https://thongcaucongnghet.info

Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh bắt xe rút hầm cầu đang đổ chất thải.

Trong lúc đi tuần tra đội cảnh sát môi trường Hà Tĩnh bắt xe rút hầm cầu đang đổ chất thải bậy ra môi trường xuống một ao cá xe ô tô chở bồn mang biển kiểm soát 38H-8357 xả chất thải hầm cầu trái phép.

Hiện nay vấn đề chất thải sau khi hút hầm cầu đang được quan tâm rất nhiều đây cũng là vấn đề nhức nhói trong xả hội. Nhiều công ty lấy chất thải đó đem đổ trái phép xuống sông, ao hồ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 

Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh bắt xe rút hầm cầu đang đổ chất thải vào ao cá người dân mỗi tuần lái xe này nhận hút hầm vệ sinh cho 1 đến 2 khách hàng.
Xe rút hầm cầu đổ chất thải.

Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh bắt xe rút hầm cầu đang đổ chất thải vào ao cá người dân
 

Ngày 11 tháng 10 năm 2014 lái xe Nguyễn Tiến Cảnh bị đội cảnh sát môi trường Hà Tĩnh bắt quả tang khi đang xả trực tiếp chất thải hầm cầu vệ sinh xuống ao cá của dân.

Tại cơ quan công an, lái xe Nguyễn Tiến Cảnh (SN 1973, trú ở xóm Hạ, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) khai nhận: Sau khi rút hầm cầu vệ sinh ở số nhà 175 đường Nguyễn Biểu (TP Hà Tĩnh), Cảnh điều khiển xe đến xả thải trực tiếp vào ao cá nhà ông Nguyễn Đình Ninh, ở xóm Kỳ Bắc, xã Thạch Lâm (huyện Thạch Hà).

Thông cầu cống nghẹt giá rẻ.

Thông cống nghẹt giá bao nhiêu
 

Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh bắt xe rút hầm cầu đang đổ chất thải vào ao cá người dân.
Xe rút hầm cầu đang đổ chất thải xuống ao cá.

Hành vi đổ chất thải rút hầm cầu ra môi trường


Cảnh cho biết đã mua phương tiện và thiết bị để thông cầu nghẹt rút hầm cầu từ tháng 3/2006 đến nay, trung bình mỗi tuần lái xe này nhận hút hầm vệ sinh cho 1 đến 2 khách hàng yêu cầu. Hầu hết những bồn chứa chất thải hầm cầu này đều được Cảnh đổ trực tiếp vào các khu đất nông nghiệp ở các xã ven thành phố Hà Tĩnh như xã Thạch Điền, Thạch Lâm…Vụ việc đang được Phòng PC36 Công an tỉnh phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường, trung tâm quan trắc môi trường Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh giải quyết, xử lý.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang nhức nhói về vấn đề này
 

Vì tiền, “đầu độc” môi trường sống.

Hiện nay ở trên địa bàn TP.HCM, đơn vị duy nhất được giao những chức năng xử lý chất thải hầm cầu là Công ty TNHH xử lý chất thải Hòa Bình tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn thải Đa Phước, nằm ở huyện Bình Chánh. Dự án nhà máy xử lý của công ty này đã hoàn thành giai đoạn 1 và đả bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2-2008 với công suất xử lý 250m3/ngày (tổng công suất 500m3/ngày), tương đương mỗi ngày khu này có thể tiếp nhận 125 lượt xe. Và theo tính toán của cơ quan chức năng, nhà máy này đủ sức xử lý lượng chất thải hầm cầu trên dưới 300m3/ngày ở TP.HCM.

Phải có giấy phép mới được hoạt động
 

Xã chất thải ra sông.

Theo quy định, những xe đang có hoạt động kinh doanh dịch vụ hút hầm cầu phải đăng ký dịch vụ với Sở Tài nguyên - môi trường đồng thời phải có hợp đồng giao chất thải cho Công ty Hòa Bình xử lý. Tuy nhiên, ông Lê Tiến Dũng - giám đốc của công ty - cho biết chưa khi nào công ty tiếp nhận đủ công suất. Cụ thể, lượng chất thải sẽ được giao về nhà máy nhiều nhất là tháng 12-2008 với 3.194m3, trung bình mỗi ngày 106,5m3/ngày. Vậy hơn phân nửa còn lại theo tính toán của cơ quan chức năng đi về đâu?

