Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Các cách hay giải quyết việc điều hoà ô tô có mùi hôi

Điều hòa ô tô có mùi hôi là một vấn đề sẽ luôn xảy ra nếu như các bạn không quá để tâm đến nó. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cho quý bạn đọc hiểu vì sao lại như thế và giải quyết như thế nào?

Nguyên nhân làm cho điều hòa ô tô có mùi hôi

Dàn lạnh, đường ống đã bị ẩm mốc

Nếu như vừa vào xe mà các bạn bật điều hoà ô tô có mùi hôi, mùi chua… thì rất có thể là dàn lạnh, hệ thống đường ống của điều hoà xe đã bị ẩm mốc rồi. Đa phần điều hoà đều sẽ có mùi lạ là bởi lý do này. Nguyên nhân chính là do dàn lạnh, hệ thống đường ống bị ẩm mốc đa phần sẽ là vì sau khi tắt máy, xe bị đóng kín cửa, nhiệt độ bắt đầu tăng cao, điều hoà chưa có đủ thời gian để làm khô nên bị tụ ẩm. Thời gian dài thì dần dần sẽ phát sinh ra các loại nấm mốc gây ra sự mùi khó chịu. Đây chính là lý do vì sao mà nhiều chuyên gia thường khuyên với các bạn trước khi tắt máy xe thì hãy tắt điều hoà và để chúng vào chế độ quạt gió tầm khoảng 2 – 3 phút có thể để ngăn tình trạng tụ ẩm.

Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi hôi

Nguyên nhân làm điều hòa ô tô có mùi hôi

Hộp quạt gió/khoang máy của xe có chứa xác động vật

Điều hoà của ô tô bị mùi thì còn có thể do bởi hộp quạt gió, khoang máy xe có các xác động vật như chuột, thằn lằn… bị mắc kẹt ở bên trong. Khi mà điều hoà xe còn hoạt động thì sẽ bị nhiễm các mùi hôi nồng nặc khó chịu. Ngoài ra thì điều hoà có mùi hôi cũng có thể là do hộp quạt gió của nó bị dính nước tiểu của các động vật như là chuột. Đa phần trường hợp này thì điều hoà sẽ có mùi khai là xuất phát bởi nguyên nhân này.

Lọc gió bị bẩn

Như chúng ta đã biết về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô, quạt hút gió ở bên trong điều hoà sẽ lấy nguồn không khí từ bên ngoài. Trước khi đi vào bên trong hệ thống, không khí sẽ đi qua một cái lọc gió để lọc sạch các bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa, và thậm chí là cả lá cây… Chính vì phải đảm nhận vai trò lọc bụi bẩn nên chỉ cần sau một thời gian ngắn thì lọc gió điều hoà xe chắc chắn là sẽ bị bám bẩn cực kỳ nhiều và làm điều hòa ô tô bị hôi.

Đây chính là lý do mà chúng ta phải thay mới lọc gió điều hoà sau mỗi 20.000 km vận hành. Thậm chí là đối với đất nước có khí hậu nóng ẩm như là ở Việt Nam chúng ta thì lọc gió còn được khuyến cáo nên được thay thế sớm hơn thế. Nếu như chậm thay thế lọc gió, để cho lọc gió bám đầy bụi bẩn thì hiệu quả của việc lọc bụi sẽ không còn được cao, chất lượng không khí cũng sẽ không được đảm bảo.

Đây chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến điều hoà ô tô có mùi, thường thì đó sẽ là mùi khét. Chậm thay lọc gió thì còn dễ làm giảm đi hiệu suất hoạt động của điều hoà, khiến cho điều hoà làm lạnh chậm đi không ít, từ đó tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Quạt gió điều hoà bị bẩn

Quạt gió của điều hoà bị bẩn dễ khiến cho điều hoà ô tô xuất hiện mùi khét. Nếu như thấy quạt gió trục trặc, nhất là khi nó hoạt động yếu hơn bình thường thì rất có thể đã nó đã bị bám bẩn nặng.

Vì sao điều hòa ô tô có mùi hôi

Vì sao mà điều hòa ô tô có mùi hôi?

Khoang động cơ có trục trặc

Điều hoà ô tô mà có mùi khét cũng có khả năng đến từ khoang động cơ. Một hoặc là một số các chi tiết ở trong hệ thống vận hành xe bị trục trặc thì cũng dễ dàng gây ra ảnh hưởng đến với hệ thống điều hoà của xe.

Nội thất có mùi

Đôi khi máy lạnh xe có mùi hôi thì nó cũng không hẳn là từ máy lạnh mà cũng còn có thể từ các nội thất trong xe như là sàn xe, ghế xe, trần xe… đã bị ẩm mốc; túi, hộc, hộp, cốp sau của xe có các thức ăn lâu ngày chưa được xử lý. Vì vậy nếu như các bạn thấy máy lạnh xe bị mùi nên kiểm tra kỹ nội thất của xe và cốp sau xe một lần.

