https://thongcaucongnghet.info

7 cách khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo đơn giản và hiệu quả

Bạn đang cảm thấy thật khó chịu khi gặp phải những vấn đề về mùi hôi từ bồn rửa chén của gia đình bạn. Bồn rửa bát không đơn thuần ngày nào bạn xả nước rửa là luôn giữ gìn được vệ sinh sạch sẽ. Nếu như để bồn rửa bát quá lâu mà không được vệ sinh, xử lý sẽ sinh ra mùi hôi rất khó chịu.
Sau một quá trình sử dụng lâu dài, bồn rửa bát tại khu vực bếp ăn bốc mùi hôi nồng nặc rất khó chịu, mùi khí gas, mùi trứng thối, mùi tất vớ, mùi của dầu mỡ hoặc mùi của những tạp chất lâu ngày đang trong quá trình phân hủy. Tuy nhiên phần lớn chúng ta không nhận thức được nguyên nhân vì sao bồn rửa bát, lavabo lại có mùi? hoặc làm thế nào để khắc phục mùi hôi bồn rửa bát, lavabo? Vì thế bài viết hôm nay Trí Bảo xin được hướng dẫn các bạn cách khắc phục mùi hôi bồn rửa bát.
 
khử mùi hôi bồn rửa bát
Khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo

Nguyên nhân gây ra mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo

 
Đã bao giờ các bạn thắc mắc vì sao Lavabo, bồn rửa bát bốc mùi hôi khó chịu hay chưa? Hãy tham khảo nội dung sau đây để biết chính xác nguyên nhân gây ra mùi hôi của hiện tượng này nhé:
 
Không thường xuyên vệ sinh bồn rửa bát
 
Bồn rửa bát là nơi dùng để phục vụ cho nhu cầu nấu ăn hàng ngày của các hộ gia đình, đây cũng là nơi tiêu thoát một lượng nước thải nhất định xuống bể chứa chung.
 
Nguyên nhân gây ra mùi hôi bồn rửa bát
Vệ sinh bồn rửa bát
 
Hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng bồn rửa bát, Lavabo ít nhất 1 lần/ngày. Mỗi ngày khu vực này phải tiếp xúc với lượng lớn dầu mỡ, chất bẩn. Nếu các bạn không vệ sinh thường xuyên thì chất bẩn và dầu mỡ sẽ bám chặt vào bề mặt Lavabo, bồn rửa bát, nhất là những kẻ hở tiếp xúc với lỗ thoát nước sẽ gây nên mùi hôi rất khó chịu.
 
Ống thoát bồn rửa bát, Lavabo bị tắc
 
Ống thoát bồn rửa bát, Lavabo bị tắc là nguyên nhân gây mùi hôi phổ biến nhất. Các chất bẩn từ thực phẩm trong quá trình sơ chế, dầu mỡ từ bát đũa sau khi ăn sẽ theo dòng nước bị cuốn trôi xuống đường ống.
 
Khi các chất thải này (bao gồm dầu mỡ, cơm canh thừa, vỏ trứng, bã trà ...) gặp điều kiện thích hợp (nhất là vào mùa lạnh) và cùng với lượng dầu mỡ, chất bẩn được tích tụ mỗi ngày một nhiều sẽ đóng thành từng mảng, bám chặt vào đường ống tạo thành vật cản gây tắc ống thoát bồn rửa bát, chúng lên men và phân hủy ngay tại vị trí bị tắc tạo nên mùi hôi như trứng thối.
 
cách khử mùi hôi bồn rửa bát
Bồn rửa bát bị tắc
 
Bên cạnh đó, việc vô tình để tóc rụng, túi nilon, bông tẩy trang ... rơi xuống bồn rửa bát, Lavabo cũng khiến ống thoát khí (còn gọi là siphon hay con thỏ chống hôi) bị nghẹt. Điều này cản trở việc lưu thông của dòng chảy, mùi hôi thay vì được đẩy triệt để xuống bể phốt sẽ bốc ngược trở lại gây phiền toái cho gia đình các bạn.
 
