https://thongcaucongnghet.info

Cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt đơn giản tại nhà

Trong suốt nhiều năm hoạt động trong nghề, công ty Trí Bảo đã tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn cách vệ sinh ống nước sinh hoạt. Vậy nên hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà đơn giản và hiệu quả, bạn có thể tham khảo và tự xử lý.

Các hướng dẫn làm sạch đường ống sinh hoạt của Trí Bảo chỉ áp dụng đối với những trường hợp bị bẩn thông thường. Các đường ống khi bị dơ hoặc nghẹt quá nặng, thì bạn phải nhờ đến đơn vị chuyên vệ sinh cầu cống Trí Bảo để được giải quyết, tránh việc tự ý xử lý dễ làm hư hỏng và làm tình trạng nặng hơn.

Nguyên nhân nào khiến đường ống nước bị cặn bẩn?

Trong thời gian sử dụng, thì đường ống nước sinh hoạt bị bám cặn bẩn là điều mà không có hộ gia đình nào tránh khỏi.

Các loại cặn tích tụ trong ống chủ yếu là do:

Các loại rác hữu cơ và dầu mỡ

Dầu mỡ chính là thứ được xem là khắc tinh của đường ống, bởi đây là thứ không thể hòa tan trong nước, nên khi dầu mỡ lọt vào đường cống và gặp phải nhiệt độ thấp, thì chúng sẽ tích tụ và trở thành từng mảng đóng bám vào thành ống.

Dầu mỡ tích tụ không chỉ khi bạn đổ xuống cống, mà nó còn xuất phát từ quá trình bạn chế biến thức ăn. Ngoài ra, đường ống còn dễ bám phải những thức ăn thừa, lông tóc, rác thải hữu cơ,... chúng sẽ bám vào thành ống và tích tụ, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẹt.

Do nguồn nước

Nước làm bẩn đường ống nghe có vẻ không hợp lý, nhưng đó lại là sự thật không thể phủ nhận. Những nguồn nước cho dù được đánh giá là sạch cũng vẫn có những tạp chất lẫn vào, và đó cũng chính là nguyên nhân khiến đường ống bị tích tụ cặn bẩn.

Nước bị cặn bẩn ô nhiễm.
Nước bị cặn bẩn ô nhiễm.

Mức độ tích tụ cặn còn tùy thuộc vào nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn có chất lượng như thế nào, bạn sử dụng nước máy hay nước giếng,... Việc bạn xác định được nguồn nước cũng giúp bạn dễ dàng xử lý vấn đề đường ống nước sinh hoạt bị bẩn dễ dàng hơn.

Đối với nước giếng, thì rất dễ gặp phải tình trạng nhiễm phèn do có các phân tử Fe (sắt), khi tiếp xúc với Oxy sẽ xảy ra phản ứng kết tủa và chuyển sang màu vàng đậm, kèm mùi tanh của kim loại và hơi nhớt. Khi bạn sử dụng nguồn nước giếng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hư hỏng các hệ thống ống nước được làm từ sắt, inox,...

Còn khi bạn sử dụng nước máy, thì trong nước có chứa CaCO₃ (Canxi Cabonat), còn có tên gọi khác là nước cứng. Chất này khá dễ xảy ra phản ứng kết tủa và bám dính lên thành ống, lâu dần cũng làm tắc nghẽn.

Do chất lượng của hệ thống đường ống

Việc lựa chọn những sản phẩm đường ống kém chất lượng sẽ không có khả năng chịu áp lực tốt, dễ bị nứt vỡ, khiến cho đất cát và vi khuẩn rơi vào ống nước. Ngoài ra, nó cũng dễ mang theo các loại tạp chất bên trong đường ống đi theo nguồn nước, khiến người sử dụng dễ bị mẫn cảm, dị ứng, thậm chí là ngộ độc.

Xử lý nước để sinh hoạt.
Xử lý nước để sinh hoạt.

Không chỉ riêng những nguyên nhân kể trên, mà nó còn xuất phát từ những yếu tố bên ngoài khác như động đất, xây dựng, lũ lụt,... nó không chỉ làm ảnh hưởng tới đường ống, khiến đường ống bị bẩn, nứt vỡ,...mà còn làm cho nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Hoặc các bồn chứa nước của gia đình không đậy nắp kĩ lưỡng, cũng khiến các loại rác thải bên ngoài hoặc các loại động vật, côn trùng rơi vào, khiến cho nguồn nước và đường ống bị nhiễm bẩn. 

