Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Các nguyên nhân làm trần nhà bị thấm nước và cách giải quyết

Vấn đề trần nhà bị thấm nước sẽ xuất hiện không chỉ ở các ngôi nhà phố mà chúng còn xuất hiện ở cả những tòa nhà cao cấp cũng không tránh khỏi tình trạng này. Đôi khi, nhà khi mới chỉ xây được một vài năm nhưng mà tường và trần nhà đều đã đã có dấu hiệu ngấm nước, loang lổ... Vậy thì chúng ta xử lý nên xử lý hiện tượng này như thế nào?

Nguyên nhân trần nhà thấm nước

Trước khi mà chúng ta muốn tìm hiểu cách xử lý trần nhà bị thấm nước, thì ít nhất chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân gì gây ra tình trạng này. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề trần nhà bị thấm nước có thể là do bề mặt của các vật liệu xây dựng tiếp xúc với nước dẫn tới nước xâm nhập vào bên trong các khe hở của các vật liệu này, thẩm thấu vào mao quản từ đó gây ra hiện tượng thấm.

Sở dĩ có tình trạng này là do vật liệu có khe hở là do mao quản (khoảng cách ở giữa các hạt) có đường kính vào khoảng vào từ 20 – 40 micromet (1 micromet tương đương 1/1.000 milimet). Khi mà khoảng cách giữa các hạt này càng lớn ra thì nguy cơ nước xâm nhập vào sẽ càng cao lên.

Một nguyên nhân làm cho trần nhà bị thấm nước khác chính là do ở vị trí của ống thoát nước, hộp kỹ thuật, hay là các giáp lai tường, góc tường,... xuất hiện ra các vết nứt chân chim, nứt ở cổ trần. Tình trạng này một khi xảy ra lâu ngày mà không xử lý sẽ khiến nước bị thấm vào gây vữa lớp sơn nước, tạo ra vết loang lổ và màu tường trở nên không đồng nhất. 

Ngoài ra, thì còn một số ít trường hợp trần nhà bị thấm nước là bắt nguồn từ các vị trí mảng tường đã bị nứt, vết rạn cổ trần to khiến cho nước mưa dễ dàng chảy vào bên trong, lâu ngày gây ra tình trạng thấm tường. Không những thế, khi tường bị thấm nước còn có thể là do tắc hoặc là thủng đường ống nước.

Thông thường, ở trong quá trình thi công xây dựng các công trình nhà ở, các khâu ở trong kỹ thuật xây dựng đều rất quan trọng. Nếu như không được thực hiện chặt chẽ thì các lỗi kỹ thuật sẽ dễ dàng xảy ra, gây ra tình trạng thấm nước vào những nơi như là chân tường và trần nhà.

Nguyên nhân trần nhà bị thấm nước

Nguyên nhân vì sao trần nhà bị thấm nước

Các dấu hiệu nhận biết khi nào trần nhà bị thấm nước

Nhận biết các dấu hiệu cho thấy trần nhà ngấm nước sẽ giúp gia chủ nhanh chóng phát hiện ra tình trạng mà trần nhà bạn đang mắc phải. Từ đó thì quý vị có thể đưa ra các phương án để xử lý một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Điều này sẽ giúp khắc phục được tình trạng thấm dột hư hại một cách nhanh chóng. Tránh cho việc xuống cấp xảy ra và gây ra hư hại to lớn hơn.

Bạn cũng có thể tự nhận biết tình trạng trần nhà mình bị thấm dột thông qua một số dấu hiệu mà chúng tôi sẽ chia sẽ như sau:

✔️ Trần nhà có hiện tượng ố vàng: Đây chính là hiện tượng khá là phổ biến, bạn có thể quan sát được bằng mắt thường. Ban đầu thì các vết ố vàng sẽ không rõ ràng. Tuy nhiên theo thời gian các vết ố này sẽ loang lổ ra nhiều hơn, màu cũng sẽ đậm hơn.

✔️ Xuất hiện vết rạn chân chim: Đây cũng là một trong những dấu hiệu mà các bạn có thể quan sát được bằng mắt thường. Hiện tượng rạn nứt sẽ là một dấu hiệu khởi điểm của tình trạng thấm dột trần nhà.

✔️ Khi có mưa lớn thì xuất hiện các giọt nước ở trên trần nhà: Dấu hiệu này cho thấy rằng trần nhà bạn đã bị thấm nước và dột rồi. Bạn cần phải thực hiện việc xử lý tình trạng này ngay để tránh việc thấm dột lan rộng ra hơn nữa..

