Thông Cống Nghẹt Giá Rẻ TPHCM Trí Bảo

Khán giả có nuôi nghệ sĩ không? Tổng hợp ý kiến của tất cả nghệ sĩ

Mấy ngày qua, bài viết của một đạo diễn sân khấu về việc “Khán giả không nuôi nghệ sĩ” và “nghệ sĩ không cần tri ân khán giả” gây nhiều tranh cãi. Đạo diễn viết: “Xã hội luôn có sự phân công lao động nên bất cứ đóng góp của ngành nghề nào cũng được trân trọng… Vậy mà nghệ sĩ sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm là chén cơm của mình là khán giả ban cho? Ủa, sao ngộ vậy?”.

Khán giả có thể không “nuôi” nghệ sĩ theo nghĩa đen vì đã lao động chân chính thì ai cũng tự nuôi mình, dù bằng những đồng lương ít ỏi nhất, từ những công việc gian khổ nhất. Khi kiếm tiền bằng chính sức lao động, người ta có quyền tự hào và không phải ngửa tay xin ai “chén cơm”.

Mặc dù vậy, nghệ thuật là nghề nghiệp đặc thù, không kiếm tiền kiểu “làm công ăn lương” mà phụ thuộc vào mức độ yêu thích của khán giả. Bằng chứng là những nghệ sĩ được hâm mộ nhiều nhất, đông khán giả nhất cũng giàu có bậc nhất showbiz. Với những người có hàng triệu người theo dõi trên Facebook, giá quảng cáo có thể lên đến 100 - 200 triệu mỗi bài đăng.

Ý kiến của tất cả các nghệ sĩ về việc khán giả có nuôi hay không?

Khán giả không nuôi nghệ sĩ

Nhạc sĩ Nguyễn Quang 

Hãy từ bỏ ngay tư duy khán giả nuôi nghệ sĩ. Ông phân tích: "Người nghệ sĩ cũng cần khán giả đến xem, nhưng không cần khán giả nuôi. Nghệ thuật phải bỏ sức lao động mới có, khán giả cũng phải bỏ sức lao động thì mới có tiền mua vé vào xem nghệ sĩ trình diễn, để rồi người nghệ sĩ ngày mai lại ra chợ mua gạo của khán giả bán. Vậy thì cuối cùng ai nuôi ai? Không ai nuôi ai cả".

Nhạc sĩ Nguyễn Quang
Nhạc sĩ Nguyễn Quang

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Đối với tôi, chữ nuôi có nghĩa là một bên cho và một bên nhận, bên nhận không cần phải trả lại bằng bất cứ hình thức nào. Chẳng hạn như cha mẹ nuôi con. Con không cần làm gì hết, cha mẹ vẫn nuôi, lo ăn, lo học, cấp dưỡng mọi thứ.

Còn nói khán giả nuôi nghệ sĩ thì chỉ đúng nếu khán giả trả tiền mà nghệ sĩ không cần làm gì cả, không cần ca hát, đàn, diễn, múa... nói chung là chỉ "ngậm miệng ăn tiền". Đó mới gọi là nuôi".

Quan điểm này của nữ MC đã gặp phải làn sóng phẫn nộ từ một bộ phận dân mạng. Họ cho rằng cô "vô ơn", "nên im lặng thì hơn, bởi khán giả chưa ai nói câu 'nuôi nghệ sĩ', mà tất cả do phía nghệ sĩ tự 'nhột' và lên tiếng". Sau khi gây tranh cãi, Kỳ Duyên đã nói lời xin lỗi nếu gây hiểu lầm về quan điểm. Cô khẳng định chưa từng nói "không cần khán giả" hay "không trân trọng khán giả". Chia sẻ của cô nói rõ bất kỳ nghệ sĩ nào cũng phải bỏ ra nhiều công sức để có được tình cảm của người hâm mộ, chứ không đơn thuần là "tình cho không, biếu không".