Tại sao bạn cần làm sạch đường ống nước sinh hoạt thường xuyên?

Theo đánh giá chuyên môn của các đơn vị chuyên về đường ống, thì đường ống sinh hoạt nếu được sử dụng trong vòng 1 năm mà không được làm sạch, thì lượng rong rêu và cặn bẩn sẽ xuất hiện khá dày, tùy thuộc vào nguồn nước.

Những lớp rong rêu và cặn bẩn này nếu không được xử lý sớm, thì nó sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn và sinh vật gây hại đến sức khỏe của bạn. Không những vậy, lớp cặn bẩn này nếu không được loại bỏ sớm thì nó sẽ tích tụ ngày một nhiều hơn, và xảy ra tình trạng tắc nghẹt, làm hư hại không chỉ đường ống mà còn liên quan tới các tiết bị khác như vòi nước, vòi sen,...

Ống dẫn nước bị đống cặn.
Ống dẫn nước bị đống cặn.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp khách hàng gọi đến cầu cứu Trí Bảo, chỉ vì không vệ sinh thường xuyên nên phải thuê thợ đến thông tắc, thì lại đặt niềm tin nhầm chỗ. Do tay nghề non kém, nên đã làm vỡ đường ống trong quá trình vệ sinh, khiến cho việc xử lý càng khó khăn hơn và tổn thất nhiều chi phí hơn.

Chính vì thế, mà bạn nên vệ sinh đường ống thường xuyên theo định kì. Khi có những dấu hiệu khác lạ từ nguồn nước, nếu bạn không biết cách xử lý như thế nào, thì hãy gọi cho chúng tôi để được xác định tình trạng và giải quyết kịp thời.

Cách làm sạch, súc rửa đường ống nước sinh hoạt đơn giản

Có khá nhiều cách súc rửa và làm sạch đường ống nước sinh hoạt khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo định kì để giữ vệ sinh. Ví dụ như những phương pháp sau:

✪ Sử dụng giấm trắng và nước nóng

Đối với trường hợp đường ống nước bị bẩn hoặc tắc nhẹ, bạn có thể sử dụng giấm ăn với nước nóng để làm sạch. Đây là phương pháp vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Đầu tiên, bạn cần xả hết nước trong bồn chứa nước, rồi khóa hết các van nước trong nhà lại, sau đó mới cho dung dịch giấm ăn và nước nóng vào từ đường ống cao nhất trong nhà. Để yên từ 15 - 30 phút mới mở van để xả nước.

Giấm trắng khi kết hợp với nước nóng thì sẽ có tác dụng loại bỏ những mảng bám từ CaCO₃, lượng hỗn hợp bạn cần chuẩn bị sẽ tùy vào độ dài của đường ống. 

✪ Dùng thiết bị thông tắc lò xo

Đối với tình trạng đường cống nghẹt nặng, có rất nhiều cặn bẩn, thì bạn có thể sử dụng máy thông tắc lò xo để xử lý. 
Cách này bạn có thể sử dụng đối với các hệ thống đường ống có kích thước lớn, thời gian sử dụng chưa quá lâu. Vì lực của máy khá mạnh nên có thể làm vỡ đường ống.

Dùng máy lò xo xử lý cặn.
Dùng máy lò xo xử lý cặn.

Đặc biệt, nếu thuê dịch vụ để thực hiện, bạn nên tham khảo những nơi uy tín, tránh gặp phải tình trạng tay nghề thợ non kém khiến tình trạng nặng nề hơn.

✪ Sử dụng áp lực của nước

Đây là một phương pháp khá hiệu quả mà lại an toàn. Chỉ cần đủ điều kiện là bồn nước phải được đặt ở độ cao nhất định, thì áp lực nước mới mạnh.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần khóa hết các van nước trong nhà, sau đó bơm đầy nước vào bồn chứa. Sau đó vừa tiến hành bơm vừa mở van nước xả hết công suất ở tầng trệt. Dựa vào áp lực mạnh của dòng nước để đánh bay những cặn bẩn bám trong thành ống. Quá trình xả nước cần được thực hiện từ 20 - 30 phút.