Hậu quả gì khi không xử lý khi trần nhà bị thấm nước kịp thời?

Khi mà trần nhà bị thấm nước thì sẽ gây ảnh hưởng xấu và cũng như tác động xấu tới toàn bộ ngôi nhà như sau:

✔️ Tường xuất hiện ra các nấm mốc, khi đó thì kết cấu của bê tông sẽ bị phá hủy. Từ đó sẽ gây ra tình trạng nứt nẻ tường nhà, có thể gây ra nguy hiểm đến tính các thành viên trong gia đình thân yêu của bạn đọc.

✔️ Cùng với đó là các vết ố vàng sẽ xuất hiện theo trên mặt tường. Các lớp sơn ở tường nhà sẽ bị phồng rộp ra và bong tróc. Ngôi nhà cũng sẽ bị mất thẩm mỹ một cách trầm trọng.

✔️ Ngoài những yếu tố được kể ở trên, khi trần nhà bị thấm nước thì nó còn ảnh hưởng đến cả quá trình sinh hoạt, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tình trạng này còn sẽ dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh đường hô hấp, da liễu dành cho những người hiện đang sống trong nhà

Vì vậy, khi mà trần nhà xuất hiện dấu hiệu như là nấm mốc, thấm dột, thì chúng ta cần thực hiện các cách xử lý trần nhà bị thấm nước một cách kịp thời.

Tác hại trần nhà bị thấm nước

Tác hại khi trần nhà bị thấm nước

Trần nhà bị thấm nước và phương pháp xử lý hiệu quả

Nếu như tường nhà cũ (đã qua nhiều năm sử dụng) mà bị thấm nước, bạn có thể dùng các loại sơn chống thấm tường nhà để tiến hành xử lý. 

Trước tiên, các bạn phải cạo sạch lớp sơn đã bị bong tróc, nấm mốc hay là bụi bẩn bằng bàn chải cứng, đảm bảo rằng sẽ cạo sạch đều, không để lại các vệt loang lổ trắng, đen. Sau đó thì dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc bởi vì nước thấm tường lâu ngày để có thể rửa sạch khu vực bị thấm. 

Bước này là một bước rất quan trọng, nếu như mà các bạn làm không sạch, mọi vi khuẩn nấm mốc đều sẽ có nguy cơ quay lại nếu như thời tiết ẩm ướt kéo dài.

Kế đến, dùng hồ vữa để có thể trám đi các lỗ hổng khi trần nhà bị ngấm nước và cả vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dụng dành cho các loại tường ngoài trời. Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất ở trong công đoạn này, bạn cần phải đảm bảo cho bề mặt trước khi sơn phải sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm của tường sẽ không vượt quá 16%. 

Các bạn đọc có thể ước lượng độ ẩm của tường bằng tay. Nếu như bàn tay khi mà đặt lên tường tạo ra cảm giác hơi ướt hoặc là ẩm, thì lúc này độ ẩm vượt 25%. Chỉ khi bàn tay của bạn chạm vào bức tường vẫn khô, hơi mát, nhìn vào tường bằng mắt thường, bạn có thể thấy được lớp màu tường (sau khi đã cạo sạch đi lớp sần sùi) hơi đục, có màu hơi vàng trắng, thì lúc này độ ẩm đã tương đương hoặc là thấp hơn 16%.

Sau khi chuẩn bị tốt ở phần bề mặt, các bạn hãy tiến hành phủ lên thêm một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi tiếp tục phủ thêm 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Với tường nhà mới, thì các bạn nên dùng các loại bột trét tường loại dành cho ngoài trời và phủ kín bề mặt. Sau đó thì làm phẳng và láng trên bề mặt tường, kế đến hãy phủ lớp sơn lót lên rồi mới đến lớp sơn chống thấm vào.

Nếu như mà trần hoặc tường chỉ mới bị ố vàng, thì các bạn có thể dùng các loại sơn chống thấm tường có đặc tính khô nhanh trong vòng khoảng từ 1 – 2 giờ để có thể khắc phục hiện tượng bị thấm.

Nếu tường bị thấm ở vị trí mà đã được trang trí bằng gì đó ở trong ngôi nhà, các bạn có thể dùng mẹo vừa giúp chống thấm cũng vừa có thể trang trí thêm dành cho bức tường bằng cách dùng các loại vật liệu ốp tường như là gạch, đá hoa hoặc là gỗ để có thể ốp lên chỗ tường bị thấm. 