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên

MC Quốc Bình 

Là một trong số ít người đồng quan điểm với đạo diễn Bùi Quốc Bảo, khẳng định: "Tất cả chúng ta hoạt động ở nhiều ngành nghề đều nuôi sống lẫn nhau chứ chẳng ai được người khác nuôi không cả". Anh còn nhấn mạnh: "Đừng cho rằng khán giả là người nuôi sống nghệ sĩ nữa nhé, vì nghệ sĩ cũng phải bỏ tiền mình kiếm được để mua các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… do người khác tạo ra và như thế là nghệ sĩ cũng đang nuôi sống người khác đấy thôi".

MC Quốc Bình
MC Quốc Bình

Ca sĩ Vy Oanh

Vy Oanh cũng rất thẳng thắn khi cho rằng tất cả mối quan hệ đều là cộng sinh, có thể mang ơn nhau về sự yêu mến, về tình cảm. Tuy nhiên, không nên vì thế mà xem đó là thước đo cho từ "nuôi".

Khi trao đổi với đồng nghiệp, Vy Oanh giải thích: "Ý mọi người nếu cảm thấy phải nuôi, làm khán giả phiền lụy thì từ nay đừng nuôi nữa, cứ sòng phẳng nếu thích thì hãy nghe, không thích thì đừng xem. Như vậy cũng hay sẽ lọc bớt những sản phẩm không chất lượng. Ai có thực lực thì trụ được, không thì phải chịu. Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần nhau... Không thể phủ nhận tình cảm của khán giả và biết ơn vì điều đó nhưng cũng không thể phủ nhận công sức lao động của nghệ sĩ vì không dưng ai tự mang tiền đến cho, cứ ngồi không hưởng thụ".

Ca sĩ Vy Oanh
Ca sĩ Vy Oanh

Vợ chồng Thu Trang Tiến Luật

Trong thời điểm thông tin nhạy cảm, vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật ngay lập tức vào bình luận bài viết của Quốc Bảo khi để lại bình luận: "Buồn", "Đau" dưới chia sẻ của đạo diễn Bùi Quốc Bảo. 

Ca Nhạc sĩ Duy Mạnh

Mới đây trên mạng xã hội, khi một khán giả đặt câu hỏi về việc: "Khán giả có nuôi nghệ sĩ?", nam ca sĩ Duy Mạnh liền đáp trả cực gắt. Anh viết: "Cái giới showbiz này... Bọn nó cùng bè lũ lợi ích bắt nạt nhau chứ có tử tế gì đâu. Chuyện thiên hạ kệ. Đối với tôi hát là một nghề. Tôi là thợ hát. Tôi không phải nghệ sĩ. Chả có gì là cao quý. Nên tôi cũng không quan tâm chuyện showbiz, chuyện thiên hạ”.

Chưa dừng lại ở đó, Duy Mạnh còn nhấn mạnh: "Tôi nói thẳng luôn, showbiz cứ thấy đại gia là hay nhận vơ là chị nuôi, mẹ nuôi rồi hay nịnh hót để moi tiền. Đến khi gặp hoạn nạn thì chúng nó lờ đi. Rồi cũng không dám lên tiếng bênh vực, nên họ cay, họ chửi thôi".

Quan điểm của ca sĩ Duy Mạnh nhanh chóng trở thành đề tài được nhiều người bàn tán. Có người cho rằng, nam ca sĩ đang quá thẳng thắn khiến bản thân dễ bị mích lòng, nhất là đối với những người trong nghề. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến nhận định Duy Mạnh không nên buông những câu nói quá thô thiển vì bản chất anh cũng là một người đi hát, có nhiều fan theo dõi.

Ca nhạc sĩ Duy Mạnh.
Ca nhạc sĩ Duy Mạnh.

"Khán giả - nghệ sĩ nuôi lẫn nhau"

Nathan Lee đưa ra ý kiến trung lập

Nathan Lee cũng đưa ra suy nghĩ trung lập rằng khán giả nuôi nghệ sĩ là có. Nhưng ngược lại, chính người làm nghệ thuật cũng "nuôi" khán giả bằng chất xám của sự sáng tạo, cảm xúc qua tác phẩm của mình. 