Lạm dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh
 
Lạm dụng các loại hóa chất có tính tẩy rửa mạnh cũng là nguyên nhân khiến Lavabo, bồn rửa bát bốc mùi hôi do vô tình giết chết những loại vi sinh yếm khí có lợi. Vì thế, quá trình phân hủy chất thải hữu cơ sẽ không được diễn ra hoặc diễn ra chậm. Dẫn đến, chất thải bị tích tụ ở vị trí đó lâu ngày sẽ thối rữa và dĩ nhiên không thể tránh được hiện tượng bốc mùi hôi tại những khu vực này.

Hướng dẫn cách khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo hiệu quả

 
Cách để chống mùi hôi từ bồn rửa bát, bồn rửa mặt, Lavabo hiệu quả nhất đó là phải giữ cho khu vực này luôn luôn sạch sẽ, có kế hoạch thông tắc đường ống theo định kỳ và không nên quá lạm dụng hóa chất tẩy rửa. Trong trường hợp bồn rửa bát đã bốc mùi hôi, các bạn có thể áp dụng một số cách khử mùi sau đây:
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng việc vệ sinh hàng ngày
Khử mùi hôi bồn rửa bát, lavabo

Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng việc vệ sinh hàng ngày

 
Chất bẩn trong thực phẩm, dầu mỡ của thức ăn thừa bám vào bồn rửa bát nếu không được làm sạch sẽ hàng ngày sẽ bị lên men, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển và gây nên mùi hôi thối.
 
Vậy nên để có thể hạn chế tình trạng này, các bạn cần duy trì thói quen vệ sinh bồn rửa bát, Lavabo hàng ngày cũng như lưu ý mọi thành viên trong gia đình giữ gìn vệ sinh chung.
 
Thực hiện:
 
Các bạn nên dùng các loại nước rửa bát như Sunlight, Mỹ hảo hoặc bột Baking soda pha với nước để lau chùi, cọ sạch những vết bẩn tồn đọng trên bề mặt bồn rửa, nhất là những chất thải dính xung quanh kẽ của nắp đậy lỗ thoát nước, bên trong đường ống, sau đó xả nước làm sạch.
 
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng việc vệ sinh hàng ngày
Vệ sinh bồn rửa bát hàng ngày

Cách khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo bằng chanh tươi

 
Bên cạnh đó, nếu bồn rửa bát bốc mùi hôi các bạn cũng có thể dùng chanh tươi để khắc phục. Chanh tươi là nguyên liệu tự nhiên nên vô cùng an toàn cho sức khỏe con người, lại không gây hại cho tuổi thọ của bồn rửa bát, Lavabo.
 
Thực hiện:
 
Các bạn vắt nước cốt của 5 – 7 quả chanh tươi ra bát, dùng bông rửa bát thấm nước cốt chanh và tiến hành lau chùi trên bề mặt bồn rửa. Đối với miệng ống thoát nước, các bạn nên quấn rẻ rửa bát dạng lưới thật chặt vào chiếc đũa và làm sạch bằng cách xoay tròn. Khi thấy bồn rửa bát bát, Lavabo đã hết mảng bám, các bạn xả nước sôi làm sạch.
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng chanh
Khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo bằng chanh tươi

Cách khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo bằng giấm trắng

 
Cùng với cách khử mùi hôi bồn rửa bát, lavabo bằng chanh tươi thì dùng giấm trắng cũng đem lại kết quả khả quan. Axit axetic trong giấm sẽ loại bỏ liên kết của những mảng bám dầu mỡ cứng đầu khó xữ lý, tiêu diệt vi khuẩn gây mùi khó chịu.
 
Thực hiện:
 
Các bạn hãy đổ một bán con giấm lên bề mặt bồn rửa bát, Lavabo và lỗ thoát nước của khu vực này. Đợi từ 25 – 30 phút thì dùng bàn cọ chuyên dụng làm sạch, xả lại bằng nước nóng để có được kết quả khử mùi hôi Lavabo, bồn rửa bát tốt nhất.
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát giấm
Khử mùi bồn rửa bát, Lavabo bằng giấm trắng

Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng muối

 
Muối có đặc tính hút ẩm rất cao, cũng có tác dụng sát khuẩn nên dùng để chống hôi Lavabo, khử mùi bồn rửa bát sẽ vô cùng hiệu quả, các bạn nên tham khảo áp dụng.
 
