https://thongcaucongnghet.info

15 cách làm sạch rêu trong đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước sau một thời gian sử dụng thì bắt đầu có hiện tượng rong rêu chất cặn bã bám vào, làm cách nào để có thể xử lý triệt để? Chỉ với 15 cách sau đây chúng tôi đảm bảo bạn có thể giải quyết được tất cả vấn đề.

Trong quá trình sinh hoạt thường ngày thi nhiều người không để ý tình trạng rong rêu hay bám vào đường ống dẫn nước. Bạn phải chú ý và xử lý thường xuyên để tránh tình trạng rong rêu bám vào đường cống.

Rong rêu trong đường ống chảy ra.
Rong rêu trong đường ống chảy ra.

Nguyên nhân đường cống hay đóng rong rêu

Bình thường thì trong quá trình nước sạch vận chuyển trong đường ống sinh hoạt thường ngày, làm cho môi trường đường ống luôn trong tình trạng ẩm ướt. Sau một thời gian thì đây chính là điều kiện để rong rêu bám vào và phát triển.

Nhiệt độ trong đường ống dẫn nước luôn mát mẻ củng là điều kiện thuận lợi tiếp theo. Một vấn đề nữa là bạn đừng nghĩ nước từ nhà máy hay bơm dưới lòng đất lên là hoàn toàn sạch sẽ, nó còn bám một số khoáng chất trong nước và đây chính là mầm móng để rong rêu phát triển.

Rong rêu cặn bã trong đường cống gây ảnh hưởng gì

Đầu tiên thì vấn đề mà bạn gặp phải đó chính là đường ống dẫn nước bị dính cặn bã rong rêu sau một thời gian sẽ làm đường ống bị thu hẹp lại. Từ đó thì dòng nước bắt đầu yếu dần và có nguy cơ gây ra tình trạng nghẹt đường ống luôn. 

Dùng máy để làm sạch đường ống dẫn nước.
Dùng máy để làm sạch đường ống dẫn nước.

Đường ống thoát nước một khi đã bị bám rong rêu nhiều thì sau một khoảng thời gian dễ dàng hư hỏng hơn. Theo một nghiên cứu thì đường ống bị rông rêu cặn bả bám vào có tỷ lệ bị hư hỏng cao hơn gắp 5 lần so với đường ống hoàn toàn bình thường. Về lâu dài thì rong rêu dễ gây ra cho đường ống hiện tượng rò rỉ nước, mục đường ống điều này là cực kỳ nguy hiểm vì đường ống một khi mà bị hỏng thì xử lý rất tốn thời gian và tiền bạc, chưa kể đến việc bạn phải đục phá nền nhà gây mất mỹ quan ngôi nhà bạn.

Vấn đề nghiêm trọng nhất mà bạn cần phải chú ý đến đó chính là rong rêu cặn bã bám vào sẽ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cho ngôi nhà bạn. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra một số căn bệnh hoặc thậm chí là ung thư. Nói để bạn thấy vai trò của việc xử lý đường ống thoát nước khỏi rong rêu cặn bã là quan trọng như thế nào.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước

Xử lý rong rêu cặn bã đi kèm với bồn chứa nước

Nhiều người chỉ lo đến việc xử lý cặn bã rong rêu trong đường ống thoát nước mà quên mất việc mình cần phải xử lý bồn chứa nước. Đây là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt.

Xử lý vệ sinh bồn nước.
Xử lý vệ sinh bồn nước.

Thông thường thì bồn nước nhựa tỷ lệ rong rêu bám vào nhiều hơn nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bồn nước inox sẽ đảm bảo an toàn cho bạn hơn. Bình thường bồn nước là nơi luôn luôn chứa nước nên rong rêu nên bạn cần phải chú ý khi tiến hành vệ sinh đường ống dẫn nước thì phải tiến hành rửa bồn luôn cho nó đồng bộ.

