Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Các cách xử lý mùi hôi chuồng heo nhanh chóng, hiệu quả

Xử lý mùi hôi chuồng heo luôn luôn là một vấn đề rất là nan giải đối với bất kỳ trang trại chăn nuôi nào. Mùi hôi từ chuồng heo không chỉ gây ra sự ô nhiễm không khí trầm trọng mà chúng cũng còn có ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của toàn bộ vật nuôi. Mùi hôi chuồng heo là một bài toán vô cùng khó khăn cần được lưu tâm đến khi mà tình hình số lượng hộ chăn nuôi ở tại Việt Nam đang ngày càng tăng lên nhanh một cách nhanh chóng. Một số hướng dẫn khử mùi hôi của chuồng heo ngay ở dưới đây sẽ giúp cho các bạn loại bỏ được những vấn đề trên một cách dễ dàng..

Các nguyên nhân làm cho chuồng heo có mùi hôi

Nguyên nhân chuồng heo có mùi hôi là rất nhiều, nhưng mà mùi hôi xuất phát chủ yếu là do chúng có trong những chất thải, nước tiểu, cả những đồ ăn còn sót lại của heo gây nên một số loại mùi đặc trưng có thể được nói đến như sau:

✔️ Mùi trứng thối ( H2S ):  Khi tiến hành xử lý phân heo ở trong điều kiện kỵ khí, phân heo sẽ từ từ bị phân hủy ra thành một số hợp chất hữu cơ mang theo mùi trứng thối. Đối với những chú heo được chúng ta cho ăn quá nhiều chất tăng trọng thì mùi ở bên trong chuồng heo cũng sẽ theo đó mà càng nồng đậm hơn.

✔️ Mùi Amoniac ( NH3 ): đây chính là mùi hôi đặc trưng của nước tiểu, mùi khai này do nó có đặc trưng nặng hơn là không khí cho nên nó thường sẽ ngang với tầm hít thở của con người chúng ta cho nên khi đi qua chuồng heo thì các bạn cũng sẽ ngửi thấy được mùi này. đây cũng chính là một trong các nguyên nhân làm chuồng heo có mùi hôi.

✔️ Mùi chua acid:  Mùi này xuất hiện chủ yếu là do các loại vụn thức ăn còn sót lại mà chúng ta không dọn dẹp và để lâu ngày khiến cho chúng lên men và gây ra mùi chua. 

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo và nguyên nhân

Nguyên nhân mà chuồng heo có mùi hôi

Một số vấn đề liên quan việc xử lý mùi hôi chuồng heo

Các nguyên tắc cần tuân theo

Có một số nguyên tắc xử lý mùi hôi chuồng heo như sau:

✔️ Giảm lượng khí thải có mùi bằng cách giảm thiểu lượng chất thải ngay tại nguồn gây ra

✔️ Tách khí có mùi ra khỏi môi trường thông qua các loại phương pháp như cô lập, ngưng tụ, hấp thụ,…

✔️ Biến đổi thành các khí khác có ít mùi hơn thông qua việc thiêu đốt, trung hòa,…

✔️ Cuối cùng là hãy làm giảm sự khó chịu do mùi bằng cách pha loãng chúng hay che mùi,…

Việc này có lợi ích gì?

Lượng chất thải ra đến từ các chuồng gia súc đều sẽ là nỗi lo ngại vô cùng lớn của các khu dân cư nơi mà có các hộ gia đình chăn nuôi gia súc ở gần đó. Bởi vì chất thải đến từ vật nuôi là những chất có chứa không ít dinh dưỡng và chúng lại dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập vào gây ra các mùi hôi thối khó chịu, dẫn đến các loại bệnh về tiêu hóa và hô hấp đối với các vật nuôi của mình. Trong trường hợp mà vật nuôi bị bệnh, mùi hôi này xuất hiện với tần suất càng ngày dày đặc hơn. Khi mà tiếp xúc liên tục với các loại mùi hôi và khí thải độc một cách thường xuyên sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến với sức khỏe con người.

Do những lý do mà chúng tôi vừa kể ra ở trên mà các bạn phải tìm cách ra cách xử lý mùi hôi chuồng heo một cách kịp thời bởi vì điều này sẽ mang lại những lợi ích có thể được nói đến như sau:

✔️ Đóng vai trò quan trọng trong việc loại trừ các vi khuẩn gây bệnh ở người và vật nuôi.

