Dịch vụ thông cầu cống nghẹt giá rẻ 100k tại tphcm

Rác thải là gì? Một số cách xử lý rác thải hiệu quả

Rác thải là thứ thường xuyên xuất xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng không phải cũng hiểu rõ về chúng. Rác thải là gì? xử lý rác thải như thế nào? Hãy cùng thông cầu cống nghẹt Trí bảo tìm hiểu nhé!

Mỗi ngày có đến hàng ngàn tấn rác được thải ra trên thế giới. Lượng rác thải quá lớn nếu không kịp thời xử lý sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Vì vậy, việc hạn chế rác thải, cũng như có những biện pháp xử lý rác thải là rất cấp thiết.

Xử lý rác thải
Một mô hình xử lý rác thải của doanh nghiệp

>> Xem thêm: Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Rác thải là gì? 

Rác thải được hiểu đơn giản là những vật dụng, những chất mà con người không còn sử dụng và vứt, thải ra môi trường xung quanh như : bao bì nilon, giấy báo, đồ đạc, đồ dùng gia đình, thức ăn thừa,…

Rác thải khi thải ra từ đời sống sinh hoạt của con người hay trong quá trình kinh doanh, sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh nếu không được xử lý..

Rác thải xuất hiện thường xuyên trọng cuộc sống của chúng ta, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rác thải ở xung quanh cuộc sống của chính mình, ở bất kì nơi đâu, từ nhà đến chỗ làm việc, từ thành phố đến nông thôn. Và ngày nay, môi trường đang trở nên càng ô nhiễm do khối lượng lớn rác mà con người thải ra mỗi ngày.

Phân loại rác thải

Rác thải được phân thành nhiều loại khác dựa trên các tiêu chí khác nhau. Có thể kể đến 2 tiêu chí phân loại rác thải phổ biến là:

Phân loại rác thải theo nguồn gốc phát sinh

- Rác thải sinh hoạt: thức ăn thừa, chai lọ, túi nilon, chai nước, rau củ, thực phẩm không dùng đến, là cây, 

- Rác thải nông nghiệp: lọ thuốc trừ sâu, túi, vỏ thuốc, bao bì phân bón,..

- Rác thải xây dựng: cát, đá, gạch, đất vụn,...

- Rác thải y tế: bông băng, găng tay, kim tiêm, ống nghiệm, thuốc bị hư, quá hạn, chai lọ đựng thuốc,...

- Rác thải công nghiệp: chất hóa học, chất tẩy rửa, nước thải nhiễm chất hóa học, phế liệu công nghiệp,..

- Rác thải văn phòng: giấy vụn, giấy tờ không sử dụng nữa, bút hỏng, đồ dùng văn phòng vứt đi,…

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hiểm

- Rác thải nguy hại: là những loại rác có chứa các hợp chất độc hại hoặc có khả năng gây ra cháy nổ, lây nhiễm, ngộ độc, ăn mòn,… ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường..

- Rác thải không nguy hại: là các loại rác không có các hợp chất độc hại, cũng không có khả năng gây cháy nổ, ngộ độc, ăn mòn,.. và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Phân loại rác thải
Phân loại rác thải

Giải pháp xử lý rác thải

Xử lý rác thải bằng công nghệ plasma

Xử lý rác thải bằng bằng công nghệ plasma được xem là hiện đại nhất, tân tiến nhất mà lại vô cùng tiện lợi. công nghệ này sử dụng đèn plasma để đốt cháy rác thải ở nhiệt độ từ 3000 đến 7000 độ C trong điều kiện không có khí oxy. Hiện nay, xử lý rác thải bằng plasma được xem là tối ưu nhất vì không sinh khói, có thể chuyển hóa nhiệt năng thành điện năng. Ngoài ra, rác thải sau khi đốt bằng công nghệ plasma còn có thể tái chế làm vật liệu xây dựng, vô cùng tiện lợi.
 

Xử lý rác thải công nghệ plasma
Xử lý rác thải bằng công nghệ plasma

Xử lý rác thải bằng công nghệ biogas

Công nghệ biogas được áp dụng để xử lý nước thải, phân, thức ăn thừa … trong chăn nuôi. Không những giúp môi trường sẽ sạch hơn do tận dụng được lượng lớn khí thải, công nghệ này còn giúp các hộ gia đình tận dụng được lượng khí đốt từ hầm biogas, giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Xử lý rác thải bằng phương pháp nhiệt

Nếu không đủ điều kiện để sử dụng công nghệ plasma thì sử dụng lửa thông thường cũng là một giải pháp thay thế hiệu quả. Phương pháp này cũng có thể áp dụng được cho tất cả các loại chất thải ở các dạng rắn, lỏng, khí. Xử lý chất thải bằng nhiệt sử dụng lò đốt chuyên dụng để có thể xử lý khỏi sau quá trình đốt và cũng để dễ dàng đem tro, than xỉ sau quá trình đốt đi chôn dễ dàng.

Xử lý rác thải bằng phương pháp ổn định hóa rắn

Quá trình ổn định hóa rắn với sự trợ giúp của các phụ gia như: xi măng, silicat dễ tan, nhiệt dẻo, đất sét sẽ giúp làm giảm độc tính cùng khả năng phát tán ra môi trường của rác thải. Giải pháp này tuy nhanh nhưng độ hiệu quả lại rất thấp, chỉ nên áp dụng khi không có điều kiện áp dụng những cách trên.

Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp

Xử lý rác thải bằng cách chôn lấp được xem như là giải pháp đơn giản nhất để xử lý rác thải. Giải pháp này cũng cho hiệu quả nhất định, có thể xử lý một lượng lớn rác thải cùng lúc, giúp tiết kiệm chi phí và cũng dễ thực hiện nhưng lại tiêu tốn khá nhiều diện tích đất. Khi thực hiện giải pháp xử lý rác thải bằng cách chôn lấp cần phải gia cố hố chôn cẩn thận, đồng thời phải có hệ thống thu khí chuyên dụng để tránh gây ô nhiễm môi trường. Chú ý, nơi chôn lấp rác thải phải tránh xa khu dân cư sinh sống, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Xử lý rác thải bằng hóa học và hóa lý

Xử lý rác thải bằng hóa học và hóa lý là kỹ thuật xử lý rác thải hiện đại và tân tiến nhất. Sử dụng những kỹ thuật như: trích ly bay hơi, chưng cất, hấp thu khí, dòng tới hạn, oxy hóa học,… để cô đặc, tái sinh và xử lý các loại rác thải. Xử lý rác thải bằng hóa học và hóa lý rất hiệu quả và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này cần phải phân loại rác thải trước để có thể lựa chọn kỹ thuật phù hợp cho từng loại rác thải.

Xử lý rác thải bằng hóa học và hóa lý
Xử lý rác thải bằng hóa học và hóa lý

Phân loại tại nguồn

Phân loại rác thải tại nguồn rất quan trọng khi mà Việc xử lý rác ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn do số lượng rác thải xả ra môi trường ngày càng nhiều, cùng với việc đa số rác thải tại Việt Nam đều không được phân loại tại nguồn. 

Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần thực hiện phân loại rác tại nguồn ngay, cần phân loại rác vô cơ và hữu cơ riêng, nguy hại và không nguy hại riêng để tiện cho quá trình quản lý và xử lý rác thải sau này.

Xử lý rác thải bằng cách tái chế

Tái chế là giải pháp được ưu tiên nhất trong các giải pháp xử lý rác thải. Thay vì xả thải ra môi trường, chúng ta có thể tái chế rác thải thành những món đồ khác có ích, hạn chế xả thải ra môi trường. Một số rác thải thường được tái chế là: kim loại, đồ nhựa, đồ giấy,...

Thay vì vứt bỏ, chúng ta có thể tái chế những loại rác còn khả năng sử dụng để tạo nên những món đồ hữu ích cho còn người, hạn chế khối lượng rác xả ra môi trường. Kim loại, đồ nhựa, giấy … là một số loại rác thường được lựa chọn để tái chế.

Trên đây là một số giải pháp xử lý rác thải phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Tags: Xử lý rác thải la gì, Rác thải sinh hoạt la gì, Chất thải la gì, Tác hại của rác thải, Các loại rác thải, Rác tái chế là gì, Chất thải rắn là gì, Rác thải nhựa là gì.