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh làm bài thơ với các tứ: "Khán giả nuôi nghệ sĩ/ Nghệ sĩ nuôi tác phẩm / Tác phẩm nuôi linh hồn/ Ôi những linh hồn tội nghiệp..." qua đó cho thấy góc nhìn bản thân. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng chia sẻ khi nghệ sĩ sai, công chúng có quyền bênh vực, phê phán, chê bai hoặc thậm chí tẩy chay, vì đó là quyền của họ. Ngược lại khi khán giả sai, nghệ sĩ có quyền buồn bực, lên tiếng, trách móc, giận dỗi nhưng tuyệt đối không được nói câu "không cần khán giả" vì câu đó xúc phạm những người không sai và đang yêu quý mình.

Ca sĩ Nathan Lee
Ca sĩ Nathan Lee

Đạo diễn Đức Thịnh kêu gọi đừng so sánh

Đạo diễn Đức Thịnh cho rằng mọi vấn đề về sự so sánh, hơn thua đều sẽ không có kết quả nếu mỗi bên lại không cùng một hệ quy chiếu để soi xét, nhìn nhận. Anh cho rằng vụ việc nên cần khép lại bởi cuộc sống có nhiều thứ quan trọng, đáng để tâm hơn nhiều. ''Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau' mà phải không?", anh dẫn lời bài hát Diễm xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để khép lại bài viết.

Team nghệ sĩ nuôi khán giả

Trịnh Thăng Bình chia sẻ

Với suy nghĩ đối lập quan điểm trên, một số nghệ sĩ cũng nêu cảm nhận khác về vụ việc. Ca sĩ Trịnh Thăng Bình nhận nhiều sự tán đồng với ý kiến: "Khán giả có quyền nghĩ mình nuôi nghệ sĩ ở khía cạnh nào đó, một view của khán giả khi ủng hộ sản phẩm nhạc của nghệ sĩ hay một lời quảng cáo và giới thiệu đến bạn bè về sản phẩm cũng tạo ra những giá trị vô hình cho nghệ sĩ". 

Nam ca sĩ dẫn chứng từ câu chuyện bản thân anh với khoảng thời gian bế tắc vì bị chối bỏ từ người trong nghề. Đổi lại, anh nhận được tình thương và sự ủng hộ, động lực từ fan để có chỗ đứng như hôm nay. "Riêng cá nhân tôi nghĩ mình có được như ngày hôm nay là nhờ khán giả. Cho nên tôi vẫn theo phe khán giả là khách hàng mà khách hàng là Thượng Đế", anh nói. 

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình
Ca sĩ Trịnh Thăng Bình

Đỗ Mạnh Cường nói lên quan điểm

Đỗ Mạnh Cường thẳng thắn nghệ sĩ không cần khán giả thì chẳng khác gì kinh doanh không cần khách hàng. Nhà thiết kế so sánh người ta chết có thể vì không có tiền chứ sẽ không chết vì không được nghe nhạc, xem phim hay thưởng thức nghệ thuật. Do đó, trân trọng nhau và cống hiến là điều cần thiết thay vì tranh cãi. 

NTK Đỗ Mạnh Cường
NTK Đỗ Mạnh Cường

Ca sĩ Nguyên Vũ nói khán giả đã nuôi tôi

Mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả từ lâu đã hình thành nên sợi dây gắn kết không thể tách rời. Thế nhưng, dạo gần đây có một số nghệ sĩ lại có những phát ngôn kém tinh tế và tỏ ra coi thường mối quan hệ ấy, tạo nên một cuộc tranh cãi nảy lửa về việc “khán giả không nuôi nghệ sĩ”. Là một nghệ sĩ hoạt động lâu năm trong showbiz, Nguyên Vũ cũng chia sẻ quan điểm cá nhân trước phát ngôn nhạy cảm này. Cụ thể, anh cho rằng với bản thân khi bước chân vào con đường nghệ thuật là bằng sự yêu thích và đam mê với nghề nhưng người đã chắp cánh cho ước mơ trở thành nghệ sĩ chính là quý khán giả. Nhờ sự yêu mến chân thành ấy đã nuôi dưỡng cái tên Nguyên Vũ và đó cũng là nguồn động lực to lớn khiến anh luôn hãnh diện, tự hào với nghề mà mình đã chọn.

