https://thongcaucongnghet.info

Quy trình xử lý dầu mỡ sinh hoạt như thế nào lh 090 220 8925.

Quy trình xử lý dầu mỡ sinh hoạt đơn giản chỉ vài bước cơ bản, giúp hạn chế gây hư hại cho đường cống xử lý chất thải và ảnh hưởng đến môi trường hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chất béo, dầu và mỡ là sản phẩm thừa của thực phẩm nấu ăn như dầu thực vật, thịt và các sản phẩm từ sữa. Các hộ kinh doanh cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng và quán rượu là ngăn cuối thải dầu mỡ chính và nó đi vào hệ thống thoát nước trong quá trình xử lý. Khi nhiệt độ nóng thì dầu mỡ sẽ lỏng ra và có thể dễ dàng xâm nhập vào đường cống bồn rửa, tuy nhiên khi dầu mỡ ở nhiệt độ lạnh nó sẽ đông cứng lại, gây nghẹt và làm hỏng đường ống thoát nước và gây ra vấn đề trong quá trình xử lý nước thải ra bên ngoài. Chưa kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường và gây hư hại cho đường cống nhà bạn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẽ một số vấn đề liên quan đến dầu mỡ trong đường cống và chúng ta cùng tìm các phương pháp để xử lý chúng.
 

Hệ thống lọc chất thải trong đường cống.
Hệ thống lọc chất thải trong đường cống.

Những vấn đề gây ra bởi dầu mỡ trong nước thải
 

Dầu mỡ xâm nhập vào hệ thống nước thải gây ra một số vấn đề, cả trong hệ thống thoát nước và thu gom nước thải, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, các hộ kinh doanh và trong chính các nhà máy xử lý nước thải.

Dầu mỡ trong sinh hoạt

Khi chất béo, dầu và mỡ vào hệ thống thoát nước thì chúng trộn lẫn với thực phẩm và chất thải vệ sinh khác gây tắc nghẽn và đong cứng lại trong đường ống. Ngoài các mùi hôi khó chịu, tắc nghẽn đường cống liên quan đến dầu mỡ có thể dẫn đến đường cống tràn ngược lên do giảm công suất hoặc vỡ đường cống. Điều này có thể có hậu quả nghiêm trọng về môi trường bao gồm ô nhiễm đất và đối với sức khỏe.

>> Xem thêm: Cách xây dựng hệ thống thông cống hiện đại
 

Dầu mỡ gây nghẹt hệ thống thoát nước.
Dầu mỡ gây nghẹt hệ thống thoát nước.

 

Để tránh tắc nghẽn, các đường cống thường xuyên tiếp xúc dầu mỡ thì bạn phải sử dụng hóa chất và đổ xuống thường xuyên để phân tán dầu mỡ ra. Nhưng khi bạn sử dụng hóa chất quá nhiều thì nó còn ảnh hưởng nhiều hơn đến đường cống và môi trường.

Dầu mỡ trong nhà máy xử lý nước thải

Khi dầu mỡ đến nhà máy xử lý nước thải, nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như mỡ khó phân hủy thành các chất sinh học hơn các thành phần hóa học phổ biến khác trong nước thải đô thị.

Hơn nữa, dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn và hình thành cặn trên bề mặt bể lắng, bể tiêu hóa, đường ống, máy bơm và cảm biến. Mỡ cũng có thể chặn một phần bên trên và hệ thống lọc nhỏ giọt, làm tắc nghẽn máy bơm bùn và với khối lượng lớn, ngăn cản hoạt động của bùn phân hủy vi sinh vật. Các vấn đề khác bao gồm tạo bọt quá mức, tăng thể tích bùn và các vấn đề với việc hình thành vi khuẩn.