 

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả

Trần nhà bị thấm nước và cách chống thấm dột trần nhà hiệu quả

Trường hợp trần hoặc là sàn nhà bị thấm nước nhiều gây ra tình trạng dột thì cần phải khắc phục bằng cách xử lý trần nhà bị thấm nước đập bỏ đi lớp gạch của trần, sàn nhà khu vực đã bị thấm, sau đó thì phủ lên bề mặt một lớp sợi thủy tinh và cả keo chống thấm, cuối cùng thì trét lên một lớp xi măng và tiếp tục lát gạch lại như cũ.

✔️ Trần nhà: Nếu mới bị ố vàng thì dùng sơn chống thấm khô nhanh trong 1-2 giờ. Trần bị thấm nước nhiều gây dột thì cần phải xử lý nơi bị thấm, rồi phủ lên trên bề mặt bằng sợi thủy tinh, keo chống thấm, rồi hãy trét xi măng lại.

✔️ Mái nhà: Nên trám bít, hoặc là dùng tấm nhôm mỏng để che đi nước. Nếu như các máng xối không thể thoát nước kịp thì có thể thay mới máng xối lòng sâu, hoặc là đục thêm một số lỗ thoát nước, hoặc là đổ vữa xi măng trộn cùng với phụ gia chống thấm. Các vết nứt ở trên máng xối, ô văng, sân thượng cũng có thể dùng theo cách này nhưng mà phải dày hơn nhiều.

Một giải pháp được xem như là đơn giản nhất và được rất nhiều người sử dụng nhất ở thời điểm hiện nay chính là kết hợp sử dụng chất chống thấm cùng với sơn ngoại thất có kèm theo tính năng chống thấm. Sơn có tính năng chống thấm sẽ được thiết kế tạo ra một lớp màng có liên kết đủ chặt chẽ với nhau có thể bảo vệ bề mặt tường. Dòng sơn này có màng liên kết tốt, độ co giãn đủ cao để chịu được các tác nhân khắc nghiệt từ môi trường và sản phẩm được đánh giá vượt trội nhất hiện nay chính là sơn với công nghệ Nano.

Đối với những công trình hiện đang được chuẩn bị xây dựng, bạn cần phải hoạch định ra một phương pháp chống thấm một cách hiệu quả, mang tính chất bền vững ở trong tương lai. 

Xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả

Cách phòng chống trần nhà bị thấm nước hiệu quả

Các lưu ý để tránh việc trần nhà bị thấm nước 

Bạn cần phải thiết kế kết cấu mái làm sao cho phù hợp kiến trúc và cả khí hậu địa phương, đảm bảo được hướng phân thuỷ và cả độ dốc thoát nước mưa, tránh tạo ra các khu vực dễ dàng bị đọng nước và làm trần nhà bị nứt. Lưu ý là đối với những công trình có mái bằng, bạn cần phải đảm bảo độ dốc tối thiểu ở mức 3%.

✔️ Đồng thời, các bạn cũng nên chú trọng đến việc cố định kết cấu mái (sử dụng các vật liệu làm từ bê tông), tránh tác động trực tiếp của mưa nắng bằng các giải pháp như là lợp, dán ngói (cùng với mái dốc),...

✔️ Ngoài ra, thì các bạn còn có thể dùng các loại vữa chống thấm dạng composite, thường sẽ được sử dụng để chống thấm dành cho các loại bể chứa, làm đáy lót cho các sân vườn ở trên ban công hoặc trên mái nhà.

✔️ Thêm nữa, bạn cũng không nên xây tường quá mỏng, nên thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật khi đang thi công như là sử dụng đúng mác bê tông, mác vữa, đúng loại gạch dành cho các khối xây; dỡ cốp pha khi mà bê tông đủ tuổi (tránh gây ra võng, nứt, biến dạng kết cấu); hãy ngâm nước xi măng theo đúng quy phạm với sàn bê tông. 

✔️ Những nơi sử dụng chất phụ gia chống thấm cần phải được thực hiện theo quy cách và tỷ lệ mà nhà sản xuất đưa ra nhằm đảm bảo tính an toàn cho công trình và cả độ bền theo thời gian dài sử dụng.

Hi vọng thông qua bài viết này thì các bạn đã biết được nguyên nhân trần nhà bị thấm nước và các cách để giải quyết vấn đề này. Chúc các bạn may mắn.

Tin liên quan

Tin tổng hợp