✪ Dùng máy bơm để làm sạch đường ống nước sinh hoạt

Để cách làm sạch đường ống bằng áp lực của nước mang lại hiệu quả cao hơn, bạn có thể kết hợp thêm máy bơm tăng áp. Bạn chỉ cần nối ống dẫn nước vào máy bơm ở đầu nước xả ra rối cắm điện cho máy chạy. Máy bơm tăng áp sẽ giúp tạo ra một áp lực nước cực mạnh để xả ra, và các tính năng này sẽ tự ngắt khi áp suất đã đạt tới mức giới hạn. 

Máy hơi thổi nước đường cống.
Máy hơi thổi nước đường cống.

 Lưu ý: Hai phương pháp này chỉ áp dụng đối với những trường hợp đường ống nước nhà bạn có chất lượng tốt và chắc chắn. Vì áp lực nước mạnh sẽ dễ gây nứt vỡ đường ống.

✪ Sử dụng hóa chất để vệ sinh đường ống

Nếu bạn muốn làm sạch đường ống nhanh chóng hơn, bạn có thể tìm mua những loại hóa chất chuyên dụng để vệ sinh đường ống ở bên ngoài các cửa hàng, siêu thị,... Tuy nhiên, phương pháp này không an toàn cho sức khỏe của bạn, nên bạn phải sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ trước khi xài hóa chất.

Bạn cũng không nên quá lạm dụng vào các hóa chất này, bởi nó sẽ khiến cho đường ống của nhà bạn bị bào mòn đi nhiều, và bạn phải thay ống mới. Nghiêm trọng hơn là có thể hóa chất sẽ lọt vào cả nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng.

✪ Áp dụng phương pháp thủy điện

Phương pháp thủy điện thường được áp dụng trong việc làm sạch những vết rỉ sét và mảng bám ở thành ống nước. Phương pháp này dựa vào các áp suất của khí nén và dòng nước chảy với tốc độ cao.

Đây là phương pháp có thể áp dụng được cả cho đường ống kim loại và đường ống nhựa, nhờ vào những ưu điểm:

+ Phù hợp với cả các hệ thống đường ống gấp khúc, có cấu tạo phức tạp.

+ Cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng, lại thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm.

+ Hạn chế những nhược điểm và rủi ro cho đường ống so với các phương pháp khác.

+ Loại bỏ tới 99% các loại rong rêu, chất thải, cặn bẩn bám trên đường ống.

》Xem thêm: Cách tẩy rong rêu hiệu quả nhất

Dịch vụ thông tắc, làm sạch đường ống nước sạch giá rẻ

Đối với những phương pháp kể trên, nếu bạn vẫn chưa thể vệ sinh triệt để được đường ống nước sinh hoạt nhà bạn, thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết triệt để.

Trí Bảo là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thông hút cầu cống, xử lý vệ sinh môi trường, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghề này. Chúng tôi đã xử lý rất nhiều tình trạng khác nhau, nên những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện đều không hề bị lúng túng, mà luôn có cách để khắc phục.

Dịch vụ tẩy cặn đường ống nước.
Dịch vụ tẩy cặn đường ống nước.

Đội ngũ nhân viên của Trí Bảo là những chuyên gia có tay nghề cao, thâm niên trong nghề, với sự hỗ trợ của dàn máy móc hiện đại công nghệ cao, bạn sẽ cảm nhận được tính chuyên nghiệp của chúng tôi khi sử dụng dịch vụ.

Mọi quá trình vệ sinh làm sạch đường ống nước sinh hoạt sẽ được thực hiện an toàn, nhanh chóng và triệt để.

Nếu trong quá trình làm sạch mà xảy ra sự cố do lỗi từ phía nhân viên, Trí Bảo sẽ hoàn lại tiền 100%, đi kèm với chính sách hỗ trợ bảo hành lâu dài. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Chi phí sử dụng dịch vụ làm sạch đường ống nước sinh hoạt ưu đãi

Để biết được mức giá vệ sinh đường ống nước sinh hoạt, Trí Bảo cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như:

Tình trạng của đường ống, độ dài của đường ống, phương pháp áp dụng để vệ sinh đường ống,...cùng với một số yếu tố phát sinh khác, từ đó mới biết được mức chi phí chính xác.

Bạn có thể gọi đến hotline: 090.220.8925 - 0286.275.7492 để được tư vấn và báo mức giá cụ thể.

Tags: cách làm sạch đường ống, vệ sinh đường ống nước sinh hoạt, loại bỏ cặn bẩn trong đường ống nước sinh hoạt, tẩy rong rêu trong đường ống nước sinh hoạt.