụng nút nhất qua 7 bước đơn giản để các bạn tham khảo:
 
cách lắp đặt bồn xả nước bồn cầu
Hướng dẫn cách lắp bộ xả nước bồn cầu
 
Bước 1: Chuẩn bị Cờ lê mỏ lết, tua vít

Bước 2: Khóa van cấp nước vào nhà vệ sinh

Bước 3: Sử dụng tua vít vặn ốc để bắt đế của van xả cố định vào trong két nước bồn cầu.

Bước 4: Tiếp tục lấy cụm van xả đặt vào đế của van xả đã cố định, dùng tay xoay cụm van theo chiều kim đồng hồ cho tới khi hai bộ phận khít vào nhau.

Bước 5: Lắp dây cấp nước vào bên trong bồn cầu, siết chặt bằng cờ lê mỏ lết.

Bước 6: Kiểm tra lại xem cách lắp bộ xả nước bồn cầu vừa thực hiện đã chắc chắn và đúng quy trình hay chưa

Bước 7: Mở van cấp nước cho nhà vệ sinh và xả nước thử xem sự đóng ngắt của van có hoạt động trơn tru không. Nếu sau khi kết thúc quá trình xả, nước không bị rò rỉ vào trong bồn cầu nghĩa là các bạn đã thực hiện thành công.

Hướng dẫn cách thay bộ xả nước bồn cầu đơn giản, dễ hiểu


Khi tốc độ của dòng chảy không đảm bảo, áp lực nước yếu và không đồng đều, bộ xả nước đã cũ hoặc gặp bất kỳ sự cố gì ảnh hưởng đến sự vận hành, chúng ta cần phải sửa chữa, thay mới.
 
cách thay bộ xả nước bồn cầu
Hướng dẫn cách thay bộ xả nước bồn cầu
 
Tuy nhiên, nếu không biết cách tháo bộ xả nước bồn cầu thì sẽ rất khó khăn. Hiểu được điều đó, ngay sau đây Trí Bảo xin được hướng dẫn cho các bạn cách thay bộ xả nước bồn cầu qua 5 bước chi tiết:
 
Bước 1: Chuẩn bị cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít

Bước 2: Khóa van cấp nguồn nước trong nhà vệ sinh và ấn (hoặc gạt) xả hết nước trong két chứa.

Bước 3: Mở nắp đậy két nước, dùng tay giữ cụm van xả nước và xoay ngược chiều kim đồng hồ 1/4 vòng, sau đó nhấc cụm van xả nước ra khỏi đế van xả.

Bước 4: Dùng tua vít vặn con ốc nhỏ ở giữa đế van xả nước để tháo bộ phận này ra khỏi két nước bồn cầu.

Bước 5: Tiến hành tháo từng chi tiết trong cụm van xả nước (van phao, chốt van, quả phao), kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu không hỏng hóc gì thì vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại như cũ. Trường hợp bộ xả bị hỏng thì mua bộ mới cùng loại để thay thế vào theo hướng dẫn cách lắp bộ xả nước bồn cầu ở phần trên.

Mặt khác, nếu bộ xả nước bồn cầu chỉ bị hư hỏng ở một vài bộ phận thì các bạn không nhất thiết phải thay mới toàn bộ. Cách thay bộ xả nước bồn cầu tay gạt và nút nhấn cho từng bộ phận sẽ được thực hiện như sau:
 
cách lắp đặt bồn xả nước bồn cầu theo bộ phận
Cách thay bộ xả bồn cầu có thể thực hiện ở từng bộ phận
 
- Thay nút nhấn (hoặc thay cần gạt): các bạn chỉ cần tháo ốc vít gắn giữa nút nhấn hoặc cần gạt ra rồi tiến hành lắp đặt nút nhấn hoặc tay gạt mới vào.

- Thay van cấp nước bồn cầu: Khóa van cấp nguồn nước tổng vào nhà vệ sinh, xả hết nước trong két, sau đó tháo dây dẫn nối vào nguồn nước. Sử dụng cờ lê mỏ lết tháo rời đai ốc để lấy van cấp nước ra khỏi két. Lắp van cấp nước mới vào, thao tác thực hiện theo các quy trình ngược lại.

- Thay van xả nước bồn cầu: Khóa van cấp nguồn nước nhà vệ sinh, xả hết nước trong két nước rồi tháo cặp ốc nối giữa tay gạt với bồn cầu, tiếp tục tháo van xả liên kết với két nước. Cuối cùng thay van xả nước mới vào, thực hiện theo quy trình ngược lại.
 

Giá bộ xả nước bồn cầu là bao nhiêu?


Khi có nhu cầu mua bộ xả nước bồn cầu Hà Nội hay bất kỳ địa chỉ nào, bên cạnh chất lượng của sản phẩm thì yếu tố giá thành luôn là khía cạnh nhận được sự quan tâm rất đặc biệt của người tiêu dùng, vì điều này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ. Trí Bảo cũng hiểu được điều này!
 
giá bộ xả nước bồn cầu
Giá bộ xả nước bồn cầu là bao nhiêu?
 
Tuy nhiên, lời giải đáp cho câu hỏi bộ xả nước bồn cầu giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thương hiệu, chất liệu, công năng, số lượng sản phẩm bạn muốn mua, thậm chí là thời điểm mua hàng trong năm.
 
Theo đó, giá bán lẻ bộ xả nước bồn cầu sẽ đắt hơn giá bán buôn, những bộ xả nước bồn cầu tốt về cả chất liệu lẫn công năng sẽ có sự chênh lệch về giá so với những mặt hàng kém chất lượng.
 
Chính vì thế, thay vì đặt nặng vấn đề giá cả, các bạn nên chọn địa chỉ mua hàng đáng tin cậy sẽ yên tâm hơn về mọi mặt. Vậy nên mua bộ xả nước bồn cầu ở đâu? Câu trả lời là mua trực tiếp từ các thương hiệu sản xuất có uy tín, hoặc mua tại các cửa hàng, đại lý được ủy quyền phân phối chính thức bộ xả nước bồn cầu của các thương hiệu uy tín.
 
Hy vọng rằng, sau bài viết này các bạn đã hiểu hơn về cấu tạo bộ xả nước bồn cầu và cách tháo lắp, thay thế đúng kỹ thuật. Nếu còn băn khoăn về điều gì, số HOTLINE : 0902 208 925 của Trí Bảo luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.
 
Tags: Thay bộ xả nước bồn cầu, Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn, Bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn, Sửa van xả nước bồn cầu, Bộ xả bồn cầu tay gạt, Cấu tạo bồn cầu 2 khối, Cấu tạo của bồn cầu bệt, Cấu tạo bồn cầu Toto