Giải pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải

Đầu tiên người ta thường xử lý các chất thải dầu mỡ qua bể lọc 3 bước. Giải pháp hiệu quả nhất là đảm bảo rằng dầu mỡ được dừng tại khu xử lý và không đi vào hệ thống nước thải. Sau đó, nó nên được loại bỏ khỏi đường cống trước khi nó đến nhà máy xử lý nước thải. Cuối cùng, có các phương pháp để đối phó với dầu mỡ tại nhà máy xử lý nước thải. Các phương pháp truyền thống bao gồm đưa vi khuẩn hoặc enzyme tấn công dầu mỡ, trong khi các phương pháp mới hơn liên quan đến việc kích thích vi khuẩn hiện có, khiến dầu mỡ tự phá vỡ.
 

Bể xử lý dầu mỡ chất thải sinh hoạt.
Bể xử lý dầu mỡ chất thải sinh hoạt.


Loại bỏ dầu mỡ tại bể xử lý sinh hoạt

Cách hiệu quả nhất để kiểm soát dầu mỡ là tại bể xử lý. Nhiều cơ sở dịch vụ thực phẩm sử dụng một thiết bị lọc dầu mỡ thụ động, được lắp đặt trong cửa hàng nơi nhà bếp để tách dầu mỡ khỏi các chất thải còn lại. Để duy trì hiệu quả của chúng, các thiết bị lọc dầu mỡ phải thường xuyên được làm sạch. 

Loại bỏ dầu mỡ đã xuống đường cống

Khi dầu mỡ đã kết hợp lại trong hệ thống cống thoát nước, có thể cần phải gỡ bỏ thủ công, đặc biệt là từ các điểm lắng đọng. Các địa điểm này sẽ dễ bị tắc nghẽn do: gần khu dân cư, thương mại hoặc công nghiệp; các đặc tính của ống cống, chẳng hạn như đường kính hoặc tình trạng của nó và các đặc tính của đường cống, chẳng hạn như số lượng dòng chảy và khối lượng nước thải. Trong trường hợp sửa chữa đường cống, hoặc thay đổi để làm sạch và bảo trì vẫn không hiệu quả, bạn có thể sử dụng các sản phẩm vi sinh để có thể xử lý đường cống nhiểm dầu mỡ tốt hơn.
 

Thuốc xử lý dầu mỡ chất thải.
Thuốc xử lý dầu mỡ chất thải.


Loại bỏ dầu mỡ tại các nhà máy

Tại nhà máy xử lý nước thải, loại bỏ dầu mỡ theo truyền thống liên quan đến việc bổ sung các chất phụ gia sinh học để phá vỡ và tiêu thụ dầu mỡ tích tụ. Quá trình này, được gọi là quá trình sinh học, sử dụng các enzyme hình thành vi khuẩn để phá vỡ liên kết giữa glycerol và axit béo. Những yếu tố này sau đó có thể được xử lý bằng cách phân hủy sinh học, nhờ đó vi khuẩn vi sinh vật có thể ăn chất thải, chất béo, đường và tinh bột. Lâu dài, định hướng sinh học thường đòi hỏi phải bỏ xuống thường xuyên các sinh vật chuyên biệt, vì các sinh vật được giới thiệu không có xu hướng theo kịp với một quần thể chính của hệ thống.

Các phương pháp xử lý mới hơn tập trung vào việc kích thích vi khuẩn hiện có để phá vỡ dầu mỡ, thay vì giới thiệu các enzyme và vi khuẩn lạ. Phương pháp này sử dụng các protein nấm men dựa trên quá trình lên men được tối ưu hóa, các chất dinh dưỡng vi mô và hóa học chất hoạt động bề mặt chuyên dụng, chỉ với một vài phần triệu, để kích thích quần thể vi khuẩn bản địa và đẩy nhanh quá trình phân hủy sinh học tự nhiên. Hiệu ứng xúc tác sinh học này có thể mang lại nhiều lợi ích vận hành khác nhau tại nhà máy xử lý nước thải, bao gồm giảm sản xuất bùn, tăng hấp thu dinh dưỡng và cải thiện độ lún.