Các cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi hiệu quả

Để có cách xử lý điều hòa ô tô có mùi hôi một cách triệt để cần tìm được nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi. Tuỳ theo các nguyên nhân gây ra mà sẽ có các cách xử lý khác nhau.

Loại bỏ mùi của hệ thống điều hòa

✔️ Bước 1: Hãy sử dụng các loại thuốc diệt nấm mốc và làm sạch chuyên dụng. Thuốc xịt chuyên dụng sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu xe có mùi hôi nghiêm trọng, nhưng nếu là khi để sử dụng thường ngày, bạn có thể sử dụng các loại thuốc khử mùi thông dụng.

✔️ Bước 2: Các bạn có thể tự tạo nước khử mùi bằng các vật dụng có sẵn trong gia đình bạn như là hỗn hợp dấm trắng trộn lẫn với nước. Trộn một phần giấm trắng cùng với ba phần nước rồi sau đó cho chúng vào bên trong bình xịt. Mặc dù giấm không phải là một mùi thuộc dạng dễ chịu, nhưng nó có công dụng chống nấm mốc một cách tự nhiên và bay mùi cũng rất là nhanh chóng.

✔️ Bước 3: Tiến hành tắt toàn bộ xe, cả hệ thống quạt thông gió, điều hòa. Bấm cả hai công tắc ở vào vị trí tắt và đảm bảo rằng xe sẽ không nổ máy.

✔️ Bước 4: TIến hành phun thuốc khử trùng vào mọi lỗ thông hơi của xe. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ qua lỗ thông gió nằm ở vị trí ghế sau phía dưới chân, nơi thường được đưa nhiều không khí vào trong xe nhất. Ngoài ra thì còn có lỗ thông hơi ở trên bảng điều khiển, và thường là cả dải lỗ thông gió ở ngay dưới kính trước của xe của mình. Hãy nhớ rằng đóng kín cửa xe trong suốt quá trình thực hiện xịt khử trùng, mục đích chính của việc làm này nhằm giúp cho dung dịch khử trùng có thể được đưa vào sâu bên trong hệ thống thông gió.

✔️ Bước 5: Hãy bật hệ thống điều hòa không khí và quạt thông gió ở trên xe lên đến mức tối đa. Việc này sẽ giúp cho việc luân chuyển không khí ở trong hệ thống, dung dịch làm sạch theo đó sẽ được đưa theo vào trong hệ thống điều hòa. Với việc vận hành hệ thống AC với mức công suất cao nhất sẽ giúp cho việc này đạt được hiệu quả tối ưu.

✔️ Bước 6: Xác định vị trí của hốc lấy gió trong xe khi sử dụng chế độ lấy không khí ở trong xe, và phun một lượng lớn chất khử trùng vào ngay chỗ đó đó trong khi hệ thống điều hòa vẫn đang vận hành . Hốc lấy gió ở trong xe có thể được xác định dễ dàng bằng hướng dẫn sử dụng xe. Nó thường sẽ nằm ở sàn bên trái của ghế lái, gần bảng điều khiển, hoặc cũng có thể là ở phía của cốp xe.

✔️ Bước 7: Thực hiện chuyển đổi điều hòa từ chế độ làm mát sang chế độ chỉ sử dụng quạt. Mục đích chính của việc này là nhằm làm không khí lưu thông nhiều hơn để tránh việc dieu hoa o to co mui hoi chứ không phải là làm mát xe. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được việc độ ẩm tăng thêm.

✔️ Bước 8: Đối với các vấn đề nghiêm trọng hơn, thì hãy mở mui xe, thay thế bộ lọc khí của khoang lái và hãy phun xuống tất cả các đường nạp trong đó. Nếu như bạn có mùi khó chịu đến từ chiếc xe của mình và không có cách nào để ngăn chặn chúng, thì xin bạn hãy lấy hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất xe và tiến hành nâng mui xe lên.

Hệ thống AC nằm ở ngay dưới kính chắn gió, dưới nắp nhựa và cả bộ lọc (các mẫu xe khác nhau thì chắc chắn là sẽ có các phương pháp khác nhau - vì thế nên tham khảo hướng dẫn sử dụng) và tháo bộ lọc, vệ sinh hoặc là phải thay thế khi thật sự cần thiết. Trong lúc đó, nên tranh thủ xịt khử trùng toàn bộ máy móc nhằm tiêu diệt đi mọi nấm mốc còn sót lại trong xe.

✔️ Bước 9: Chạy xe và mở cửa sổ ra. Tắt hệ thống điều hòa và quạt một cách hoàn toàn trong vòng năm phút. Đây chính là bước làm sạch cuối cùng nhằm ngăn chặn việc nấm mốc có thể phát triển lại và gây ra mùi khó chịu trong xe.