Hơn hết, tình cảm từ công chúng giúp Nguyên Vũ luôn vững bước đi đến cùng con đường nghệ thuật đầy chông gai, dù đôi lần cũng mệt mỏi, nản chí muốn bỏ cuộc. “Nguyên Vũ xin chân thành cảm ơn những điều trân quý mà khán giả từ già trẻ lớn bé đã dành cho Vũ trong suốt hơn 30 năm qua. Đương nhiên sẽ có người yêu và người ghét nhưng tất cả đều là sự quan tâm mà công chúng đã ưu ái dành cho Vũ và Vũ biết ơn vì điều đó”, nam ca sĩ bộc bạch.

Nguyễn Văn Chung chia sẻ

Sáng 16/4, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này. Nam nhạc sĩ cho rằng, nghệ sĩ - khán giả là mối quan hệ tình cảm chứ không đơn giản là người bán - người mua.

Những thứ xuất phát từ tình cảm thì hành động đi kèm gọi thân thương là "nuôi". Nuôi ở đây là "dùng sự yêu thương của mình, thời gian của mình để ủng hộ cho đời sống của nghệ sĩ đó", từ đó giúp nghệ sĩ có thu nhập tốt, tăng cát-xê...

"Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình.

Vì thế trách nhiệm của nghệ sĩ là cố gắng mang lại những món ăn tinh thần tốt nhất và chất lượng nhất cho khán giả, sống chuẩn mực, làm tấm gương về lối sống đẹp, cư xử tốt, truyền bá những suy nghĩ và quan điểm đúng đắn để hướng các khán giả trẻ theo lối sống tích cực và có văn hóa.

Và trách nhiệm của khán giả là hãy ủng hộ và yêu mến nghệ sĩ của mình một cách văn minh nhất, tôn trọng tác quyền, bên cạnh đó còn phải khách quan, nhận thức rõ đúng - sai và phê bình những nghệ sĩ chưa tốt, những sản phẩm chưa tốt", Nguyễn Văn Chung nhìn nhận. 

Nam nhạc sĩ cũng cho rằng, khi nghệ sĩ sai, khán giả có quyền bênh vực hoặc thậm chí tẩy chay. Và ngược lại, khi khán giả sai thì nghệ sĩ cũng có quyền buồn, lên tiếng trách móc, giận dỗi. Song, nghệ sĩ tuyệt đối không được nói câu "không cần khán giả", vì câu đó xúc phạm những khán giả không sai và đang yêu quý mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Cảm nhận của Đen Vâu về khán giải

Đen Vâu đều ra sản phẩm nghệ thuật và được người hâm mộ ủng hộ. Về phía Đen Vâu, anh gọi người hâm mộ của mình là "Đồng âm" và dành cho họ lời cảm ơn trân trọng khi đã ủng hộ Trốn Tìm. Đen Vâu viết trên trang cá nhân: “Cảm ơn từng lượt nghe lượt chia sẻ, những bình luận giãi bày tâm tư, những bài viết của các anh chị báo đài đã làm rõ thêm tinh thần bài hát và đưa nó đến tai nhiều người nghe."

Rapper Đen Vâu
Rapper Đen Vâu

Lý Hải cảm ơn khán giả bà con

Trong khi đó, Lý Hải cũng thể hiện sự biết ơn dành cho người hâm mộ qua cách anh lý giải hiện tượng phim trăm tỷ của mình. Lý Hải nhận định: “Được bà con thương, nên mới có cơ hội vượt lên chính mình, được làm tiếp Lật Mặt 6 phục vụ khán giả. Mừng vui và biết ơn này không biết nói sao cho hết.”

Cả Lý Hải lẫn Đen Vâu đều ý thức rất rõ vai trò của người hâm mộ đóng góp cho sự thành công của họ. Với Đen, anh hiểu được chưa cần đợi khán giả trực tiếp đưa tiền, chỉ cần việc họ nghe, đồng cảm cũng là điều vô cùng trân quý mà anh phải cảm ơn. Lý Hải cũng khẳng định rõ, nhờ có “bà con thương” anh mới thành công khi ra mắt phim mới. Cả hai đều nhìn nhận quan điểm “khán giả nuôi nghệ sĩ” với tư duy trừu tượng hơn, rằng sự ủng hộ không thể hiểu theo nghĩa đen mà ở đây, quan trọng nhất vẫn là sự đồng cảm, yêu thương của khán giả dành cho mình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp