Dịch vụ thông cầu cống nghẹt giá rẻ 100k tại tphcm

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách nào?

Chị Ngọc Ánh ngụ ở quận Gò Vấp gửi thắc mắc: Xin chào quý công ty, dạo gần đây tôi phát hiện tiền nước tăng rất nhiều, chủ yếu từ bồn cầu khiến các thành viên trong gia đình khá lo lắng. Do đó, tôi muốn hỏi các bạn có cách nào tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu không? Hy vọng sẽ sớm nhận được hồi đáp từ quý công ty.

Nhân viên công ty giải đáp: Xin chào chị Ngọc Ánh, chúng tôi rất vui vì chị đã tin tưởng và gửi thắc đến công ty. Về câu hỏi của chị, chúng tôi biết hiện nay có rất nhiều gia đình cũng gặp phải tình trạng tương tự, điều này đã gây khó khăn đến kinh tế tài chính, đặc biệt là đối với những người có nguồn kinh tế hạn hẹp. Hiểu được vấn đề này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn những tips sử dụng bồn cầu sao cho tiết kiệm nước nhất ngay trong bài viết sau đây.

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là trong tình hình kinh tế thị trường khó khăn như hiện nay. Tuy bạn đã thử qua rất nhiều cách nhưng vẫn không thật sự hiệu quả, vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách nào?

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều có bản năng tiết kiệm nước. Tuy nhiên, rất ít người biết cách tiết kiệm nước bồn cầu hiệu quả. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn một số phương pháp tiết kiệm nước ngay sau đây để bạn có thể thực hiện đúng cách và đạt hiệu quả cao.

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng chai thủy tinh

Đây là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong việc tiết kiệm lượng nước xả. Cách này được thực hiện đơn giản qua các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy mở nắp két nước xả ra.

Bước 2: Bỏ chai thủy tinh vào két nước, đặt sao cho nó ngập hết trong nước. Trong trường hợp vẫn còn chỗ trống bạn có thể bỏ thêm một chai nữa. Bạn nên lưu ý rằng tránh đặt chai ảnh hưởng đến cơ cấu bơm và xả nước của bồn cầu nhé.

Bước 3: Kiểm tra bằng cách giật nước xả. Trong trường hợp này, chai nước sẽ thay thế cho một lượng nước có trong két, chính vì vậy mà khi sử dụng cách trên có thể tiết kiệm được phần lớn nước. Nếu gia đình có 5 người và trung bình mỗi ngày xả 3 lần, một khi bạn sử dụng cách này thì có thể tiết kiệm lượng nước khoảng 10 đến 15 lít.
 

Dùng chai thủy tinh có thể tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu
Chai thủy tinh đặt trong két giúp tiết kiệm nước hiệu quả

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách chỉnh phao 

Trước khi đi sâu vào phương pháp này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phao bồn cầu là gì nhé. Phao bồn cầu là một chi tiết của két nước có công dụng đẩy các chất thải xuống hầm một cách triệt để. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu của bồn cầu. Bạn có thể chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm nước bằng bốn phương pháp sau đây:

Phương pháp 1: Điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng đồng

Đây là loại phao nước bồn cầu được ra đời từ lâu và chỉ tăng giảm lượng nước. Đối với loại này, bạn có thể bẻ cong cánh tay đòn để  sau mỗi lần đi vệ sinh thì lượng nước xả và bóng khí ở mức phù hợp. Bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng nước thích hợp trong trường hợp đi nặng hay đi nhẹ vì bồn cầu dạng piston bằng đồng chỉ xả được một lần duy nhất.

Phương pháp 2: Điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng nhựa

Đối với dạng phao này, bạn có thể điều chỉnh con vít qua cái cánh tay đòn của bồn cầu. Chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ là sẽ tiết kiệm được 1 lượng nước đáng kể. 

Phương pháp 3: Điều chỉnh phao bồn cầu cảm ứng lực nước   

Trên thị trường hiện nay, phao bồn cầu cảm ứng lực nước là kiểu dáng tiên tiến và hiện đại nhất. Loại này được sử dụng bằng cảm ứng áp lực màng bằng cách tăng áp suất, từ đó nó sẽ tác động trực tiếp tới lượng nước xả chứa trong bồn cầu. Để điều chỉnh lượng nước xả bạn có thể xoay con ốc nằm trên đỉnh van nước. Theo chiều kim đồng hồ là nâng mực nước và ngược lại.

Phương pháp 4: Điều chỉnh phao bồn cầu nổi

Hiện nay các bồn cầu thông minh đều sử dụng rộng rãi phao nổi với hai chế độ xả một nửa và xả hết. Do đó, việc điều chỉnh phao bồn cầu để tiết kiệm nước trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, nếu bồn cầu có thanh điều chỉnh phía bên ngoài thì bạn có thể tiến hành trực tiếp. Trong trường hợp thanh điều chỉnh nằm trong van, bạn có thể rút chốt và xoay theo chiều kim đồng hồ để có mực nước thích hợp. Ngoài ra bạn nhớ nhấn nút xả nước bồn cầu hợp lý tùy theo từng trường hợp đi nặng hay nhẹ để có thể tối ưu quá trình tiết kiệm nhé.

Lưu ý: Khi điều chỉnh phao bồn cầu để giúp nước thoát một cách dễ dàng hơn, bạn nên chú ý đến ống tràn phải nằm dưới chiều cao của bể.
 

Điều chỉnh phao bằng pittong đồng có thể tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu
Điều chỉnh phao có kiểu pittong bằng đồng

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách điều chỉnh lượng nước

Trong quá trình sản xuất, bồn cầu được thiết kế với nhiều mực nước khác nhau và thường được đặt cố định tại mức xả 4,5 L. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn có thể điều chỉnh bộ phận tiết kiệm nước. Quy trình này được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần khóa van cung cấp nước của bồn cầu.

Bước 2: Tiếp theo, hãy tháo đường ống cấp nước bên trong bồn cầu.

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành tháo van, rút chốt và xoay thang về phía bên trái. Điều chỉnh sao cho mức thang ở tại 10 ½, kế tiếp bạn hãy xoay thang về phía bên phải và khóa chốt an toàn lại, đưa các linh kiện về lại vị trí như cũ.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ việc mở khóa van đường ống cấp nước và kiểm tra kết quả. Sau khi thực hiện cách này, gia đình bạn có thể tiết kiệm được khoảng 0.5 L cho một lần xã.
 

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách điều chỉnh van
Điều chỉnh lượng nước phù hợp để tránh lãng phí

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu cần lưu ý

Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển kèm theo đó, con người dần dần hướng đến sự thân thiện với môi trường và việc tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu được ưu tiên hàng đầu. Để việc tiết kiệm trở nên tối ưu hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý một số ý sau đây:

Lắp ráp bồn cầu đúng kỹ thuật, tránh rò rỉ nước

Việc lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật là một trong những khâu quan trọng nhất. Bởi vì khi được lắp ráp đúng kỹ thuật thì việc sử dụng mới trở nên hiệu quả và bền cũng như tiết kiệm nước một cách tối đa. Do đó, khi mua sản phẩm về, bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể lắp đặt đúng quy trình, phương pháp hạn chế tối đa việc sai kỹ thuật, đảm bảo các khớp nối đều chật khít tránh tình trạng rò rỉ nước gây hoang phí.

Nếu bạn không để ý lắp sai kỹ thuật, điều này sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ra ngoài dẫn đến tiền nước hàng tháng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc rò rỉ nước còn gây ô nhiễm và làm mất vệ sinh nhà ở, nghiêm trọng hơn là nước tràn ra nền sẽ gây trơn trượt, nếu bạn không chú ý dễ bị té ngã nguy hiểm đến sức khỏe.

Tiến hành kiểm tra định kỳ

Bồn cầu sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện một số tình trạng nứt, tắc nghẽn, đường ống bị vỡ… Mặc dù nước rò rỉ không quá nhiều nhưng trong khoảng thời gian quá dài cũng sẽ gây ra hoang phí. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bồn cầu cũng như đường ống để tránh lãng phí nước. Chúng tôi có lời khuyên dành cho bạn đó là nên thực hiện kiểm tra định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần để đảm bảo rằng bồn cầu vẫn hoạt động tốt. 

Tránh vứt rác vào bồn cầu

Một trong những thói quen của nhiều người đó là vứt rác xuống bồn cầu như thức ăn thừa, mẫu thuốc lá, giấy vệ sinh… Với mỗi lần tiện tay như thế bạn sẽ tốn thêm 20 lít nước để xả hết những thứ đó đi. Mặc dù mỗi lần xả bạn thấy nó không có bao nhiêu nhưng về lâu dài điều đó sẽ trở thành lãng phí không cần thiết. Bên cạnh đó, việc vứt rác vào bồn cầu như thế có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu làm chất thải trào ngược ra nhà hay dầu mỡ bám vào thành ống thoát làm nước thoát chậm… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt trong gia đình bạn. 

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu một cách hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về các cách tiết kiệm hợp lý. Chúc bạn thành công!