Lưu ý khi vệ sinh đường ống thoát nước

Một số trường hợp không biết cách vệ sinh đường ống thoát nước sử dụng quá nhiều hóa chất, sau một thời gian sử dụng thì đường cống dễ dàng dẫn đến tình trạng mục đường ống thoát nước. Hóa chất ngoài tẩy rửa cực mạnh nó còn làm cho đường cống dễ dàng bị ăn mòn từ đó khiến đường ống nhanh hư hỏng.

Một vấn đề nữa mà hóa chất tẩy rửa đường ống thoát nước gây ra đó chính là khi bạn vệ sinh không sạch sẽ mà đưa vào sử dụng thì chính hóa chất đó xâm nhập vào nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn khi sử dụng.

Cách xử lý rong rêu đường ống dẫn nước hiệu quả

1. Công nghệ khí thủy động

- Đây là công nghệ hoàn toàn mới có khả năng làm sạch mọi đường ống mà bạn có thể áp dụng.
- Đây là công nghệ thường được dùng để xử lý đường ống dẫn nước cho nhà ở, khu chung cư, bệnh viện và trường học.
- An toàn và đảm bảo sạch sẽ mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
- Ưu điểm của cách này là có thể xử lý từ hệ thống nhỏ đến hệ thống đường ống dẫn nước lớn.
- Nhược điểm của cách này là cách này bạn phải thuê bên dịch vụ chuyên nghiệp và tốn chi phí cho dịch vụ thi công.

Sử dụng máy công nghệ thủy động xử lý rong rêu.
Sử dụng máy công nghệ thủy động xử lý rong rêu.

2. Sử dụng Baking soda

Baking soda là loại chất thường được dùng trong làm thức ăn chế biến thực phẩm nên bạn có thể yên tâm về việc an toàn khi sử dụng baking soda để làm sạch đường ống thoát nước.

Sau đây chúng tôi có thể hướng dẫn cho bạn cách xử lý tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để tự làm tại nhà: Baking Soda (khoảng 1 bịch), giấm ăn, nước chanh và nước sôi.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải đảm bảo đường ống dẫn nước của mình xả nước trôi chảy tránh tình trạng các loại như tóc tai, rác thải bám vào đường ống dẫn nước. Bạn có thể kiểm tra và thử bằng cách dùng dây lò xo hoặc dùng áp lực nước xả thật mạnh vào đường ống.

Bước 2: Ngắt hết các kết nối nước trong ngôi nhà, không cho nước từ bồn chảy vào đường ống hoặc nước từ nhà máy chảy xuống. 

Bước 3: Trộn hỗn hợp baking soda và giấm, nước cốt chanh lại với nhau. Tiếp theo dùng hỗn hợp này đổ vào đường ống, rồi chờ khoảng 5 phút sau đó đổ một ít nước vào đường ống cho hỗn hợp trải đều tất cả.

Bước 4: Chờ khoảng 2 tiếng cho hỗn hợp baking soda bắt đầu phản ứng với rong rêu rồi mới bắt đầu xả nước thật mạnh.

Lưu ý: Xả nước trong vòng 10 phút để đảm bảo baking soda không còn nằm trong đường ống dẫn nước sinh hoạt thì mới sử dụng được. Cách này chỉ có thể sử dụng tại nhà cho trường hợp đường ống dẫn nước nhỏ.

Dùng baking soda vệ sinh đường ống.
Dùng baking soda vệ sinh đường ống.

3. Dùng nước sôi

Rông rêu cũng là một loại thực vật nên khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ chết, nên chúng ta có thể sử dụng phương pháp này.

Cách xử lý: Vô cùng đơn giản bạn chỉ cần ngắt hết tất cả các kết nối nước trong ngôi nhà, sau đó đổ từ từ nước sôi vào bên trong đường ống thoát nước.

Lưu ý: Bạn phải sử dụng nước đun sôi ở nhiệt độ từ 80 độ tránh tình trạng dùng nước đun sôi 100 độ vì nó có thể gây hư hại cho đường ống dẫn nước nhà bạn.

Nước sôi tiêu diệt rong rêu.
Nước sôi tiêu diệt rong rêu.

4. Công nghệ thủy điện động

Cách này dựa vào sự thay đổi đột ngột từ điện năng (dòng điện tăng lên đột ngột sẽ sản sinh ra nhiệt năng). Nhiệt năng sinh ra trong một khoảng thời gian ngắn nhưng nó lại có khả năng tiêu diệt tất cả các loại rong rêu.

Máy công nghệ thủy điện động chuyên nghiệp.
Máy công nghệ thủy điện động chuyên nghiệp.

Nếu muốn áp dụng phương pháp này thì chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ các dịch vụ xử lý chuyên nghiệp. Bạn không thể tự xử lý tại nhà vì cần phải có thiết bị và dụng cụ nhân viên chuyên nghiệp xử lý.

5. Dùng Amoni Sulfamate

Đây là một trong những chất được sử dụng trong việc chăm sóc vườn nhà, cây cảnh, sản phẩm là chất rắn dùng hòa tan với nước dùng để tiệt trùng và khử rong rêu đóng trên những cây cảnh.

Cách dùng cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần mua về pah với nước rồi đổ vào đường ống, để khoảng 30 phút cho chất có tác dụng rồi sau đó xả nước cho trôi sạch đường ống dẫn nước đi.

Bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán cây cảnh hoặc các cửa hàng bán hóa chất chuyên dụng. Vì đặc tính của nó ăn mòn như vôi nên bạn cần lưu ý khi sử dụng không được để chúng tiếp xúc trực tiếp vào da tay hoặc mắt có thể gây dị ứng hoặc bỏng, nếu không máy bị tiếp xúc thì bạn phải rửa lại bằng nước sạch để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé.

6. Bột thông cống EcoSock

Chắc chúng tôi không cần phải giới thiệu thêm về sản phẩm này vì chúng được bày bán rất nhiều trên thị trường. Sản phẩm ngoài có tác dụng làm sạch rong rêu trên đường ống dẫn nước còn có tác dụng để thông đường cống sinh hoạt bị nghẹt. Đây là sản phẩm được sản xuất dựa trên vi sinh nên ít gây hại đến đường cống và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Cách sử dụng cực kỳ đơn giản chỉ cần bạn mua một chai bột thông cống EcoSock về và pha với tỷ lệ 2:1 rồi đổ vào đường ống dẫn nước là xong. Đây là sản phẩm mà bạn có thể dùng để sử dụng theo định kỳ cho đường ống thoát dẫn nước nhà mình từ 4, 5 tháng một lần.

Bột thông cống Ecosock tiêu diệt rong rêu.
Bột thông cống Ecosock tiêu diệt rong rêu.

Lưu ý: Khi trộn chất EcoSock với nước thì bạn hãy chờ cho hỗn hợp sủi bọt lên thì công dụng sẽ mạnh hơn. Bạn có thể dùng cây để khuấy đều lên nhé. Bạn có thể tìm mua sản phẩm trực tiếp tại các cửa hàng chuyên dụng bán thiết bị vệ sinh hoặc liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 090 220 8925 chúng tôi nhận giao sản phẩm free ship khu vực thành phố hồ chí minh.

7. Dùng sợi dây kẽm kim loại

Bạn có thể dùng một sợi dây kẽm kim loại kết hợp với một miếng bùi nhùi được gắn vào đầu sợi dây kẽm. Đây là cách khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà, bạn có thể chế nó mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí. Lưu ý rằng cách này bạn chỉ có thể áp dụng được cho đường ống thẳng và ngắn, trường hợp đường ống dẫn nước dài và ngoằn thì sợi dây kẽm không thể thò tới được.

