https://thongcaucongnghet.info

Chia sẽ kinh nghiệm của nhân viên hút hầm cầu Trí Bảo

Nghề hút hầm cầu không phải là một việc đơn giản vì nó cần sự can đảm của nhân viên, bỏ qua sự xa lánh của mọi người. Sau đây là vài lời tâm sự của nhân viên công ty hút hầm cầu Trí Bảo.

Nhân viên thi công hút hầm cầu không nhiều tìm được người thợ giỏi lại càng khó hơn vì tính chất công việc không ổn định đi làm một ngày công chẳng bao nhiêu tiền nhưng đổi lại thì nhân viên phải thường đối mât xuyên với vi khuẩn bệnh tật.
 

Nhân viên hút hầm cầu Trí Bảo.
Nhân viên hút hầm cầu Trí Bảo.

Cơ cực cuộc sống mưu sinh hút hầm cầu


Hiên nay ở nước ta thì người làm nghề thông cầu cống nghẹt hay hút hầm cầu không nhiều nên độ chuyên nghiệp không có dẫn đến công việc không ổn định. Để có tiền nuôi cuộc sống vợ con hay kiếm cái ăn cái mặc, thì nhân viên hút hầm cầu phải chấp nhận công việc vốn bị xã hôi coi thường này, rẻ khinh vì quanh năm sống bám vào hầm cầu, bồn cầu hay cầu cống.

>>xem thêm: hut ham cau gia bao nhieu

Tâm sự vui buồn nhân viên hút hầm cầu Trí Bảo


Minh Thái nhà ở quận Gò Vấp theo nghề hút hầm cầu đã khá lâu, con cái đi học hay người mẹ ốm đau tiền nông chuyện nhà cửa quanh năm đều do một tay anh lo liệu tất cả. Minh Thái nói: “Nghề này do cha tôi để lại, nhà có 3 anh em ai nấy cũng nối nghiệp cha. Nghề này cực lắm, tối ngày cứ chui ra chui vào nhà vệ sinh. Gặp chủ nhà biết điều thì không nói gì, chứ không ít người cũng khinh khi ra mặt.
 

Hút hầm cầu mưu sinh cuộc sống.
Hút hầm cầu mưu sinh cuộc sống.

Theo như anh Minh Thái thì đến một căn nhà nằm sâu trong con hẻm chật chọi đông người nằm trên đường Dương Quảng Hàm. Chiếc xe bồn dạng nhỏ thì bắt buộc phải dừng ngoài đầu hẻm vì chiều rộng của con hẻm quá nhỏ không thể nào vừa cho chiếc xe. Căn nhà mà Minh Thái đang thi công nằm cách nơi đậu xe bên ngoài vài trăm mét. Phụ việc cho Minh Thái là hai nhân viên khác tên Kiêng và Lâm với thân hình trai tráng khỏe mạnh. Kiêng nhảy lên trên xe đưa dây ống hút hầm cầu xuống, Lâm thì đứng dưới di chuyển dây vào bên trong căn nhà. Nhiều người trong con hẽm thấy vậy thì liền tránh xa ra, người thì đóng sầm cửa lại để tránh cái mùi hôi từ hầm cầu bốc ra. Nhìn hai người phụ nữ chưa gì hết thì đả dùng tay che kín miệng, mũi đứng trước cửa nhà đối diện, Kiêng bỏ nhỏ vào tai tôi: vấn đề ở đây là không phải mùi hôi mà người ta còn coi thường những người làm nghề hút hầm cầu nữa ban đầu có thấy chạnh lòng nhưng dần rồi cũng quen.

Hầm cầu mà nhóm Minh Thái đang thi công đã bị đầy, một khoãng thời gian thì cả nhóm mới phá được chổ lắp đặt hầm cầu để có thể đưa đường ống xuống. Sau khi hút đầy một xe nhưng hầm cầu vẫn chưa thông, không ai bảo ai, với kinh nghiệm của mình, Kiêng liền vào trong nhà vệ sinh để kiểm tra bồn cầu. Mở nắp bồn cầu ra, phân đầy kín lên đến nửa bồn cầu, mùi phân sộc thẳng vào mũi. Kiêng lắc đầu báo với chủ nhà: không phải hầm cầu nhà chị bị đầy mà do đường cống bị nghẹ rồi chị ơi.

Kiêng ra hiệu cho Lâm mang túi đồ nghề nào là đục, búa, dây kẽm…để đục phần bồn cầu tiếp giáp với nền. Làm cái này phải nhẹ nhàng, thà bị mùi thối cứ sọc lên mũi chứ không thể nôn nóng được. Còn nếu đục mạnh làm bể bồn cầu mấy triệu bạc thì khổ”. 40 phút sau, Lâm khóa van nước, Kiêng nhích nhẹ bồn cầu lên còn Minh Thái đang trong tư thế sẵn sàng để thông đường ống. nhưng vì công việc thì chúng tôi động viên nhau phải làm thật nhanh Văn Kiêng vừa trét lại xi măng vừa giải thích.

Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước thải, phân nhưng không một ai mang đồ bảo hộ lao động. Lâm nói: “Bệnh thì cũng đã bệnh rồi, giờ mang thì có khỏi đâu. Tới đâu thì tới, lo cái ăn trước đã”. Còn Minh Thái thì nói: Làm nghề này mà mang đồ bảo hộ thì không làm được, vướng víu lắm.

Tiền công chủ nhà phải trả cho một lần như vậy là 500.000 đồng, trong đó 1.000.000 đồng tiền hút và 200.000 đồng tiền thông nghẹt cầu. Minh Thái tâm sự: Anh thấy đấy, đâu phải đơn giản, tiền xăng, tiền phí đổ nước thải, tiền công đâu cũng vào đó, đủ ăn là mừng rồi.

Cơ sở rút hầm cầu của Trí Bảo hoạt động từ hơn 15 năm nay, địa bàn hoạt động tương đối rộng, Anh Phước cho hay: Hồi đó tôi có biết gì về nghề này đâu, đói quá thì thì theo nghề tới cùng để kiếm sống luôn. Anh Phước kể lại: Một lần người hàng xóm nhờ tôi kiểm tra giùm cái bồn cầu đang gặp sự cố. Lần ấy thành công ngoài mong đợi thế là trong xóm nhà ai có bồn cầu bị nghẹt là đến tìm mình, có kinh nghiệm và theo nghề luôn. Hiện tại cơ sở của Anh Phước có 6 thợ và 3 chiếc xe bồn nhỏ, mỗi tháng sau khi tính hết chi phí, trung bình Anh Phước thu được khoảng từ 4 triệu đến 4,5 triệu đồng.
 

Tiếp xúc vi khuẩn khi hút hầm cầu.

Tiếp xúc vi khuẩn khi hút hầm cầu.

Tai nạn nghề nghiệp khi thi công hút hầm cầu
 

Tai nạn xảy ra với nhóm của Minh Thái cách đây 5 năm khi đang hút hầm cầu tại quận 8. Minh Thái kể: “Lúc đó xe đang hút bình thường, tự nhiên ống nhựa bị tét bắn tung tóe vào nhà dân. Lo sợ cộng rung không thể xử lý chưa kịp tắt máy thì ống lại tét dài hơn, nước chảy tràn lan trong hẻm. Sự cố xảy ra khiến hàng chục thanh niên trong hẻm ùa ra đánh hội đồng. Đợt đó thằng lính tôi bị vỡ đầu còn tôi cũng bê bết máu. Chúng tôi nằm vùi trong nước cầu, chỉ còn cái mặt đưa lên trên van xin, kêu cứu nhưng không được. Lỗi của mình thì mình chịu, hai thầy trò tôi nằm viện gần nửa tháng trời, nhiều lúc nằm suy nghĩ nhiều đến chuyện bỏ nghề này nhưng vì cái ăn cái mặc nên bám nghề mà sống.

Nhu nhà ở Bình Định mới 27 tuổi mồ côi cha mẹ từ nhỏ sống chung với gia đình người cậu ở Bình Dương, không được học hành gì. Năm 2000 Nhu theo bạn bè vào thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm và theo nghề rút hầm cầu ở cơ sở Dũng (quận 6). Thửu mới vào nghề hút hầm cầu này mỗi khi mình thấy phân hoặc mùi hôi sộc vào mũi là nôn ói. Ông chủ mình hồi đó ác lắm, mình không dám đưa tay vào trong bồn cầu đầy phân là ông đạp mình chúi nhủi. Nhiều lần như vậy nên mình quyết định không làm ở đó nữa và chuyển sang cơ sở Trí Bảo quận Tân Bình. Bây giờ công việc ổn định rồi, giận thì giận như vậy thôi nhưng cũng cảm ơn ông chủ cũ đã cho mình cái nghề cũng như kinh nghiệm sống, Nhu nói.

Khi nhắc đến chuyện vợ con, Bình (28 tuổi, quận Tân Bình) đang làm công ở cơ sở của Anh Phước tâm sự: Mình quen cô công nhân may ở khu chế xuất Tân Thuận nằm ở quận 7 gần hai năm. Đùng một cái người yêu đi mất khỏi thành phố vì biết mình làm nghề rút hầm cầu chứ không phải công nhân vệ sinh như mình đã nói. Lúc đó mình ngại không dám nói sự thật, bây giờ thì đã muộn. Bình ngửa mặt lên trời nhả khói thuốc lá rồi nhìn về phía trước, nói tiếp: Biết vậy thì mình cũng không buồn nhiều, lúc đó mình có nói thiệt thì cũng không đến được với nhau, nếu cô ấy không nghĩ ngợi gì thì phải thương yêu mình hơn chứ. Thôi, nhờ vậy mà mình hiểu thêm lòng dạ của người khác anh à.

Tags: nhan vien hut ham cau, nhân viên hút hầm cầu, thi cong hut ham cau, thi cong hut ham cau tphcm, nhan vien hut ham cau tphcm, nghe hut ham cau, nghề hút hầm cầu, tien hanh hut ham cau, tiến hành hút hầm cầu.