https://thongcaucongnghet.info

Hệ thống thoát nước mưa cho nhà gồm những gì

Bất cứ ngôi nhà nào thì việc thiết kế hệ thống thoát nước là điều không thể bỏ qua vậy làm cách nào để có thể thiết kế thi công hệ thống cấp thoát nước hiệu quả hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Hệ thống thoát nước mưa có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi căn nhà. Nếu hệ thống thoát nước mưa không được đảm bảo thì chắc chắn sẽ không thể thoát hết nước và sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết cấu cũng như độ bền của công trình. Hãy theo dõi những thông tin trong bài viết này để để hiểu thêm và có biện pháp thiết kế, sửa chữa hệ thống thoát nước mưa sao cho hiệu quả nhé!

Bản vẽ hệ thống thoát nước mưa ngôi nhà.
Bản vẽ hệ thống thoát nước mưa ngôi nhà.

Hệ thống thoát nước mưa là gì? 

Theo quy định của nhà nước thì hệ thống thoát nước mưa bao gồm mạng lưới cống, kênh mương thu gom và chuyển tải, hồ điều hoà, các công trình đầu mối (trạm bơm, cửa xả...) và phụ trợ khác nhằm mục đích thu gom và tiêu thoát nước mưa.

Cấu tạo hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống thoát nước mưa có cấu tạo gồm các hợp phần như đường ống dẫn,  máng hứng nước mưa và phễu thu . Bất kỳ hệ thống nào cũng có nguyên tắc cấu tạo như nhau nhưng tùy thuộc vào mỗi công trình xây dựng phải có cách thiết kế lắp đặt sao cho phù hợp. 

Vì sao phải kiểm tra hệ thống thoát nước mưa thường xuyên? 

Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước mưa nhà mình vì nó có ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe. Khi hệ thống thoát nước mưa bị tắc, các chất thải, rác thải, lá cây, bụi bẩn sẽ không thể lưu thông. Chúng đọng lại trong thành ống và gây ra mùi hôi khó chịu. Ngoài ra đó còn là nơi sản sinh ra vi khuẩn, nấm mốc có hại cho sức khỏe của mọi người trong nhà. Ngoài ra khi hệ thống thoát nước nhà bạn tắc nghẽn có thể sẽ ảnh hướng đến hệ thống thoát nước chung của cả khu dân cư.

>> Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/lap-dat-va-thong-nghet-duong-ong-thoat-nuoc.html

Việc kiểm tra hệ thống thoát nước mưa đều đặn sẽ giúp sớm phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn cục bộ, góp phần giữ gìn bảo vệ công trình công cộng.

Bao lâu nên kiểm tra hệ thống thoát nước? 

Nếu gia đình bạn sống ở nhưng nơi dân cư đông đúc, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ chẳng còn thấy xa lạ khi đường phố ngập úng sau mỗi trận mưa lớn. Điều này cũng sẽ có những tác động đến hệ thống thoát nước nhà bạn. Tốt nhất bạn nên chủ động kiểm tra để kịp thời phát hiện vấn đề và có biện pháp xử lý nhanh chóng. 

Trung bình bạn nên kiểm tra hệ thống thoát nước 1 năm 2-3 lần. Khi dòng nước có hiểu hiện chảy chậm, có mùi hôi lạ thì cũng là một dấu hiệu nhắc nhở bạn cần kiểm tra đường ống nhà mình. Đặc biệt nếu gia đình bạn kinh doanh quá ăn, nhà hàng thì tần suất kiểm tra phải thường xuyên hơn vì lượng chất thải dầu mỡ hằng ngày sẽ rất nhiều, lâu dần chúng sẽ tích tụ lại gây tắc cống.

Kiểm tra hệ thống thoát nước thường xuyên là việc rất quan trọng 

Hệ thống thoát nước có vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Một khi nó xảy ra vấn đề thì chắc chắn sinh hoạt sẽ bị đảo lộn, nhiều hoạt động bị trì trệ. Đặc biệt khi hệ thống thoát nước của một gia đình bị tắc nghẹt thì nó cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh và lan ra cả khu dân cư, ảnh hưởng đến việc thoát nước chung.

Sơ đồ cấp thoát nước mưa.
Sơ đồ cấp thoát nước mưa.

Chính vì vậy mỗi gia đình hãy chủ động kiểm tra hệ thống thoát nước thường xuyên, liên tục nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn hệ thống thoát nước mưa 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ thống thoát nước mưa bị tắc nghẽn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp để bạn đọc nắm rõ và có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

- Lắp đặt sai hệ thống thoát nước mưa: Trong quá trình xây dựng nếu bạn không chú ý đến vấn đề này ngay từ đầu thì rất có thể sẽ gặp sai sót khi lắp đặt hệ thống thoát nước mưa. Ngoài ra có thể do thợ lắp đặt tay nghề kém, lắp mối nối không liền mạch làm giảm khả năng thoát nước.

- Do bụi bẩn, rác thải, lá cây làm tắc nghẽn: khi trời trở mưa gió chắc chắn sẽ cuốn theo lá rụng, bụi bẩn, túi nilon,…bay đi khắp nơi. Nếu vô tình những vật cản này mắc vào hệ thống thoát nước mưa nhà bạn thì sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẹt, để lâu ngày không xử lý còn có nguy cơ gây hư hỏng.

- Đường ống bị xuống cấp: Nếu hệ thống thoát nước mưa nhà bạn đã lắp đặt và sử dụng lâu năm thì dưới tác động của thời tiết chúng sẽ bị rỉ sét, khả năng thoát nước giảm đi đáng kể.

Tác hại của việc tắc hệ thống thoát nước mưa 

Khi hệ thống thoát nước mưa bị tắc nghẹt chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống gia đình bạn. Nước mưa không được thoát đi có thể sẽ ứ đọng gây ngập lụt, làm hư hỏng các thiết bị, tài sản trong nhà. Nếu máng xối bị tắc do quá nhiều rác thải, không được xử lý kịp thời thì sẽ dẫn đến nguy cơ sập máng vì khối lượng nước quá nhiều lại không thể thoát đi.

Cách làm thông hệ thống thoát nước mưa 

Hệ thống thoát nước mưa có vai trò quan trọng là vậy, khi chúng bị tắc thì ta nên xử lý thế nào? Trước hết bạn cần xác định vị trí nghẹt. Nếu phần lộ thiên không có gì bất thường thì rất có thể bị tắc ở bên trong. Lúc này bạn cần tiến hành tháo đường ống ra để kiểm tra. Bạn có thể thông tắc bằng cách sử dụng bơm tăng áp, sử dụng áp lực của nước để đẩy trôi vật tắc nghẽn. Dụng cụ lò xo thông tắc là thiết bị phổ biến thường được áp dụng trong trường hợp này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột thông cống, baking soda, cá lóc,…để thông nghẹt cho hệ thống thoát nước mưa. Tuy nhiên nếu vấn đề quá nghiêm trọng, bạn đã áp dụng những cách này mà không hiệu quả thì hãy tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc cống nhé.

>> Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/

Thi công đường ống thoát nước mưa.
Thi công đường ống thoát nước mưa.

Thuận lợi và khó khăn trong việc kiểm tra hệ thống thoát nước định kỳ 

Thuận lợi: 

-Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bất cứ khi nào. 
-Hệ thống thoát nước mưa rất dễ tìm kiếm vật liệu để thay thế sửa chữa. 
-Được lắp đặt ở vị trí dễ quan sát, sửa chữa.
-Luôn có các công ty cung cấp dịch vụ thông tắc hỗ trợ bạn xử lý vấn đề về hệ thống thoát nước mưa.

Khó khăn:

-Tốn nhiều thời gian, chi phí sửa chữa
-Vị trí tắc nghẽn khó phát hiện trong những ngày thời tiết bình thường, không mưa gió

Một số yêu cầu khi lắp đặt hệ thống thoát nước mưa 

Hệ thống thoát nước mưa được thiết kế theo chiếu thẳng đứng, vì vậy khi lắp đặt cần phải đảm bảo một số yêu cầu dưới đây:

-Nếu sân thượng nhà bạn có diện tích lớn, hơn 100m2 thì cần phải có 6 ống thoát nước.  2 ống ở giữa và 4 ống ở 4 góc
-Mọi hệ thống thoát nước đều không thể thiếu bộ phận máng nước. Bộ phận này có hình chữ U, được làm từ chất liệu tôn, nhựa hoặc kẽm. Độ dài, kịch thước của máng nước phải tương thích với mái và có độ nghiêng là 0.2%
-Cần trang bị lưới chắn rác ở đầu thoát nước để ngăn ngừa lá cây, túi rác rơi xuống làm tắc nghẽn hệ thống
-Sử dụng keo chống thấm ở khu vực quanh miệng ống để ngăn ngừa tình trạng tường bị ngấm nước mưa.

Khi thiết kế, xây dựng, lắp đặt cần tính toán kỹ lưỡng và tuân theo đúng bản thiết kế.

Phép tính toán làm máng xối cho hệ thống thoát nước mưa

Máng xối thường được thiết kế theo hình chữ U hoặc hình vòm. Làm thế nào để tính toán chính xác độ dài cung tròn làm máng xối cho hệ thống thoát nước mưa? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn 

Mái có diện tích 10m2 thì độ dài cung là 0.16m
Mái có diện tích 50m2 thì độ dài cung là 0.25m
Mái có diện tích 100m2 thì độ dài cung là 0.33m
Mái có diện tích 40m2 thì sử dụng ống phi 67mm
Mái có diện tích 50-70m2 thì sử dụng ống phi 81mm
Mái có diện tích 100m2 thì sử dụng ống phi 94mm

Đường ống thoát nước mưa trong nhà.
Đường ống thoát nước mưa trong nhà.

Vì sao bạn nên lắp hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà? 

- Mái nhà là bộ phận che chắn cho toàn bộ công trình, nếu không bạn không lắp  hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà thì nước mưa có thể bị chảy trản lan qua nhà bên cạnh. 

-Dòng chảy không được kiểm soát, đổ xuống tùy tiện gây nên những phiền phức, bất tiện cho gia đình và hàng xóm xung quanh. 

- Lắp đặt hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà sẽ ngăn ngừa tình trạng thấm ngược, hạn chế việc nước bị ứ đọng trên mái.  Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể gây ẩm mốc, ản hưởng đến kết cấu bên trọng, gây mất thẩm mỹ nhà ở.

- Trong trường hợp mái nhà không có hệ thống thoát nước mưa thì bụ bẩn, lá cây sẽ bị ứ đọng lại, sinh ra mùi hôi, thu hút ruồi muỗi, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hệ thống thoát nước đi chung với sinh hoạt.
Hệ thống thoát nước đi chung với sinh hoạt.

Kinh nghiệm xây hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống thoát nước mưa mái bằng

Phần chịu lực làm từ bê tông cốt thép, có thể tạo dầm nghiêng để tạo độ dốc đúng tiêu chuẩn. Nên bố trí hệ thống thoát nước theo hướng ngang nhà, tường dọc xây cao hoặc đặt theo độ dốc yêu cầu. Nếu kết cấu chịu lực nằm ngang thì cần làm thêm một lớp tạo độ dốc ở bên trên. Bố trí panen dọc theo hướng nhà, có thể gác dầm nghiêng và xây tường chịu lực ngang theo độ dốc yêu cầu.

Hệ thống thoát nước mái dốc

Với hệ thống thoát nước mái dốc thì máng thu nước sẽ được đặt ở ngay mép viền mái để cho nước mưa chảy vào. Vật liệu thường được sử dụng là tôn sơn tĩnh điện. Loại tôn này có những màu sắc khác nhau cho khách hàng chọn lựa. Với ưu điểm nổi bật là bền đẹp, chống gỉ sét. Ngoài ra bạn có thể chọn bê tông, không có máng xối hoặc có máng xối tùy theo nhu cầu và xây lắp sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Với những thông tin về hệ thống thoát nước mưa được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn thiết kế sửa sang đường ống thoát nước nhà mình cho phù hợp và sẽ nhanh chóng có biện pháp xử lý khi gặp vấn đề tương tự.

Tags: Nguyên lý cấp thoát nước, bản vẽ cấp thoát nước trong nhà, đường kính ống cấp nước trong nhà, bản vẽ cấp thoát nước nhà phố, Cách lắp đặt ống thoát nước, kích thước ống thoát nước mưa, sơ đồ đường nước trong nhà, hệ thống thoát nước trong nhà