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc hút và vận chuyển chất thải hầm cầu nằm trên địa bàn TP hiện nay ngoài Công ty Công trình công cộng Q.1 và Công ty Môi trường đô thị của nhà nước đảm nhận một phần nhỏ, còn lại đều do xe tư nhân đảm nhận. Giá dịch vụ hút hầm cầu phổ biến cho một xe dung tích bồn chứa 2m3 là khoảng 500.000-600.000 đồng/xe. Theo mức giá hiện nay được TP phê duyệt, khi nhà xe giao chất thải cho Công ty Hòa Bình chỉ phải trả chi phí 26.600 đồng/m3. Nhưng để tiết kiệm các chi phí xử lý, xăng dầu khi vận chuyển, nhiều xe hút hầm cầu đã không ngần ngại đem trút chất thải xuống cống hoặc kênh rạch sông ngòi. Thứ “của nợ” này thật sự gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường sống, môi trường nước thải của đô thị.
 

Thi công hút hầm cầu.
Thi công hút hầm cầu.

Mang chất thải về nhà?

10 giờ sáng 21-1, sau khi làm xong dịch vụ rút hầm cầu cho một nhà dân trên đường Nguyễn Thị Kiểu (phường Tân Thới Hiệp, quận 12), xe bồn 57K-6440 nổ máy di chuyển qua cầu Trường Đai về quận Gò Vấp.

Khi qua cầu Trường Đai, chiếc xe này quẹo vào hẻm 549 Lê Văn Thọ, phường 14, quận Gò Vấp. Chúng tôi bất ngờ vì xe bồn không chở chất thải đi xử lý mà lùi vào nhà sát với căn số 549/57/13 và nằm ở đó cho đến 20 giờ 30 hôm sau mới rời khỏi nhà.

Chúng tôi nghĩ là xe sẽ mang số phân hầm cầu hút hôm trước đi xử lý nhưng sau khi chạy lòng vòng vào hẻm 549 thì bắt ống vào một nhà dân làm dịch vụ.

Khoảng 30 phút sau, xe tiếp tục di chuyển đến một con hẻm thuộc phường 10 (quận Gò Vấp), bắt vòi tiếp vào một nhà dân nổ máy.

Đến 23 giờ ngày 22-1, chiếc xe lặc lè chạy xịt khói đen di chuyển về lại nhà cạnh căn số 549/57/13.

Cố gắng đeo bám chiếc xe này tại đầu hẻm 549 để xem lịch trình xe này sẽ mang phân hầm cầu đi đâu. Khoảng 10 giờ sáng 23-1, xe 57K-6440 bắt đầu rời khỏi nhà, chạy sang phường Đông Hưng Thuận (quận 12) làm dịch vụ cho một nhà dân ở đây rồi chạy về nơi xuất phát.

Chúng tôi thay ca nhau bám ở đầu hẻm 549 liên tục đến hết ngày 25-1 nhưng không hề thấy xe chở chất thải đã hút ở các nhà dân đi xử lý. Vậy chất thải đã đổ đi đâu?

Tại quận 12, bám theo xe bồn 51C-175.93, chúng tôi cũng không thấy xe này mang chất thải đi xử lý.

Cụ thể, chiều 8-2, xe này đến hút hai hầm cầu của nhà dân trong hẻm ở khu phố 4, phường 11, quận Bình Thạnh và một nhà dân ở phường 3, quận Gò Vấp. Sau khi làm xong dịch vụ, khoảng 16 giờ chiếc xe này chạy thẳng về căn nhà ở tổ 6, khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Khi xe vào trong, tài xế và phụ xe xuống đóng kín cửa bằng tôn rồi đi về căn nhà của ông “Trường hút hầm cầu” gần đó. Người dân ở đây cho biết chiếc xe hút hầm cầu này của ông Trường, làm nghề hút hầm cầu nhiều năm nay.

Chúng tôi lại cắt cử người thay phiên nhau canh nhưng cả đêm không thấy xe ra. Đến khoảng 8 giờ sáng 10-2, chiếc xe bắt đầu ra khỏi nhà và thật bất ngờ, xe này đến một con hẻm ở đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) tiếp tục hút hầm cầu cho một nhà dân, khoảng 11 giờ trưa thì xe lại về căn nhà do ông Trường quản lý, cửa đóng kín.

Xe 54Z-1529 sau khi hút hầm cầu thì đến căn nhà 26 Huỳnh Văn Gấm, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú cắm ống vào hố ga thoát nước. 
Đeo bám nhiều ngày, xe bồn 57K-6440 sau khi hút hầm cầu thì về nhà 549/57/13 Lê Văn Thọ, khu phố 1, quận Gò Vấp mà không hề đi xử lý. 
Xe bồn 51C-175.93 về nhà của ông Trường ở tổ 6, khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 và cũng không thấy họ đổ chất thải ở đâu.

Về lại bãi mà không thấy chạy ra

Không chỉ mang phân hầm cầu về nhà, xe hút hầm cầu còn mang về bãi gửi xe cho đến khi có khách gọi tiếp tục đi hút. PV liên tục đeo bám 24/24 giờ nhưng chỉ ghi nhận xe hút phân hầm cầu từ nhà dân lại mang về bãi giữ xe, cứ như nơi đây là một nơi xử lý phân hầm cầu.

Chiều 28-1, chúng tôi bám theo chiếc xe bồn biển số 54Z-1529 di chuyển trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp. Chiếc xe này dừng lại ở tổ 21, phường 15 để hút hầm cầu cho một nhà dân trong con hẻm nhỏ. Xong việc, tài xế nổ máy chạy thẳng về xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn. Tại đây, tài xế và phụ xe bắt ống vào bên trong nhà của một nhà dân. 16 giờ, xe 54Z-1529 tiếp tục ghé vào một nhà khác ở một con hẻm trên đường Lê Thị Hà, huyện Hóc Môn…

Cứ như vậy, chỉ trong một buổi chiều, xe 54Z-1529 ghé vào bốn nhà dân ở các quận Gò Vấp, 12 và Hóc Môn. Đến khoảng 18 giờ thì ì ạch chạy về bãi đậu xe trên đường TTH07 (phường Tân Thới Hiệp, quận 12).

Ngày 29-1, xe 54Z-1529 bắt ống vào ba nhà dân khác ở các phường Trung Mỹ Tây, Đông Hưng Thuận, đến cuối giờ chiều thì về bãi giữ xe quen thuộc ở đường TTH07.

Sáng 31-1, xe 54Z-1529 từ bãi trên đường TTH07 đến ba địa điểm ở các quận Gò Vấp, Tân Phú làm dịch vụ rồi chạy về bãi giữ xe trên đường TTH07.

Liên tục bám chiếc xe này trong nhiều ngày, chúng tôi phát hiện mỗi ngày xe chạy đi làm dịch vụ cho khoảng bốn nhà dân trên khắp địa bàn các quận Gò Vấp, Tân Bình, 12, huyện Hóc Môn và đến cuối giờ chiều thì xe về lại bãi mà không hề thấy xe này ra khỏi bãi để đi xử lý chất thải chứa trong bồn xe. 

Dân phản ánh nhưng chưa xử lý

Kênh Trần Quang Cơ là kênh thoát nước cho một số phường: Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành, Thới An (quận 12); Thới Tam Thôn, Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Toàn bộ nước thải khu vực này chảy ra sông Sài Gòn. Người dân quanh khu vực xã Đông Thạnh quanh năm sống chung với mùi hôi thối nồng nặc.

Một cán bộ hiện công tác ở phường Hiệp Thành (quận 12) cho biết năm 2017, tại hội nghị nhân dân khu phố 7, người dân kiến nghị xử lý xe hút hầm cầu xả xuống kênh Trần Quang Cơ. “Ông này ở bên phường Hiệp Thành, thấy xe hút hầm cầu lùi xe ra kênh phía bên Hóc Môn xả ra kênh đã chụp ảnh xe, sau đó có ý kiến đề nghị xử lý nhưng đến nay vẫn tồn tại” vị cán bộ này cho biết.