✔️ Giảm mùi trong chuồng lợn một cách nhanh chóng và lâu dài, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của vật nuôi.

✔️ Giúp đỡ cho các bà con trong công tác chăn nuôi để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích khi xử lý mùi hôi chuồng heo

Các lợi ích đạt được khi xử lý mùi hôi chuồng heo

Các cách xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả nhất

Như các bạn vừa đọc ở trên thì mùi hôi từ chuồng heo gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến với cuộc sống của bạn và cả những người hiện đang sống xung quanh khu vực ấy. Vì thế nếu như các bạn đọc muốn tìm đến các cách xử lý mùi hôi chuồng heo một cách triệt để thì chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số cách mà chúng tôi cho đó là hiệu quả nhất ngay ở dưới đây:

Bằng bột vôi sống

Như các bạn đã biết, bột vôi sống là một thứ có khả năng khử mùi cực kỳ tốt, vì thế mà đã có rất nhiều người lựa chọn sử dụng nó để giải quyết những mùi hôi khó chịu. Đối với mùi hôi từ chuồng heo thì cũng sẽ không phải là một ngoại lệ. Vôi sống khi mà được sử dụng để xử lý mùi hôi từ các chuồng heo sẽ có thể loại bỏ đi rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và cũng như là nấm mốc có ở bên trong chuồng. Ngoài ra, thì nó cũng còn có chức năng đó chính là là loại bỏ những mùi tanh, hôi từ chuồng heo, từ đó giúp cho chuồng heo trở nên sạch sẽ hơn rất là nhiều.

Khi dùng vôi sống để vệ sinh chuồng heo, các bạn chỉ cần mua một lượng vừa đủ với quy mô của trang trại mình. Sau đó, hãy rắc bột vôi vào những nơi mà có phân với cả những nơi ẩm ướt và rắc xung quanh cả chuồng heo. Khuyên bạn sẽ để trong khoảng 4 – 5 tiếng và sau đó mới tiến hành dọn dẹp lại chuồng heo là những mùi hôi cũng từ đó sẽ được khử sạch theo. Đối với cách làm này thì bạn nên áp dụng chúng một cách thường xuyên để cho chuồng trại luôn được đảm bảo được sạch sẽ và không còn mùi hôi thối nữa.

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo với vôi sống

Cách xử lý mui hôi chuồng heo bằng vôi sống

Một mẹo xử lý mùi hôi chuồng heo mà không thể không được nhắc đến đó là dùng tới các loại vỏ như là vỏ cam, vỏ chanh hoặc là vỏ bưởi. Khi mà chuồng heo bị bốc mùi hôi thối chỉ ở mức nhẹ nhàng thì các bạn nên sử dụng những loại vỏ này và để treo vào bên trong chuồng heo dùng để khử mùi. Bởi vì mùi của các loại quả này sẽ có thể dễ dàng lấn át được mùi hôi của phân heo. Nhưng có một điều phải lưu ý với cách làm này, đây chỉ là giải pháp tạm thời và nó không thể nào làm cho mùi hôi biến mất một cách hoàn toàn bởi vì nó không tác động tới gốc rễ của mùi hôi mà chỉ lấn át đi mùi hôi thối mà thôi.

Bằng chế phẩm sinh học

Với các phương pháp xử lý mùi hôi chuồng trại thông thường thì chúng chỉ giúp cho bạn khử mùi hôi một cách tạm thời và có khả năng loại bỏ đi mùi hôi thối trong chuồng heo được một cách triệt để. Chủ yếu là mùi hôi xuất phát từ bên trong chất thải và nếu như chất thải không được chúng ta xử lý thì sẽ dẫn đến mùi hôi sẽ cứ kéo dài dai dẳng. 

Vì thế, cách xử lý hiệu quả nhất thì bạn sẽ cần phải sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phân hủy một cách nhanh chóng lượng chất thải thải ra khỏi môi trường hàng ngày của chuồng heo. 