Cách xử lý điều hòa ô tô có mùi hôi

Cách hay trong việc xử lý điều hòa ô tô có mùi hôi

Ngăn chặn mùi từ điều hòa

✔️ Bước 1: Hãy tắt AC đi 4-5 phút trước khi dừng xe. Việc này sẽ giúp thiết bị có đủ thời gian bay hơi để có thể làm khô độ ẩm dư thừa (đó là tác nhân chính để cho nấm mốc phát triển) bằng cách sử dụng không khí nóng của động cơ. Không có độ ẩm thì có nghĩa là sẽ không có nấm mốc, từ đó sẽ không có mùi.

✔️ Bước 2: Để cho quạt chạy với công suất lớn nhất ngay khi tắt máy. Khi điều hòa đã tắt, thì các luồng gió mạnh từ quạt giúp thổi bay đi hơi ẩm và ngăn ngừa nấm mốc bén rễ trong xe.

Lưu ý - đây chỉ là một cách để ngăn ngừa mùi nấm mốc thôi. Việc này có thể sẽ không giúp được gì trong việc loại bỏ mùi thực sự nếu như mà xe đã bị từ trước đó.

✔️ Bước 3: Mở quạt ra hết công suất, để cửa mở, mỗi năm một lần khi vào thời tiết khô nóng. Điều này có thể ngăn chặn việc các bào tử nấm mốc tích tụ từ trước tới giờ ở trong xe có cơ hội tiếp tục bén rễ. Xin bạn đọc hãy nhớ rằng độ ẩm sinh ra từ trong điều hòa chính là tác nhân chính tạo môi trường phát triển dành cho nấm mốc chứ không phải vấn đề là từ quạt. Luồng không khí nóng của quạt lấy từ động cơ đang hoạt động còn có thể sẽ tiêu diệt được nguồn nấm mốc còn lưu lại ở trong hệ thống điều hòa.

✔️ Bước 4: Hãy xử lý vệ sinh xe định kì khoảng  3-6 tháng một lần khi sống ở trong các khu vực với độ ẩm cao. Môi trường ấm áp, ẩm ướt chính là thiên đường dành cho nấm mốc. Hơn nữa, khi mà sử dụng điều hòa càng nhiều, thì càng có khả năng làm cho hệ thống bị bẩn. Làm sạch thường xuyên là một cách giải quyết tối ưu cho vấn đề này.

Tự vệ sinh điều hoà tại nhà

Nếu như điều hoà của ô tô bị mùi do là bị ẩm mốc, bụi bẩn ở bên trong thì nên tiến hành vệ sinh điều hoà ô tô. Cách khử mùi điều hòa xe ô tô một cách khá là đơn giản trong trường hợp ẩm mốc nhẹ. Do đó chúng ta có thể tự thực hiện điều này tại nhà. Chủ xe chỉ cần mua các chai xịt vệ sinh ô tô chuyên dụng hoặc là có thể tự pha giấm trắng với nước để tạo ra dung dịch vệ sinh điều hoà xe.

Xử lý điều hòa ô tô có mùi hôi tại nhà

Cách xử lý điều hòa ô tô có mùi hôi ngay tại nhà

Vệ sinh điều hoà tại garage

Với trường hợp khi mà dàn lạnh và đường ống đã bị ẩm mốc nặng hoặc là hộp quạt gió bị kẹt các xác động vật hay là nhiễm nước tiểu của động vật… thì hãy nên đưa xe đến garage để có thể tiến hành kiểm tra và xử lý triệt để. Ở đây thì họ có các quy trình khử mùi vệ sinh cho toàn bộ hệ thống điều hoà bao gồm cả dàn lạnh, dàn nóng, quạt gió, hệ thống đường ống… một cách rất chuyên nghiệp.

Thay lọc gió điều hoà

Nếu như lọc gió điều hoà đã quá bẩn dù rằng chưa đến thời hạn cần thay lọc gió, chủ xe cũng nên tự chủ động mà thay lọc điều hoà mới để giúp cho xe tránh khỏi việc bị mùi khó chịu cũng như là giúp cho hệ thống điều hoà hoạt động tốt hơn.

Vệ sinh nội thất xe

Điều hoà ô tô bị có mùi thì cũng có thể là do nội thất xe đã bị ẩm mốc. Do đó để có thể khử mùi hôi triệt để các bạn cũng nên chủ động vệ sinh nội thất xe nha. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình xịt vệ sinh nội thất xe chuyên dụng vô cùng tiện lợi. Chủ xe có thể tự mua về và tự vệ sinh nội thất xe ngay tại nhà của mình.

Bên cạnh đó thì cũng sẽ cần kiểm tra lại các chi tiết dễ bị ẩm mốc, phát sinh ra các mùi hôi bên bên trong nội thất như là thảm sàn, trần xe, ghế xe… Nếu như các các chi tiết này đã cũ kĩ, xuống cấp nặng nề thì nên thay mới luôn.

Hi vọng thông qua bài viết này thì các bạn đọc đã hiểu thêm các nguyên nhân làm cho điều hòa ô tô có mùi hôi và cả cách xử lý. Xin hãy dõi theo các bài viết khác ở trong site của chúng tôi nếu như cần các thông tin khác ở trên site của chúng tôi.

Tin liên quan

Tin tổng hợp