Dây dùng vệ sinh đường ống nước.
Dây dùng vệ sinh đường ống nước.

Nếu muốn chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể tìm mua sợi dây kéo chuyên dụng được bày bán ở cửa hàng bán điện nước chuyên dụng. Cách sử dụng thì cũng cực kỳ đơn giản chỉ cần bạn thò ra thò vô sợi dây cho miếng bùi nhùi tiếp xúc cọ sát với đường ống liên tục chừng nào hết rong rêu thì thôi.

8. Sử dụng áp suất cao của khí

Cách này thường được dùng cho những hệ thống đường ống thoát nước lớn và đồng bộ cho một tầng của tòa nhà. Bằng cách kết hợp giữa khí nén và áp lực đường ống nước sẽ nhanh chóng đánh tan rong rêu cặn bã bám trong đường ống.

Ưu điểm của cách này là có thể sử dụng vệ sinh cho công trình lớn, không có hóa chất nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe ngôi nhà bạn cũng như người sử dụng, không đục phá hay tháo dở đường ống dẫn nước ra. Đảm bảo đánh bay 99% các loại rong rêu có trong đường ống, cộng với việc thời gian thi công là rất nhanh không tốn nhiều thời gian cho nhà bạn, chỉ mất khoảng 30 phút là mọi thứ ok hết.

Nhược điểm: bạn phải thuê dịch vụ chuyên nghiệp để thi công nên có thể tốn một khoảng chi phí cho dịch vụ, đường cống khi thổi yêu cầu phải để hở 2 đầu nếu không có thể gây hư hỏng cho đường ống, đường ống dẫn nước bị rò rỉ cũng là nguyên nhân khiến chất lượng thi công giảm xuống. Yêu cầu người thực hiện phải sử dụng thành thạo biết canh chỉnh được lượng nước và áp lực khí thì mới có được hiệu quả cao. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó hết đắc sắc ra miếng mà các bạn.

9. Tự vệ sinh tại nhà bằng giấm ăn

Giấm ăn là loại có tính axit nên có công dụng rất cao trong việc tẩy rong rêu. Cách này thì cực kỳ đơn giản bạn có thể thực hiện theo định kỳ 2 tháng 1 lần với mỗi lần chỉ cần 1 chai giấm 1 lít nước giấm vào đường ống thoát nước. Nhớ là bạn phải xả nước lại cho sạch sẽ nếu không trong nước sinh hoạt sẽ có mùi giấm chua khó chịu đó nhé :).

Sử dụng giấm ăn để xử lý rong rêu.
Sử dụng giấm ăn để xử lý rong rêu.

10. Xả nước từ bồn thật mạnh

Đây cũng là cách mà bạn có thể áp dụng, nếu nước từ bồn không đủ áp lực thì nhà bạn có máy bơm nước bạn có thể dùng nước xả thẳng vào đường ống. Rong rêu khi gặp áp lực mạnh của nước có thể cuốn trôi đi một phần nào, cách này thường được dùng để làm sạch cặn bã trong đường ống hơn.

11. Sử dụng dung dịch Green Clean

Thêm một sản phẩm nữa mà chúng tôi giới thiệu cho bạn, đây là sản phẩm được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ mỹ. Sản phẩm này được sử dụng tại nhà tại và là sản phẩm thông dụng tiêu chuẩn nhất của Hoa Kỳ nên bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả của nó nhé.

Bạn có thể hòa tan chất này trên bồn nước rồi xả xuống đường ống dẫn nước thì chúng tôi đảm bảo 99% các loại rong rêu hay tảo sẽ không còn cơ hội để phát triển. Cũng giống như các sản phẩm hóa học kia thì bạn cũng phải súc lại bồn nước một lần cho sạch sẽ thì mới sử dụng cho an toàn nhé, vì chúng có mùi không được dễ chịu cho lắm, phải xả nước 1, 2 lần thì mới trôi đi hết.

12. Để đường ống không còn nước

Cách này bạn có thể áp dụng nếu bạn đang có ý định đi đâu và không ở trong căn nhà mình một thời gian. Như bạn đã biết thì rong rêu trong đường ống chỉ có thể sinh sôi và phát triển khi đường ống có nước và ẩm ướt.

Bạn chỉ cần khóa hết các van nước trên bồn không cho nước từ bồn chảy xuống đồng thời với đó là mở hết các van nước trong nhà cho nước ra ngoài hết, đảm bảo rằng trong vòng từ 3, 4 ngày thì các loại rong rêu sẽ không còn cơ hội sinh sống trong đường ống vì thiếu nước.

13. Tiến hành sửa đường ống bị rò rỉ

Tại sao chúng tôi lại hướng dẫn bạn theo cách này, bạn thấy có điều gì đó sai sai đúng không vì sửa đường ống rò rỉ thì có liên quan gì đến xử lý rong rêu? Bạn đã sai lầm vì theo một nghiên cứu thì chổ nào có đường ống nước bị rò rỉ nhiều thì tỷ lệ đường ống xuất hiện rong rêu cao hơn gấp 5 lần. Ông bà ta thường có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh nên tốt nhất là sửa chữa chúng đi nhé.

14. Dùng nguồn nước sạch trong sinh hoạt

Đây không hẳn là một cách xử lý rong rêu trong đường cống mà nó còn giúp bạn hạn chế bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe trong gia đình. Nguồn nước bẩn sẽ làm tỷ lệ rong rêu xuất hiện trong đường cống nhiều hơn gắp 5 lần.

Nguồn nước sạch rất quan trọng.
Nguồn nước sạch rất quan trọng.

Một điều đặc biệt là hạn chế sử dụng các nguồn nước để sinh hoạt như sông suối hay ao hồ để sinh hoạt nhé. Nếu nguồn nước từ giếng khoan mà bị nhiễm phèn thì bạn cũng phải xử lý trước khi sử dụng cho an toàn.

15. Gọi điện thoại dịch vụ vệ sinh đường ống

Đây là cách cuối cùng mà cũng nhanh nhất mà chúng tôi chỉ bạn. Cách này thì có lẽ ai cũng biết. Ngày nay với sự phát triển vượt bật của công nghệ thì việc các dịch vụ chuyên nghiệp xử lý rong rêu trong đường ống gặp không quá nhiều khó khăn. Chi phí chỉ 400 nghìn đồng cho một lần xử lý cũng không phải là quá đắt phải không nào.

Dịch vụ xử lý đường ống chuyên nghiệp Trí Bảo.
Dịch vụ xử lý đường ống chuyên nghiệp Trí Bảo.

Qua 15 cách xử lý đường ống thoát nước bị rong rêu cặn bã bám vào trên thì chúng tôi hy vọng bạn có thể xử lý được tình trạng cho ngôi nhà mình để tránh trường hợp đường ống thoát nước bám rong rêu ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp cho trí bảo qua số 090 220 8925 để được chúng tôi xử lý cho bạn ngay sau 15 phút khách hàng gọi điện tại khu vực thành phố hồ chí minh và các tỉnh thành lân cận nhé.

Trí Bảo cảm ơn các bạn đã quan tâm đến những chia sẽ của chúng tôi để bạn có thể xử lý nhà cửa sạch sẽ và tốt hơn. Nếu có thắc mắc gì thì cứ liên hệ chúng tôi qua email hoặc số điện thoại để Trí bảo sẽ cùng bạn giải quyết nhé.

Tags: Vệ sinh đường cống thoát nước, vệ sinh đường cống thoát nước tại nhà, cách vệ sinh đường ống dẫn nước, vệ sinh bồn nước tại nhà, phương pháp vệ sinh bồn nước tại nhà, hướng dẫn vệ sinh bồn nước tại nhà.