Khi dùng cách này, bạn sẽ không cần phải lo ngại đến vấn đề ô nhiễm môi trường hay là việc chất thải sẽ không được phân hủy hoàn toàn mà nó giảm một cách nhanh chóng, giảm thiểu mùi hôi cực kỳ đáng kể.

Bằng máy ozone

Ozone là một dạng khí có ở trong tự nhiên và con người cũng có thể tạo ra. Khí Ozone có tính oxy hóa rất mạnh, đặc biệt là ozone có tốc độ diệt khuẩn nhanh hơn khi so với Clo, hợp chất mà chúng ta thường dùng ở các hồ bơi tới tận 3000 lần và cũng mạnh gấp 100 lần, vì vậy mà ozone sẽ tiếp xúc phản ứng hoá học với các phân tử mùi thực hiện khả năng bẻ gãy các liên kết của các phân tử mùi khiến cho mùi hôi thối sẽ không còn tồn tại nữa. 

Phương pháp này hoạt động có thể nói là khá đơn giản, bạn chỉ việc sử dụng khí ozone phun trực tiếp vào trong trang trại chăn nuôi.

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo với máy ozone

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo bằng máy ozone

Dùng hóa chất

Việc sử dụng hóa chất để khử đi mùi hôi trang trại chính là một trong những giải pháp vô cùng hữu hiệu được khá là nhiều trang trại hiện đang sử dụng. Bởi vì hóa chất này có tác dụng giúp khử mùi hôi cho trang trại, ức chế và cũng như là tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, khử mùi hôi và giúp phân hủy đi phân gia súc, gia cầm,… Tuy nhiên, khi áp dụng cách này thì cũng có nhiều nhược điểm như:

Một số loại hóa chất hiện đang được sử dụng một cách phổ biến cũng có những nhược điểm của chúng vô cùng rõ ràng như là: 

✔️ Formaldehyde (Kích ứng mạnh đường hô hấp – Mùi khó chịu, cực khó phân hủy, có khả năng gây ra ung thư – Có độc tính cao); 

✔️ NaOH (Chúng ăn mòn kim loại – Độc, tác động lên người); 

✔️ Chlorine (Không tác động vào môi trường chất hữu cơ – Mùi khó chịu, còn ăn mòn kim loại); 

✔️ Phenol (Không thể tác động tới các virus không có vỏ bọc – Không phun được thẳng trên gia súc, gia cầm – Hoạt tính rất yếu khi mà pH nhỏ hơn 5 hoặc lớn hơn 7  và nó ăn mòn da).

Các lưu ý giúp giảm thiểu mùi hôi chuồng heo 

Không cần thiết phải đợi cho chuồng heo bốc mùi lên rồi tìn cách khử mùi hôi thối. Chúng ta có thể chủ động làm một số việc để giảm thiểu đi mùi hôi từ chuồng heo phát ra với một số các lưu ý như sau:

Thiết kế chuồng trại hợp lý

Trước khi tiến hành xây dựng chuồng trại cần phải chú ý các vấn đề về cả khoảng cách và hướng gió của chuồng. Đây là một bước tiền đề vô cùng quan trọng để cho các bạn có thể dễ dàng kiểm soát mùi hôi chuồng heo về sau này.

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo và thiết kế chuồng trại

Thiết kế chuồng trại một cách hợp lý làm giảm mùi hôi chuồng heo

Chăm sóc chuồng trại

✔️ Để xử lý mùi hôi trước khi nó quá nặng mùi thì bạn cần tiến hành việc vệ sinh chuồng trại một cách thường xuyên, thu gom phân thì nên là ít nhất 2 lần/ngày. Cần phải xây dựng hệ thống hầm sao cho đủ công suất để có thể chứa được lượng lớn chất thải trong một khoảng thời gian nhất định và phải thu gom phân vào đúng ngay vị trí của hầm chứa phân.

✔️ Có thể sử dụng các loại đệm lót sinh học để giảm nồng độ mùi hôi bên trong không khí, đồng thời các tấm lót này cũng sẽ có nhiệm vụ ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.

Hi vọng thông qua bài viết này thì các bạn đọc đã có thể tìm ra cách xử lý mùi hôi chuồng heo đúng như ý minh. Hãy tham khảo các bài viết khác trên site nếu như có nhu cau nha mọi người 

Tin liên quan

Tin tổng hợp