Thực hiện:
 
Mở nắp đậy lỗ thoát nước, đổ một bát con muối xuống đường ống thoát, tiếp tục đổ thêm 1 ấm nước sôi, đợi khoảng 30 phút thì quấn rẻ vào chiếc đũa hoặc thanh sắt cọ rửa thành đường ống, xả nước làm sạch.
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát muối
Khử mùi hôi bồn rửa bát bằng muối

Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bát bằng chế phẩm sinh học

 
Các loại chế phẩm sinh học có tác dụng cung cấp một lượng lớn các lợi khuẩn nhất định vào đường ống thoát nước. Những lợi khuẩn này sẽ ăn hết các dầu mỡ, cặn thức ăn thừa đang bám quanh đường ống, đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ, mùi khó chịu vì thế cũng thuyên giảm đáng kể.
 
Thực hiện:
 
Các bạn mua chế phẩm sinh học Ecoclean, Ecosock tại cơ sở uy tín, sau đó lấy một lượng vi sinh vừa đủ đổ xuống miệng đường ống thoát nước để khử mùi bồn rửa bát, Lavabo. Cuối cùng, dội nước xuống ống thoát để làm sạch.
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát chế phẩm sinh học
Khử mùi hôi bồn rửa bát bát bằng chế phẩm sinh học.
 

Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/4-loai-bot-thong-bon-rua-chen-tot-nhat-hien-nay.html

Cách khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo bằng hóa chất

 
Cách khử mùi hôi bồn rửa tiếp theo mà Trí Bảo muốn bật mí đó là dùng hóa chất. Các sản phẩm chứa hóa chất công nghiệp sẽ giúp phân hủy các chất thải hữu cơ rất nhanh chóng, đánh tan mùi hôi thối khó chịu.
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng hóa chất
Khử mùi hôi bồn rửa bát, Lavabo bằng hóa chất
 
Đối với hóa chất khử mùi Lavabo, bồn rửa bát có rất nhiều loại khác nhau (dạng viên, dạng dung dịch, dạng bột, dạng gel) nên cách sử dụng của từng loại cũng có sự khác biệt. Để sử dụng đúng cách, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, khi thực hiện mẹo chữa bồn rửa bát bốc mùi hôi bằng hóa chất, các bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ thiết yếu (khẩu trang, găng tay).

Cách khử mùi hôi triệt để bằng việc thông tắc bồn rửa bát, Lavabo

 
Cách khử mùi hôi cuối cùng mà Trí Bảo chia sẽ, cũng là cách đem lại hiệu quả cao nhất đó chính là tiến hành thông tắc bồn rửa bát, Lavabo. Bởi nguyên nhân chính gây nên mùi hôi thối khó chịu là do các chất bẩn, cặn bám dầu mỡ từ quá trình chế biến thực phẩm, thức ăn thừa và một số chất thải sinh hoạt, dị vật khác làm tắc đường ống.
 
Thực hiện:
 
Các bạn có thể dùng các loại dụng cụ câu rác, piston cao su (chỉ áp dụng cho bồn rửa bát hai ngăn) hoặc máy hút bụi đa năng để lấy các loại chất thải gây mùi hôi thối ra bên ngoài. Cách làm thủ công này chỉ thích hợp trong các trường hợp đoạn tặc gần miệng lỗ thoát nước và vật gây tắc là chất dễ tiêu.
 
Cách khử mùi hôi bồn rửa bát bằng thông tắc bồn rửa bát
Khử mùi hôi triệt để bằng việc thông tắc bồn rửa bát, Lavabo
 
Trường hợp bồn rửa bát bốc mùi hôi do các chất thải bám ở sâu bên trong đường ống, mức độ nặng, hoặc do bể phốt đầy thì các bạn nên gọi dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để nhanh chóng để được khắc phục triệt để vấn đề.
 
Trên đây, Trí Bảo vừa chia sẻ tới các bạn những nguyên nhân khiến bồn rửa bát bốc mùi hôi và cách xử lý khi gặp sự cố này. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc cần hỗ trợ thông tắc bồn rửa, ... xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Trí Bảo qua số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0902 208 925. Chúng tôi rất hân hạnh được tận tình phục vụ các bạn.
 
Tags: Bồn rửa bát bốc mùi hôi, Cách khử mùi hôi bồn rửa mặt,  Cách khử mùi hôi bồn rửa chén, Con thỏ chống hôi bồn rửa chén, Con thỏ bồn rửa chén, Chống hôi lavabo, Ngăn mùi chậu rửa, Mùi hôi từ bồn rửa chén